ถอดรหัสโจรใต้ พิสูจน์ "ฮัสซัน ตอยิบ" กับเกมต่อรอง-ล้มโต๊ะเจรจา แกะรอย "ทักษิณ" ซุ่มดับไฟ

วันที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 13:20:14 น.
รายงานพิเศษ มติชนสุดสัปดาห์

 

 

แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ความหวังที่จะเกิดสันติภาพ ความสงบสุขใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ริบหรี่ลงทันทีที่ขบวนการ BRN ยื่น 5 ข้อเรียกร้อง ด้วยการโพสต์ใน Youtube

ประการแรก เป็นความเคลื่อนไหวที่ฝ่ายความมั่นคงไทย ไม่รู้ตัวล่วงหน้าด้วยซ้ำ ว่า BRN จะมาไม้นี้

อีกประการหนึ่ง เพราะฝ่ายรัฐบาลไทย โดยบิ๊กแมว พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาฯ สมช. หัวหน้าทีมเจรจา ถึงขั้นลั่นวาจาว่า "ยอมรับได้ยาก" และคงส่งผลต่อการก้าวเดินหน้าไปของการพูดคุย Peace Dialogue ให้สะดุดลงไปบ้าง

ด้วยเพราะทั้ง 5 ข้อเสนอนั้น ฝ่าย BRN ก็รู้ดีว่ารัฐบาลไทย "ไม่อาจยอมรับได้แม้แต่ข้อเดียว" เพราะส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอที่เคยนำขึ้นมาถกกันบนโต๊ะเจรจา 3 ครั้งที่ผ่านมา ตั้งแต่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 และ 28 มีนาคม 2556 รวมถึงการพูดคุยนอกรอบเมื่อกลางเดือนมีนาคม มาแล้ว

เวลานั้นไทยก็ไม่อาจตอบตกลงได้ โดยเฉพาะการให้ยกเลิกหมายจับ ปล่อยนักโทษ และยกเลิกแบล๊กลิสต์ทั้งหมดกว่า 8 พันคน อย่างไม่มีเงื่อนไข

ที่สำคัญ ฝ่ายไทยต้องการพิสูจน์ว่า นายฮัสซัน ตอยิบ (Hassan Taib) นั้น เป็นตัวจริง และสั่งการได้จริงหรือไม่การพบกันครั้งแรก 28 กุมภาพันธ์ นั้น มีการลงนามในเจตนารมณ์ร่วมของ ตัวแทนรัฐบาลไทย กับ ขบวนการ BRN และผู้มีความคิดเห็นที่แตกต่าง ที่ตกลงให้มาเลเซีย เป็นผู้อำนวยความสะดวก (Facilitator)ให้ แต่ตอนนี้กลับมาเปลี่ยนท่าที

ในทีมเจรจา เริ่มมีคำถามในใจเหมือนกัน หลังจากที่มีการก่อเหตุรุนแรงในเดือนเมษายน ที่ผ่านมา จำนวนมาก ไม่ได้เป็นไปตามสัญญาสุภาพบุรุษ ที่ นายฮัสซัน ตอยิบ รับปากว่าจะส่งสัญญาณให้กองกำลังลดการก่อเหตุ ไว้ในการประชุมครั้งที่ 2 เลย ทั้งจำนวนครั้ง และเป้าหมาย ที่เล็งไปที่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ อีกด้วย

นี่จึงอาจเป็นทางลงจากหลังเสือของ นายฮัสซัน ตอยิบ (Hassan Taib) ที่รู้ตัวเองดีว่ากองกำลัง RKK และนักรบปัตตานี ไม่เชื่อฟังเขา เพราะต้องการสู้ต่อ ฆ่าต่อและล้างแค้น จึงนำมาซึ่งข้อเสนอที่ว่า ถ้าปัตตานีไม่ได้เอกราช การต่อสู้ก็จะคงดำเนินต่อไป

เพราะ นายฮัสซัน ตอยิบ เอง ก็ไม่รู้จะให้เหตุผลแก่ตัวแทนฝ่ายรัฐไทยอย่างไร ในการพูดคุย 29 มีนาคม ในเมื่อเขาเคยรับปากแล้ว ว่าจะส่งสัญญาณให้กองกำลังลดการก่อเหตุ เพื่อพิสูจน์อำนาจในมือของเขา แต่ก็ล้มเหลว

