ใครหนอ ผู้หญิงสวยที่สุดในโลกประจำปี 2013

วันที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 21:30:41 น.
คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด  มติชนสุดสัปดาห์

  

 เกว็นเนธ พัลโทรว ได้รับตำแหน่งผู้หญิงสวยที่สุดในโลก หรือ World"s Most Beautiful Woman ประจำปี 2013 จากนิตยสารพีเพิ่ล (People) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทางกองบรรณาธิการหนังสือโหวตกันเอง ไม่ได้มาจากการสำรวจความเห็นหรือการโหวตจากคนทั่วไป

เหตุผลที่ เกว็นเนธ พัลโทรว ได้รับตำแหน่งนี้ ทางกองบรรณาธิการนิตยสารพีเพิ่ลให้เหตุผลว่าเป็นเพราะเกว็นเนธเป็นดาราหญิงที่คนส่วนใหญ่มีความรู้สึกว่าสามารถเข้าถึงได้ ทำหน้าที่เป็นทั้งภรรยา เป็นแม่ที่ดี มีความสามารถรักษาความสมดุลระหว่างเรื่องส่วนตัวและเรื่องงานได้เป็นอย่างดี

ทันทีที่นิตยสารพีเพิ่ลประกาศผลให้เกว็นเนธเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกประจำปีนี้ กระแสการต่อต้านของคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินเป็นไปอย่างดุเดือดรุนแรง

เว็บไซต์ OMG.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ชื่อดังที่เสนอเรื่องราวซุบซิบเหล่าดาราฮอลลีวู้ดได้ทำโพลออนไลน์เพื่อสำรวจว่ามีคนเห็นด้วยกับการตัดสินของนิตยสารพีเพิ่ลมากน้อยเพียงใดจากการสำรวจปรากฏว่ามีคนเข้ามาโหวตออนไลน์กว่า 50,000 คน ผลที่ออกมาพบว่ามีคนจำนวนมากถึง 73 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือก เกว็นเนธ พัลโทรว ให้เป็นผู้หญิงสวยที่สุดในโลกประจำปีนี้

ทางเว็บไซต์ OMG.com วิเคราะห์ว่าสาเหตุหลักที่คนส่วนมากที่เข้ามาโหวตไม่เห็นด้วย ทั้งยังแสดงความไม่พอใจอย่างมากกับการที่ให้เกว็นเนธเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดเพราะเกว็นเนธทำตัวไม่เหมือนคนปกติธรรมดาทั่วไปทำกัน

พูดง่ายๆ ก็คือชอบทำตัวเว่อร์ เพอร์เฟ็กต์เกินเลย

เกว็นเนธจะพูดให้สัมภาษณ์เสมอว่าตัวเองทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเท่านั้น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอกับเทรนเนอร์วันละ 2 ชั่วโมงทุกวันไม่มีขาด เคร่งครัดกับการดูแลรักษาสุขภาพของลูกๆ และสามีอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนที่อ่านสิ่งที่เกว็นเนธปฏิบัติเป็นกิจวัตรรู้สึกหมั่นไส้ว่าเธอเว่อร์ซะไม่มี

ไม่เพียงแต่คนครึ่งแสนที่เข้ามาร่วมโหวตเรื่องเกว็นเนธเหมาะสมกับตำแหน่งหรือไม่เท่านั้น ใน Twitter ก็มีข้อความมากมายที่มีคนเขียนวิจารณ์เกว็นเนธด้วยความไม่พอใจ

การแสดงออกของผู้คนที่ไม่เห็นด้วยนี้กลายเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่เกว็นเนธได้รับการเลือกให้เป็นผู้หญิงสวยที่สุดในโลก จะสร้างความโมโหโกรธาและไม่พอใจให้กับผู้คนได้มากมายถึงเพียงนี้ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายแม้แต่น้อยประเด็นที่น่าสนใจคือ หนึ่งสัปดาห์ก่อนที่เกว็นเนธจะได้รับการเลือกให้เป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก เธอติดอันดับ 1 ใน 20 อันดับเซเลบริตี้ที่คนเกลียดมากที่สุดในฮอลลีวู้ด (20 Most Hated Celebrities in Hollywood) โดยการจัดอันดับของนิตยสาร Star ซึ่งเป็นนิตยสารซุบซิบดาราของอเมริกา

ดาราที่ติดอันดับท็อป 20 นอกจากเกว็นเนธก็มี คริสเต็น สจ๊วต, เจนนิเฟอร์ โลเปซ, แอน แฮทธาเวย์, เทย์เลอร์ สวิฟต์ รวมทั้ง แองเจลิน่า โจลี ซึ่งดาราทุกคนที่กล่าวมาล้วนแต่มีชื่อเสียงโด่งดัง ร่ำรวย ประสบความสำเร็จในอาชีพนักแสดง

ที่น่าประหลาดใจก็คือ แองเจลิน่า โจลี ซูเปอร์สตาร์ที่มีค่าตัวสูงที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวู้ดที่แสนจะทำตัวติดดิน ช่วยเหลือสังคมมาตลอด แต่ทำไมถึงติดอันดับ 1 ใน 20 ดาราที่คนเกลียดที่สุดไปได้

หรือลึกๆ แล้วความเกลียดมาจากการแอบอิจฉาดารา?นักจิตวิทยาวิเคราะห์ว่า การที่คนมีความรู้สึกอิจฉาดารา เริ่มมาจากอิจฉาในเรื่องรูปร่าง หน้าตาของดาราก่อนเป็นอันดับแรก อิจฉาที่ทำไมเราถึงไม่สวย ไม่หล่ออย่างดาราพวกนั้น

ต่อมาก็อิจฉาความร่ำรวยของดารา อิจฉาความมีชื่อเสียงเพราะมีรูปเป็นทรัพย์

ปัญหาที่ตามมาก็คือความพยายามทำรูปร่างหน้าตาให้เหมือนดาราเหล่านี้ ไม่ว่าจะลดน้ำหนักให้ผอมเพรียว จนกระทั่งถึงการผ่าตัดทำศัลยกรรม

แม้ว่าการดูแลรักษารูปร่าง หน้าตา ให้ดูดีไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่หากมากจนกลายเป็นความหมกมุ่นอยู่กับความสวย ความงามให้เหมือนดารา มีความรู้สึกน้อยใจในโชคชะตาว่าทำไมถึงเกิดมาไม่สวย ไม่หล่อเหมือนพวกดารา ถ้ามัวแต่เฝ้าคิดวนเวียนอยู่อย่างนี้ก็จะทำให้ชีวิตเป็นทุกข์

ดังนั้น นักจิตวิทยาแนะนำว่าหากเราแอบรู้สึกอิจฉาดาราคนไหน ขอให้เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับดาราคนนั้น แต่ขอให้มองดาราคนนั้นๆ ในมุมที่เขาหรือเธอคนนั้นประสบความสำเร็จว่ามีแนวทางในการดำเนินชีวิตอย่างไร มองแบบอย่างการกระทำเพื่อที่เราจะได้นำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตตัวเองให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จ

วันนี้เกว็นเนธอายุ 40 ปี ยังสดสวยด้วยเรือนร่างที่สูงเพรียวอันเนื่องมาจากการดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัดทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ขออย่าได้มองเกว็นเนธที่รูปร่างแบบบาง ผอมเพรียวเหมือนนางแบบ แต่ขอให้มองการปฏิบัติตัวของเธอจนมีรูปร่างที่แข็งแรงสมบูรณ์เช่นนี้ ผู้หญิงทุกคนก็จะสวยได้

ผู้หญิงทุกคนสวยได้ถ้าทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกาย
test