“ผัก-ผลไม้ปลอม 5 ดาว” ขายดิบ ขายดี ฝีมือแม่บ้านอู่ทอง

วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 18:30:32 น.

 


จากจุดเริ่มในฐานะ “แม่ค้าข้าวมันไก่”


แต่ด้วยเพราะมีใจรักงานศิลปะทุกแขนงเป็นต้นทุนสำคัญ


จึงเป็นจุดผลักดันให้ ผู้หญิง “ตัวเล็ก ใจกว้าง” เจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ สามารถสร้างอาชีพเสริมได้ ไม่เฉพาะ...แต่ตัวเธอเอง


หากยังเผื่อแผ่ไปยังครอบครัวเพื่อนสมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรอู่ทองพัฒนา อีกหลายสิบชีวิต ให้มีรายได้ไม่ขัดสน มานานนับสิบปีแล้ว

 


คุณสมพิศ บุตรเนตร วัย 60 ปี ในฐานะประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรอู่ทองพัฒนา เจ้าของสินค้า ผัก-ผลไม้ประดิษฐ์ โอท็อป 5 ดาวของจังหวัดสุพรรณบุรี กรุณาสละเวลามาให้ข้อมูลในครั้งนี้ ด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้มเป็นกันเอง 

 


เริ่มต้นให้ฟัง เป็นคนสุพรรณฯ โดยกำเนิด ก่อนหน้านี้ยึดอาชีพค้าขาย ทั้ง ข้าวมันไก่ ไอศกรีม และของประดับบ้านทำจากเซรามิก และเพราะเป็นคนชอบของสวยๆ งามๆ จึงมักใช้เวลาว่างไปเรียนตัดเย็บเสื้อผ้า เรียนการทำดอกไม้ประดิษฐ์ ฯลฯ

 

 


กระทั่งเมื่อราวปี 2536 มีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวประเทศในทวีปยุโรป จึงได้ซื้อของติดไม้ติดมือกลับมาอย่างหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นจุดตั้งต้น ของการทำ “อาชีพใหม่” ของเธอในเวลาต่อมา


“ไปเห็นผลฝรั่งปลอมวางขายลูกละประมาณ 200 บาท นึกสงสัยทำไมมันเบาๆ กลับขายได้ตั้งแพง ด้วยความอยากรู้ เลยซื้อมาผ่าดูเลย” คุณสมพิศ เล่าหัวเราะร่วน ก่อนบอก เป็นคนชอบท่องเที่ยว แต่เวลาไปครั้งหนึ่ง จะไม่ซื้อสินค้า“แบรนด์เนม” เหมือนคนส่วนใหญ่ หากจะไป “มองหา” อะไรที่สามารถนำมาต่อยอดหรือสร้างอาชีพเสริมได้บ้าง

 


คุณสมพิศ เล่าให้ฟังต่อ เมื่อผ่าผลไม้ปลอมที่ซื้อมาจากเมืองนอก จึงทราบทำมาจาก โฟม กาว และแป้ง แต่ความอยากรู้อยากเห็นยังไม่ยุติแค่นั้น ครั้นมีโอกาสพบปะกับพรรคพวกเพื่อนฝูงจึงพยายามถามไถ่ให้ได้รายละเอียดเพิ่มเติม

 


 “ตอนงานเลี้ยงรุ่นของเพื่อนสามี ได้ไปสอบถามรุ่นพี่คนหนึ่งเขามีอาชีพทำดอกไม้ประดิษฐ์ส่งขายเมืองนอก กระทั่งทราบแหล่งผลิตดอกไม้ ผัก-ผลไม้ปลอมของไทยนั้น มีอยู่ที่จังหวัดอ่างทองนี่เอง” คุณสมพิศ ย้อนให้ฟัง  

 


ทราบแหล่งใหญ่ในการผลิตสินค้าที่สนใจแล้ว คุณสมพิศไม่รอช้า เดินหน้าขอเข้าศึกษาขั้นตอนการผลิต จนทราบมีกลุ่มรับผลิตผัก-ผลไม้ปลอมทุกชนิด ทำจากลูกโฟมเคลือบแป้งและกาว แต่ไม่มีการทาสีให้เหมือนจริงในขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจากไม่มีความถนัด เขาจึงส่งขายแบบ “สีขาวๆ” ให้กับทางโรงงานไปทำสีต่อ

 


รู้สึกสนใจเป็นอย่างมาก จนอยากได้สินค้ามาทดสอบฝีมือ คุณสมพิศ เลยขอซื้อผัก-ผลไม้ปลอม แบบสีขาวๆ จากผู้ผลิตในจังหวัดอ่างทอง มาลองระบายสีให้สมจริง

 

“สงสัยทำไมเขาไม่ทำให้เหมือนจริง ทั้งขนาดและสีสัน เหมือนเคยเห็นที่เมืองนอก แต่ตอนนั้นยังไม่คิดทำขาย เพราะใจจริงอยากทำดอกไม้ประดิษฐ์มากกว่า” คุณสมพิศ เล่าอย่างนั้น

 


ระหว่างคุณสมพิศใช้เวลาว่าง ฝึกฝนระบายสีผลไม้ปลอมอยู่ที่หน้าร้านข้าวมันไก่ ลูกค้าผ่านไปมาสนใจ กระทั่งมีอาจารย์ท่านหนึ่งเอ่ยปาก ของที่เธอกำลังขะมักเขม้นทำอยู่นั้น สามารถใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนให้กับเด็กนักเรียนได้

 


ได้ยินดังนั้น เธอยิ่งทุ่มเทความตั้งใจใส่ลงไปในงานอดิเรกมากขึ้น ด้วยการสมัครขอเข้าฝึกฝนการระบายสีด้วยพู่กันจากโรงเรียนมัธยมฯ แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งเปิดสอนการระบายสีให้กับผู้สนใจทั่วไป โดยใช้เวลา 4 วันสำเร็จหลักสูตรระบายสีมะเขือเทศ 1 ลูก

 

 


คุณสมพิศ เล่าต่อ เมื่อมีทักษะเพิ่มขึ้น จึงรับผลไม้ปลอมหลายชนิดจากอ่างทอง มาฝึกปรือฝีมือต่อเนื่อง ช่วงแรกใช้สีย้อมผ้าทั่วไป แต่มาฉุกใจตอนมีลูกค้ามาทักสิ่งที่ทำอยู่ สามารถเป็นสื่อการสอน ต้องเกี่ยวข้องกับเด็กๆ เธอจึงเปลี่ยนมาใช้สีผสมอาหารแทนตั้งแต่นั้นมา

 


แม้ระบายสีผลไม้ปลอมสำเร็จออกมาได้ไม่มาก แต่คิดทดสอบตลาด อยากทราบผลงานของตัวเองจะขายได้มั้ย  คุณสมพิศเลยหอบไปฝากขายที่ตลาดคลองเตย ปรากฏได้ผลตอบรับดีเกินคาด แถมมี “ออร์เดอร์แรก” ล็อตใหญ่ จนกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ

 


“คนรับซื้อถาม ทำผลแอพริคอตได้มั้ย จะสั่ง 500 ลูก เราบอกไม่รู้จัก เขาเลยนำตัวอย่างมาให้ดู จึงนำไปให้ทางกลุ่มผลิตขึ้นรูปให้ก่อน แล้วค่อยรับมาระบายสีเอง เบ็ดเสร็จงานแรกเหลือกำไร 30 เปอร์เซ็นต์ ใจพองโตเลย” คุณสมพิศ ย้อนอดีตด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

 


เมื่ออาชีพใหม่ทำท่าจะไปได้ดี จึงมีกำลังใจมากขึ้น คุณสมพิศเลยพยายามขยายตลาดเพิ่ม โดยหมายตาไว้ที่ตลาดนัดจตุจักร และตลาดสำเพ็ง และเป็นไปดังใจ ได้รับออร์เดอร์ต่อเนื่องแทบทุกสัปดาห์

 


จากแค่รับสินค้ามาระบายสี แต่พอมีคู่ค้าเพิ่มขึ้น จึงคิดขยับขยาย สร้างไลน์การผลิตขึ้นเอง ทุกขั้นตอนแทนการรับซื้อเขามาทำต่อ คุณสมพิศจึงขอให้ทางผู้ผลิตในจังหวัดอ่างทอง ช่วยถ่ายทอดขั้นตอน “ขึ้นรูป” ผัก-ผลไม้ ก่อนเธอจะฝึกฝนให้กับชาวบ้านในละแวกได้มี “วิชา” ไปพร้อมกัน

