สภาเดือด ทิ้งทวน เพื่อไทย ดับเครื่องชน นับ 1 นิรโทษกรรม

วันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2556 เวลา 21:00:41 น.
(ที่มา:มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ 19-25 เมษายน 2556)

 

 

 

 

กลายเป็นประเด็นร้อนแทรกต่อคิวร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย แกนนำ 42 ส.ส. ที่ร่วมลงชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

ยืนยันใช้เอกสิทธิ์เสนอที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 18 เมษายน เลื่อนร่างกฎหมายขึ้นมาพิจารณาเป็นวาระเร่งด่วน

ขับเคลื่อนสอดรับภายหลัง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณไฟเขียวออกมาหลายระลอก

ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ สไกป์เข้ามายังเวทีชุมนุมคนเสื้อแดง ในงานรำลึก 3 ปีเหตุการณ์สลายม็อบสี่แยกคอกวัว 10 เมษายน 2553 กล่าวถึงภารกิจที่ยังไม่สำเร็จลุล่วง

หนึ่ง การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 อันเป็นผลพวงจากรัฐประหาร 19 กันยายน 2549

สอง การนิรโทษกรรมผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2553 ซึ่งถูกจับกุม คุมขัง ดำเนินคดีโดยไม่เป็นธรรม

แนวทางยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับผ่านกระบวนการแก้ไขมาตรา 291 ของสภา ถูกระงับยับยั้งโดยการตีความขององค์กรศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภาจำนวนหนึ่ง เปลี่ยนมาใช้วิธีแก้ไขแบบรายมาตรา โดยแยกเป็น 3 ร่าง ถึงจะผ่านวาระแรกขั้นรับหลักการของที่ประชุมร่วมรัฐสภา

แต่ก็ยังล้มลุกคลุกคลาน ถูกตามเตะสกัดจากขบวนการ "ขาเก่าเจ้าประจำ" ชนิดที่ไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะไปต่อในวาระ 2 และ 3 ได้หรือไม่

เพราะไม่เพียงศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 3 ต่อ 2 รับคำร้องของ นายสมชาย แสวงการ แห่งกลุ่ม 40 ส.ว. ที่ใช้สิทธิตามมาตรา 68 ขอให้ยับยั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และ 237 ของรัฐสภา

เนื่องจากเป็นการลิดรอนสิทธิประชาชนในการพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง และขอให้พิจารณาลงโทษ ส.ส. และ ส.ว. ที่ร่วมดำเนินการ

ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญยังมีมติ 5 ต่อ 3 รับคำร้องของ นายบวร ยสินทร กับคณะ ที่ขอให้พิจารณาวินิจฉัยในประเด็นเดียวกันกับกลุ่ม 40 ส.ว.

แต่ที่น่าสนใจคือ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องของ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา ที่ยื่น "ย้อนศร" ขอให้พิจารณายุบพรรคประชาธิปัตย์

ด้วยเหตุว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส่ง ส.ส.พรรค 11 คนเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ศาลยังไม่มีข้อยุติว่าเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 68 ตามที่กลุ่ม 40 ส.ว. ยื่นร้องหรือไม่

มติรับคำร้องของอีกฝ่าย ไม่รับของอีกฝ่าย

ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญถูกตั้งข้อสงสัยอีกครั้งถึงมาตรฐานการทำหน้าที่ ต่อจากกรณี "สุกเอาเผากิน" ในคดีชิมไปบ่นไปของ นายสมัคร สุนทรเวช และกรณียุบ 3 พรรคการเมือง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ไม่แปลกใจทำไมกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามถึงไม่อยากให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ

นั่นเพราะรัฐธรรมนูญปี 2550 คือเครื่องประหารพรรคเพื่อไทยโดยการยุบพรรคการเสนอเลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ขึ้นมาเป็นวาระเร่งด่วนในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร อยู่ในห้วงเวลา 2 วันสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุมรัฐสภาวันที่ 20 เมษายน

หมากเกมที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยเจ้าของร่างกำหนดไว้คร่าวๆ คือ

หลังพิจารณาระเบียบวาระกระทู้ถามสด กระทู้ถามทั่วไปและลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เสร็จสิ้นแล้ว

จะมีการเสนอญัตติเปลี่ยนระเบียบวาระการประชุม เสนอเลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ค้างอยู่ในวาระการประชุมขึ้นมาพิจารณา

สำหรับแผนรับมือเหตุการณ์ปั่นป่วนวุ่นวายที่คาดว่าจะเกิดขึ้นแน่นอน จากการคัดค้านต่อต้านทุกวิถีทางของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ คือ

นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา หรือรองประธานสภาผู้ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมตอนนั้น

ต้องขอให้สมาชิกลงมติเลื่อนระเบียบวาระทันที ซึ่งน่าจะผ่านไปได้โดยเสียงส่วนใหญ่ จากนั้นให้ประธานสั่งปิดประชุมทันที

เพียงแต่ครั้งนี้ "ท่านประธาน" และ ส.ส.พรรคเพื่อไทยต้องระมัดระวัง

ไม่ให้เกิดปัญหาองค์ประชุมเหมือนครั้งลงมติกำหนดระยะเวลาแปรญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนถูกฝ่ายค้านนำไปขยายผลขู่ยื่นถอดถอน

จนประธานรัฐสภาต้องแก้เกม เรียกประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติกันใหม่ ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาทับถมกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับ 2 คำร้องเกี่ยวกับการแก้ไขมาตรา 68 ก่อนหน้านี้

เพราะถ้าตัดสินกันด้วยจำนวนเสียง ส.ส. ในสภาชุดปัจจุบัน ถึงอย่างไรฝ่ายค้านประชาธิปัตย์ไม่มีทางสู้รัฐบาลเพื่อไทยได้แน่นอน

เว้นแต่จะใช้กลไกนอกสภาหรือ "เครื่องมือพิเศษ" เหมือนที่เคยใช้ได้ผลกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 ครั้งหลังสุดไม่ว่าแก้ไขใหม่ทั้งฉบับ หรือแก้ไขรายมาตราก็ตาม

นอกจากนี้ เอกภาพทางความคิดและในทางปฏิบัติภายในพรรคเพื่อไทย ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะตัดสินการเสนอเลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมขึ้นมาครั้งนี้ ว่าจะสำเร็จหรือล้มคว่ำโดยไม่ทันออกจากเส้นสตาร์ต

ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมนี้มีสารตั้งต้นจากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือคนเสื้อแดง ที่พยายามผลักดันผ่านตัวแทนในสภา หรือ ส.ส. เสื้อแดง

ไม่ว่า นายวรชัย เหมะ แกนนำ 42 ส.ส. ผู้เสนอร่างกฎหมาย นายพายัพ ปั้นเกตุ นายประชา ประสพดี พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย นพ.เหวง โตจิราการ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ เป็นต้น

หรือแม้แต่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีแกนนำเสื้อแดง ซึ่งเคยแสดงจุดยืนเรียกร้องให้สภา "หักดิบ" ศาลรัฐธรรมนูญ โดยการโหวตแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 291 วาระ 3

ครั้งนี้แสดงจุดยืนสนับสนุนการนับหนึ่งร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เช่นกันน่าจับตา ส.ส.เพื่อไทยที่ไม่ใช่สายเสื้อแดงจะแสดงจุดยืนอย่างไรใน "เกมวัดใจ" ครั้งนี้

โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่อยากให้มีการจุดชนวนความขัดแย้งใหม่ๆ ขึ้นมา เนื่องจากเกรงจะกระทบต่อเสถียรภาพความมั่นคงของรัฐบาล

เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นปัญหาหนักมากพออยู่แล้ว การเติมเรื่องนิรโทษกรรมเข้ามาจึงไม่น่าเป็นผลดี

อย่างไรก็ตาม นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า

การเลื่อนหรือไม่เลื่อนวาระ พ.ร.บ. ดังกล่าวขึ้นมา ขึ้นอยู่กับสมาชิกในสภาเท่านั้น ประธานสภาไม่มีอำนาจห้ามหรือยับยั้งใดๆ ได้

เช่นเดียวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยังยืนกรานด้วยท่าทีเดิมว่า เรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติพิจารณา รัฐบาลซึ่งเป็นฝ่ายบริหารไม่มีอำนาจชี้นำ

ทั้งนี้ การเลื่อนวาระกฎหมายดังกล่าวขึ้นมา ถ้าทำสำเร็จ แม้สภาไม่สามารถเปิดพิจารณารับหลักการวาระแรกได้ทันเพราะเหลือเวลาแค่ 2 วันจะปิดสมัยประชุม

แต่จะเป็นหลักประกันล่วงหน้าว่า ทันทีที่เปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญครั้งหน้าเดือนสิงหาคม ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณาเป็นคิวแรก

ส่วนการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ 28-30 พฤษภาคม จะพิจารณาเฉพาะร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2557 เท่านั้น

เวลา 3 วันไม่เหลือพอให้พิจารณาเรื่องอื่นไม่ว่าร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

ต่อการเสนอเร่งวาระนิรโทษกรรมนี้

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยส่งสัญญาณต่อไปถึงลูกพรรค ว่าพร้อมจะ "ดับเครื่องชน" ฝ่ายต่อต้าน

"หากสถานการณ์การเมืองจะร้อนก็ร้อนไป จะได้จบๆ ไปเสียที แต่ขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการวางกติกาของบ้านเมืองนี้ ในฐานะเจ้าของประเทศ"

ฉะนั้น ไม่ว่าการผลักดันให้เกิดการนับหนึ่งร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจะสำเร็จหรือล้มเหลว

เชื่อว่าบรรยากาศการเมืองหลังวันที่ 18 เมษายน จะมีประเด็นให้ประชาชนในสังคมเก็บไปพิจารณา และถกเถียงกันอีกพักใหญ่ เพื่อให้ได้คำตอบ

โดยเฉพาะการที่ฝ่ายหนึ่งอ้างว่าทำเพื่อประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมากที่ต้องตกเป็นเหยื่อการเมืองและไม่ได้รับความยุติธรรมตามกระบวนการ

ขณะที่อีกฝ่ายมองว่าเป็นการนิรโทษแบบเหมาเข่ง เอาใจแกนนำเสื้อแดง เป้าหมายเพื่อล้างผิดให้คนแดนไกล

ใครถูก-ใครผิด คำตอบอยู่ไม่ใกล้ แต่ไม่ไกลจากนี้แน่นอน