ขึ้นบัญชีดำ-ห้ามสอน หมดสิทธิเป็นครูตลอดชีวิต ศธ.จัดหนัก 344 ครูผู้ช่วย

วันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 09:30:07 น.
มติชน 24 พ.ค. 2556


ยึดหลักฐาน - นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ รองผู้บัญชาการสำนักคดีอาญา 2 กรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าค้นบ้านเลขที่ 340 หมู่ที่ 1 ต.โพนทอง อ.เมืองชัยภูมิ ของนายประจักษ์ คงแหลม หัวหน้าส่วนโยธา อบต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว ยึดหลักฐานทุจริตสอบครูผู้ช่วย เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม

′ก.ค.ศ.′เล็งขึ้นบัญชีดำ 344 รายส่อโกง ห้ามสมัครสอบบรรจุ ขรก.ครูตลอดชีวิต ทั้งถูกเพิกถอนใบอนุญาต หมดสิทธิเป็นครู ร.ร.รัฐ-เอกชน ขณะที่หลายเขตพื้นที่ฯจ่อให้ออก ′ครูผู้ช่วย′ส่อทุจริต ′อ.ก.ค.ศ.ขอนแก่น เขต 3′ ประเดิมแจ้ง ผอ.ร.ร.สั่งลงโทษแล้ว 1 ราย

นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำหมายค้นของศาลจังหวัดชัยภูมิ ที่ 82/2556 เข้าตรวจค้นบ้านชั้นเดียว เลขที่ 340 หมู่บ้านอรวรรณคันทรี หมู่ 1 ต.โพนทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ของนายประจักษ์ คงแหลม หัวหน้าส่วนงานโยธา องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ หลังจากที่ดีเอสไอพบพยานหลักฐานว่า นายประจักษ์ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือเหตุพิเศษ ว12 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อครั้งที่ผ่านมา แต่ไม่พบนายประจักษ์อยู่ภายในบ้านพัก มีเพียงนายถนอมศักดิ์ ตรีสารศรี น้องภรรยา และบุตรชาย เจ้าหน้าที่จึงให้เป็นผู้นำตรวจค้น

นายธานินทร์กล่าวว่า ดีเอสไอสืบสวนทราบว่าบ้านพักหลังดังกล่าวเป็นของนายประจักษ์ ซึ่งต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วย โดยกล่าวหาว่าติดต่อกลุ่มบุุคคลที่ต้องการสอบบรรจุครูผู้ช่วย และได้ติดต่อเปิดรีสอร์ตพา

กลุ่มผู้เข้าสอบไปอธิบายวิธีการสอบ ซึ่งมี 2 วิธี คือการใช้โทรศัพท์มือถือ และการท่องจำเฉลยข้อสอบ โดยนายประจักษ์เป็นผู้สอนการใช้เครื่องโทรศัพท์มือถือ และนำโทรศัพท์มือถือโนเกียไปมอบให้กลุ่มเป้าหมาย พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมหลักฐานไปขอศาลอนุมัติหมายค้นดังกล่าว นอกจากนี้ ดีเอสไอได้ออกหมายเรียกให้นายประจักษ์เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ เวลา 10.00 น. ที่ดีเอสไอ ถ้าไม่ไปตามกำหนดอาจจะออกหมายจับต่อไป

"ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ พบมีผู้สอบบรรจุครูผู้ช่วยครั้งนี้มีคะแนนสูงผิดปกติจำนวน 15 ราย แบ่งเป็นในส่วนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ชัยภูมิ เขต 1 จำนวน 7 ราย, เขต 2 จำนวน 2 ราย และเขต 3 จำนวน 6 ราย จากนี้ไป

ดีเอสไอจะออกหมายเรียกทั้ง 15 ราย มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนอีกครั้งว่า จะเข้าข่ายกระทำผิดเป็นผู้สนับสนุนให้นายประจักษ์กระทำการทุจริตการสอบในครั้งนี้หรือไม่" นายธานินทร์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจค้นภายในบ้านพักของนายประจักษ์พบอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ 17 ชุด ปลั๊กต่อ 6 อัน หม้อแปลงไฟ 5 อัน สมุดบันทึกรายชื่อเบอร์โทรศัพท์ 1 เล่ม และเอกสารจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้ตรวจสอบ

