ตร.ตั้งชุดทำงานเร่งแก้ปัญหาหญิงไทยถูกต่างชาติหลอก"ขนยาเสพติด"

วันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 15:24:15 น.

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษา (สบ 10) ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานแก้ปัญหากลุ่มคนต่างชาติที่หลอกลวงคนไทยให้ลักลอบขนยาเสพติดระหว่างประเทศและป้องกันมิให้คนไทยถูกหลอกลวง โดยมีตัวแทนจากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงาน ป.ป.ส. กรมการกงสุล และกรมการจัดหางานเข้าร่วมประชุม โดยใช้เวลาในการประชุมกว่า 1 ชั่วโมง


พล.ต.อ.วุฒิกล่าวภายหลังการประชุมว่า ตั้งแต่ปี 2553- ปัจจุบัน มีหญิงไทยที่เข้าสู่กระบวนการยาเสพติด ทั้งที่ถูกหลอกและรู้ตัว ถูกดำเนินคดีและรับโทษในประเทศต่าง รวม 35 ประเทศ จำนวน 292 คน กลับมาแล้ว 21 ราย ทั้งเสียชีวิต พ้นโทษ ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน หญิงไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 147 คน จะถูกหลอกมากที่สุด ซึ่งอาจเนื่องมาจากปัญหาทางเศรษฐกิจ สำนักงานเห็นถึงปัญหาดังกล่าว พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.จึงตั้งเป็นคณะทำงานขึ้นมา โดยมีตนเองเป็นหัวหน้าคณะทำงาน มีตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจนครบาล กองการต่างประเทศ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ และหน่วยที่เกี่ยวข้องเป็นคณะทำงาน และได้ตั้งศูนย์อยู่ที่กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เพื่อช่วยกันแก้ปัญหา


พล.ต.อ.วุฒิกล่าวว่า เราจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อให้ตัวเลขลดลงให้ได้ ซึ่งเราจะทำใน 3 ด้าน คือ ด้านการป้องกัน ด้านการปราบปราม และด้านการช่วยเหลือ ในด้านการป้องกันจากนี้ไป ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้ามาดูแลอย่างเข้มข้นมากขึ้น จะประสานมูลนิธิผู้หญิงให้เข้ามามีส่วนร่วมในการประชาสัมพันธ์ไม่ให้ถูกหลอกอีก ส่วนมาตรการปราบปราม เราจะสนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างคนต่างด้าวที่เข้ามาในประเทศไทย ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะดำเนินการอย่างจริงจังในการขึ้นแบล๊กลิสต์กับผู้มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และดำเนินการกับคนกลุ่มเป้าหมายผู้ที่อยู่เกินเวลาที่ได้รับอนุญาต สั่งให้ตำรวจท่องเที่ยวเฝ้าระวังนักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมมาหลอกลวงหญิงไทย ในส่วนของการช่วยเหลือศูนย์ประชาบดีและกรมการกงสุลก็ดูแลอยู่ในการติดต่อญาติ ให้การปรึกษาเรื่องของทนายและให้คำปรึกษาต่างๆ ดูแลเท่าที่จะทำได้ เพราะบุคคลเหล่านี้อยู่ต่างประทศ


"ขอเตือนหญิงไทยทั้งหลายอย่าเข้าไปสู่กระบวนการยาเสพติด อย่าหลงเชื่อหากมีชาวต่างชาติมาติดต่อทางอินเตอร์เน็ตหรือโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือเข้ามาทำเป็นตีสนิทชักชวนไปเที่ยวต่างประเทศฟรีๆ หรือชักชวนให้ไปทำงานด้วยแล้วต้องเดินทางไปต่างประเทศ ให้ไปเป็นตัวแทนขายสินค้า หรือจ้างให้เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ เพราะเมื่อไปถึงจะบังคับให้ขนยาเสพติดในรูปแบบต่างๆ ถ้าไม่ทำจะถูกทำร้ายร่างกาย ขู่จะทำร้ายญาติพี่น้อง ยึดหนังสือเดินทาง หรือบางครั้งก็หลอกให้ถือกระเป๋าเดินทางที่บรรจุยาเสพติดไว้ พูดจาหลอกให้ค่าตอบแทนสูงๆ ในการขนยาเสพติด หญิงไทยอย่าได้หลงเชื่อ เพราะจะตกเป็นเหยื่อแก๊งเหล่านี้ โทษเรื่องยาเสพติดแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน บางประเทศมีโทษสูงถึงประหารชีวิต หากไม่มั่นใจว่าการไปทำงานในต่างประเทศจะถูกหลอกหรือไม่ ให้ถามข้อมูลที่สายด่วนกรมจัดหางาน 1694 ตลอด 24 ชม. หรือหากใครเห็นพฤติกรรม มีเบาะแสเกี่ยวกับคนต่างชาติมีพฤติการณ์ในการล่อลวงหรือหลอกหญิงไทยไปทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดแจ้งข้อมูลที่สายด่วน ป.ป.ส.1386 เหตุด่วนเหตุร้าน 191 ศูนย์ประชาบดี 1300 บช.ปส.0-2551-2246-7" พล.ต.อ.วุฒิกล่าว


พล.ต.อ.วุฒิกล่าวอีกว่า สำหรับรูปแบบการหลอกให้หญิงไทยขนยาเสพติดนั้น มีหลายลักษณะด้วยกัน 1.การกลืนลงท้อง บางคนเสียชีวิตทันที เมื่อกลืนยาเสพติดเข้าไป 2.ซุกซ่อนในสัมภาระแล้วหลอกให้หญิงไทยถือ 3.ซุกซ่อนตามร่างกาย ช่องคลอด เย็บยาติดกับชุดชั้นใน ซุกซ่อนในรองเท้าส้นสูง 4.ฝากยาเสพติดในกระเป๋าไปกับนักท่องเที่ยวอื่นที่ไม่รู้เรื่อง 5.ซุกซ่อนในกระเป๋าที่มีการดัดแปลง ส่วนข้อมูลแก๊งชาวต่างชาติเหล่านี้ ทาง บช.ปส.มีข้อมูลอยู่แล้ว ส่วนของกองปราบปรามก็ได้มีการออกหมายจับชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมหลอกลวงหญิงไทยเข้าสู่กระบวนการขนยาเสพติดไว้แล้ว 8 ราย อยู่ระหว่างการดำเนินการ เพื่อติดตามจับกุมตัวต่อไป
test