"ดารา" ดราม่า บนอินสตาแกรม สื่ออัพโหลด "ตัวตน-เผยความในใจ" ดาบ 2 คม ชี้วัด คนรัก-เกลียด

วันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556 เวลา 16:17:18 น.
ในประเทศ มติชนสุดสัปดาห์ 18-24 มกราคม 56


คงเป็นความจริง ดังที่หลายคนว่าไว้ อำนาจของโซเชียล เน็ตเวิร์ก ในปัจจุบัน มีมากมายมหาศาลในการเข้าถึงกลุ่มบุคคลทั้งเป้าหมาย และนอกการคาดการณ์ได้อย่างรวดเร็วและกว้างขวางไปไกลมาก

สื่อออนไลน์หลากประเภท ภายใต้การขับเคลื่อนโดยอินเตอร์เน็ต จึงถูกใช้เป็นเวทีแสดงออกทางความคิด ปลดปล่อยความรู้สึก ระบายสิ่งที่อยู่ในใจ เพื่อเปิดเผย "ตัวตน" จากสิ่งที่เห็น และถ่ายทอดความเป็นไปของแต่ละคนผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ในโลกยุคดิจิตอลมากขึ้นและมากขึ้น

จึงไม่น่าแปลก ที่ในทุกวันเราจะหาประเด็นในการสร้างข่าวจากโลกออนไลน์ง่ายมากขึ้น เพียงแค่กวาดสายตาเข้าไปในแหล่งโซเชียลของกลุ่มคนเหล่านี้ ไม่ว่าจะจากทาง เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และที่กำลังฮิตที่สุดก็คือ อินสตาแกรม จะกระจายและถูกพูดถึงได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับ "ผู้ใช้" ว่าเป็นใคร อยู่สถานะไหน เสียดสี เยินยอ เรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งใดเฉกเช่นเดียวกับรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเด็นที่ดุเดือดเผ็ดมันให้นักท่องเน็ตลิซึ่มทั้งหลายซี้ดซ้าด ต้องคอยติดตามอัพเดต สอดส่องข้อมูลข่าวสารก็คงหนีไม่พ้นข่าวคราว และข่าวคาว ความเคลื่อนไหวของเหล่าดารา เซเล็บ ในวงการบันเทิง ที่เปลี่ยนรูปแบบมาสร้างประเด็นเสียเอง ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กส่วนตัว บนพื้นที่ไร้พรมแดนสาธารณะ โดยไม่ต้องแจ้งว่าจะมีแถลงข่าวอะไรล่วงหน้า ไม่ต้องเตรียมตอบคำถาม ล้วงความในใจ กับเรื่องราวชีวิตลึกๆ ที่เป็นไปตามงานอีเว้นต์

ที่เรียกกระแสให้คนอิน อารมณ์ค้าง ยังคงอยู่ที่ปรากฏการณ์ "เหนือเมฆ" ละครดัง ภาค 2 ที่ไร้ตอนจบบนจอแก้ว ซึ่งล่วงมาเกือบ 2 สัปดาห์ก็ยังดูท่าไม่จบในโลกความเป็นจริง กับประเด็นมึนตึ้บของเหตุผลถูกสั่ง "แบน" เพราะความไม่เหมาะสม ที่ถูกโยงเข้าไปเกี่ยวกับอำนาจมืดทางการเมือง

ควันจันทราปาฏิหาริย์ยังไม่ทันจะหาย ข้อความน่าตกใจบนอินสตาแกรม ของ นก-ฉัตรชัย ผู้อำนวยการสร้าง ละครสอนให้ "ศรัทธาความดี" ซึ่งเจ้าตัวรับบทเป็นพญามาร ก็ถูกโพสต์ขึ้นมาสร้างความฮือฮาให้ร้อนแรงใหม่ กับคำหยาบลอยๆ "โถ...ไอ้เ_ย" ไม่ทันจะข้ามวันดี สารพัดคำวิพากษ์วิจารณ์ ก็ดาษดื่น แชร์ต่อทั่วในโลกออนไลน์ กับข้อสงสัยเบื้องลึก เบื้องหลัง ใน "สาร" ที่อดีตพระเอกรุ่นใหญ่ต้องการจะสื่อ แต่ก็ยังคงไร้คำอธิบายใดๆ จากเจ้าตัว

เหมือนเช่นรูปถ่ายที่ปรากฏข้อความแปลกๆ ชวนให้ตีความก่อนหน้านี้ ทั้งของ ฉัตรชัย เอง หรือคู่ชีวิตอย่าง นก สินจัย หรือแม้กระทั่งพระเอกของเรื่องอย่าง หมาก ปริญ รวมไปถึงผู้เขียนบท ผู้กำกับฯ นักแสดงที่มีส่วนร่วม ซึ่งในสังคมออนไลน์มีทั้งผู้โจมตี และให้กำลังใจมากมาย เกิดเป็นดราม่าย่อยๆ จากการทะเลาะทางความเห็นกันเองของผู้ฟอลโลเวอร์ทั้งหลาย

และแม้ว่า ทั้งฉัตรชัยและสินจัย จะเข้าชี้แจงคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร ถึงกรณีดังกล่าวเมื่อ 16 มกราคม ก็ยังไม่มีคำตอบ หรือปมลึกๆ อะไร ที่มากไปกว่า เหตุผลที่ทางช่อง 3 ยังคงเก็บไว้เป็นปริศนาเองอีกหนึ่งประเด็นฮอต ร้อนฉ่า ก็กรณีของสาวลูกครึ่ง มารี เบิร์นเนอร์ ที่กำลังมีผลงานการแสดงละครเรื่อง แม่เปียดื้อ ทางช่อง 3 กับข้อความที่โพสต์ผ่านอินสตาแกรมเชิงบ่นระบาย "อย่าด่าเยอะ กูสำนึกผิดไม่ทัน??"

หลายคนคาดเดาว่า อาจมีที่มาจากข่าวฉาวของเจ้าตัวที่มีตามมาไม่ได้หยุดหย่อน ทั้งตบตีมีเรื่องคู่กรณี สูบบุหรี่ ล่าสุด ก็ภาพหลุดจูบปากกับสาวห้าวคนสนิท

ซึ่งแน่นอน เหล่า Netizen ถึงกับออกอาการยี้ แสดงความเห็นซัดแหลกกับพฤติกรรมไม่เหมาะสม ขัดกับภาพลักษณ์ของนางเอกเลือดใหม่ ที่หลายผู้จัดหวังจะปลุกปั้น ทั้งที่เพิ่งเข้ามาสู่วงการบันเทิงไม่นานแท้ๆ และประกบพระเอกเบอร์ 1 ของช่อง ไปก็มาก

ดารา-พิธีกรหนุ่ม ที่สร้างปรากฏการณ์มีผู้ฟอลโลผ่านอินสตาแกรม ร่วมแสนบัญชีผู้ใช้ อย่าง แทค ภรัณยู ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ถูกจับตามองในโลกออนไลน์อย่างมาก เพราะนอกเหนือจากการโพสต์รูปภาพถ่ายของตัวเอง ที่เต็มไปด้วยซิกแพ็ก และสารพัดแอ๊กตามปกติทั่วไปแล้ว แต่ละถ้อยคำ และวลีเด็ดที่โพสต์ผ่านลง ล้วนเป็นความเห็นส่วนตัว ที่แสดงให้เห็นจุดยืน ที่มีเอี่ยวกับประเด็นทางการเมือง ได้อย่างเจ็บแสบและชัดเจน

ตั้งแต่การประกาศจะจุดพลุ แตะนิดๆ เรื่อง เหนือเมฆ และล่าสุด กับข้อความประกาศจัดตั้งพรรค "วัยรุ่นไทย" ขึ้นมาเล่นๆ พร้อมการชูนโยบาย 14 ข้อ เสียดสีการแก้สารพัดปัญหาเรื้อรังในสังคม ที่นักการเมืองไทยยังทำไม่ได้ เรียกเสียงชอบอกชอบใจ ให้กับเหล่าบรรดาแฟนคลับขาโจ๋ที่ติดตามจำนวนมาก

แม้จะมีคำด่าตามมาไม่น้อย แต่หนุ่มแทคไม่ได้แคร์ต่อความเห็นที่อาจมีผลกับงานแสดง พิธีกร และอีเว้นต์ ตัวสร้างรายได้ในอาชีพสักเท่าไหร่อีกหนึ่งดาราที่ใช้เครื่องมือ ทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก และถูกแรงเสียดทาน จากความเห็นต่างทางการเมืองค่อนข้างรุนแรง นั่นก็คือ "ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา" ที่โพสต์อินสตาแกรม ระบุข้อความ พาดพิงรัฐบาลชุดปัจจุบัน กับการไม่เห็นด้วยกับเรื่องการคืนภาษีรถคันแรก ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนยันกับนักข่าวว่า "พูดในฐานะของประชาชนคนหนึ่ง ที่มีสิทธิพูดเพราะเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตย"

ไม่เพียงโซเชียลเน็ตเวิร์ค จะเป็นโลกที่สร้างเพื่อน และเรียกเรตติ้งให้คนหันมาชื่นชอบ แต่ขณะเดียวกัน ก็เป็นอีกช่องทางที่เพิ่มศัตรูให้กับ "ผู้คิดต่าง และตั้งแง่" โดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะ อาชีพดารา นักแสดง ที่ต้องแสงไฟในที่สว่าง การอยู่ในสถานะ บุคคลสาธารณะ

ข้อความหรือรูปภาพ ที่อัพโหลดและกดแชร์ อาจใช้เวลาคลิกไม่ถึงวินาที ในการเปิดเผยสารพัดความในใจออกไป แต่นั้นยิ่งต้องเป็นสิ่งที่ดาราหลายคนพึงระวัง และเลี่ยงมาก เพราะหากให้ในทางสร้างสรรค์ ก็จะได้รับคำสรรเสริญ เยินยอ

แต่หากขายความเป็นตัวเองในด้านมืดเกินไป ก็จะกลายป็นดาบสองคม สร้างผลร้ายให้ชีวิตพังพินาศมาก็มาก

กูรู แนะว่า ใช้โซเชียลให้มีชั้นเชิง อย่ามาก อย่าเยอะ กำกวม ชวนสงสัยเข้าไว้ ปล่อยให้ผู้ติดตาม เขาคิดเอาเอง...เถียงกันเอง

(ก็) มันดีอยู่นะ
test