จึงไม่แปลกที่จะมีการเปิดตัวละครใหม่ อย่าง นายอับดุลการิม กาลิบ (Abdulkarim Khalib) หรือ อับดุล ลอนิง ด้วยการเป็นผู้ยื่น 5 ข้อเสนอตามข้อมูลของหน่วยการข่าว ระบุว่า นายอับดุลการิม คนนี้ เป็นหัวหน้าฝ่ายการเมืองของขบวนการ BRN ในปัตตานี และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา

แต่ที่สำคัญคือ เขาเป็นผู้คุมขบวนการเยาวชนรัฐปัตตานี หรือที่รู้จักกันดีในนาม เปอร์มูดอ (Permuda) เขาเป็นคนที่มีนิสัยแข็งกร้าว และเป็นคนที่ยืนกรานบนโต๊ะเจรจามาตลอด เรื่องการให้ปล่อยนักโทษและยกเลิกหมายจับ

เชื่อกันว่า ขบวนการเปอร์มูดอ นี้ เป็นกองกำลังที่ปฏิบัติการก่อเหตุในแต่ละพื้นที่ตัวจริง แต่แบ่งออกเป็นทั้งกลุ่มคอมมานโด RKK และ นักรบปาตานี รวมทั้งบรรดาแนวร่วมที่เป็นนักศึกษา ทั้งในปอเนาะ และ ร.ร.เอกชนสอนศาสนา หรือแม้แต่กลุ่ม PNYS-Pattani-Narathiwas-Yala-Songkla ในมหาวิทยาลัยรามคำแหงที่กรุงเทพฯ รวมทั้งสหพันธ์นักศึกษามุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนไทย (Permas)

สิ่งนี้อาจเป็นเหตุผลให้การพูดคุยเมื่อ 29 เมษายนที่ผ่านมา นายฮัสซัน ตอยิบ จะให้ นายอับดุลการิม และ นายอาหมัด อาวัง ซึ่งเป็นแกนนำขบวนการ Pemuda นั่งโต๊ะเจรจาด้วยดัชนีที่ชี้วัดว่าการพูดคุยอาจจะหยุดชะงัก หรือล้มเหลว ยกเลิกไปในที่สุด ก็ตรงที่ นายฮัสซัน ตอยิบ และ นายอับดุลการิม ตัดชื่อแกนนำ BRN อย่าง นายอาวัง ยะบะห์ นายอับดุล เลาะมาน ยะบ๊ะ และ นายอับดุลเลาะห์ สามามะ ออกไปจากโต๊ะเจรจา

เหตุผลเพราะ เกิดความหวาดระแวงกันเองในหมู่ขบวนการ BRN เนื่องจากพบว่า นายอาวัง ยะบะห์ ถูกสงสัยว่าจะเป็นฝ่ายเจ้าหน้าที่ของรัฐไทย เนื่องจากมีข้อมูลว่า มีหน่วยความมั่นคงของไทย นัดพบหารือเป็นการส่วนตัว หาข่าวกับ นายอาวัง ยะบะห์ อยู่เนืองๆ จนมีคำพูดที่ว่า เขาเป็นคนของฝ่ายรัฐไทยไปแล้ว อันแสดงถึงความไม่วางใจในรัฐไทยด้วยเช่นกัน

ส่งผลให้โต๊ะเจรจา เมื่อ 29 เมษายน ที่ผ่านมา เป็นไปอย่างตึงเครียด โดยฝ่าย BRN นั่งโต๊ะแค่ 7 คนเท่านั้น เมื่อฝ่ายไทยต้องการให้ลดการก่อเหตุรุนแรง นายฮัสซัน ตอยิบ ก็ยืนกรานที่จะให้ฝ่ายไทยยอมรับ 5 ข้อเสนอ อย่างไม่มีเงื่อนไขเสียก่อน

โดยเฉพาะข้อเสนอข้อแรก ที่ให้ มาเลเซีย ทำหน้าที่ Mediator เพื่อที่จะยกระดับการเจรจาไปสู่ข้อ 2 คือให้อาเซียน NGO และ OIC เข้ามาเป็นพยานด้วย ซึ่งฝ่ายไทยยืนกรานที่จะยึดตามเจตนารมณ์ร่วม เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ ที่ให้มาเลเซีย เป็นแค่ผู้อำนวยความสะดวก Facilitator ในการจัดสถานที่ วาระการประชุม ไม่ใช่เป็นคนกลางมาไกล่เกลี่ย

แต่ฝ่ายไทยไม่ต้องการ Third Party เข้ามา แต่จะเป็นการแก้ปัญหาภายในกันเอง โดยมี มาเลเซีย เป็นผู่อำนวยความสะดวก ไม่ใช่เป็น Mediator ที่มีอำนาจในการตัดสินความขัดแย้ง อีกทั้งหากให้ องค์กรมุสลิมโลก OIC หรือ องค์กรเอกชน และอาเซียน เข้ามา ก็จะเป็นการยกระดับการเจรา ซึ่งไทยไม่ต้องการ

โดยเฉพาะฝ่าย BRN ต้องการให้มีเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ เข้ามาอยู่ในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ด้วย ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ฝ่ายไทยยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิงการถกเครียดราว 8 ช.ม. นั้น ทำให้ฝ่ายไทยต้องเขียนกระดาษโน้ต ส่งกันอ่าน ว่า "อดทน" เพราะฝ่าย นายฮัสซัน ตอยิบ และ นายมูฮัมหมัด นอร์ แกนนำ BRN อีกคน ยังคงใช้เวลาในการประณาม "ซีแย" หรือ สยาม ที่กดขี่ข่มเหงชาวมลายูปัตตานี มาตลอด

แต่ที่ นายฮัสซัน ตอยิบ ไม่พอใจอย่างมากก็คือ เมื่อ พล.ท.ภราดร ถามว่า "คุณคุมกองกำลัง สั่งการได้จริงหรือไม่"

นี่ จึงส่งผลให้ฝ่ายไทยขอดูสถานการณ์ต่ออีก 1 เดือน ทั้งเดือนพฤษภาคม แล้วนัดหมายพูดคุยอีกครั้ง 13 มิถุนายน แต่ก็เปิดช่องไว้ว่า ถ้ามีอะไรเร่งด่วน ฝ่ายไทยก็จะบินมาพูดคุยที่มาเลเซีย

ที่สำคัญ ในเดือนพฤษภาคมนี้ คาดว่าจะมีการก่อเหตุรุนแรงแบบเต็มที่ เพื่อเพิ่มอำนาจการต่อรอง เนื่องจากในการหารือครั้งล่าสุดนี้ ไทยไม่อาจยอมรับข้อใดได้เลย

ทั้งๆ ที่ไทยยอมเสนอให้ นายฮัสซัน ตอยิบ นำแกนนำหรือผู้ที่ก่อเหตุ ราว 200 คน มามอบตัวที่ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง ปัตตานี แล้ว ฝ่ายไทย ทั้งทหาร ตำรวจ และศาล จะปลดล็อกเรื่องคดีให้ แต่ฝ่าย BRN ก็ไม่ยอม ยังยืนกรานให้ไทย ยอมทั้ง 5 ข้อ

โดยเฉพาะการให้ปล่อยตัวนักโทษ ราว 200 คนที่ติดคุกอยู่ และยกเลิกหมายจับและคดีกว่า 4,600 หมาย อย่างไม่มีเงื่อนไข

"เพราะพวกเขาเป็นนักรบแห่งปัตตานี ที่ทำเพื่อปลดปล่อยรัฐปัตตานี และทำเพื่อพระเจ้า" นายฮัสซัน ตอยิบ กล่าวในบนโต๊ะเจรจา

พร้อมอ้างว่า ที่เขาต้องเปลี่ยนท่าที มายึด 5 ข้อเสนอนี้ ก็เพราะเป็นความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ที่กำหนดให้เขาเองมาแถลง และพูดในที่ประชุมนี้ทั้งนี้ เพราะมีรายงานข่าวว่า เมื่อ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา แกนนำของขบวนการต่างๆ ราว 20 คน ได้พบปะกันที่รัฐกลันตัน เพื่อหารือท่าทีการเจรจา ก่อนที่ นายฮัสซัน ตอยิบ และ นายอับดุลการิม จะออกแถลงการณ์ อัพผ่าน Youtube

มีการตั้งข้อสังเกตในฝ่ายความมั่นคง ว่า ประโยชน์ของการยอมเปิดโต๊ะเจรจาของ BRN คือ ทำให้ยกระดับขบวนการนี้ให้สังคมโลกรับรู้ว่า มีอยู่จริง และเป็นองค์กรนำในการก่อเหตุภาคใต้ของไทย ประหนึ่งได้สร้าง Brand ขึ้นมา ในความรู้สึกของชาวมลายูปัตตานี แล้ว

