"นพดล"เตือน ปชป.ทำคดีปราสาทพระวิหารเสียรูปคดี โชว์เงินล้าน พร้อมแจก

วันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556 เวลา 14:35:50 น.
เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า กรณีนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ระบุว่า กัมพูชาใช้แผน 5 ขั้นเพื่อฮุบที่ดินเขาพระวิหารและพัฒนาพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิโลเมตร ซึ่งนายชวนนท์เคยเข้าไปทำงานในกระทรวงการต่างประเทศ ต้องรู้ว่าปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชาตามคำตัดสินของศาลโลก อุปมาอุปไมย เรื่องนี้ตนขอความเป็นธรรม เรื่องนี้มีศาลพระภูมิและสนามหญ้า ศาลพระภูมิเป็นของกัมพูชา แต่สนามหญ้าเป็นของไทยและกัมพูชาต่างอ้างสิทธิทั้งศาลพระภูมิและสนามหญ้าไปขึ้นทะเบียนมรดกโลก แต่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ได้เจรจากับกัมพูชาสำเร็จ จนกัมพูชายอมรับเป็นครั้งแรกว่า พื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร เป็นพื้นที่ทับซ้อน จึงเกิดคำแถลงการณ์ร่วม ตนขอเรียกร้องไปยัง ปชป.โปรดระวังการกล่าวหาฝ่ายตรงข้าม เพราะคดีความในศาลโลกยังไม่มีการตัดสิน อาจส่งผลเสียต่อรูปคดีได้ ทั้งนี้ หาก ปชป.มีข้อมูลที่คิดว่าเป็นประโยชน์ ก็ควรมอบให้รัฐบาล เพื่อช่วยกันสู้คดีในศาลโลก


นายนพดลกล่าวว่า เรื่องปราสาทพระวิหารมีเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับ ปชป. 6 ข้อที่คนไทยควรรู้ดังนี้ 1.ปี 2505 ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช อดีตหัวหน้า ปชป. เป็นหนึ่งในทีมทนาย ที่ว่าความในคดีที่ศาลโลกตัดสินว่าปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชา เมื่อ 50 ปี ที่แล้ว 2.ปี 2553 กัมพูชายื่นเรื่องให้ศาลโลกตีความคำตัดสินเมื่อปี 2505 ในยุคที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี 3.ปี 2543 ปชป.จัดทำเอ็มโอยู 43 ใช้แผนที่ระวาง 1:200,000 เพื่อปักปันเขตแดนไทย-กัมพูชา ทั้งที่ศาลโลกใช้แผนที่มาตราส่วนดังกล่าวตัดสินให้ไทยแพ้คดีและต้องยกปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชาตามคำตัดสินของศาลโลก เมื่อ 50 ปีก่อน


4.ปี 2551 ปชป.เป็นพรรคแรกที่แต่งตั้งนายกษิต ภิรมย์ มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและด่าผู้นำของประเทศอื่นว่าเป็นกุ๊ย ซึ่งผิดธรรมเนียมทางการทูตอย่างรุนแรง 5.ปี 2553 นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ อดีต ส.ส.กทม.ปชป. ก่อเรื่องรุกล้ำดินแดนกัมพูชา จนทำให้มีคนไทยถูกจับกุมไปขังคุกในเขมร และสร้างความตึงเครียดตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา 6.ปี 2556 พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่เสนอให้ประเทศไทยถอนตัวจากภาคีสมาชิกมรดกโลก ที่จะทำให้ไทยออกจากโลกอารยะ


ทั้งนี้ นายนพดล ได้นำเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท ยกขึ้นมาประกอบการแถลงข่าว พร้อมเสนอให้คนไทยที่สามารถหาเอกสารหลักฐานมายืนยันได้ว่า ทั้ง 6 ข้อเป็นความเท็จในสาระสำคัญ ก็พร้อมจะบริจาคเงินสด 1 ล้านบาท ทันที และหากประชาชนทั่วไปสามารถหาหลักฐานได้ภายใน 24 ชั่วโมง จะบริจาคเงินเพิ่มอีก 1 ล้านบาท รวมทั้งหมด 2 ล้านบาท
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง