ตระเวนชิมร้านเก่าแก่ย่านเจริญนคร เลือดหมูเวิ้งนครเกษม กุยช่ายตั้งกิจทวีโภชนา

วันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556 เวลา 14:52:59 น.
คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม โดย ปิ่นโตเถาเล็ก


ฝั่งธนบุรีคือย่านเก่าที่ยังคงเสน่ห์ของเมืองกรุงในสมัยปู่ย่าตายายไว้ได้ ตามซอกเล็กซอกน้อยอุดมไปด้วยร้านอร่อยที่ขายกันมานมนานหลายสิบปี ยังใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ทำกันในครัวเรือนเรียบง่ายแต่ขยันขันแข็ง

ขอพาแฟนๆ มายังย่านถนนเจริญนคร คลองสาน คราวนี้ปิ่นโตเถาเล็กใจดีไปชิมทีนึงได้ถึง 2 ร้านเลย ร้านแรกนั้น เก่ามาจากที่อื่น แต่เพิ่งย้ายมาอยู่ย่านนี้ได้เพียง 3 ปี ใครที่ตามหาอยู่คงได้สุขสมอารมณ์หมาย คนพาไปคืออ๊อดเพื่อนรักเจ้าเก่า คนเวิ้งนครเกษมดั้งเดิม

ร้านนี้มีชื่อว่า "ต้มเลือดหมูเวิ้งนครเกษม ย้ายมาจากตลาดปีระกา" มาอยู่ใน "ซอยเจริญนคร 14" ซอยนี้หาง่ายอยู่ไม่ไกลจากสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ปากซอยเยื้องๆ กับโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ เข้าซอยมาไม่กี่ร้อยเมตร ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ จอดรถริมถนนได้เลย

เจ้านี้ขายมาตั้งแต่รุ่นก๋งซึ่งอพยพมาจากซัวเถา ประมาณปี 2500 รวมระยะเวลา 50 กว่าปี ปัจจุบันนี้ช่วยกันทำ 3 คนพี่น้อง นำทีมโดยเจ๊หงษ์ นี่คือต้มเลือดหมูสูตรโบราณ ที่น้ำหวานตามธรรมชาติด้วยน้ำต้มกระดูกหมู ไม่ได้ใส่หัวไชเท้าให้เสียอารมณ์ เขารับเลือดหมูและเครื่องในสดๆ มาจากเจ้าประจำที่ตลาดเก่าเยาวราช นำมาล้างหลายๆ น้ำจนสะอาด และต้มตอนเช้ามืด พร้อมขายตั้งแต่เช้าตรู่ 6 โมงครึ่ง ขายไปจนถึงบ่าย 2 โมง โดยประมาณเครื่องเลือดหมูมีครบถ้วนทั้ง "ปอด ไส้ กระเพาะ ตับ ม้าม หมูชิ้น หมูสับ เซ่งจี๊ เลือด" และที่ชอบมากๆ คือมี "ลิ้นหมู" หั่นชิ้นโตๆ อีกด้วย เลือดหมูนิ่มอร่อยและสดจนรู้สึกได้ชัดว่าแตกต่างจากร้านทั่วไป หมูสับนั้นจะสับไม่ละเอียดมากแต่มีความนุ่มหอมมัน เซ่งจี๊ก็สดเหลือหลาย ไม่มีกลิ่นเลย ผักที่ใส่มีให้เลือกทั้งตำลึงและผักจิงจูฉ่ายซึ่งไม่ค่อยเห็นตามร้านเลือดหมูทั่วไปเช่นกัน อีกทั้งหน้าหนาวยังมีผักตั้งโอ๋ อีกต่างหาก สนนราคาชามละ 50 บาท ถ้าใส่ถุงแยกน้ำคิด 60 บาท

หน้าร้านตั้งป้ายชื่อเกาเหลาเลือดหมูสีแดงเห็นได้ชัด ซึ่งวันเสาร์ อาทิตย์ ลูกค้าเก่าจะแวะมารำลึกความหลังกันเป็นประจำ ทั้งร้านมีแค่ 5 โต๊ะเท่านั้น ใครตามไปชิมจึงขอให้รอหน่อยเพราะเจ๊จะค่อยๆ บรรจงทำทีละชาม

