แม่่ทัพภาค4วอนชาวนราฯ4ตำบล-ปัตตานี 2ตำบลอยู่ในบ้านถึง6โมงเช้า จนท.เร่งเคลียร์พื้นที่ล่าโจรใต้

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 21:27:21 น.

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 01.00 น.  วันที่ 13กุมภาพันธ์  ได้เกิดเหตุคนร้ายประมาณ 50คน  บุกเข้าโจมตีฐานทหารนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ตั้งอยู่ที่บ้านยือลอ หมู่ที่ 3 ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส  โดยใช้อาวุธสงครามและระเบิดถล่ม  แต่ถูกทางฝ่ายทหารยิงตอบโต้  จนต้องร่นถอยกำลังหนี

 

 

ทั้งนี้  เมื่อเหตุการณ์สงบ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบคนร้ายเสียชีวิต 16 ศพ   ส่วนคนร้ายที่เหลือหลบหนีไปได้  นอกจากนี้ ยังสามารถยึดอาวุธสงครามได้ในจุดเกิดเหตุ เป็นปืน16กระบอก เป็นเอ็ม 16 จำนวน 13กระบอกและปืนพกสั้นอีก3กระบอก

 

 

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า  คนร้ายกลุ่มนี้  นำอาวุธปืนสงครามร้ายแรงชนิดติดลำกล้อง มีแสงอินฟราเรดยิงในเวลากลางคืน จึงขอให้ตำรวจที่ร่วมสกัดคนร้าย ในอำเภอยี่งอ รือเสาะ และเมืองนราธิวาส รวมถึงอำเภอสายบุรี ไม้แก่น กะพ้อ จังหวัดปัตตานี ระมัดระวังอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งตรวจสอบโรงพยาบาลทุกแห่งคาดว่าคนร้ายได้รับบาดเจ็บเข้ารักษาตัว
 

 


 ทางด้านพ.อ.ปราโมทย์พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า  เหตุการณ์คนร้ายบุกฐานทหารครั้งนี้ มีการแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ ใส่เสื้อเกราะกันกระสุนและมีผ้าพันคอแสดงสัญญลักษณ์ทุกคน แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งข่าวล่วงหน้าได้เตรียมรับมืออย่างดีจึงทำให้เจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย

 

 

 

ก่อนที่ในรุ่งเช้า พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และน.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน (ผบ.ฉก.นย.)ภาคใต้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาส ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า คนร้ายวางระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุงต้มหนัก 50 กิโลกรัมจุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ที่ลากสายไฟยาวไปในป่ารกทึบริมทาง ที่คนร้ายวางไว้เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าสนับสนุน โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการจุดต่างๆ นานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถเข้าไปยังฐานปฏิบัติการได้อย่างปลอดภัย

 

 

เมื่อถึงที่เกิดเหตุที่บริเวณหน้าฐานซึ่งเป็นสวนยางพาราพบศพคนร้ายที่แต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ทหารนอนเสียชีวิตอยู่จำนวน 14 ศพ แต่ละศพสวมหมวกไหมพรม และมีอาวุธปืนอาก้า และเอ็ม16 และสวมเสื้อเกราะ สภาพถูกกระสุนปืนจนพรุนไปทั้งร่าง ในเบื้องต้นตรวจสอบพบผู้เสียชีวิตเป็นระดับแกนนำกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค ที่เคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.บาเจาะ อ.รือเสาะ ของ จ.นราธิวาส และ อ.กะพ้อ ของ จ.ปัตตานี

 

 

ในเบื้องต้นทราบชื่อคนร้ายดังนี้

 

 

1.นายมะรอโซ จันทราวดี ผู้ต้องหาตามหมายประมวลกฎหมายวิอาญา ในคดีความมั่นคง 11 หมาย และเป็นผู้ต้องสงสัยตามหมาย พรก.จำนวน 3 หมาย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้ร่วมก่อเหตุและสั่งการบุกสังหารโหดนายชลธี เจริญชล ครู โรงเรียนบ้านตันหยง ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา


2.นายซาอูดี อาลี

 

3.นายซาบีรี โลตาเซะ

 

 

ส่วนอีก 13 ศพอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่นอกจากนี้ห่างจากถนนทางเข้าฐานปฏิบัติการประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บค-7968 ยะลา เป็นของคนร้ายจอดอยู่ในสภาพถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่พรุนไปทั้งคัน โดยเฉพาะในกระบะหลังเจ้าหน้าที่พบเป้สนามจำนวน 8 ใบที่ภายในบรรจุอาวุธปืนพกสั้น ระเบิดแสวงเครื่องชนิดขว้าง โทรศัพท์มือถือ เสื้อผ้า และเครื่องยังชีพในป่าของคนร้าย ที่ทิ้งไว้

 

 

น.ท.ธรรมนูญ วรรณา ผบ.ฉก.นราธิวาส 32 ระบุว่าในช่วงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่สามารถวิสามัญนายสุไฮดี ตาเห อายุ 31 ปี หนึ่งในคนร้ายที่ก่อเหตุบุกยิงครูชลธีเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดแผนผังและเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับการบุกโจมตีฐานปฎิบัติการร้อยปืนเล็กที่ 2 ฉก.นราธิวาส 32 เจ้าหน้าที่จึงวางมาตรการป้องกันในการรับมือที่กลุ่มคนร้ายจะบุกถล่มเพื่อแก้แค้นให้กับนายสุไฮดี

 

 