จึงทำให้ การใช้ถ้อยคำในแถลงการณ์ของ นายฮัสซัน ตอยิบ และ นายอับดุลการิม มีการบรรจงเลือกสรร ทั้งการใช้นักล่าอาณานิคมสยาม (Penjajahan Siam) และเรียกตัวเองเป็นขบวนการปลดปล่อยชาวปัตตานี (Gerakan Pembebasan bangsa Patani) ไม่ใช่ขบวนการแบ่งแยกดินแดน รวมทั้งการอ้างว่า เขาเป็นตัวแทนของประชาชนในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อสายสยาม เชื่อสายมลายู และเชื้อสายจีน อันเป็นการประกาศตัวอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ เพราะฝ่าย BRN มองว่า มีทางออกแค่ 2 ทาง คือ 1.ล้มเลิกการเจรจา หรือ 2.การที่รัฐไทยจะยอมทำตาม 5 ข้อที่เสนอ ทั้งๆ ที่รู้ดีว่ารัฐไทยยอมรับทั้ง 5 ข้อไม่ได้เลย จึงทำให้ดูประหนึ่งว่า เสนอมาเพื่อที่จะหาทางลงในการยุติการเจรจา เนื่องจากฝ่ายกองกำลังและคนสั่งการตัวจริง ยังไม่ต้องการเจรจา แต่จะสู้ต่อ

จึงทำให้ฝ่ายไทยต้องปรับเกมรับมือ เพราะการที่ BRN เสนอแบบนี้ หมายถึงการ "ยื่นคำขาด" พราะวันนี้เขาสำเร็จตรงที่ประกาศความมีตัวตน และการยกระดับของขบวนการมีรายงานว่า ในการพูดคุยครั้งหน้า ฝ่ายไทยจะประสานให้มาเลเซียติดต่อกลุ่มอื่นๆ อีก เพราะไม่เชื่อแล้วว่า BRN คุมกำลังได้หมดจริงๆ

แต่ที่ผ่านมา ไทยเชื่อว่าเป็นตัวจริง เพราะทางมาเลเซีย จัดการให้ แต่เมื่อเหตุการณ์ไม่ได้ลดลงอย่างที่ นายฮัสซัน ตอยิบ รับปากเลย

ยิ่งเมื่อเห็นว่า แกนนำเหล่านี้ ใส่แหวนเพชร และนาฬิการาคาแพง เสื้อผ้าแบรนด์เนม แต่หล่อหลอมให้เยาวชนมาต่อสู้ เสียเลือดเนื้อแทน เพื่อการมุ่งสู้อำนาจของตัวเอง

แต่แน่นอนว่า ธรรมชาติของทุกองค์กร ย่อมมีความขัดแย้ง แย่งอำนาจ ในเมื่อบรรดาแกนนำรุ่นเก่า จะเป็นแค่ผู้ที่คนในขบวนการเคารพนับถือ ในฐานะที่เคยต่อสู้กับ "ซีแย" หรือสยามมา แต่มาวันนี้ โครงสร้างองค์กรเปลี่ยนไปเป็นคนรุ่นใหม่ Young Generation ที่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าในแต่ละระดับ แต่ละเขตพื้นที่ และมีเยาวชนเป็นกองกำลังติดอาวุธ

ฝ่ายไทยก็เริ่มรุกคืบ ด้วยการให้ พล.ต.ชรินทร์ อมรแก้ว เสธ.กองทัพภาค 4 ซึ่งเป็นมือข่าวใต้ชั้นหนึ่งของ ทบ. ร่วมคณะของ พล.ท.ภราดร ไปด้วย เพื่อนำมาประมวลด้านการข่าวหากมองในภาพรวมของการพูดคุยสันติภาพ หรือ Peace Dialogue นี้ ข้อดีก็คือ การทำให้ฝ่ายขบวนการโจรใต้ แตกแยก ชิงอำนาจกันเอง และพยายามเปิดตัวว่า เป็นตัวจริง ทำให้ฝ่ายความมั่นคงไทย ได้เห็นโครงสร้างองค์กร และโครงสร้างผังอำนาจของโจรใต้ ได้รวดเร็วขึ้น

