รู้จัก "อัลวาลีด บิน ทาลาล" เจ้าชายซาอุฯ ผู้ทะเยอทะยาน หาญชนนิตยสาร "ฟอร์บส์"

วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09:55:00 น.
คอลัมน์คนของโลก มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับประจำวันที่ 15-21 มีนาคม 2556

 

 

 

 

เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล แห่งซาอุดีอาระเบีย ยืนยันว่าพระองค์ต้องการที่จะทำความฝันในการเห็นตึกสูงที่สุดในโลก 1,000 เมตร อยู่ในเมืองเจดดาห์ให้เป็นจริง แม้ว่าโครงการดังกล่าวตอนนี้ยังไม่โผล่ขึ้นพ้นจากพื้นดินก็ตามที

มหาเศรษฐีพันล้าน พระนัดดาของกษัตริย์อับดุลลาห์แห่งซาอุดีอาระเบีย ตรัสว่า ผู้รับเหมาต้องใช้เวลาหลายเดือนในการตอกเสาเข็มลึกลงไปใต้พื้นดิน เพื่อสนับสนุนโครงสร้างของอาคาร ที่วันหนึ่งข้างหน้า จะสูงกว่าตึกเบิร์จคาลิฟาในนครดูไบ ที่สูง 828 เมตร

 

 

"การสร้างตึกสูงที่สุดไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก" เจ้าชายตรัส "แต่โชคไม่ดีที่ก่อนที่คุณจะขึ้นไป 1,000 เมตรบนอากาศ คุณต้องลงไปใต้ดิน 100 เมตรเพื่อสร้างรากฐานก่อน"

 

โดยบริษัทเพื่อการลงทุน คิงด้อม โฮลดิ้ง ของเจ้าชายถือหุ้นโดยอ้อมอยู่ในโครงการนี้ด้วย

 

 

ระดับความทะเยอทะยานและความซับซ้อนที่อยู่เบื้องล่าง ดูเหมือนว่าจะเหมาะสมกับชายผู้นี้ ที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่าการลงทุนในต่างประเทศและสถานะของพระองค์ตกอยู่ภายใต้การถูกพินิจพิจารณาอย่างละเอียด

 

 

พระองค์เข้าสู่การโต้เถียงอย่างน่าตื่นเต้นกับนิตยสารฟอร์บส์ ในเรื่องที่ทรงเห็นว่า มูลค่าทรัพย์สินของพระองค์ในการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลก ถูกประเมินต่ำเกินไป โดยอยู่ที่ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แทนที่จะเป็น 29,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่พระองค์เชื่อว่าเป็นจำนวนที่แท้จริง

 

 

การโต้เถียงกันในเรื่องที่ดูเหมือนจะไร้สาระได้จุดประเด็นให้เกิดการอภิปรายถกเถียงกันว่า เชื้อพระวงศ์พระองค์นี้ที่เป็นผู้สร้างสะพานเชื่อมโยงโลกอาหรับไปสู่นานาชาติ ต้องการเสาะแสวงหาอิทธิพลทางธุรกิจ อำนาจทางการเมือง หรือเพียงแค่ความพึงพอใจในตนเอง หรือบางทีอาจเป็นทั้ง 3 อย่างในเวลาเดียวกัน

 

 

เหมือนอย่างที่ที่ปรึกษาทางธุรกิจคนหนึ่งที่รู้จักพระองค์ ได้กล่าวไว้ "พระองค์ต้องการที่จะสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและสูงที่สุด ซึ่งเป็นการแสดงถึงบุคลิกลักษณะของพระองค์"

 

 

ความไม่ลงรอยกันกับฟอร์บส์เริ่มต้นขึ้นเมื่อเจ้าชายอัลวา ลีด ประกาศว่า พระองค์ "ตัดความสัมพันธ์" กับทางนิตยสาร ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ฟอร์บส์จะตีพิมพ์รายละเอียดการประเมินมูลค่าทรัพย์สินของพระองค์

 

 

ฟอร์บส์ ระบุว่า การประเมินของพวกเขาสะท้อนความเชื่อที่ว่า มูลค่าที่แท้จริงของหุ้น 95 เปอร์เซ็นต์ ที่เจ้าชายถืออยู่ใน คิงด้อม โฮลดิ้ง ซึ่งเป็นบริษัทหลักของพระองค์นั้น ต่ำกว่าราคาที่ตลาดหุ้นซาอุดีอาระเบียระบุไว้

 

 

ทางนิตยสารระบุว่า พวกเขาสงสัยว่าหลายปีที่ผ่านมา มูลค่าหุ้นพุ่งสูงในช่วงที่พวกเขาเก็บข้อมูลเพื่อประเมินมูลค่าทรัพย์สิน

 

 

ฝ่ายเจ้าชายตอบโต้ด้วยการปฏิเสธ โดยระบุว่าข้อกล่าวหาว่ามีการชักใยราคาหุ้น "มีอคติและฟังไม่ขึ้นโดยสิ้นเชิง" และถือเป็นการดูหมิ่นต่อคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์ของซาอุดีอาระเบีย

 

 

เจ้าชายปฏิเสธว่า การโจมตีฟอร์บส์ ไม่ได้เกิดขึ้นจาก "ความพยาบาทส่วนตัว" โดยทรงตรัสว่า พระองค์ทรงรำคาญใจไม่ใช่เพราะอัตตาของตนเองถูกกระทบกระทั่ง แต่เป็นเพราะข้อกังขาเรื่องการประเมินค่าทรัพย์สินอาจสร้างความเสียหายต่อสถานภาพทางการค้าการลงทุนของประเทศได้ และเพราะเป็นการกล่าวหาที่แสดงถึงความไม่เคารพต่อซาอุดีอาระเบีย

 

 

เจ้าชายอัลวา ลีด เป็นนักธุรกิจที่ลงทุนในภาคธุรกิจที่หลากหลายในประเทศ ตั้งแต่อุตสาหกรรมปิโตรเคมีไปจนถึงซุปเปอร์มาร์เก็ต นอกจากนี้ยังลงทุนในธุรกิจระดับโลกอีกมากมาย ทั้ง ซิตี้ กรุ๊ป แอปเปิล พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล และทวิตเตอร์

 

 

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงบริจาคเงินเพื่อการกุศลในด้านต่างๆ อีกด้วย ตั้งแต่สาธารณสุขไปจนถึงการศึกษา แต่มีคนส่วนหนึ่งที่บอกว่า พระองค์น่าจะลงทุนมากกว่านี้ในโครงการที่ซาอุดีอาระเบียต้องการจริงๆ อย่างที่นักธุรกิจรายหนึ่งในเจดดาห์บอกไว้ว่า "ในประเทศที่ยังมีถนนหลายสายย่ำแย่และไม่มีระบบระบายสิ่งปฏิกูลสำหรับประชาชนส่วนใหญ่ น่าขำที่เราจะมีตึกสูงที่สุดในโลก"

 

 

เจ้าชายอัลวา ลีด ยักไหล่ให้กับคำวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยกล่าวว่า "เราทำเพราะว่ามันเป็นเหตุเป็นผลในทางธุรกิจสำหรับเรา"

 

 

พระองค์พูดถึงตึกในเมืองเจดดาห์ที่คาดว่าใช้เวลาอีก 4 ปี จึงจะสร้างเสร็จ ว่า "หากว่าสิ่งนี้จะทำให้ซาอุดีอาระเบียก้าวหน้าขึ้น ก็ควรจะต้องทำ"

 

 


ร่วมคลิกไลค์แฟนเพจมติชนสุดสัปดาห์ผ่านทางเฟซบุ๊กได้ที่ www.facebook.com/matichonweekly

 
เป็นสาวเเล้ว!! "น้องลิซซี่" เจ้าของวลีเด็ด "หมูฉึกๆ" ในโฆษณาเครื่องปรุงรสยี่ห้อดัง!
ปี′57 เกษตรกรแบกหนี้หลังแอ่น 1.32 ล้านล้านบาท
เด็กแว้นปักกิ่งโชว์ทักษะบิดรอบวงแหวน 35 กิโล ใน 14 นาที! แต่ไม่พ้นถูกตร.จับ (คลิป)
ราคาที่ดินแพงเว่อร์กระทบอสังหาฯ ดันต้นทุนก่อสร้างขยับถึง40%
5นาทีบรรลุธรรม! "บิทเติ้ล"นักร้องหนุ่มค่ายอาร์เอส กับ"เพลงรัก"แนวธรรมะช่วยดึงสติ!
พ่วง18ล้ออัดยับแท็กซี่เหมาเที่ยวชะอำ ตาย 4 เจ็บ 3 ทารกรอดปาฏิหาริย์ในอ้อมกอดศพแม่
"ดอน"เผย ไม่มีปฏิกิริยาต่างชาติหลังมีเสียงวิจารณ์"ซิงเกิลเกตเวย์"
เห็นยัง? ...ยลโฉม ′เทสลา โมเดล X′ เอสยูวีพลังไฟฟ้า
10 สิ่งเรื่องขนๆ ที่คนควรรู้!
หุ้นไทยเปิดตลาดเช้านี้บวก 12 จุด
Jack Ma เศรษฐีพันล้าน เปลี่ยนอนาคตด้วยภาษาอังกฤษ
จากเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆธรรมดา มุ่งมั่นสร้างอนาคต จนก้าวสู่ตำแหน่งผู้บริหารธุรกิจ
รับสมัครด่วน !!! พนักงานตำแหน่งเก็บเงินและการตลาด บริษัท งานดี จำกัด
สุดยอดโครงการพัฒนาเด็กจากUSA มาถึงประเทศไทยแล้ว
ลูกอายุ 12 แล้ว ยังไม่มีความรับผิดชอบ(สมวัย) รึเปล่า?