จับตา"บรูไน"เจ้าภาพ"อาเซียน" ภายใต้สถานการณ์แหลมคม เหนือทะเลจีนใต้

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 11:29:00 น.
ในปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงในอาเซียนเกิดขึ้นหลายอย่าง ทั้งการเปลี่ยนแปลงเลขาธิการอาเซียนและการหมุนเวียนชาติที่จะเป็นประธานและเจ้าบ้านในการประชุมผู้นำอาเซียนในปีนี้โดยนายเลย์ ลอง มินห์ เลขาธิการอาเซียนคนใหม่จากเวียดนาม และชาติเจ้าภาพการประชุมอย่างบรูไน อาจมีงานหนักรออยู่ข้างหน้าในการแก้ปัญหาความร่วมมือในอาเซียนในปีนี้  

โดยปีที่แล้วในการประชุมผู้นำอาเซียน มีความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงเหนือประเด็นความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ ที่มีการเรียกร้องสิทธิในการครอบครองพื้นที่เหนือทะเลจีนใต้กันระหว่างประเทศสมาชิกในอาเซียนและจีน โดยบรรยากาศการประชุมอาเซียน ซัมมิทเมื่อที่แล้วนั้นเป็นไปอย่างก้าวร้าว หลังกัมพูชาแสดงท่าทีสนับสนุนจีนอย่างชัดเจน ทำให้เวียดนามและฟิลิปปินส์ไม่พอใจ โดยเฉพาะฟิลิปปินส์ที่มีการเผชิญหน้ากับจีนมาตลอด โดยล่าสุดเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนก็ได้มีการเผชิญหน้ากันระหว่างทหารเรือฟิลิปปินส์กับเรือของจีน 

ขณะเดียวกันเมื่อปีที่แล้วสหรัฐฯก็ได้พยายามกลับเข้ามามีส่วนร่วมในภูมิภาค โดยสหรัฐฯ ได้ตกลงสร้างความร่วมมือ "แกนเอเชีย" (Asia Pivot) กับเวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์และอินโดนีเซีย ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าอาจจะบั่นทอนความสัมพันธ์ภายในอาเซียนได้ 

โดยการเข้าแทรกแทรงและความขัดแย้งกับชาติมหาอำนาจในปีที่แล้วได้หันเหความสนใจของอาเซียนไปจากประเด็นในภูมิภาคโดยเฉพาะความพยายามของอาเซียนที่จะเป็นกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจร่วมภายในปี พ.ศ. 2558
 
อย่างไรก็ตาม การจะให้อาเซียนกลับมามุ่งหน้าพัฒนาความร่วมมือกันอีกครั้งอาจจะเป็นการยากสักหน่อย โดยภาระที่หนังอึ้งนั้นตกไปอยู่กับ ประเทศบรูไน ที่ได้รับหน้าที่ให้เป็นประเทศเจ้าภาพและเป็นประธานในการประชุม อาเซียน ซัมมิท ประจำปีพ.ศ. 2556 โดยประชากรของบรูไนนั้นมีเพียง 4 แสนคน จากทั้งหมด 600 ล้านคนในอาเซียน และมีเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศที่รับผิดชอบเกี่ยวกับอาเซียนเพียงประมาณ 30 คน 

นายลิม จอค เซง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของบรูไนกล่าวว่า การได้บรูไนเป็นเจ้าภาพและประธานในการประชุมอาเซียน ซัมมิทปีนี้ อาจเป็นจุดได้เปรียบสำหรับอาเซียนก็ได้ เนื่องจากบรูไนดูจะไม่เป็นภัยคุกคามสำหรับจีน ซึ่งหากประธานในการประชุมครั้งนี้เป็นเวียดนาม หรือฟิลลิปปินส์ สถานการความขัดแย้งอาจรุนแรงมากขึ้น และแม้ว่าบรูไนจะเรียกร้องสิทธิในการครอบครองพื้นที่ในทะเลจีนใต้ด้วย แต่ก็เรียกร้องแค่ แนวประการังใต้น้ำเท่านั้น 

นอกจากนี้การที่บรูไนรวยมาก ทำให้บรูไนไม่ต้องนอบน้อมกับจีน เพื่อที่จะของพึ่งพิงจีนในด้านการเงินเหมือนกับกัมพูชา (ที่สนับสนุนจีนในการประชุม ซัมมิทปีที่แล้ว) และพม่าที่อาจเป็นชาติต่อไป

โดยบรูไนเตรียมที่จะดำเนินนโยบาย "การทูตแบบปิดเงียบ" (quiet diplomacy) ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งกับจีน โดยนาย ลิม จอง เซค ได้เดินทางไปยังกรุงปักกิ่ง เพื่อหารือกับเจ้าหน้าของทางการจีน และทุกฝ่ายต่างเห็นด้วยว่า ความร่วมมือระหว่าง "อาเซียน-จีน" นั้นสำคัญกว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ 

โดยชาติอาเซียนพร้อมที่จะใช้"วิถีอาเซียน" ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ แต่จีนกลับนิยมการหารือแบบทวิภาคีกับประเทศคู่กรณี แต่นายลิม จอง เซค ก็ยังคาดหวังว่าจะสามารถดึงจีนให้มาร่วมหารือแบบกลุ่ม และหาข้อตกลงได้ ในการประชุมอาเซียน ซัมมิท ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งอาจกระทันหันมาก โดยเฉพาะหากนายสี จิ้นผิง ผู้นำคนใหม่ของจีนยังไม่ส่งสัญญาณว่าทางการจีนจะมีท่าทีอ่อนลงในปัญหานี้ 

นอกจากนี้นายเลย์ลอง มินห์ เลขาธิการอาเซียนคนใหม่จากเวียดนาม ก็ต้องทำหน้าที่ฐานะเลขาธิการอาเซียนด้วย แม้ว่าเวียดนามจะมีท่าทีระแวงจีนและพยายามกดดันนายเลย์ ลอง มินห์ให้ใช้ตำแหน่งเลขาธิการในการนำอาเซียนเผชิญหน้ากับจีน แต่ที่ผ่านมา นาย เลย์ ลอง มินห์ ก็ยังคงทำหน้าที่ได้ดี และมุ่งเน้นนำอาเซียนไปสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจ


ข้อมูล: The Economist. Volume 406. Number 8822. p.24.
เนวินเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม"ปอ"คืนแรก แขกแน่น "โบว์"ยังเศร้าหนัก
"ตู่"ชี้เป้า จับตายางสต็อก"บิ๊กตู่"สับขาจาก อคส.เป็นกยท. เรื่องของคนกันเอง
สลาย"มรสุม" งานหนัก"คสช." จับตา"ร่างรธน.มีชัย"
ชุบชีวิต "บิ๊กโด่ง" จากพร "ป๋าเปรม" ถึง "มูลนิธิราชภักดิ์" จับตายุทธการเอาคืน ... !!?
น.1สั่งทุกสน.จับตาอุปกรณ์พิเศษไม้เด็ดโจรลักรถ แนะเทคนิค ′ล็อกรถอย่างไร ให้โจรขยาด′
สกศ.จัดทำร่างมาตรฐานคุณภาพอาเซียนสำหรับเด็กปฐมวัย
′รัฐบาล′ จับตาไอเอสเคลื่อนไหวในอาเซียน ยันไร้ข้อมูล จ้องไทยเป็นเป้าหมาย
ฝันของเรือจ้างไทย วันครูกับ′อาเซียน′
′คำนูณ′ จับตากรธ.บัญญัติคลื่นความถี่ ผลการต่อสู้พฤษภาทมิฬ ส่อตกอยู่มือรัฐแบบเนียนๆ
จับตา 6 ประเด็นร้อน พร้อมไฝว้ !!! "ประเทศไทย" มองปมไหนก็ล้วนแต่ "สาหัส"