อย่าเพิ่งอิ่มนะครับ ขอพาไปยัง "ซอยเจริญนคร 30/1" โดยวิ่งย้อนกลับไปบนถนนเจริญนครอีกฟากของสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน แล้วจอดรถในซอยหรือริมถนนใหญ่ก็ได้ (นอกเวลาเร่งด่วน) ซอยนี้เป็นซอยสั้นๆ ตึกแถว 2 คูหา ใกล้ปากซอยด้านขวามือมีร้านอาหารตามสั่งที่เปิดมานาน 33 ปีแล้ว ชื่อว่า "ตั้งกิจทวีโภชนา (กุยช่ายเจ็กบุ้น)" คงเดากันไม่ยากนะครับว่าทีเด็ดของร้านนี้คือกุยช่ายนั่นเอง

ร้านนี้เขาทำกันตั้งแต่รุ่นอาม่า อพยพมาจากเมืองจีน ตอนนี้ตกทอดมาถึง 3 สาวพี่น้องอายุไล่เรียงกันจาก 64 ปี ไปจนถึง 53 ปี เริ่มขายเมื่อปี 2523 จนบัดนี้นับได้ 33 ปีแล้วกุยช่าย 3 ศรีพี่น้อง มีดีที่ "แป้งที่ทั้งนุ่มและเหนียว" เคล็ดลับคือจะใช้แป้งข้าวเจ้านำมานวดด้วยมือ ต่างจากแป้งมันที่ให้ความเหนียวหนึบอย่างเดียว โดยจะใส่ "หมูหมัก" กับซีอิ๊ว น้ำตาล และพริกไทยหอมๆ ชิ้นเล็กๆ ในไส้กุยช่ายด้วย จึงเกิดความสงสัย เลยสอบถามว่าหมูหมักนี้คล้ายๆ กับกุยช่ายเจ๊อี่ ริมถนนพระราม 4 ใกล้ทางลงทางด่วน อันลือชื่อที่คิวสั่งจองยาวเหยียด สั่งเดือนนี้ได้รับของตอนปลายปี จึงได้คำตอบว่าเป็นญาติกัน มีศักดิ์เป็นอาโกวของเจ๊เอง ทีนี้สบายแล้ว มาค้นพบต้นตอหมูหมัก แถมโทร.สั่งล่วงหน้าเพียงวันสองวันก็ได้ชิมแล้ว ไม่ต้องรอคิวนาน

สนนราคากุยช่ายชิ้นละ 10 บาท มี "ไส้ผักกุยช่าย" ที่ใครๆ ก็นิยมชมชอบ "ไส้หน่อไม้สดๆ นุ่มๆกับเห็ดหอม ไส้มันแกว" และ "ไส้เผือก" ที่ผมชื่นชอบเป็นอันมาก หั่นเป็นเส้นๆ เนื้อสัมผัสนุ่มๆ ไม่เป็นแป้งๆ

ช้าก่อนท่านทั้งหลาย ห้ามอิ่มนะจ๊ะ ขอให้ลอง "ปอเปี๊ยะทอด" กรอบๆ ด้วย รับรองจะติดใจ มี "ปอเปี๊ยะไส้กุยช่าย กะหล่ำปลี เผือก วุ้นเส้น" เชิญเลือกตามสบาย สนนราคาชิ้นละ 7 บาทเอง เมนูตามสั่งก็เด็ดไม่เบา น้องไกรเสริม โตทับเที่ยง สั่ง "ข้าวผัดปู ข้าวหมูทอดกระเทียมพริกไทย" ไปกินที่ปุ้มปุ้ยเป็นประจำ คราวหน้าสัญญากับตัวเองว่าต้องกลับมาลองแน่

ส่วนคราวนี้ผมภูมิใจเสนอ เมนู "ผัด 3 เหม็น" ชื่อโดนใจมาก ซึ่งก็คือ "เส้นหมี่ผัดผักกระเฉดใส่ชะอมและสะตอ" กรอบๆ ผัดได้แห้งๆ หอมกลิ่นผัดจากกระทะเป็นอันมาก ถ้าผัดใส่หมูคิดจานละ 50 บาท ใส่ทั้งหมูและกุ้งคิด 60 บาท ขอบอกว่าชิมแล้วไม่เหม็นหรอก หอมๆ ซะด้วยซ้ำ

อ่านจบรีบตามไปชิมได้ 2 มื้อ เช้าไปกินต้มเลือดหมู กลางวันไปชิมอาหารตามสั่งกับกุยช่ายต่อ หรือถ้าจะโทร.สั่งกุยช่ายก็ให้โทร.ไปที่ 0-2437-8144 หรือ 08-6304-0429 ได้เลยนะครับ

ข้อมูลร้าน

ต้มเลือดหมูเวิ้งนครเกษม

โดย เจ๊หงษ์ แซ่เลี่ยว

ที่ตั้ง ซอยเจริญนคร 14 ถนนเจริญนคร คลองต้นไทร คลองสาน กรุงเทพฯ 10600

โทร.0-2437-0889

เปิดบริการ 06.30-14.00 น. ทุกวัน

หยุด ตรุษจีน สารทจีน

แนะนำ ต้มเลือดหมู

ตั้งกิจทวีโภชนา

โดย คุณฉันทนา(เจ๊พร) หาญพิทักษ์พงศ์

ที่ตั้ง 1-3 ซอยเจริญนคร 30/1 ถนนเจริญนคร บางลำพูล่าง คลองสาน กรุงเทพฯ 10600

โทร.0-2437-8144, 08-6304-0429

เปิดบริการ 11.00-19.00 น.ทุกวัน

หยุด ตรุษจีน สารทจีน เชงเม้ง ปีใหม่

แนะนำ กุยช่าย ปอเปี๊ยะทอด ผัด 3 เหม็น อาหารตามสั่ง
"ชูวิทย์" จวก "สุเทพ" พร่ำพูดแต่ยกสุดท้าย-ปิดประตูแพ้-จบภายในเดือนนี้ บอกคนชนะเขาไม่เที่ยวพูดโอ้อวด
"เนวิน"แถลงการณ์ชู"กฎเหล็ก"จับคนก่อเหตุวิวาทในงานสงกรานต์บุรีรัมย์ขึ้นเวทีชกกับนักมวย
แชร์ว่อนช่วยกันตามล่า3โจ๋!! แทงคอนักเรียน"ม.2"วัดเขมาฯดับ ขณะเล่นสงกรานต์ถนนข้าวสาร
ตามไปดู คำผิดในราชกิจจานุเบกษา แบบที่ยอมกันไม่ได้
เส้นทาง บิดเบี้ยว เส้นทาง มาตรา 7 รัฐบาล ย้อนศร
ทะเลเดือด "พลอย" เซ็กซี่โชว์หลังนวลเนียน ตรึงตา "จอห์น" หวานใจคนล่าสุด
ตะลึง! Blueprint ยุครัชกาลที่ 5 โครงการช้างทางรถไฟสยามสู่จีน มีจริงหรือ? ใครอยู่เบื้องหลัง?
สุจิตต์ วงษ์เทศ : สนุกจริงเห็นฝูงลิงหลอกเจ้า
เปลือยใจ "เชอรี่ สามโคก" ตอน 2 นางแบบสาวสุดเซ็กซี่มอง "ความรัก-ตัวตน-สังคม" อย่างไร
"สุเทพ" นำมวลชนเยี่ยม"องค์การเภสัช" ได้รับการต้อนรับอย่างดีเยี่ยม
รู้จักเธอยัง ? "ศรีสกุล พร้อมพันธุ์" ไฮโซหลังบ้าน"กำนัน"
โทษของไขมันเกาะในร่างกาย+สูตรลดหน้าท้องล้างใส้
คนนี้แหละ ...หล่อล่ำ "เติมตระกูล กมลวิศิษฎ์" ลูกชายชูวิทย์ ที่โดน "ใบแดง" ทบ.ผลัด1
รู้ยัง? 5 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว กินอยู่ทุกวันหรือเปล่า !!
รู้ยัง? ดื่มน้ำตอนไหน ดีที่สุด !