รู้จัก "อัลวาลีด บิน ทาลาล" เจ้าชายซาอุฯ ผู้ทะเยอทะยาน หาญชนนิตยสาร "ฟอร์บส์"

วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09:55:00 น.
คอลัมน์คนของโลก มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับประจำวันที่ 15-21 มีนาคม 2556

 

 

 

 

เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลาล แห่งซาอุดีอาระเบีย ยืนยันว่าพระองค์ต้องการที่จะทำความฝันในการเห็นตึกสูงที่สุดในโลก 1,000 เมตร อยู่ในเมืองเจดดาห์ให้เป็นจริง แม้ว่าโครงการดังกล่าวตอนนี้ยังไม่โผล่ขึ้นพ้นจากพื้นดินก็ตามที

มหาเศรษฐีพันล้าน พระนัดดาของกษัตริย์อับดุลลาห์แห่งซาอุดีอาระเบีย ตรัสว่า ผู้รับเหมาต้องใช้เวลาหลายเดือนในการตอกเสาเข็มลึกลงไปใต้พื้นดิน เพื่อสนับสนุนโครงสร้างของอาคาร ที่วันหนึ่งข้างหน้า จะสูงกว่าตึกเบิร์จคาลิฟาในนครดูไบ ที่สูง 828 เมตร

 

 

"การสร้างตึกสูงที่สุดไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก" เจ้าชายตรัส "แต่โชคไม่ดีที่ก่อนที่คุณจะขึ้นไป 1,000 เมตรบนอากาศ คุณต้องลงไปใต้ดิน 100 เมตรเพื่อสร้างรากฐานก่อน"

 

โดยบริษัทเพื่อการลงทุน คิงด้อม โฮลดิ้ง ของเจ้าชายถือหุ้นโดยอ้อมอยู่ในโครงการนี้ด้วย

 

 

ระดับความทะเยอทะยานและความซับซ้อนที่อยู่เบื้องล่าง ดูเหมือนว่าจะเหมาะสมกับชายผู้นี้ ที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่าการลงทุนในต่างประเทศและสถานะของพระองค์ตกอยู่ภายใต้การถูกพินิจพิจารณาอย่างละเอียด

 

 

พระองค์เข้าสู่การโต้เถียงอย่างน่าตื่นเต้นกับนิตยสารฟอร์บส์ ในเรื่องที่ทรงเห็นว่า มูลค่าทรัพย์สินของพระองค์ในการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลก ถูกประเมินต่ำเกินไป โดยอยู่ที่ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น แทนที่จะเป็น 29,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่พระองค์เชื่อว่าเป็นจำนวนที่แท้จริง

 

 

การโต้เถียงกันในเรื่องที่ดูเหมือนจะไร้สาระได้จุดประเด็นให้เกิดการอภิปรายถกเถียงกันว่า เชื้อพระวงศ์พระองค์นี้ที่เป็นผู้สร้างสะพานเชื่อมโยงโลกอาหรับไปสู่นานาชาติ ต้องการเสาะแสวงหาอิทธิพลทางธุรกิจ อำนาจทางการเมือง หรือเพียงแค่ความพึงพอใจในตนเอง หรือบางทีอาจเป็นทั้ง 3 อย่างในเวลาเดียวกัน

 

 

เหมือนอย่างที่ที่ปรึกษาทางธุรกิจคนหนึ่งที่รู้จักพระองค์ ได้กล่าวไว้ "พระองค์ต้องการที่จะสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและสูงที่สุด ซึ่งเป็นการแสดงถึงบุคลิกลักษณะของพระองค์"

 

 

ความไม่ลงรอยกันกับฟอร์บส์เริ่มต้นขึ้นเมื่อเจ้าชายอัลวา ลีด ประกาศว่า พระองค์ "ตัดความสัมพันธ์" กับทางนิตยสาร ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ฟอร์บส์จะตีพิมพ์รายละเอียดการประเมินมูลค่าทรัพย์สินของพระองค์

 

 

ฟอร์บส์ ระบุว่า การประเมินของพวกเขาสะท้อนความเชื่อที่ว่า มูลค่าที่แท้จริงของหุ้น 95 เปอร์เซ็นต์ ที่เจ้าชายถืออยู่ใน คิงด้อม โฮลดิ้ง ซึ่งเป็นบริษัทหลักของพระองค์นั้น ต่ำกว่าราคาที่ตลาดหุ้นซาอุดีอาระเบียระบุไว้

 

 

ทางนิตยสารระบุว่า พวกเขาสงสัยว่าหลายปีที่ผ่านมา มูลค่าหุ้นพุ่งสูงในช่วงที่พวกเขาเก็บข้อมูลเพื่อประเมินมูลค่าทรัพย์สิน

 

 

ฝ่ายเจ้าชายตอบโต้ด้วยการปฏิเสธ โดยระบุว่าข้อกล่าวหาว่ามีการชักใยราคาหุ้น "มีอคติและฟังไม่ขึ้นโดยสิ้นเชิง" และถือเป็นการดูหมิ่นต่อคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์ของซาอุดีอาระเบีย

 

 

เจ้าชายปฏิเสธว่า การโจมตีฟอร์บส์ ไม่ได้เกิดขึ้นจาก "ความพยาบาทส่วนตัว" โดยทรงตรัสว่า พระองค์ทรงรำคาญใจไม่ใช่เพราะอัตตาของตนเองถูกกระทบกระทั่ง แต่เป็นเพราะข้อกังขาเรื่องการประเมินค่าทรัพย์สินอาจสร้างความเสียหายต่อสถานภาพทางการค้าการลงทุนของประเทศได้ และเพราะเป็นการกล่าวหาที่แสดงถึงความไม่เคารพต่อซาอุดีอาระเบีย

 

 

เจ้าชายอัลวา ลีด เป็นนักธุรกิจที่ลงทุนในภาคธุรกิจที่หลากหลายในประเทศ ตั้งแต่อุตสาหกรรมปิโตรเคมีไปจนถึงซุปเปอร์มาร์เก็ต นอกจากนี้ยังลงทุนในธุรกิจระดับโลกอีกมากมาย ทั้ง ซิตี้ กรุ๊ป แอปเปิล พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล และทวิตเตอร์

 

 

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงบริจาคเงินเพื่อการกุศลในด้านต่างๆ อีกด้วย ตั้งแต่สาธารณสุขไปจนถึงการศึกษา แต่มีคนส่วนหนึ่งที่บอกว่า พระองค์น่าจะลงทุนมากกว่านี้ในโครงการที่ซาอุดีอาระเบียต้องการจริงๆ อย่างที่นักธุรกิจรายหนึ่งในเจดดาห์บอกไว้ว่า "ในประเทศที่ยังมีถนนหลายสายย่ำแย่และไม่มีระบบระบายสิ่งปฏิกูลสำหรับประชาชนส่วนใหญ่ น่าขำที่เราจะมีตึกสูงที่สุดในโลก"

 

 

เจ้าชายอัลวา ลีด ยักไหล่ให้กับคำวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยกล่าวว่า "เราทำเพราะว่ามันเป็นเหตุเป็นผลในทางธุรกิจสำหรับเรา"

 

 

พระองค์พูดถึงตึกในเมืองเจดดาห์ที่คาดว่าใช้เวลาอีก 4 ปี จึงจะสร้างเสร็จ ว่า "หากว่าสิ่งนี้จะทำให้ซาอุดีอาระเบียก้าวหน้าขึ้น ก็ควรจะต้องทำ"

 

 


ร่วมคลิกไลค์แฟนเพจมติชนสุดสัปดาห์ผ่านทางเฟซบุ๊กได้ที่ www.facebook.com/matichonweekly

 
ระทึก! กระหน่ำยิงนศ.ช่างกลดับ ในซ.วัดศรีบุญเรือง-คาดฝีมืออริเก่า
(ชมคลิป) บุกเรือนจำบางขวาง ตามไปชิมข้าวแดงแกงคุก
วัยรุ่นเกย์และเลสเบี้ยนสะท้อนวัยว้าวุ่นผ่านซีรีย์ดัง (ชมคลิป)
สลด! พบแล้ว ศพผอ.รร.ใน อ.พญาเม็งราย ถูกน้ำป่าซัดหายไป 4 วัน ลอยไกล 10 กม.
"อธิการฯมธ."ชงแก้พ.ร.บ.นอกระบบ ให้"กรรมการสภาฯ"อยู่ยาวไม่มีกำหนด
ว่ายน้ำพอใจผลงานยูธอลป.เกินเป้า โค้ชออสซี่ติวเข้ม"จีน่า"ซิวเหรียญเอเชี่ยนเกมส์
ฮูชี้การยับยั้งอีโบล่าในเซเนกัลเป็นเรื่องเร่งด่วนฉุกเฉิน หลังกลายเป็นประเทศล่าสุดติดเชื้อ
ยื่นขอโค่นยางครบ 3 แสนไร่ ปลูกทดแทน ปาล์มจ่าย 26,000 -ยางใหม่ให้ 16,000 บาท/ไร่
"อุไร ร่มโพธิหยก" ร่อนประกาศลาออกจากกรรมการต่างๆ เพื่อรับตำแหน่ง คตง.
แวดวงสธ.ขานรับ2รมต.สาธารณสุข′อัมมาร สยามวารา′เชื่อแก้ปมได้
Audi Q3 รถน่าใช้ ราคาน่าซื้อ โดยเช็คราคา.คอม
สงสารฮานาโกะ
ลางบอกเหตุ เมื่อเบรกมีปัญหา โดยเช็คราคา.คอม
บ้าน SCG HEIM ดียังไง? โดยเช็คราคา.คอม
เริ่มต้นลงทุนกับ REIT อย่างไรดี