ข้าวมันไก่รสเด็ด " TEA TAE TIUM "อ.ต.ก.

วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 10:50:14 น.




อิ่มอร่อย ข่าวสด 10 พ.ค. 2556



มีชื่อร้านเขียนภาษาอังกฤษว่า TEA TAE TIUM อ่านว่า "ทีแต่เตี้ยม" ตั้งอยู่หน้าตลาด อ.ต.ก



ที แปลว่า น้ำชา ส่วน แต่เตี้ยม เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า อาหารเช้า ร้านนี้มีทั้งอาหารไทยและจีนผสมกัน โดยมีอาหารชูโรงคือ "ข้าวมันไก่"



นฤเศรษฐ์ อุดมกูล
เจ้าของร้าน กล่าวว่า ที่ร้านมีพ่อครัวที่มีประสบการณ์สูงในเรื่องอาหารไทย และไปร่ำเรียนวิชาการทำอาหารจีนจากสิงคโปร์ ถึงแม้ว่าจะเป็นร้านน้องใหม่ ในตลาดอ.ต.ก. ที่เปิดได้ไม่นาน แต่ด้วยคุณภาพ และรสชาติ แล้วรับรองว่าไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน



เมนูออร์เดิร์ฟ มีให้เลือกหลากหลาย เช่น "เปาะเปี๊ยะซองกุ้ง" ใช้กุ้งสับหมักด้วยเครื่องเทศ ห่อด้วยแผ่นเปาะเปี๊ยะม้วนให้เป็นเส้นเล็กๆ แล้วทอด กินกับน้ำจิ้มบ๊วย



หรือจะเป็น "ขนมจีบกุ้ง" ที่ทำสดๆ วันต่อวัน ใช้กุ้งสับผสมมันหมู ไม่มีปนแป้งให้เสียรสชาติ หรือจะเป็น "ฟองเต้าหู้ห่อกุ้ง" กินคู่กับน้ำชาร้อนๆ ก็เข้ากัน



ตามมาด้วย "ผัดผักบุ้งซอง" เป็นเมนูเด็ดที่ไม่เหมือนใคร ใช้ผักบุ้งจีนที่คัดมาแล้ว โดยใน 1 ต้นใช้ตรงข้อกลางแค่ 3 ข้อของผักบุ้งเท่านั้นไม่ใช้ส่วนบนและส่วนล่าง เนื่องจากตัวผักบุ้งจะเหนียว แล้วฉีกเป็นเส้นๆ ผัดแล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมและพริกซอย



จากนั้นเป็นเมนูเด็ดของร้านที่ลูกค้านิยมชมชอบ "ข้าวมันไก่" ใช้ข้าวหอมมะลิ คือเวลาหุงจะเป็นเมล็ด มองแล้วเหมือนข้าวจะแข็ง แต่จริงๆ แล้วนุ่ม เทคนิคพิเศษคือผัดข้าวสารกับเครื่องเทศก่อนหุง ขนาดกินเปล่าๆ ก็อร่อยแล้ว



ส่วนไก่ใช้ไก่ตอน เนื้อจะนุ่มและฉ่ำ ไม่เละ เนื้อไม่แข็งกระด้าง กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรของต้นฉบับ





หรือจะเป็น "ข้าวมันไก่ย่าง" ใช้น่องไก่หรือสะโพก ที่มีส่วนของเนื้อเยอะ หมักกับเครื่องเทศแล้วย่างให้ได้ที่ กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วหรือจะเป็นน้ำจิ้มหวานก็ได้



สำหรับคนที่ชอบ "เส้น" แนะนำ "บะหมี่อบปากเป็ด" ใช้เส้นบะหมี่ไข่ เส้นไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ลวกให้ได้ที่ ส่วนปากเป็ด ตุ๋นกับสมุนไพรจีนหลายชนิด จนปากเป็ดเปื่อย จากนั้นอบปากเป็ดกับเส้นบะหมี่ด้วยไฟกลาง และใช้เวลาพอดิบพอดี เพราะถ้าอบนานจะทำให้เส้นเละ หรือถ้าอบเร็ว-ช้าไปก็จะทำให้เส้นแข็ง



หากใครชอบปลา แนะให้สั่ง "บะหมี่อบปลากะพง" กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด หรือจะเป็น "ราดหน้าทะเล" ใช้เส้นใหญ่ทอดเหลืองกรอบ หั่นพอดีคำ วางบนจานก่อน เอาน้ำราดหน้าทะเลแยกมาจะไม่ราดเหมือนราดหน้าทั่วไป น้ำราดหน้าจะเป็นแบบน้ำที่ไม่ข้นมาก



ซดน้ำให้คล่องคอด้วย "หัวปลากะพงต้มเผือก" ใช้หัวปลากะพงทอดให้เหลืองกรอบ ก่อนต้มกับเผือกที่หั่นเป็นลูกเต๋า ต้มเข้ากันจนหัวปลาและตัวเผือกเปื่อย จนได้น้ำซุปที่กลมกล่อม



นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดๆ อีกหลายรายการ โดยวันเสาร์-อาทิตย์จะมี "โจ๊กทรงเครื่อง" สูตรเฉพาะของทางร้าน ขณะที่เครื่องดื่มมีน้ำอัญชัน สดชื่น



ร้าน TEA TAE TIUM อยู่หน้าตลาดอ.ต.ก ติดกับทางขึ้น-ลงรถไฟฟ้าใต้ดิน ตรงข้ามสวนจตุจักร ถ.กำแพงเพชร 1 ที่จอดรถอยู่ในตลาด



เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-21.00 น. ส่วนเสาร์-อาทิตย์ เปิดเวลา 09.00-21.00 น. โทร.0-2615-8868








ซีพีเอฟ เป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมงาน World Nutrition Forum 2014
‘โค้ก’ สร้างปรากฏการณ์สุขซ่ายิ่งใหญ่ ชวนชาวไทย “แชร์โค้ก แชร์ยิ้ม”
ยูนิลีเวอร์ไทย เทรดดิ้ง เปิดตัว “ลักส์ ฟอร์เอเวอร์ คอลเลคชั่น”
บางกอกแอร์เวย์สจัดงานฉลองเปิดเส้นทางบินใหม่จากเชียงใหม่สู่ 4 เมืองสำคัญ
โรบินสัน อวดเทรนด์ “Holiday Lover”ทริปไหนๆ ก็มันส์ไปกับยีนส์
ซีคอน บางแค เอาใจสิงนักปั่น จัดงาน Seacon Bicycle Expo 2014
การเคหะแห่งชาติสนับสนุน “โครงการลานกีฬาพัฒน์”
“พีที” มุ่งเพิ่มสิทธิพิเศษบัตรพีทีแมกซ์ มั่นใจยึดซีอาร์เอ็มทำสมาชิกพุุ่งกว่า 2 ล้าน
CPF รับมอบตราสัญลักษณ์คุณภาพ Thailand Trust Mark (TTM)
"ตุ๊กกี้" แดนซ์สะบัด! 8ืนความสุขให้แฟนคลับและลูกค้าโตโยต้า บัสส์ เพชรเกษม 88
"กล้วย" พืชประโยชน์สารพัดนึก แต่หากบริโภคไม่คิด มีสิทธิ์ถึง "ตาย"
"ซูซูกิ ลาแปง" รถแบ๊วๆ ราคาไม่แบ๊ว อ็อพชั่นไม่เบา! เข้าไทยเคาะที่ 1.4 ล้าน!
ว่าที่ ′มิตซูบิชิ อีโว′ ใหม่ สวยล้ำสไตล์สปอร์ต
"บาจา" ไม่ใช่ของไทย แต่อยู่ในไทยมากว่า 85 ปี
หลานปู่ "กาโม่ อาชวิน" จวกคนปล่อยข่าวลือ "ปู่เฉลิม" เสียชีวิต บอกช่วยหาข่าวที่มีสาระกว่านี้หน่อย