พบหลักฐานหลอกเหยื่อโอนเงินแลกใบปริญญา กคพ.สั่งฟัน 7 ผู้ก่อตั้ง ม.สันติภาพโลก

วันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2556 เวลา 07:59:42 น.


ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  เมื่อวันที่ 21 กันยายน  พ.ต.ท.ศักกพล สุขปาน หัวหน้าสำนักสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีการมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตของมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก และการดำเนินกิจการของมหาวิทยาลัย กล่าวถึงความคืบหน้าคดี ว่า ขณะนี้มติคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ลงความเห็นให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมก่อตั้ง ม.สันติภาพโลกที่มีนายสวัสดิ์ บันเทิงสุข เป็นอธิการบดีฯ เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มอีก จำนวน 7 รายข้อหา ร่วมตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนผิดกฎหมาย ,ฉ้อโกงประชาชน และ กระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในการลงข้อความโฆษณาให้ประชาชนหลงเชื่อว่ามหาวิทยาลัยสันติภาพโลก มีศักดิ์และสิทธิเทียบเท่ามหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงมีการเก็บเงินในการมอบปริญญาฯ และการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการมอบใบประกาศวุฒิการศึกษา (ป.เอก) ให้ผู้มีชื่อเสียง หลังพบหลักฐานเส้นทางการโอนเงินของผู้เสียหายที่โอนให้กับกลุ่มผู้ต้องหา เพื่อแลกกับใบปริญญาเอก รายละ  30,000 - 150,000 บาท  อย่างไรก็ตามดีเอสไอจะส่งหมายเรียกให้บุคคลทั้ง 7 มารับทราบข้อกล่าวหาได้ภายในเดือนตุลาคมนี้

 


พ.ต.ท.ศักกพล กล่าวต่อว่า สำหรับความเคลื่อนไหวในการแจกปริญญาดุษฎีบัณฑิตให้กับประชาชน ดารา นักแสดงที่สร้างชื่อเสียงให้กับสังคมประเทศของ ม.สันติภาพโลกนั้น พบว่ายังมีความพยายามจัดงานแจกใบปริญญาดังกล่าวให้กับประชาชนอยู่ โดยสืบพบมีการจัดเตรียมสถานที่ เสื้อครุย และกลุ่มคนที่จะเข้ารับปริญญาไว้พร้อม  โดยได้นัดมอบปริญญาดังกล่าวกันในเมืองหลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งทางดีเอสไอก็จะติดตามดูพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด หากพบมีการแอบอ้างในส่วนที่ขัดต่อกฎหมายไทยจะดำเนินคดีเพิ่มเติมทันที

 


"การดำเนินคดีกับกุล่มที่ก่อตั้ง ม.สันติภาพโลก สาขา 2 ของ นายศุภณัฐ ดอนจันทร์ และนายเรวัตร์ ชาตรีวิศิษฏ์ นั้นยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งเบื้องต้นได้ตรวจพบหลักฐานเส้นทางการเงินจำนวนนับล้านบาท ซึ่งเป็นเงินของผู้เสียหายโอนเข้าบัญชีและเข้ามูลนิธิศรัทธาเพื่อแลกกับใบปริญญา คาดว่าจะสามารถสรุปสำนวนเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษได้ภายในเดือนกันยายนนี้"   พ.ต.ท.ศักกพล กล่าว
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน