สำรวจ3สถานีตำรวจเมืองกรุง "นางเลิ้ง-สน.ดอนเมือง-สน.บางเขน" ตัวอย่างรีโนเวทสะอาด ถูกใจปชช.

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 10:00:59 น.

 

จากกรณีติดตามข่าวหลังจากที่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร. เดินทางไปตรวจการปฏิบัติหน้าที่ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา สภาพโรงพักไม่เหมาะสมกับการเป็นโรงพักเพื่อประชาชน แล้วรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบจนกระทั่งมีคำสั่งย้าย ผกก.เมืองฉะเชิงเทราไม่สนองนโยบายปล่อยโรงพักสกปรก ไม่ดูแลความสะอาดบริเวณโดยรอบนั้น

 

เมื่อวันที่  10 ตุลาคม   ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์มติชน  ได้ลงพื้นที่  สำรวจแต่ละสน.ว่ามีมาตรการในการปรับปรุงหรือแก้ไขความสะอาดของสถานที่อย่างใดบ้าง โดยจุดแรกไปยังสน.นางเลิ้ง  โดย พ.ต.อ. ณพล กลัดเข็มเพช ผกก.สน.นางเลิ้ง   นำตรวจสอบสน. พร้อมกล่าวว่า    ได้รับการประสานจากผู้บังคับบัญชาว่า  พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจนำอาหารเข้ามารับประทานภายในห้องรับแจ้งความ ทำให้ไม่เหมาะสมต่อการอำนวยการความสะดวกให้กับประชาชน ส่วนห้องขังผู้ต้องมีขนาดความกว้างเกินความจำเป็นและพนักงานสอบสวนเวรประจำสน.นางเลิ้งยังไม่มีระเบียบวินัยเเละความเข้มแข็งกระตือรือร้นในการปฏิบัติหน้าที่เท่าที่ควรนั้น เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ต.ค.  จึงได้ปรับปรุงด้วยการจัดฝึกอบรมทบทวนกับทางเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนการตั้งแถวการรายงานผู้บังคับบัญชาใหม่  โดยกล่าวตักเตือนพร้อมกับทำหนังสือเวียนราชการภายในให้เจ้าหน้าที่ห้ามนำอาหารเข้ามารับประทาน   ให้ไปรับประทานในโรงอาหารที่จัดตั้งไว้ให้ ซึ่งจะมีการบริการข้าวมื้อเที่ยงให้กับตำรวจฟรี รวมทั้งบรรยากาศภายในโรงอาหารจะมีคาราโอเกะ และเครื่องปรับอากาศไว้ให้ ในส่วนของห้องขังผู้ต้องหาที่มีความกว้างเกินไป  ได้มีการส่งเรื่องของบประมาณเพื่อนำมาดัดแปลงโรงจอดรถที่ติดกับตัวอาคารสน. เพื่อที่จะสร้างเป็นตึก4ชั้นขึ้นมา โดยชั้น 1 จะเชื่อมต่อกับตัวอาคารสน.ในส่วนที่เป็นห้องขัง โดยมีการแบ่งสัดส่วนให้มีพื้นที่เหลือเพื่อใช้ประโยชน์อย่างอื่น ในขณะที่ชั้น 2 จะเป็นที่ปฏิบัติงานของสายตรวจ ส่วนชั้น 3และ 4 จะทำเป็นห้องพักให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งยังไม่มีครอบครัว ไว้ในกรณีฉุกเฉินที่ต้องปฏิบัติหน้าที่อารักขาเมื่อมีการเสด็จฯ 

 

 “บริเวณหน้าโรงพัก เรามีการจัดทำสวนหย่อมเล็กๆ เพื่อให้ประชาชนที่มาใช้บริการรู้สึกผ่อนคลาย ขณะเดียวกันก็จัดการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดความมืดและเป็นอันตรายในเวลากลางคืน ในส่วนของพื้นนั้นแต่ละรอยกระเบื้องจะมีการทำความสะอาดอย่างละเอียด นั่นคือใช้ผงซักฟอกผสมน้ำแล้วขัดแต่ละร่อง  จึงทำให้สะอาดเป็นพิเศษ” พ.ต.อ. ณพลกล่าว