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายธานินทร์เดินทางไปยัง อบต.วังตะเฆ่ พบกับนายจิรโชค คุณอุดม ปลัด อบต.วังตะเฆ่ ผู้บังคับบัญชาของนายประจักษ์ เพื่อสอบถามเบื้องต้นและฝากหมายเรียกไว้ให้กับนายประจักษ์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบว่าบริเวณห้องทำงานของนายประจักษ์ ไม่พบตัวนายประจักษ์ โดยเจ้าหน้าที่พบเพียงโต๊ะทำงานและป้ายชื่อ จากการสอบถามเจ้าหน้า อบต.ทราบว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายประจักษ์เข้ามาทำงานตามปกติ แต่วันนี้ยังไม่เห็นเดินทางมาทำงาน และไม่ได้แจ้งลางาน นอกจากนี้ นายธานินทร์ได้สอบถามนายจิรโชคว่า พบความผิดปกติเกี่ยวกับพฤติกรรมของนายประจักษ์หรือไม่ ซึ่งนายจิรโชคแจ้งว่า ไม่ทราบถึงพฤติกรรมส่วนตัวของนายประจักษ์ แต่ปกติแล้วนายประจักษ์จะเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์บ่อยครั้ง และไม่ค่อยรับสายเบอร์แปลก ทั้งนี้ ระหว่างพูดคุยนายธานินทร์ได้ขอให้นายจิรโชคโทรศัพท์ติดต่อนายประจักษ์ ซึ่งรับสาย แต่ปลายสายปฏิเสธว่าไม่ใช่นายประจักษ์ อย่างไรก็ตาม นายจิรโชคระบุว่านายประจักษ์ไม่มีพฤติกรรมใช้เงินฟุ่มเฟือยผิดปกติ โดยยังคงใช้รถคันเดิม และไม่เห็นใช้ทรัพย์สินใหม่ๆ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้ติดต่อไปยังภรรยาของนายประจักษ์ ซึ่งทำงานอยู่ที่เทศบาลหนองบัวระเหว เพื่อแจ้งให้รอเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและรับหมายเรียกนายประจักษ์ โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปที่เทศบาลหนองบัวระเหวและขอความร่วมมือจากภรรยานายประจักษ์เพื่อมอบหมายเรียกของนายประจักษ์ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้สอบถามถึงนายประจักษ์ แต่ได้รับการปฏิเสธว่าไม่อยู่บ้าน

รายงานข่าวจากดีเอสไอแจ้งว่า จากการสืบสวนสอบสวนของดีเอสไอพบว่า นายประจักษ์ต้องสงสัยว่าจะเป็นนายหน้าหากลุ่มพนักงานราชการในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ต้องการสอบเป็นครูผู้ช่วย คิดค่าใช้จ่ายรายละ 400,000 บาท โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีเบื้องต้นประมาณ 7,000 บาท จากนั้นจะนัดหมายให้นำบัตรประจำตัวเข้าสอบมามอบให้ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ต่อมาวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ก่อนวันเข้าสอบ 2 วัน คือวันที่ 13 มกราคม จะติดต่อให้ผู้เข้าสอบเดินทางไปยังรีสอร์ตแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น เพื่ออบรมวิธีการทำข้อสอบ โดยนายประจักษ์เป็นผู้บรรยายด้วยตัวเอง

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นายประจักษ์จะบอกกับผู้เข้าร่วมอบรมรอบละประมาณ 50 คน รวมจำนวนกว่า 200 คน ว่าวิธีการทำข้อสอบมี 2 แบบ คือ การท่องจำเฉลย และการใช้โทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกีย โดยบอกให้เก็บไว้ในกางเกงชั้นในเวลาเข้าสอบ ทั้งนี้ ยังบอกโค้ดรหัสการสั่นของโทรศัพท์ เช่น สั่นยาว 2 ครั้ง หมายถึงเตรียมตัว หลังจากนั้นจะเป็นคำตอบแต่ละข้อเรียงกันไป หากสั่นสั้น 1 ครั้ง หมายถึงข้อ ก., สั่นสั้น 2 ครั้ง หมายถึงข้อ ข., สั่นสั้น 3 ครั้ง หมายถึงข้อ ค., สั่นสั้น 4 ครั้ง หมายถึงข้อ ง. และสั่นสั้น 5 ครั้ง หมายถึงข้อ จ. โดยข้อสอบเช้ามี 2 ชุด บ่าย 2 ชุด ชุดละ 50 ข้อ ซึ่งการสอนวิธีการสั่นจะเสร็จใน 4 นาที ต่อข้อสอบ 1 ชุด จากนั้นจะมีการทบทวนให้โดยมีสัญญาณเตือนสั่นยาว 1 ครั้ง ก่อนที่จะนำโทรศัพท์มามอบให้คนละ 1 เครื่อง ส่วนวิธีการท่องจำเฉลยนั้น นายประจักษ์ได้โทรศัพท์มาแจ้งในวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมาอีกครั้งหนึ่ง และเมื่อสอบผ่านแล้ว ผู้เข้าสอบเหล่านี้จะนำเงินค่าใช้จ่ายที่เหลือพร้อมโทรศัพท์มือถือมาคืนให้กับนายประจักษ์

ด้านนางรัตนา ศรีเหรัญ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่าหลังจากที่สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้ส่งหนังสือแจ้งมติ ก.ค.ศ.ไปยังคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา 119 เขต ให้แจ้งผู้มีอำนาจสั่งบรรจุแต่งตั้งครูผู้ช่วยตามมาตรา 53 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งหมายถึงผู้อำนวยการโรงเรียน ดำเนินการตามมาตรา 49 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ โดยสั่งให้ผู้ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วยที่มีพฤติกรรมส่อทุจริตในการสอบ รวมจำนวน 344 ราย ออกจากราชการ ตามหนังสือที่ ก.ค.ศ.ได้รับแจ้งจากดีเอสไอนั้น ขณะนี้แต่ละ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯน่าจะได้รับหนังสือแจ้งดังกล่าวหมดแล้ว และภายในเดือนนี้จะมีการประชุมพิจารณากัน ซึ่งสำนักงาน ก.ค.ศ.กำลังรอผลแจ้งกลับมาว่า ได้ดำเนินการสั่งให้ครูผู้ช่วยออกจากราชการไปกี่คน รวมทั้งให้แจ้งผลในส่วนของผู้ที่มีรายชื่ออยู่ในกลุ่ม 344 ราย แต่ยังไม่ได้รับการบรรจุมาด้วย

"ครูผู้ช่วยที่ถูกให้ออกจากราชการดังกล่าวไม่ต้องคืนเงินเดือนที่ได้รับไประหว่างที่ได้รับการบรรจุ เพราะตามมาตรา 49 พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูฯ ระบุว่าการออกจากราชการจะไม่กระทบกระเทือนถึงการใดที่ผู้นั้นได้ปฏิบัติไปตามอำนาจและหน้าที่ และการรับเงินเดือน หรือผลประโยชน์อื่นใดที่ได้รับ หรือมีสิทธิจะได้รับจากทางราชการก่อนมีคำสั่งให้ออกจากราชการ" เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าว และว่า ผู้มีรายชื่อในกลุ่ม 344 ราย ซึ่งมีพฤติกรรมส่อทุจริตในการสอบ โดยสอบได้คะแนนสูงผิดปกติ และทำข้อสอบผิดในข้อเดียวกัน ทั้งที่ได้รับบรรจุแล้วและยังไม่ได้รับการบรรจุ จะถูกขึ้นบัญชีดำตลอดชีวิตไม่สามารถสมัครสอบเข้ารับราชการครูได้อีก ตามคุณสมบัติในมาตรา 30 (13) ที่กำหนดว่าจะต้องไม่เป็นผู้เคยกระทำการทุจริตในการสอบเข้ารับราชการ หรือเข้าปฏิบัติงานในหน่วยงานของรัฐ นอกจากนี้ ทางคุรุสภาจะมีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูด้วย ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถเป็นครูที่ไหนได้อีก ทั้งครูโรงเรียนรัฐ และเอกชน เพราะจะไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู

นางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยครั้งที่ผ่านมา กล่าวว่า กรณีการสอบสวนเพิ่มเติมนายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.), นายสุเทพ ชิตยวงศ์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. อดีตผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. และนายไกร เกษทัน อดีตผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติกร สพฐ.นั้น คาดว่า จะนัดประชุมคณะกรรมการได้ภายในสัปดาห์หน้า โดยในส่วนของนายอนันต์และนายสุเทพจะต้องสืบสวนเพิ่มเติมกรณีไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการให้เป็นไปตามกฎหมาย เมื่อได้รับคำสั่งแล้วดำเนินการตรวจสอบตามข้อมูลที่ได้มาหรือไม่ โดยเฉพาะนาย

สุเทพที่ได้รับรายงานการทุจริตจาก สพป.อุดรธานี เขต 3 โดยตรง แต่ปรากฏว่าเอกสารดังกล่าวหายไป จึงต้องสืบสวนให้ชัดเจนว่าเอกสารดังกล่าวหายไปไหน และหายไปได้อย่างไร ส่วนนายไกรจะสืบสวนในประเด็นที่เป็นผู้รับผิดชอบการจัดสอบโดยตรง ซึ่งหากพบว่าทั้ง 3 คนมีความผิดจริง ทางคณะกรรมการจะเสนอให้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงเพิ่มเติมต่อไป

ทางด้านนายศักดิ์สิทธิ์ ถิรทัฬหกุล ประธาน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 3 เปิดเผยว่า จากการประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีมติตามหนังสือแจ้งจาก ก.ค.ศ.และดีเอสไอ ที่แจ้งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนสั่งให้ผู้ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วย ซึ่งมีพฤติกรรมส่อทุจริตในการสอบออกจากราชการ ซึ่งมีจำนวน 1 ราย ตามรายชื่อที่ดีเอสไอส่งมา ส่วนอีก 1 รายที่ยังไม่ได้รับการบรรจุนั้น ที่ประชุมไม่ได้มีมติอะไร เพราะยังไม่ได้มีการบรรจุแต่งตั้ง โดยจะรายงานข้อมูลให้ ก.ค.ศ.ทราบต่อไป

ดร.วิชัย แสงศรี ผู้อำนวยการ สพป.อุบลราชธานี เขต 5 กล่าวว่า ดีเอสไอได้ระบุรายชื่อผู้ส่อไปในทางทุจริต จำนวน 4 ราย ซึ่งทาง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯจะประชุมพิจารณาในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ เมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะแจ้งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนสั่งให้ออกจากราชการต่อไป

ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ ประธาน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากทั้งดีเอสไอและ ก.ค.ศ.แล้ว มีระบุรายชื่อผู้เข้าข่ายทุจริตสอบครูผู้ช่วยทั้งหมด 10 ราย บรรจุแต่งตั้งไปแล้ว 6 ราย โดยจะนัดประชุม อ.ก.ค.ศ.ในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ เพื่อมีมติแจ้งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนสั่งให้ออกจากราชการตามขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ ในจำนวน 10 รายดังกล่าว มีคนที่มีนามสกุลเดียวกับนักการเมืองดังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า อ.ก.ค.ศ.จะต้องให้มีการปลดผู้เข้าข่ายทุจริตสอบทั้ง 10 รายอย่างแน่นอน

นายมานะ สินธุวงษานนท์ ผู้อำนวยการ สพป.ชัยภูมิ เขต 1 กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากดีเอสไอแล้ว จะนำเข้าที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯในวันที่ 3 มิถุนายน โดยมีผู้สอบครูผู้ช่วยได้ที่เข้าข่ายคะแนนสูงผิดปกติ จำนวน 8 ราย เมื่อมติที่ประชุมออกมาอย่างไร จะส่งมตินั้นให้ผู้อำนวยการโรงเรียนรับไปพิจารณาดำเนินการต่อไป

นายประสงค์ พรโสภิณ ผู้อำนวยการ สพป.ชัยภูมิ เขต 3 กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากดีเอสไอแล้ว โดยมีผู้สอบได้คะแนนสูงผิดปกติ 6 ราย บรรจุไปแล้ว 4 ราย ในชั้นนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง จากนั้นจะนำเสนอ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯพิจารณาต่อไป
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง