สธ.เฝ้าระวังความปลอดภัยอาหารเทศกาลกินเจ เตือนระวังสารพิษตกค้าง

วันที่ 05 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 13:22:01 น.

สนายแพทย์อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า เทศกาลกินเจในปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 5-13 ตุลาคม 2556 อาหารที่นิยมรับประทานสำหรับในช่วงเทศกาลกินเจส่วนใหญ่จะเน้นไปที่พืชผัก ทั้งผักสด ผักแห้ง รวมทั้งผักดอง และอาจมีสารอันตรายตกค้างได้ อาจเกิดได้ทั้งจากภาคเกษตรกรรมและภาคอุตสาหกรรม เช่น ยาฆ่าแมลงในผักสด สารกันราและวัตถุกันเสียในผักดอง รวมทั้งสารบอแรกซ์หรือผงกรอบในผักดองและอาหารเจทั่วไป

ที่ผ่านมา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี รวมทั้งช่วงเทศกาลกินเจปีนี้

 

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ทำการเก็บตัวอย่างผักสดเพื่อตรวจสอบยาฆ่าแมลง 4 กลุ่ม คือกลุ่มออร์กาโนคลอรีน ไพรีทรอยด์ ออร์กาโนฟอสเฟต และคาร์บาเมต ได้แก่ คะน้า หัวไชเท้า แครอต กวางตุ้ง 6 ตัวอย่าง อาหารหมักดองเพื่อตรวจสอบสารกันรา สารบอแรกซ์และวัตถุกันเสีย ได้แก่ ผักกาดดอง กาน่าไฉ่ หัวไชโป๊ จำนวน 30 ตัวอย่าง และอาหารเจทั่วไปเพื่อตรวจสอบสารบอแรกซ์ ได้แก่ เส้นหมี่ซั่ว หมี่กึ่ง หมูเจ กุ้งเจ ปลาหมึกเจ ลูกชิ้นเจ 10 ตัวอย่าง มาทำการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้
         
ผลจากการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการของสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า ผักสด 6 ตัวอย่าง พบยาฆ่าแมลง 5 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 83.33 โดยพบในหัวไชเท้าและผักกวางตุ้ง อาหารหมักดอง 30 ตัวอย่าง ไม่พบกรดซาลิซิลิก (สารกันรา) และสารบอแรกซ์ (ผงกรอบ) ทุกตัวอย่าง แต่ตรวจวัตถุกันเสีย (กรดเบนโซอิก) เกินมาตรฐานที่กำหนด จำนวน 22 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 73 ปริมาณที่พบอยู่ระหว่าง 1,034-5,995 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม  ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 281 (พ.ศ.2547) กำหนดให้มีได้ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยพบในผักกาดดอง และหัวไชโป๊มากที่สุด รองลงมาคือกาน่าไฉ่ ส่วนอาหารเจทั่วไป 10 ตัวอย่าง ไม่พบสารบอแรกซ์ (ผงกรอบ) ทุกตัวอย่าง
 
นายแพทย์อภิชัยกล่าวต่ออีกว่า ผู้บริโภคสามารถหลีกเลี่ยงหรือป้องกันสารอันตรายได้ ดังนี้ ยาฆ่าแมลง โดยการเลือกกินผัก ผลไม้ตามฤดูกาล หรือผักพื้นบ้าน เลือกผักที่มีรูพรุนจากการเจาะของแมลงบ้าง กินผักใบมากกว่าผักหัว เพราะผักหัวจะสะสมสารพิษไว้มากกว่า ดังนั้น ควรนำมาล้างน้ำทำความสะอาดและปอกเปลือก (ในชนิดที่ทำได้) ก่อนนำมาปรุงอาหาร และเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ผักอนามัย ผักกางมุ้ง เป็นต้น สารกันรา เลือกกินอาหารที่สดใหม่ ไม่กินอาหารหมักดอง หรือเลือกซื้อจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้

 

นางลัดดาวัลย์ โรจนพรรณทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีสำหรับกำจัดแมลงเกษตรกรบางคนใช้ในปริมาณมากเกินไป จนทำให้อาจตกค้างมากับผัก หรือผลไม้สด อันตรายจากยาฆ่าแมลง เมื่อเรากินเข้าไปมากๆ ในครั้งเดียว จะเกิดพิษแบบเฉียบพลัน เช่น ทำให้กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย ชักกระตุก และหมดสติ หายใจขัด และอาจหยุดหายใจได้ แต่พิษที่พบมากที่สุดคือ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน เกิดสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ สารกันราหรือสารกันบูด เป็นกรดที่มีอันตรายต่อร่างกายมาก








"อีสเตอร์" คือวันอะไรและเกี่ยวอะไรกับไข่
ประกบยิงหนุ่มต่างถิ่นดับกลางถนน คาดล้างบัญชีธุรกิจมืด
มาดามตวง เขียน สับปะรดอะไร...กินได้โดยไม่ต้องปอกเปลือก?
เมืองคอนดุควงปืนลูกซองซัลโวดับ
กล้า สมุทวณิช เขียน ผู้ใหญ่บนสังเวียน
ตร.อยุธยาปิดล้อมจับเด็กแว้นซิ่งแข่งความเร็ว รวบ19คน ยึดจยย.42คัน
ร้าวอีก? คนตั้งไอจี@antidean ฟ้อง"ธัญญา" แฉ "เป๊ก สัญชัย"ซุกกิ๊ก?
ไทยร้อน...ฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงขึ้น ภาคใต้ฝั่งอันดามันฝนลด
ผลบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ 19 เม.ย.
เปิดคำบรรยายเจ้าคุณพิพิธ: "ธรรมะกับหน้าที่" ศาลรธน.ต้องยึด "รัฐธรรมนูญ"
อล่างฉ่าง! คลิปสาวโชว์เปลือยเล่นน้ำ ปางช้างเชียงใหม่ (ชมคลิป)
ผบ.ตร.สั่งสอบ นรต.ฝึกกระโดดร่ม สลิงขาด ร่มไม่กาง ดิ่งพื้นดับ 2 พ่อหัวใจแทบสลาย (ติดตามดู คลิปข่าว)
ฮือฮา นักดาราศาสตร์เผย ปรากฎชื่อ 7 อำเภอไทยบนหลุมดาวอังคาร
ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ "กะเทย"นับสิบลากผู้ชายรุมโทรมกลางถนนช่วงสงกรานต์ (ชมคลิป)
คำรณวิทย์ เผยลูกชายคนเล็กสารภาพเอี่ยวฆ่าหมู่ 3 ศพ ‘ร.ต.ท.พี่ชาย-พ่อแม่คาบ้านพักบางแค
HotelsCombined ธุรกิจบริการค้นหา และ เปรียบเทียบราคาโรงแรม ผ่านเว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่น