 


 นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังเดินสำรวจพบว่า ห้องน้ำที่มีไว้ให้ประชาชนใช้บริการนั้น สะอาด ทั้งยังมีการแบ่งเฉพาะไว้สำหรับคนพิการ ซึ่งมีทางขึ้น ลง เพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย

 


 ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสน.ดอนเมือง    ซึ่งได้รับคำชมว่าเป็นสน.ที่สะอาดเรียบร้อยดี พบว่ามีโต๊ะและเก้าอี้สีขาววางอยู่กลางสน. พร้อมทั้งมีเค้าท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ให้สอบถามรายละเอียด  โดย พ.ต.อ.สำราญ นวลมา ผกก.สน.ดอนเมือง เปิดเผยว่าที่สน.ถูกบูรณะใหม่ตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่ เมื่อปีพ.ศ.2554 ที่ผ่านมา เนื่องจากตัวอาคารชำรุดอย่างมาก ตนจึงมีแนวคิดต้องการปรับโรงพักที่ทุกคนวิ่งมาหาเมื่อทุกข์ร้อน ให้กลายเป็นสถานที่ผ่อนคลาย สามารถมานั่งรอทำคดีความพร้อมสั่งกาแฟมานั่งให้สบายใจได้ด้วย เนื่องจากตนเล็งเห็นว่าทุกครั้งที่มีผู้มาแจ้งความ มักจะไม่ค่อยมาคนเดียว แต่จะมีบรรดาเพื่อน หรือญาติมาด้วย ซึ่งในขณะที่เจ้าทุกข์เข้าไปให้ปากคำกับร้อยเวร ญาติหรือเพื่อนยังสามารถนั่งรอได้  นอกจากนี้ยังพบว่าเคยมีคดีรถชนกัน เป็นเหตุให้คู่กรณีทั้งสองต้องมาแจ้งความดำเนินคดีกันและกัน ซึ่งระหว่างนั่งรอทำเอกสารนั้น พบว่าสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ และเมื่อสอบถามถึงสาเหตุที่ยอมไกล่เกลี่ย พบว่าเมื่อเข้ามาในสน.รู้สึกใจเย็นขึ้น จึงสามารถพูดคุยกันด้วยเหตุผลได้ ซึ่งตนเชื่อว่าส่วนหนึ่งน่าจะมาจากบรรยากาศภายในสน.พร้อมทั้งนี้ทางกต.ตร. สน.ดอนเมือง ยังมีการบริการน้ำหวานฟรีให้แก่ประชาชน ซึ่งในส่วนของห้องน้ำนั้นก็มีการตกแต่ง ทาสีใหม่ให้ดูดีอีกด้วย

 

 “ต้องการให้โรงพักเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ในทุกๆเรื่อง ไม่ใช่แค่เดือดร้อนเรื่องคดีความแล้ววิ่งมาแจ้งความ เสร็จแล้วก็กลับไป แต่อยากให้รู้สึกว่าโรงพักเป็นเพื่อน เป็นที่ที่แม้ไม่ได้มีคดีความ หรือไม่ได้จะมาแจ้งความแต่ก็อยากมานั่งพัก มาเข้าห้องน้ำ แวะมาได้ เป็นการลบภาพโรงพักในความทรงจำเดิมๆออกไป เป็นจิตวิทยาอย่างนึงที่จะดึงคนให้ผูกพันและสนิทใจกับสน.มากขึ้น” พ.ต.อ.สำราญกล่าว

 

 

 นอกจากนี้เมื่อผู้สื่อข่าวเดินสำรวจพบว่าทุกวันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือนจะมีช่างตัดผมมาทำหน้าที่ตัดผมให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในสน.ฟรี รวมทั้งมีห้องสอบปากคำคดีที่เกี่ยวกับเด็กแยกอีกหนึ่งห้อง ซึ่งภายในห้องจะถูกตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลายดอกไม้ จักรยาน หรือเด็ก ซึ่งจากการสอบถามพบว่าเพราะต้องการสร้างความเป็นกันเอง และความเชื่อใจของเด็กไม่ให้กลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 


 ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสน.บางเขน พบว่าเนื่องจากพื้นที่การใช้งานค่อนข้างเยอะ จึงทำให้สามารถแบ่งเป็นสัดส่วนได้ดี เมื่อเข้ามาจากปากทางเข้าสน.พบว่ามีห้องสมุดริมรั้วเพื่อประชาชน  ซึ่งเป็นอาคารกระจก  ภายในจะมีหนังสือหลากหลายที่ได้รับจากการบริจาค โดย พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์  ผกก.สน.บางเขน กล่าวว่าเตรียมไว้ให้ญาติและผู้มาติดต่อสน. เพื่อจะได้ไม่เบื่อในกรณีที่ต้องรอทำเรื่อง ทั้งนี้ตนยังมีการนำระบบการบริการแบบธนาคารเข้ามาด้วยนั่นคือ มีการกดบัตรคิว พร้อมเลือกธุระที่ประชาชนต้องการมาทำ เนื่องจากเล็งเห็นว่าสะดวกในการคัดกรองและแบ่งประเภทว่าผู้ใดต้องการติดต่อทำเรื่องใดบ้าง โดยในการบริการนี้เป็นรูปแบบวัน สต็อป เซอร์วิส (One Stop Survice) นั่นคือนอกจากจะมีทำเรื่องติดต่อแล้ว ระหว่างรอยังมีน้ำและกาแฟเตรียมไว้บริการ ทั้งยังมีคอมพิวเตอร์ให้สามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย  ในส่วนของรถจักรยานยนต์ที่เป็นของกลางนั้น ก่อนหน้านี้มีการวางไว้อย่างไม่เป็นระเบียบ แต่ได้มีการปรับปรุงจัดการล้อมคอกเพื่อแบ่งประเภทเป็นรถของกลาง และรถต้องสงสัย โดยอย่างหลังจะมีการนำคืนให้กับประชาชนที่มาติดต่อขอคืนในกรณีที่ไม่ได้ใช้กระทำความผิด ซึ่งจากการแบ่งแยกเช่นนี้ จะทำให้เกิดความเป็นระเบียบในการจัดการกับของกลางได้สะดวกขึ้น  สำหรับภายในห้องขังผู้ต้องหานั้นนอกจากจะมีการแบ่งแยกห้องขังชายและหญิงแล้ว ยังมีการแบ่งแยกเป็นห้องขังเด็กอีกด้วย รวมทั้งภายในห้องขังมีการตกแต่งทาสีใหม่อยู่เรื่อยๆ เพื่อไม่ให้มีความทรุดโทรม ทั้งนี้ยังมีมาตรการขั้นเด็ดขาดนั่นคือผู้ต้องหาทุกคนจะรับรู้ร่วมกันว่าห้ามขีดเขียน ฝาผนัง เด็ดขาด และหากใครฝ่าฝืนจะต้องร่วมรับผิดชอบร่วมกัน ซึ่งมีหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ อาจมีการปิดพัดลมรวม ซึ่งจะทำให้ผู้ต้องหาทุกคนร้อน ซึ่งพบว่ามาตราการนี้สามารถใช้ได้ผล เห็นได้จากผนังในห้องขังไม่มีรอยขีดเขียนแต่อย่างใด

 

 

 “สน.เรายังไม่ได้รับการตรวจแต่อย่างไร ซึ่งเราก็มีการเตรียมความพร้อม ซึ่งทางสน.ได้ปฏิบัติพัฒนาแบบนี้มานานแล้ว เนื่องจากเห็นว่าสน.เป็นปัจจัยสำคัญของจุดแตกหัก นั่นคือ สน.เป็นที่พึ่งประชาชน แต่หากเมื่อใดที่ประชาชนมาสน. มาหาตำรวจแล้วไม่ได้รับความสุข เมื่อนั้นก็ถือว่าตำรวจประสบความล้มเหลว ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากที่ตำรวจทุกคนต้องเร่งแก้ไข ในส่วนของสน.บางเขนมีความพร้อมในการให้เข้าตรวจสอบโรงพักสะอาดเป็นอย่างมาก”พ.ต.อ.ชยุต กล่าว

 


 นอกจากนี้หลังจากการลงพื้นที่แล้ว ผู้สื่อข่าวได้สอบถามประชาชนซึ่งเดินทางมาใช้บริการยังสน.ทั้ง 3 สน. พบว่าส่วนใหญ่พึงพอใจกับการให้บริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งยังพึงพอใจต่อสถานที่ที่ได้รับการดูแลและมีความสะอาดเป็นอย่างดี แต่สิ่งเดียวที่ประชาชนยังต้องการสำหรับสน.ทุกที่นั้นคือ สถานที่ที่จอดรถ ซึ่งให้เหตุผลว่าหากสน.พร้อมและมีพื้นที่รองรับจำนวนรถที่จะเข้ามาทำการติดต่อด้วยแล้วจะยิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้มากขึ้น


 
ออกสื่อแล้ว! เผยภาพครอบครัวสุดน่ารักของ "ติ๊ก เจษฎาภรณ์" พร้อมเมียและลูก!
นางเอกยันนอกจอ "แตงโม ภัทรธิดา" ช่วยคนรถมอเตอร์ไซค์ล้มข้างทาง!!
สุดฉาว! ครูหื่นแอบถ่ายนักเรียนกว่า 130 คน! ก่อเหตุมานาน 16 ปี! (ชมภาพ)
สื่อนอกจี้ทางการไทยพูดความจริงเหตุระเบิด เพื่อประโยชน์ระยะยาว ปิดช่องโหว่เสี่ยงซ้ำ
สลด! สภาหมู่บ้านอินเดียสั่งข่มขืนผู้หญิงสองคน หลังพี่ชายพวกเธอพาหญิงมีสามีแล้วหนี
นักร้องหญิงวงดังเผยเคยถูกรุมข่มขืน เตือนหญิงอย่าทำตัวเสี่ยง กลุ่มสิทธิออกโรงโจมตี!
อุทาหรณ์ แม่ขุดเงินฝังใต้ดินกว่า 4 ปี หวังให้ลูกวันแต่ง "เข่าแทบทรุด-ยากรับสภาพ"! (ชมภาพ)
เตือนแซ่บอีสาน "ปลาร้า ปลาส้ม ก้อยปลา" กินดิบเสี่ยง "มะเร็งท่อน้ำดี"ถึงตาย!
จับได้แล้ว! แรงงานต่างด้าวแงะหอยมือเสือเกาะหลีเป๊ะ ทำปะการังเสียหาย
บทบาท ความหมาย ชัยชนะ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ต่อ ปรีดิยาธร เทวกุล
การ์ดที่ส่งไปไม่ถึงมือแม่..."พยาบาล"เล่าเหตุสลด กระบะนร.ชนต้นไม้เทกระจาดตาย8ศพ
"ตู่ นันทิดา" อดีตภรรยา เข้าเยี่ยม "เอ๋ ชนม์สวัสดิ์" ที่เรือนจำ แจงไม่มีอภิสิทธิ์
พยานแฉยิบเส้นทางหนี หนุ่มหิ้วเป้ หลังบึ้มเผ่นไปสนามบิน จยย.ส่งเกสต์เฮ้าส์ก่อน!
ชาวเน็ตแห่ชื่นชม "เจ้าตูบใจสิงห์" เสี่ยงตายนั่งเตือนภัยระเบิด 5 ลูก
หนุ่มปทุมเครียดเฟซบุ๊กถูกแฮก ใส่ร้ายเป็นมือบึ้มราชประสงค์ ผูกคอดับคาห้องนอน