โตโยต้า วีออส ใหม่ ปรับใหญ่ไว้ลายแชมป์เก๋ง

วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เวลา 12:23:01 น.
โดย นายพล (มติชนรายวัน 31 พ.ค.2556)
บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดตัว รถเก๋งเล็ก โตโยต้า วีออส เจเนอเรชั่นที่ 4 ครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา จะบอกว่า เป็นวีออสโฉมใหม่ก็คงไม่ผิดนัก เพราะมีการปรับปรุงรูปร่างหน้าตา วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ รวมช่วงล่างระบบควบคุมใหม่ จะมีเพียงเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลังที่ยังคงใช้รุนเดิมอยู่

โตโยต้า วีออส มีต้นกำเนิดมาจากโตโยต้า โซลูน่า ตั้งแต่ปี 1997 ถือว่าเป็นมาสเตอร์พีซ หรือผลงานชิ้นโบแดง ของค่ายโตโยต้าก็ว่าได้ เพราะจนถึงปัจจุบัน เป็นรถยนต์รุ่นหลักที่ขายดีสูงสุดในตลาดรถเก๋งบ้านเรา

ตั้งแต่โซลูน่ามาถึงวีออสตัวล่าสุด มียอดจำหน่ายแล้วทั้งสิ้น 6.4 แสนคัน หลังจากเปิดรุ่นแรกแล้ว ในปี 2002 ก็มาถึงเจเนอเรชั่นที่ 2 เปลี่ยนชื่อรุ่นมาเป็น โซลูน่าวีออส ต่อมารุ่นที่ 3 ในปี 2007 เปลี่ยนมาเป็น วีออส อย่างเดียว จนกระทั่งรุ่นล่าสุดในปีนี้

ทางค่ายโตโยต้าตั้งความหวังกับ วีออส ใหม่ รุ่นนี้มาก เชื่อว่าจะมาช่วยให้ยอดขายรถเก๋งของโตโยต้าเพิ่มขึ้นจนกระทั่งสามารถทวงตำแหน่งแชมป์รถเก๋งคืนในปีนี้ หลังจากตำแหน่งนี้ถูกค่ายฮอนด้าแย่งไปตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงขณะนี้

ทำให้ตำแหน่ง "ทริปเปิ้ล แชมป์" หรือ แชมป์ 3 ตำแหน่ง ได้แก่ แชมป์ตลาดรถยนต์รวม แชมป์ตลาดรถปิกอัพ และแชมป์ตลาดรถเก๋ง ที่โตโยต้าเคยครองต้องหลุดไป

นอกจากนี้ โตโยต้ายังเตรียมจะส่งออกวีออสใหม่ ไปจำหน่ายยัง 80 ประเทศทั่วโลก โดยตั้งเป้าหมายไว้ปีละ 4.5 หมื่นคัน ดังนั้น การมาของวีออสใหม่ครั้งนี้ย่อมไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

สำหรับวีออสใหม่นี้ ใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบ โดยเน้นให้โดดเด่นกว่ารถในระดับเดียวกัน

ภายนอก พลิกโฉมการออกแบบด้วยดีไซน์ใหม่ เฉียบคมตั้งแต่ไฟหน้าจรดไฟท้าย มิติตัวรถกว้างใหญ่ขึ้น ยาว 4,410 มม. กว้าง 1,700 มม. สูง 1,475 มม. ฐานล้อ 2,550 มม.

กระจังหน้าพร้อมแถบโครเมี่ยมรมดำ เทรนด์ใหม่แห่งการดีไซน์ สไตล์สปอร์ตหรู (ในรุ่น S), กันชนหน้าสไตล์สปอร์ต พร้อมไฟตัดหมอกหน้า ดีไซน์เข้มทันสมัย (ในรุ่น S )

ชุดไฟหน้าแบบโปรเจ็กเตอร์รมดำ สะท้อนอารมณ์สปอร์ต (ในรุ่น S), กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว โฉบเฉี่ยว ปรับพับเก็บได้ด้วยไฟฟ้า (ในรุ่น S และ G )มือจับประตูโครเมียม (ในรุ่น S) ไฟท้ายแบบมัลติรีเฟลกเตอร์ โดดเด่น ชัดเจน คิ้วฝากระโปรงท้ายโครเมียมรมดำ ตกแต่งด้วยคิ้วโครเมียมใหม่ (ในรุ่น S Grade)

ล้ออัลลอยรมดำขนาด 16 นิ้ว ดีไซน์ใหม่ พร้อมยางขนาด 195/50R16 (ในรุ่น S) / ล้ออัลลอยพร้อมยางขนาด 185/60 R15 (ในรุ่น G และ E) / และล้อแบบฝาครอบพร้อมยางขนาด 185/60 R15 (ในรุ่น J)

ภายใน ออกแบบเน้นสปอร์ตหรู แผงคอนโซลหน้าดีไซน์สปอร์ต เติมเต็มอารมณ์สปอร์ตหรูด้วยแถบตกแต่งสีดำเปียโนแบล๊ก ขึ้นลายหนังเย็บรอบคัน (ในรุ่น S)

ห้องโดยสารภายในโทนสีดำสปอร์ตหรู (ในรุ่น S และ J) และสีไอวอรี่ (ในรุ่น G และ E) หัวเกียร์หุ้มหนัง พร้อมฐานเกียร์เมทัลลิก (ในรุ่น S และ G e)

พวงมาลัยหุ้มหนังสไตล์สปอร์ตพร้อมสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียง (ในรุ่น S และ G) ระบบสตาร์ตอัจฉริยะ (Push Start) สตาร์ตเครื่องยนต์ เพียงปลายนิ้วสัมผัส (ในรุ่น S), มาตรวัดดีไซน์สปอร์ต (ในรุ่น S)

จอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID (Multi information Display) แสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการขับขี่ อาทิ ระยะทางรวม อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย ระยะที่ขับได้จากน้ำมันที่เหลืออยู่ และความเร็วเฉลี่ยเป็นต้น (ในรุ่น S และ G)

ไฟแสดงข้อมูลการขับขี่ ECO แสดงผลเมื่อขับขี่ในระดับที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม(เฉพาะในรุ่นเกียร์ A/T), ชุดเครื่องเสียงดีไซน์ใหม่ รองรับ CD, MP3 และ WMA 1 แผ่น, ช่องเสียบ USB & AUX ตอบรับความบันเทิงได้หลากหลาย เพิ่มความสุนทรีย์ตลอดการเดินทาง

ระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมจอแสดงผลแบบ LCD (ในรุ่น S และ G) กระจกไฟฟ้า พร้อมระบบ Jam-Protection ป้องกันการหนีบด้านคนขับเพิ่มความปลอดภัย เบาะนั่งทรงสปอร์ต โอบกระชับ รองรับทุกสรีระของผู้นั่ง (ในรุ่น S), กระจกบังลมหน้าแบบอคูสติก กลาส (Acoustic Glass) ช่วยลดเสียงรบกวนขณะขับขี่, ไฟอ่านแผนที่ด้านหน้า สะดวกสบายแม้ในที่มืด

ที่เก็บสัมภาระอเนกประสงค์มากมาย ช่องเก็บของด้านฝั่งคนขับ, ช่องเก็บของด้านหน้า, ที่วางแก้วคอนโซลด้านหน้า, ที่พักแขนพร้อมที่วางแก้ว และช่องเก็บของอเนกประสงค์คอนโซลกลาง

พื้นที่ห้องโดยสารด้านหลังแบบเรียบ เพิ่มความสบายให้แก่ผู้โดยสารตอนหลังตลอดการเดินทาง ห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ ดีไซน์ใหม่ให้กว้างและลึกขึ้นเพื่อบรรทุกสัมภาระได้มากกว่าเดิมระบบเปิดประตูอัจฉริยะ Smart Entry สะดวกสบายสูงสุด ด้วยระบบควบคุมการล็อก-ปลดล็อกประตู และที่เก็บสัมภาระท้ายรถ (ในรุ่น S)

ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) ด้วยการดีไซน์หลังคาแบบ Catamaran ช่วยลดแรงปะทะของลม พร้อมทั้งฟิน ติดตั้งบริเวณกระจกมองข้างและไฟท้าย ส่งผลให้อัตราประหยัดน้ำมันและการทรงตัวดีขึ้น

พลังขับเคลื่อนที่ลงตัว จากพลังของเครื่องยนต์ระบบวาล์วอัจฉริยะ VVT-i (Variable Valve Timing-intelligent) ด้วยระบบเปิด-ปิด วาล์วไอดี สอดคล้องกับทุกจังหวะของการขับขี่

เครื่องยนต์ 1NZ-FE DOHC 16 วาล์ว VVT-i ความจุกระบอกสูบ 1497 ซีซี แรงม้าสูงสุด 109 แรงม้า/6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตัน-เมตร/4,200 รอบต่อนาที มาตรฐานไอเสีย ยูโร 4

ระบบช่วงล่างที่นุ่มนวลและมั่นคง ควบคุมได้ดั่งใจ ให้ทุกการเดินทางราบรื่น นุ่มนวล ด้วยระบบกันสะเทือนหน้า แม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง และระบบกันสะเทือนหลังแบบ ทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลง ให้การทรงตัวที่มีประสิทธิภาพ

พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering) ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าโดยปรับเปลี่ยนน้ำหนักของพวงมาลัยอัตโนมัติให้เหมาะสมกับทุกความเร็วควบคุมง่ายและแม่นยำ

เกียร์อัตโนมัติ Super ECT อีกขั้นของเทคโนโลยีล้ำหน้า ที่ทำให้การขับเคลื่อนเป็นไปอย่างนุ่มนวลด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด แบบขั้นบันได (Gate type)