 


“ได้คำแนะนำจากสามีที่เป็นตำรวจทำงานกับมวลชน เขาอยากให้ชาวบ้านในอำเภอของเรา มีอาชีพเสริม ไม่ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงรวบรวมคนมาฝึกฝนและรวมกันเป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรอู่ทองพัฒนา ผู้ผลิตผัก-ผลไม้ประดิษฐ์ ก่อตั้งเป็นทางการ เมื่อ พ.ศ. 2542 ช่วงเริ่มต้นมีสมาชิกประมาณ 30 คน” คุณสมพิศ เล่า

 

 


หลังจากมี “ทีมผลิต” ทุกขั้นตอนเป็นของตัวเอง ส่งผลให้มีสินค้าอยู่ในสต๊อกมากขึ้น คุณสมพิศจึงคิดหาทางระบายสินค้า เพราะไม่อยากให้เงินของสมาชิกกลุ่มต้องจมไปกับของที่ยังขายไม่ได้ เลยต้องเปิดตัว บุกตลาดทั้งในและต่างประเทศ

 


“มีหน่วยงานไหนชวนออกบู๊ธ เราไปหมด ได้ออร์เดอร์กลับมาบ้าง มากบ้างน้อยบ้าง ไม่เป็นไรขอให้ได้ขาย ส่วนลูกค้ามีหลากหลาย ทั้ง กลุ่มโรงเรียน คนชอบตกแต่งบ้าน และร้านเฟอร์นิเจอร์” คุณสมพิศ บอกและว่า สำหรับผลไม้ปลอม ที่อยู่ในความนิยมของลูกค้ามาตลอด ได้แก่ มะม่วง ส้มซันคิสต์ มังคุด และแอปเปิ้ลทุกชนิด

 


ทุกวันนี้ กิจการของกลุ่มแม่บ้านเกษตรอู่ทองพัฒนา จัดว่า “ขายดิบ-ขายดี” มีออร์เดอร์จากทั้งในและต่างประเทศ  แต่คุณสมพิศ ฝากบอก กำลังการผลิตยังมีเหลืออยู่ หากใครอยากสั่งทำ ยังรับได้อีกสบายๆ

 


ถามถึงความยากในการทำธุรกิจ คุณสมพิศหยุดคิด ก่อนบอก อุปสรรคไม่ค่อยมี เพราะเป็นคนที่ก่อนทำอะไรมักคิดรอบคอบและชอบศึกษาให้รู้จริง

 


เกี่ยวกับความต้องการของตลาด คุณสมพิศ เผย ยังมีลูกค้าชื่นชอบหลายกลุ่ม โดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งมีความเชื่อเกี่ยวกับผลไม้มงคลประดับบ้าน จำพวก ส้ม ฟัก หรือฟักทอง ฯลฯ ทุกวันนี้ จึงแทบจะไม่ต้องวิ่งหาตลาดเหมือนช่วงแรก เพราะมีทั้งลูกค้าประจำและขาจรติดต่อเข้ามาเองเป็นระยะ

 


เมื่อถามถึงความตั้งใจในการทำธุรกิจ คุณสมพิศ บอกตรงๆ เธอเลิกขายข้าวมันไก่ได้ 3 ปีเศษ เพราะลูกอยากให้พักผ่อน ประกอบกับอาชีพทำผัก-ผลไม้ประดิษฐ์นี้ สร้างรายได้หาเลี้ยงครอบครัวได้สบายๆ อีกทั้งยังสามารถช่วยชาวบ้านให้มีงานทำหลายราย ถัดไปจากนี้อีก 2-3 ปี คงปล่อยเป็นหน้าที่ของทายาทสืบสานงานต่อไป

 


ก่อนจาก ให้คุณสมพิศช่วยฝากหลักในการประกอบอาชีพ เธอฝากไว้สั้นๆ

 


“คนเราถ้าจริงจัง ทำอะไรก็สำเร็จ ตั้งใจทำอะไรแล้วให้เดินไปจนสุดทาง เจอรกเจอพง แผ้วถางเอาเอง ไม่ใช่รอแต่ให้ใครมาช่วย และขออย่างเดียว อย่าท้อ

 


สถานที่ติดต่อ  เลขที่ 296 หมู่ 6 ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี 72160
โทรศัพท์   (035) 552-991, (081) 551-0774


 
test