คืนเพ็ญมาฆะ ส่งบุญ"หลวงปู่จาม"

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 16:00:59 น.
โดย ตวงศักดิ์ ชื่นสินธุ
ทุกๆ ปี ที่วัดป่าวิเวกวัฒนาราม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร จะมีงานบุญใหญ่ประจำปีในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 และวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6

นั่นคือในวันมาฆบูชา และวันวิสาขบูชา

ทว่า 25 กุมภาพันธ์ วันเพ็ญเดือนมาฆะปีนี้ ชาวคำชะอีรวมถึงพื้นที่โดยรอบ และประชาชนที่เคารพและศรัทธาในองค์ หลวงปู่จาม มหาปุญฺโญ คงไม่อาจฉลองงานอย่างรื่นเริงเช่นปีก่อนหน้า เนื่องจากหลวงปู่จามได้ละสังขารไปเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา

แน่นอนว่า ศิษยานุศิษย์ต่างอาลัยในการมรณภาพของเกจิสายธรรมยุติ ลูกศิษย์สายตรงขององค์หลวงปู่มั่น ภูริทัตฺโต อรหันต์แห่งมุกดาหาร

ภิกษุรูปแรก ที่เป็นทั้งญาติทางโลกย์และญาติทางธรรมขององค์หลวงปู่จาม คือ พระอาจารย์อินทร์ถวาย สนฺตุสฺโล เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย บ้านนาคำน้อย ต.บ้านก้อง อ.นายูง จ.อุดรธานี ผู้เป็นลูกของนายแดง ผิวขำ พี่ชายของหลวงปู่จาม

"เคารพท่าน เพราะเป็นพระที่เรียบง่าย สมถะ" พระอาจารย์อินทร์ถวาย เผยความรู้สึก และกล่าวอีกว่า หลวงปู่เป็นผู้ที่นับถือหลวงปู่มั่นสุดชีวิต ก่อนที่หลวงปู่จามจะไปเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่มั่นไม่ใช่เรื่องง่าย โยมพ่อของหลวงปู่เคยพาหลวงปู่จามไปฝากหลวงปู่มั่น ตอนแรกหลวงปู่มั่นท่านไม่รับ กระทั่งหลวงปู่สิงห์ (ขันตยาคโม) กระซิบโยมพ่อของหลวงปู่จาม ว่า

"พูดฝากไม่รับหรอก ต้องบอกว่าขอมอบลูกให้เป็นลูกของหลวงปู่มั่น จะดุ จะว่าลูกของกระผมอย่างไรก็ได้"

หลังจากโยมพ่อ (นายกา ผิวขำ) ของหลวงปู่จามทำตามคำแนะนำของหลวงปู่สิงห์ หลวงปู่มั่นก็รับท่านเป็นลูกศิษย์ หลังจากบรรพชาเป็นสามเณรไม่นาน หลวงปู่จามป่วยเป็นโรคขาดวิตามิน มีอาการเหน็บชา แขน ขา ไม่มีแรง ต้องลาสิกขา

เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อยเล่าต่อไปว่า หลังจากนั้นโยมพ่อและโยมแม่ (นางมะแง้ ผิวขำ) ของหลวงปู่ก็เกิดสลดใจที่ลูกชายลาสิกขา จึงออกบวชทั้งสองท่าน เมื่อหลวงปู่จามกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม ต้องรับภาระแทนโยมพ่อโยมแม่ดูแลน้องๆ ต่อมาพบรักกับหญิงสาวจนถึงขั้นวางแผนจะแต่งงานกัน ท่านจึงไปหาโยมแม่ที่บวชเป็นชี เพื่อให้แม่อวยพรให้ โยมแม่ก็อวยพร แต่บอกว่าถ้าลูกจะแต่งงานแม่ก็ดีใจด้วย แต่จะดีใจมากกว่าถ้าลูกบวชให้ในที่สุด หลวงปู่จามจึงตัดสินใจบวชให้แม่ แต่ต้องเสียค่าปรับ 12 บาทที่ยกเลิกการแต่งงาน ด้านฝ่ายหญิงก็ดี ลดค่าสินสอดให้เหลือ 6 บาท

เมื่อบวช ได้ฉายา "มหาปุญฺโญ" แปลว่า ผู้มากมีบุญ โดยมีพระธรรมเจดีย์ (จูม พันธุโล) อดีตเจ้าคณะมณฑลอุดรธานี (ธรรมยุต) เป็นพระอุปัชฌาย์

"อาตมาซาบซึ้งในคำสอนของท่านมาก โดยเฉพาะคำสอนที่ว่า ให้จำใส่ใจไว้ตลอดเวลา อย่าลืมว่าตัวเองเป็นใคร ห้ามเรี่ยไรเงินเพื่อมาสร้างวัด การเรี่ยไรเงินเป็นวิญญาณโง่