"จนกระทั่งในช่วงคืนของวันที่ 12กุมภาพันธ์กลุ่มคนร้ายวางแผนบุกโจมตีฐานทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังพร้อมๆ กัน เจ้าหน้าที่ซึ่งได้วางกำลังพร้อมรับมืออยู่แล้วได้ใช้อาวุธปืนยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายเป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง โดยกลุ่มคนร้ายอีกชุดหนึ่งทำหน้าที่ตัดต้นไม้ขวางถนน โปรยตะปูเรือใบ และวางระเบิดแสวงเครื่องสกัดกั้นเจ้าหน้าที่ จนกลุ่มคนร้ายเพลี่ยงพล้ำถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิตรวม 16 ราย ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 30 คนสามารถหลบหนีนั่งรถยนต์กระบะหลบหนีไปได้ ในจำนวนนั้นถูกเจ้าหน้าที่ยิงได้รับบาดเจ็บไปด้วยเช่นกัน"น.ท.ธรรมนูญกล่าว

 

 

 

เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วและได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เขตรอยต่อ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สกัดกั้นรถยนต์กระบะของคนร้ายที่นำกลุ่มคนร้ายหลบหนีในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

ขณะที่ พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกระแสข่าวการประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่เกิดเหตุและพื้นรอยต่อหลังมีการปะทะระหว่างนาวิกโยธินและกลุ่มก่อความไม่สงบอ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ว่า  ขณะในพื้นยังไม่ได้ประกาศเคอร์ฟิว เนื่องจากในพื้นที่มีกฎหมายพิเศษรองรับอยู่แล้ว เป็นเพียงขอความร่วมมือประชาชนใน  4 ตำบล อำเภอบาเจาะ จ.นราธิวาส ประกอบด้วย ต.บาเระใต้ ต.บาเระเหนือ ต.ปาลูกาสาเมาะ ต.กาเยาะมาตี และอีก 2 ตำบล อำเภอไม้แก่น จ.ปัตตานี คือ ต.ไทรทอง ต.ดอนทราย โดยขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่แต่ในเคหะสถานในระหว่าง 06.00 น. วันนี้(13 ก.พ.) ถึง 06.00 น. (14 ก.พ.) เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ให้ปลอดภัยเพราะขณะนี้พบว่าในพื้นที่ยังมีระเบิดและตะปูเรือใบที่คนร้ายได้วางไว้และอาจเกิดการปะทะกันอีก ซึ่งไม่อยากให้กระทบกับประชาชน  


พล.ท.อุดมชัยกล่าวว่า   หากประชาชนจะออกไปปฏิบัติศาสนกิจสามารถทำได้ ไม่ได้ห้าม แต่ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน  ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.)ได้เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องเพื่อรวบรวมข้อมูลรายงานในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศปก.กปต.) ในวันนี้ 15 กุมภาพันธ์นี้


 

 
ลำดับเหตุการณ์ ยิงแกนนำอาร์เคเค. และสมุนดับ 16 ศพ

"พลเอกไพบูลย์"ระบุ รัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ห้ามหัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรี
"ยิ่งลักษณ์" บินอวยพร "แม้ว" เที่ยงคืนนี้! พร้อมครอบครัว และคุณหญิงพจมาน
ที่ปรึกษาหัวหน้า คสช. แจง รธน.ชั่วคราว′57 ทำบ้านเมืองเป็นนิติรัฐ สร้างแนวทางการพัฒนาประเทศ
ผู้บริหารระดับล่าง-พนักงานค้านแนวคิดเปลี่ยนชื่อปั๊มปตท.เป็นปั๊มทหาร
"วิษณุ" แจง รธน.ชั่วคราว′57 เหมือนแม่น้ำ 5 สายที่จะหลั่งไหลพรั่งพรู! คู่แผ่นดินไทย 1 ปี
รธน.ฉบับชั่วคราวประกาศใช้แล้ว ม.44 ให้อำนาจเด็ดขาดหัวหน้าคสช. ม.48 นิรโทษผู้ควบคุมอำนาจ 22 พ.ค.
′น้องก้อย′รับอยากคืนทีมชาติ เคลียร์ใจ′โค้ชเช′23ก.ค.ปู่สอนหลานให้ลดทิฐิ
มติ ป.ป.ช.ไม่โต้ยิ่งลักษณ์ กรณีชี้มูลจำนำข้าว เตรียมฟ้องเอง หาก อสส.เห็นแย้ง
นักจิตวิทยาชี้′วันชัย แสงขาว′บุคคลอันตราย บำบัดจิตให้เป็นปกติไม่ได้ พร้อมถูกประหารไม่ซัดทอด
ด่วน!ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น ตู่-เต้น คดีดักฟังโทรศัพท์
เธอคือใครกัน? "พัชรี" คนที่ ปปง.ให้แจงที่มาทรัพย์สิน 780 ล้าน เผย"บิ๊กสรรพากร"รู้จักดี !!
ฟังเต็มๆ! "วีระ"เปิดใจเล่าเบื้องหลังปมแลกปล่อยตัว โอด"รับไม่ได้กับสิ่งที่คนไทยด้วยกันทำกับผม" (คลิป)
สยอง! กระบะพุ่งข้ามเลนประสานงานกระบะ ดับคาที่ 4 ศพ สาหัสอีก 3 ราย
คลิปทหารจัดหนัก ต่อว่าตร.จนหน้าเจื่อน หลังจับไม้เถื่อน อาวุธปืน "ถามตรงๆ เค้าดูแลท่านเดือนเท่าไหร่"
คสช.สั่งศธ.แก้ปัญหาเด็กเรียนกวดวิชา