ระบบความปลอดภัยแบบป้องกัน มีระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ป้องกันล้อล็อกขณะเบรกกะทันหันหรือเบรกบนถนนลื่น ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ช่วยกระจายแรงเบรกในแต่ละล้อให้ทำงานได้อย่างสมดุล เพื่อป้องกันอาการท้ายปัด และช่วยควบคุมรถแม้เบรกในขณะเข้าโค้ง ระบบเสริมแรงเบรก (BA) จะช่วยเพิ่มแรงเบรกมากขึ้น ในกรณีเบรกกะทันหัน เพื่อให้หยุดรถได้ในระยะที่สั้นกว่า

ดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมช่องระบายความร้อนสำหรับคู่หน้า ช่วยป้องกันความร้อนสะสม ขณะเบรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน (ในรุ่น S และ G )

กุญแจป้องกันการโจรกรรม Immobilizer ป้องกันกุญแจเลียนแบบไม่ให้สามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ได้หากรหัสของกุญแจและเครื่องยนต์ไม่ตรงกัน ระบบป้องกันการโจรกรรม TDS (Theft Deterrent System) ส่งสัญญาณเสียงเตือนภัย เมื่อมีการบุกรุก (ในรุ่น S, G, E)

ระบบความปลอดภัยแบบปกป้อง

โครงสร้างนิรภัย GOA ที่ให้ความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลก ด้วยโครงสร้างห้องโดยสารที่แข็งแกร่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซับแรงกระแทกจากการชน การออกแบบเพื่อลดแรงกระแทกศีรษะด้านข้าง ออกแบบเพื่อช่วยลดแรงกระแทกที่ศีรษะของผู้ขับขี่และผู้โดยสารเมื่อเกิดการชน

ถุงลมเสริมความปลอดภัยคู่หน้า SRS ปกป้องทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ช่วยลดการบาดเจ็บของศีรษะและหน้าอกจากแรงปะทะซึ่งเกิดจากการชนจากด้านหน้า, เบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL (Whiplash Injury Lessening) ติดตั้งที่เบาะนั่งด้านหน้า เพื่อลดการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอ เมื่อเกิดการชนจากด้านหลัง

เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าพร้อมระบบกลไกดึงกลับและผ่อนแรงดึงอัตโนมัติ ช่วยรั้งร่างกายผู้ขับขี่และผู้โดยสารให้แนบกับเบาะเมื่อเกิดการชนและลดการบาดเจ็บจากการรัดดึง ของระบบเข็มขัดนิรภัย

มี 7 สี รวม 3 สีใหม่ ให้ เลือก ได้แก่ สีแดง (Red Mica Metallic) ใหม่, สีน้ำตาล (Quartz Brown Metallic) ใหม่, สีทอง (Silky Beige Metallic) ใหม่, สีเทา (Grey Metallic), สีขาว (Super white), สีเงิน (Silver Metallic) และสีดำ (Attitude Black Mica)

วีออสใหม่ มี 6 รุ่น ให้เลือก ได้แก่ รุ่น 1.5S A/T เกียร์อัตโนมัติ 734,000 บาท รุ่น 1.5G A/T เกียร์อัตโนมัติ 699,000 บาท รุ่น 1.5E A/T เกียร์อัตโนมัติ 649,000 บาท รุ่น 1.5E M/T เกียร์ธรรมดา 614,000 บาท รุ่น 1.5J A/T เกียร์อัตโนมัติ 589,000 บาท รุ่น 1.5J M/T เกียร์ธรรมดา 559,000 บาท (ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และเครื่องปรับอากาศ)

โดยรวมแล้ววีออสใหม่ ให้ความรู้สึกที่ดีขึ้นมากกว่ารุ่นเดิม ทั้งในเรื่องควมเงียบ ความหรูหรา ทันสมัย สะดวกสบาย รูปร่างหน้าตา แม้เครื่องยนต์และเกียร์ยังเป็นรุ่นเดิม แต่ก็มีข้อดีคือช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าในแง่การบำรุงรักษา ดังนั้น จึงเชื่อว่า วีออส ใหม่ จะยังคงรักษาแชมป์รถเก๋งไว้ได้อย่างไม่ต้องสงสัย
′อาการหนาวใน′ จุดเริ่มโรคร้าย ผู้หญิงขี้หนาวพึงระวัง
"ผักชี" ผักพิฆาตอธรรม
“รัตน์ซีฟู้ด” ร้านดังเยาวราช ไม่สดทางร้านเปลี่ยนให้ ต่างชาติชอบ ชาวจีนถูกใจ
ตรวจทัพ "รถเด่น" 2016 (1) "พีพีวี" นิสสัน-"ซีวิค" ใหม่
รถอเนกประสงค์โตโยต้าใหม่บุก!