"ปฏิบัติธรรม รักษาศีล ก็พอแล้ว" พระอาจารย์อินทร์ถวายกล่าว

แม้จะเป็นคำสอนที่ไม่หรูหรา แต่นี่คือแก่นของการเข้าถึงธรรมอย่างแท้จริง

บรรยากาศที่วัดป่าวิเวกวัฒนารามช่วงปลายฤดูหนาว ต้นไม้ใหญ่น้อยต่างผลัดใบ รอวันที่เม็ดฝนโปรยลงมาจากฟ้า แม่บ้านชาวห้วยทรายต่างระดมกำลังทำอาหารเลี้ยงศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศ ที่เดินทางมากราบสรีระสังขารขององค์หลวงปู่จาม ซึ่งตั้งอยู่ที่ศาลาอย่างไม่ขาดสาย ในมุมเล็กๆ มุมหนึ่ง "อุทิศ ผิวขำ" กำลังตระเตรียมงานและเป็นผู้ดูแลให้การดำเนินงานในแต่ละวันเป็นไปอย่างเรียบร้อยและราบรื่นที่สุด

อุทิศ ผิวขำ วัย 56 ปี เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองเอี่ยนดง เผยว่า หากไล่ลำดับ ก็เริ่มที่ลุงแดง ผู้เป็นพ่อของอาจารย์อินทร์ถวาย ถัดมาคือลุงเจ๊ก เสียชีวิตไปแล้ว ต่อมาคือองค์หลวงปู่จาม ป้าเจียงที่เสียไปแล้ว และพ่อของผม นายจูม ผิวขำหลวงปู่จาม จึงมีศักดิ์เป็นลุงของ ผอ.อุทิศ

"ผมเองเข้าวัดป่าวิเวกวัฒนารามตั้งแต่เรียนประถมศึกษาปีที่ 5 มาอยู่มากิน ทำทุกอย่างที่หลวงปู่ใช้ ท่านสอนผมทุกอย่าง แต่บางอย่างเราก็ทำไม่ได้ เช่น ดื่มเหล้า ผมคิดว่าหลวงปู่เป็นพระที่เคร่งมาก กับเด็กๆ ก็มีทั้งดุด้วย ใจดีด้วย ผมเป็นเด็กน้อยโดนดุในฐานะหลาน มาวัดบ่อยๆท่านก็แบ่งอาหารให้

"หลวงปู่บอกผมตลอดเวลา ให้ประหยัด อย่าใช้จนเกินจำเป็น หมดแล้วหาใหม่ไม่ได้ เพราะท่านเป็นคนประหยัด ถ้าจะจ่ายก็ให้ดูความจำเป็น อย่าจ่ายเกินตัว" อุทิศ ผิวขำ กล่าวถึงคำสอนที่จำขึ้นใจ

แต่สิ่งที่ทำให้อุทิศทึ่งที่สุด คือ การออกแบบ

"ผมทึ่งมากในเรื่องการออกแบบ สร้างกุฏิหลังใหญ่ที่มีเสาเพียงแค่ 4 ต้น ไม่รู้ท่านคิดได้อย่างไร หลังคาก็เป็นทรงสูงใช้คานแบกทำเป็นชั้นๆ เหมือนแหนบรถ เป็นไม้หน้าใหญ่ซ้อนกัน อยู่ได้นานกว่า 20 ปี ท่านคงไม่ต้องการเสามาก สามารถใช้พื้นที่และกุฏิหลังนั้นใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้"

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองเอี่ยนดง กล่าวถึงกุฏิไม้หลังเก่า ที่มีขนาดเท่าศาลาที่ตั้งสรีระสังขารขององค์หลวงปู่ ซึ่งปัจจุบันรื้อไปแล้ว

"สิ่งหนึ่งที่มีคนถามประจำ คือ วัตถุมงคล ว่ามีให้เช่าหรือเปล่า ผมบอกว่าไม่มี

"หลวงปู่เคยบอกว่าวัตถุมงคลเป็นสิ่งที่ไม่ถูกทาง มันจะทำให้ไม่ใช่แนวทางที่ถูก หลวงปู่ท่านจะห้าม อย่างที่มีคนทำเป็นเหรียญออกมา ทุกอย่างเป็นของปลอม ไม่เชื่อก็แล้วแต่" ผอ.อุทิศกล่าวทิ้งท้าย ทำเอาเซียนวัตถุมงคลหนาวๆ ร้อนๆ ไปตามกัน

ศิษยานุศิษย์อีกหนึ่งคนขององค์หลวงปู่จาม ที่เดินทางมาช่วยทำครัวทุกวัน คือ วาสนา ผิวขำ หลานสาวของหลวงปู่ที่บอกว่ารู้จักหลวงปู่มาตั้งแต่เกิด

"ย่ากับแม่ของเราเป็นพี่น้องกัน ป้าเองเป็นหลาน น้องป้าเป็นคนไปรับหลวงปู่มาจากเชียงใหม่ มาสร้างวัดนี้ ป้าเองจะนำข้าวมาถวายพระ สลับสับเปลี่ยนกันกับญาติๆ

"ทุกสิ่งทุกอย่างที่หลวงปู่เทศนาให้ฟัง สามารถนำไปปฏิบัติได้ผลจริง" วาสนากล่าวยังไม่ทันจบก็น้ำตาไหลออกมา ก่อนจะเค้นน้ำเสียงออกมาจากลำคอที่จุกแน่น

"มีหลักคำสอน ให้ถือศีล ไม่โกหก คำสอนที่ให้ทำความดีอย่างเดียว ไม่ให้โมโห หลักคำสอนเหล่านี้ป้าเอาไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน แล้วชีวิตไม่มีอุปสรรค

"บางครั้งเรามีเงินมีทอง คนก็มาจ้องจับผิด มาตรวจสอบว่าไปรวยมาจากไหน แต่ด้วยคำสอนของหลวงปู่ ทำให้ไม่โมโหคนที่มากล่าวหา ยินดีและพร้อมให้ตรวจสอบ แล้วเรื่องก็จบลงด้วยดี" วาสนา ผิวขำ ทิ้งท้ายด้วยหลักธรรมที่ค้ำชูชีวิต

ด้าน สุลัย เสียงล้ำ วัย 61 ปี ญาติห่างๆ ของหลวงปู่จาม ที่มาเป็นแม่ครัวในงานสวดพระอภิธรรมอีกคน บอกว่าเข้าวัดฟังธรรมของหลวงปู่เป็นประจำ ธรรมะของหลวงปู่จามฟังง่าย เข้าใจได้รวดเร็ว

"ที่ผ่านมา เวลามีปัญหาอะไร จะนำธรรมะที่ท่านสอนไปปฏิบัติ อย่างเช่น การมีความอดทน ถือศีล 5 ส่วนวันพระก็ถือศีล 8 แม้ว่าหลวงปู่จะมรณภาพไปแล้ว แต่ก็ยังเข้าวัดทำบุญตลอด" สุลัย เสียงล้ำ ตอบสั้นๆ ก่อนจะตั้งใจหั่นผักเพื่อเตรียมอาหารต่อไป

แม้ในวันนี้ที่หลวงปู่จาม มหาปุญฺโญ ละสังขาร แต่หลักธรรม คำสั่งสอน และวัตรปฏิบัติอันเรียบง่าย สงบ งดงามยังคงติดตรึงอยู่ในใจศิษยานุศิษย์อยู่เสมอ ไม่เสื่อมคลาย

หน้า 20,มติชนรายวัน ฉบับวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2556

นฤตย์ เสกธีระ : ข้อมูลไม่จริง
โอเรียนท์ไทย แจง บินภูเก็ต-เฉินตู ไม่มีผู้โดยสารบาดเจ็บ ทำตามขั้นตอน ลงจอดปลอดภัย
แม่โดมไม่เซ็นเซอร์! นิทรรศการการเมือง "ปริญญา" ลั่นมธ.ต้อง"เป็นผู้ใหญ่-คิดเองเป็น"
ชาวแปดริ้วฮือรุมประชาทัณฑ์ ! ไอ้หื่น ลวงหลานสาว วัย 8 ขวบ กระทำชำเรา ขู่ฆ่าทิ้ง
ธปท.จัดพิมพ์ธนบัตรที่ระลึกชนิดราคา 100 บาท ร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ
รู้ไว้เป็นประโยชน์! "18 ค่าลดหย่อน" ที่จะช่วยให้คุณแฮปปี้เมื่อยื่นภาษี
"ไอซีเจ" แนะรัฐบาลเลิกอัยการศึก-ม.44 นำไทยกลับสู่อำนาจพลเรือน
นายกฯ เตรียมสั่งจดชื่อนักข่าว ที่เข้าฟังการแถลงผลประชุมครม.
จนท.หญิงอาวุโส"ปตท.สผ."เสียชีวิตปริศนาในบ้านพัก เร่งพิสูจน์ศพ ตร.คาดป่วยโรคไต
ตามไปดู นราพร จันทร์โอชา ออกงาน ว่ากันว่า เธอสง่าและดูดี (คลิป)
แนะนำรถ 7 ที่นั่งในงบไม่เกิน 1 ล้านบาท รุ่นไหนน่าสนใจบ้าง?
ส่องชุดออกงาน "มาดามแป้ง" ฉายา "สวยประหาร" วัยย่าง 50
ข่าวนี้ คนชอบกินผักต้องอ่าน “ไบโอไทย” สำรวจพบสารพิษตกค้าง"ผักยอดนิยม"เพียบ กะเพราหนักสุด 62.5%
เช็คด่วน! 5 ความเชื่อผิดๆ การประหยัดน้ำมันของคนไทย
รู้จักเธอยัง? ..."พราวพุธ ลิปตพัลลภ" เจ้าหญิงแห่งสวนน้ำ ผู้สร้างความคึกคักให้หัวหิน !!
กรมการปกครองรับสมัครสอบแข่งขันปลัดอำเภอ ๒๕๕๘
กรมการปกครองกับภารกิจในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์
การขอใบอนุญาตขายทอดตลาดและค้าของเก่า
โปรโมชั่น เบอร์สวย ออนไลน์ ฟรีดี X4
“ร่วมสืบสานประเพณี สืบชะตาผู้อาวุโสหมื่นปี ไหว้พระเจดีย์มิ่งเมือง รอยพระพุทธบาทจำลอง จังหวัดแพร่”