สธ.เฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารเทศกาลกินเจ เตือนระวังสารพิษตกค้าง

วันที่ 05 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 13:22:01 น.

สนายแพทย์อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า เทศกาลกินเจในปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 5-13 ตุลาคม 2556 อาหารที่นิยมรับประทานสำหรับในช่วงเทศกาลกินเจส่วนใหญ่จะเน้นไปที่พืชผัก ทั้งผักสด ผักแห้ง รวมทั้งผักดอง และอาจมีสารอันตรายตกค้างได้ อาจเกิดได้ทั้งจากภาคเกษตรกรรมและภาคอุตสาหกรรม เช่น ยาฆ่าแมลงในผักสด สารกันราและวัตถุกันเสียในผักดอง รวมทั้งสารบอแรกซ์หรือผงกรอบในผักดองและอาหารเจทั่วไป

ที่ผ่านมา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี รวมทั้งช่วงเทศกาลกินเจปีนี้

 

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ทำการเก็บตัวอย่างผักสดเพื่อตรวจสอบยาฆ่าแมลง 4 กลุ่ม คือกลุ่มออร์กาโนคลอรีน ไพรีทรอยด์ ออร์กาโนฟอสเฟต และคาร์บาเมต ได้แก่ คะน้า หัวไชเท้า แครอต กวางตุ้ง 6 ตัวอย่าง อาหารหมักดองเพื่อตรวจสอบสารกันรา สารบอแรกซ์และวัตถุกันเสีย ได้แก่ ผักกาดดอง กาน่าไฉ่ หัวไชโป๊ จำนวน 30 ตัวอย่าง และอาหารเจทั่วไปเพื่อตรวจสอบสารบอแรกซ์ ได้แก่ เส้นหมี่ซั่ว หมี่กึ่ง หมูเจ กุ้งเจ ปลาหมึกเจ ลูกชิ้นเจ 10 ตัวอย่าง มาทำการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้
         
ผลจากการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการของสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า ผักสด 6 ตัวอย่าง พบยาฆ่าแมลง 5 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 83.33 โดยพบในหัวไชเท้าและผักกวางตุ้ง อาหารหมักดอง 30 ตัวอย่าง ไม่พบกรดซาลิซิลิก (สารกันรา) และสารบอแรกซ์ (ผงกรอบ) ทุกตัวอย่าง แต่ตรวจวัตถุกันเสีย (กรดเบนโซอิก) เกินมาตรฐานที่กำหนด จำนวน 22 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 73 ปริมาณที่พบอยู่ระหว่าง 1,034-5,995 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม  ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 281 (พ.ศ.2547) กำหนดให้มีได้ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยพบในผักกาดดอง และหัวไชโป๊มากที่สุด รองลงมาคือกาน่าไฉ่ ส่วนอาหารเจทั่วไป 10 ตัวอย่าง ไม่พบสารบอแรกซ์ (ผงกรอบ) ทุกตัวอย่าง
 
นายแพทย์อภิชัยกล่าวต่ออีกว่า ผู้บริโภคสามารถหลีกเลี่ยงหรือป้องกันสารอันตรายได้ ดังนี้ ยาฆ่าแมลง โดยการเลือกกินผัก ผลไม้ตามฤดูกาล หรือผักพื้นบ้าน เลือกผักที่มีรูพรุนจากการเจาะของแมลงบ้าง กินผักใบมากกว่าผักหัว เพราะผักหัวจะสะสมสารพิษไว้มากกว่า ดังนั้น ควรนำมาล้างน้ำทำความสะอาดและปอกเปลือก (ในชนิดที่ทำได้) ก่อนนำมาปรุงอาหาร และเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ผักอนามัย ผักกางมุ้ง เป็นต้น สารกันรา เลือกกินอาหารที่สดใหม่ ไม่กินอาหารหมักดอง หรือเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้

 

นางลัดดาวัลย์ โรจนพรรณทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีสำหรับกำจัดแมลงเกษตรกรบางคนใช้ในปริมาณมากเกินไป จนทำให้อาจตกค้างมากับผัก หรือผลไม้สด อันตรายจากยาฆ่าแมลง เมื่อเรากินเข้าไปมากๆ ในครั้งเดียว จะเกิดพิษแบบเฉียบพลัน เช่น ทำให้กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย ชักกระตุก และหมดสติ หายใจขัด และอาจหยุดหายใจได้ แต่พิษที่พบมากที่สุดคือ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน เกิดสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ สารกันราหรือสารกันบูด เป็นกรดที่มีอันตรายต่อร่างกายมาก









"อำนาจ"ดวลปินส์ชกป้องแชมป์โลกIBF
สุดอึ้ง ลมแรงจัด! หอบทหารเม็กซิโกถือธงลอยขึ้นฟ้าอย่างเหลือเชื่อ! (ชมคลิป)
′จุฬาฯ-มหิดล′ติด 100 อันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำโลก
ฮือฮา ตำรวจจราจรจีนสุดเจ๋ง โชว์ฮีโร่เปิดซิงทำคลอดฉุกเฉิน"หญิงท้องแก่"ข้างถนน (ชมคลิป)
สุดปาฎิหาริย์ ปู่ทวดเนปาลวัย 101 ปี "ดวงยื้อมัจจุราช" รอดตายหลังติดใต้ซากอาคารกว่า 7 วัน(ชมภาพ)
"เวสป้า"ออกรุ่นลิมิเต็ดครบ5ปี ใช้ฐานผลิตเวียดนามออกแบบ
เปิดผัง กระบวนการรณรงค์ให้เกิดการประชามติร่างรธน. 58
เตือน !!! ระวังพี่เลื้อยออกอาละวาดหนัก ปิดบ้านให้มิดชิด
ระทึก นักโทษในกรีซก่อเหตุทะเลาะวิวาทเดือด ฟัดกันเละ ตาย 2 ราย เจ็บกว่า 21 คน
แก๊งแขกดำอาละวาด ชวนร้านค้าคุยก่อนฉกเงิน (ชมคลิป)
จบนะ! หนุ่มแต่งหญิงหวังรอดทหารว่อนโซเชียลฯ ที่แท้เป็น...?!
บานปลาย! ขรก.โพสต์แช่งตร. อัดคลิปขอโทษ-ตร.ฟ้องหมิ่นกลับ จ่อออกหมายเรียก
นายกฯตู่สั่ง"สนง.ตร.แห่งชาติ" จัดการต้นตอที่นศ.สาวดื่ม หลังเมาค้างชนนักปั่นดับ3ศพ(คลิป)
อุทาหรณ์! คลิปชัดเเจ๋ว กระบะเเซงไม่พ้น พลิกคว่ำหลายตลบ
"น้องไอนส์" ในสภาวะแช่แข็ง จากความรักพ่อแม่ หวังเทคโนโลยีการแพทย์อนาคตชุบชีวิตลูก
สนง.พัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน)
iSWOP กับ AIS
เรียนดีเพราะเลิกเจ็บเท้า
สนง.พัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน)
สนง.พัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน)