แม่่ทัพภาค4วอนชาวนราฯ4ตำบล-ปัตตานี 2ตำบลอยู่ในบ้านถึง6โมงเช้า จนท.เร่งเคลียร์พื้นที่ล่าโจรใต้

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 21:27:21 น.

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 01.00 น.  วันที่ 13กุมภาพันธ์  ได้เกิดเหตุคนร้ายประมาณ 50คน  บุกเข้าโจมตีฐานทหารนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ตั้งอยู่ที่บ้านยือลอ หมู่ที่ 3 ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส  โดยใช้อาวุธสงครามและระเบิดถล่ม  แต่ถูกทางฝ่ายทหารยิงตอบโต้  จนต้องร่นถอยกำลังหนี

 

 

ทั้งนี้  เมื่อเหตุการณ์สงบ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบคนร้ายเสียชีวิต 16 ศพ   ส่วนคนร้ายที่เหลือหลบหนีไปได้  นอกจากนี้ ยังสามารถยึดอาวุธสงครามได้ในจุดเกิดเหตุ เป็นปืน16กระบอก เป็นเอ็ม 16 จำนวน 13กระบอกและปืนพกสั้นอีก3กระบอก

 

 

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า  คนร้ายกลุ่มนี้  นำอาวุธปืนสงครามร้ายแรงชนิดติดลำกล้อง มีแสงอินฟราเรดยิงในเวลากลางคืน จึงขอให้ตำรวจที่ร่วมสกัดคนร้าย ในอำเภอยี่งอ รือเสาะ และเมืองนราธิวาส รวมถึงอำเภอสายบุรี ไม้แก่น กะพ้อ จังหวัดปัตตานี ระมัดระวังอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งตรวจสอบโรงพยาบาลทุกแห่งคาดว่าคนร้ายได้รับบาดเจ็บเข้ารักษาตัว
 

 


 ทางด้านพ.อ.ปราโมทย์พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า  เหตุการณ์คนร้ายบุกฐานทหารครั้งนี้ มีการแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ ใส่เสื้อเกราะกันกระสุนและมีผ้าพันคอแสดงสัญญลักษณ์ทุกคน แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งข่าวล่วงหน้าได้เตรียมรับมืออย่างดีจึงทำให้เจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย

 

 

 

ก่อนที่ในรุ่งเช้า พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และน.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน (ผบ.ฉก.นย.)ภาคใต้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาส ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า คนร้ายวางระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุงต้มหนัก 50 กิโลกรัมจุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ที่ลากสายไฟยาวไปในป่ารกทึบริมทาง ที่คนร้ายวางไว้เพื่อสกัดกั้นไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าสนับสนุน โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการจุดต่างๆ นานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถเข้าไปยังฐานปฏิบัติการได้อย่างปลอดภัย

 

 

เมื่อถึงที่เกิดเหตุที่บริเวณหน้าฐานซึ่งเป็นสวนยางพาราพบศพคนร้ายที่แต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ทหารนอนเสียชีวิตอยู่จำนวน 14 ศพ แต่ละศพสวมหมวกไหมพรม และมีอาวุธปืนอาก้า และเอ็ม16 และสวมเสื้อเกราะ สภาพถูกกระสุนปืนจนพรุนไปทั้งร่าง ในเบื้องต้นตรวจสอบพบผู้เสียชีวิตเป็นระดับแกนนำกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค ที่เคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.บาเจาะ อ.รือเสาะ ของ จ.นราธิวาส และ อ.กะพ้อ ของ จ.ปัตตานี

 

 

ในเบื้องต้นทราบชื่อคนร้ายดังนี้

 

 

1.นายมะรอโซ จันทราวดี ผู้ต้องหาตามหมายประมวลกฎหมายวิอาญา ในคดีความมั่นคง 11 หมาย และเป็นผู้ต้องสงสัยตามหมาย พรก.จำนวน 3 หมาย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้ร่วมก่อเหตุและสั่งการบุกสังหารโหดนายชลธี เจริญชล ครู โรงเรียนบ้านตันหยง ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา


2.นายซาอูดี อาลี

 

3.นายซาบีรี โลตาเซะ

 

 

ส่วนอีก 13 ศพอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่นอกจากนี้ห่างจากถนนทางเข้าฐานปฏิบัติการประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์ ทะเบียน บค-7968 ยะลา เป็นของคนร้ายจอดอยู่ในสภาพถูกกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่พรุนไปทั้งคัน โดยเฉพาะในกระบะหลังเจ้าหน้าที่พบเป้สนามจำนวน 8 ใบที่ภายในบรรจุอาวุธปืนพกสั้น ระเบิดแสวงเครื่องชนิดขว้าง โทรศัพท์มือถือ เสื้อผ้า และเครื่องยังชีพในป่าของคนร้าย ที่ทิ้งไว้

 

 

น.ท.ธรรมนูญ วรรณา ผบ.ฉก.นราธิวาส 32 ระบุว่าในช่วงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่สามารถวิสามัญนายสุไฮดี ตาเห อายุ 31 ปี หนึ่งในคนร้ายที่ก่อเหตุบุกยิงครูชลธีเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดแผนผังและเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับการบุกโจมตีฐานปฎิบัติการร้อยปืนเล็กที่ 2 ฉก.นราธิวาส 32 เจ้าหน้าที่จึงวางมาตรการป้องกันในการรับมือที่กลุ่มคนร้ายจะบุกถล่มเพื่อแก้แค้นให้กับนายสุไฮดี

 

 