ไม่แค่นั้น ในหมู่แกนนำขบวนการโจรใต้เอง ก็เกิดความหวาดระแวงกันเอง เพราะมีข่าวสะพัด เรื่อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ที่อยู่เบื้องหลังการทำให้การพูดคุยนี้เกิดขึ้น ทั้งการหารือตกลงกับ นายราจิบ นาซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

รวมทั้งข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ เคยเชิญแกนนำขบวนการบางคนไปพบปะที่ดูไบ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก่อนที่กลางเดือนมีนาคม เขาจะบินไปที่กัวลาลัมเปอร์ เพื่อพบกับแกนนำขบวนการ

โดยขั้นตอนทั้งหมดนี้ มี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาฯ ศอบต. เป็นคนเดินเกมเงียบๆ จนนำมาซึ่งการตั้งโต๊ะเจรจา 28 กุมภาพันธ์ และทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย และ นายราจิบ นาซัค นายกฯ มาเลเซีย มาพบกัน เพื่อแสดงเจตจำนงในวันเดียวกันด้วย

ท่ามกลางข่าวสะพัดว่ามีการใช้ "เงิน" ในการอำนวยความสะดวกในการจัดให้มีการเจรจากันเกิดขึ้น

นอกจากนี้ มีรายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ พยายามที่จะแก้ปัญหาภาคใต้ เพื่อลบล้างความผิดพลาด เมื่อครั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีการยุบ ศอบต. และคำว่า "โจรกระจอก" จนทำให้ไฟใต้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง กลายเป็นตราบาปของเขา

นอกจากจะให้ พ.ต.อ.ทวี และ พล.ท.ภราดร เป็นคีย์แมนในการเจรจากับโจรใต้อย่างเปิดเผยแล้ว ในทางลับ มีรายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ให้แกนนำคนสำคัญในพรรคเพื่อไทย ที่ใกล้ชิดกับเขามากๆ นาม "ภ" เดินเกมในทางลับควบคู่ไปด้วย

แต่ก็ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะ เงิน คงไม่อาจทำอะไรได้ทุกอย่าง...ฝ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน.ได้เรียกประชุมหน่วยความมั่นคง เรื่องการแก้ปัญหาภาคใต้ เมื่อ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้ประกาศที่จะลงมาดูแลการแก้ปัญหาภาคใต้ด้วยตนเอง ก็สั่งการให้มีการประชุม ผบ.เหล่าทัพ และหน่วยความมั่นคง ภายใต้ร่มของ กอ.รมน. ทุกวันพฤหัสบดี Weekly Focus นับตั้งแต่ วันที่ 2 พฤษภาคม เพื่อที่จะกระตุ้นการทำงานของ 66 หน่วยงาน 17 กระทรวง ทบวง กรม ในการแก้ปัญหาภาคใต้ โดยยังคงให้บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และ รอง ผอ.รมน. เป็นกำลังหลัก

แต่ที่น่าจับตามองคือ ท่าทีของกองทัพ ที่ส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับข้อเสนอ แม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังบอกว่ายอมรับไม่ได้ และพร้อมที่จะสู้กันต่อไป

เพราะแม้มีการเจรจาก็ใช่ว่าจะหยุดรบ ยิ่งเจรจาก็ยิ่งมีการก่อเหตุรุนแรง เพื่อต่อรอง แต่ทหารก็พร้อม เพราะเราจะต้องไม่ยอมให้ฝ่ายโจรต่อรองได้ การเจรจาจะต้องเป็นของฝ่ายไทย ถ้าคุยไม่ได้ ก็ล้มเลิก

เค้าลางของการล้มโต๊ะเจรจาจึงรออยู่เบื้องหน้า เมื่อฝ่าย BRN ยืนกรานข้อเสนอ 5 ข้อ และฝ่ายไทยก็ยอมรับไม่ได้

จากนี้คงต้องรอดู เกม ของคนที่ชื่อ ทักษิณ อีกครั้ง ว่าจะแก้ปัญหาในดินแดนทักษิณ นี้ได้เยี่ยงไร ในเมื่อเขาเป็นคนเขี่ยลูกให้มีเวทีนี้ขึ้นมา

ในขณะที่ ความสูญเสียชีวิต ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชน ก็รออยู่เบื้องหน้า เช่นกัน