"จนกระทั่งในช่วงคืนของวันที่ 12กุมภาพันธ์กลุ่มคนร้ายวางแผนบุกโจมตีฐานทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังพร้อมๆ กัน เจ้าหน้าที่ซึ่งได้วางกำลังพร้อมรับมืออยู่แล้วได้ใช้อาวุธปืนยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายเป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง โดยกลุ่มคนร้ายอีกชุดหนึ่งทำหน้าที่ตัดต้นไม้ขวางถนน โปรยตะปูเรือใบ และวางระเบิดแสวงเครื่องสกัดกั้นเจ้าหน้าที่ จนกลุ่มคนร้ายเพลี่ยงพล้ำถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิตรวม 16 ราย ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 30 คนสามารถหลบหนีนั่งรถยนต์กระบะหลบหนีไปได้ ในจำนวนนั้นถูกเจ้าหน้าที่ยิงได้รับบาดเจ็บไปด้วยเช่นกัน"น.ท.ธรรมนูญกล่าว

 

 

 

เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วและได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เขตรอยต่อ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สกัดกั้นรถยนต์กระบะของคนร้ายที่นำกลุ่มคนร้ายหลบหนีในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

ขณะที่ พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกระแสข่าวการประกาศเคอร์ฟิวในพื้นที่เกิดเหตุและพื้นรอยต่อหลังมีการปะทะระหว่างนาวิกโยธินและกลุ่มก่อความไม่สงบอ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ว่า  ขณะในพื้นยังไม่ได้ประกาศเคอร์ฟิว เนื่องจากในพื้นที่มีกฎหมายพิเศษรองรับอยู่แล้ว เป็นเพียงขอความร่วมมือประชาชนใน  4 ตำบล อำเภอบาเจาะ จ.นราธิวาส ประกอบด้วย ต.บาเระใต้ ต.บาเระเหนือ ต.ปาลูกาสาเมาะ ต.กาเยาะมาตี และอีก 2 ตำบล อำเภอไม้แก่น จ.ปัตตานี คือ ต.ไทรทอง ต.ดอนทราย โดยขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่แต่ในเคหะสถานในระหว่าง 06.00 น. วันนี้(13 ก.พ.) ถึง 06.00 น. (14 ก.พ.) เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ให้ปลอดภัยเพราะขณะนี้พบว่าในพื้นที่ยังมีระเบิดและตะปูเรือใบที่คนร้ายได้วางไว้และอาจเกิดการปะทะกันอีก ซึ่งไม่อยากให้กระทบกับประชาชน  


พล.ท.อุดมชัยกล่าวว่า   หากประชาชนจะออกไปปฏิบัติศาสนกิจสามารถทำได้ ไม่ได้ห้าม แต่ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อน  ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.)ได้เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องเพื่อรวบรวมข้อมูลรายงานในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศปก.กปต.) ในวันนี้ 15 กุมภาพันธ์นี้


 

 
ลำดับเหตุการณ์ ยิงแกนนำอาร์เคเค. และสมุนดับ 16 ศพ

สมหมาย ภาษี งานเข้า ! ผมเปล่า เลื่อนเลือกตั้งเป็นกลางปี 59 (ชมคลิป)
ดารา-อาชีพอิสระหนาว! สนช.ผ่านกม.เก็บภาษีแล้ว เตรียมประกาศใช้
จับ ′บัณฑิต อานียา′ ตั้งข้อหา 112 หลังแสดงความเห็นเวทีปฏิรูปจัดโดยพรรคนวัตกรรม
ปลัดกระทรวงศึกษาฯ เตือน นศ.หัวรุนแรง อย่ายึดติดต้านรัฐประหาร ให้มองอนาคตประเทศ
ห้าง-เซเว่นฯ ลดกระหน่ำทั้งประเทศ 7 วัน 7 คืน "บิ๊กฉัตร" คืนสุขหั่น 20-70%
เปิดรับบุคคลภายนอกเป็นตำรวจ 5,000 อัตรา หลังครม.ไฟเขียวอนุมัติงบฯ 576 ล้าน เตรียมบรรจุแต่งตั้ง
ผบ.ตร. ออกคำสั่งใหม่ ให้ "พล.ต.ต.ชัยทัต" ผบก.ป. ไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานนายตำรวจราชสำนักประจำ
"อลงกรณ์" แถลง ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังอยู่มาเกือบ 20 ปี แจงมุ่งทำงานปฏิรูป
"ชูวิทย์" บุกตร. ตั้งโต๊ะเแฉ! ตำรวจอักษรย่อ "ก."-"จ."เอี่ยวบ่อนเครือข่าย "พงศ์พัฒน์"
เปิด กรุสมบัติ "เครือข่ายพงศ์พัฒน์" เงินเป็นฟ่อน พระพุทธรูป โฉนดเป็นตั้ง รถหรูเพียบ !
โดนสุดๆ-ฮากระจุย! ไปฟัง! มนุษย์ฝรั่งพูดถึงเมืองไทย กับ การใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ
โซเชียลแชร์คลิป อ้างเป็นเด็กสาวที่กำลังโด่งดังในโซเชียลมีเดีย กับ เพื่อนชายคนสนิท
เปิดภาพ ถึงกับผงะ! อภิมหาของกลาง ที่ยึดได้ จากบ้าน "พงศ์พัฒน์" อดีตผบช.ก. (ชมคลิป)
ชมคลิป 1 ในผู้ต้องหาร่วม"พงศ์พัฒน์" เอ่ย พูดหมดแล้ว ใครอยากให้โดนประหารก็เอา !!!
น้ำตาซึม พ่อเขียนจดหมายถึงลูกรัก แต่ส่งไม่ถึงมือ อ่านแล้วสะเทือนหัวใจ!