สำรวจ3สถานีตำรวจเมืองกรุง "นางเลิ้ง-สน.ดอนเมือง-สน.บางเขน" ตัวอย่างรีโนเวทสะอาด ถูกใจปชช.

วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 10:00:59 น.

 

จากกรณีติดตามข่าวหลังจากที่ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร. เดินทางไปตรวจการปฏิบัติหน้าที่ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา สภาพโรงพักไม่เหมาะสมกับการเป็นโรงพักเพื่อประชาชน แล้วรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบจนกระทั่งมีคำสั่งย้าย ผกก.เมืองฉะเชิงเทราไม่สนองนโยบายปล่อยโรงพักสกปรก ไม่ดูแลความสะอาดบริเวณโดยรอบนั้น

 

เมื่อวันที่  10 ตุลาคม   ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์มติชน  ได้ลงพื้นที่  สำรวจแต่ละสน.ว่ามีมาตรการในการปรับปรุงหรือแก้ไขความสะอาดของสถานที่อย่างใดบ้าง โดยจุดแรกไปยังสน.นางเลิ้ง  โดย พ.ต.อ. ณพล กลัดเข็มเพช ผกก.สน.นางเลิ้ง   นำตรวจสอบสน. พร้อมกล่าวว่า    ได้รับการประสานจากผู้บังคับบัญชาว่า  พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจนำอาหารเข้ามารับประทานภายในห้องรับแจ้งความ ทำให้ไม่เหมาะสมต่อการอำนวยการความสะดวกให้กับประชาชน ส่วนห้องขังผู้ต้องมีขนาดความกว้างเกินความจำเป็นและพนักงานสอบสวนเวรประจำสน.นางเลิ้งยังไม่มีระเบียบวินัยเเละความเข้มแข็งกระตือรือร้นในการปฏิบัติหน้าที่เท่าที่ควรนั้น เมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ต.ค.  จึงได้ปรับปรุงด้วยการจัดฝึกอบรมทบทวนกับทางเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนการตั้งแถวการรายงานผู้บังคับบัญชาใหม่  โดยกล่าวตักเตือนพร้อมกับทำหนังสือเวียนราชการภายในให้เจ้าหน้าที่ห้ามนำอาหารเข้ามารับประทาน   ให้ไปรับประทานในโรงอาหารที่จัดตั้งไว้ให้ ซึ่งจะมีการบริการข้าวมื้อเที่ยงให้กับตำรวจฟรี รวมทั้งบรรยากาศภายในโรงอาหารจะมีคาราโอเกะ และเครื่องปรับอากาศไว้ให้ ในส่วนของห้องขังผู้ต้องหาที่มีความกว้างเกินไป  ได้มีการส่งเรื่องของบประมาณเพื่อนำมาดัดแปลงโรงจอดรถที่ติดกับตัวอาคารสน. เพื่อที่จะสร้างเป็นตึก4ชั้นขึ้นมา โดยชั้น 1 จะเชื่อมต่อกับตัวอาคารสน.ในส่วนที่เป็นห้องขัง โดยมีการแบ่งสัดส่วนให้มีพื้นที่เหลือเพื่อใช้ประโยชน์อย่างอื่น ในขณะที่ชั้น 2 จะเป็นที่ปฏิบัติงานของสายตรวจ ส่วนชั้น 3และ 4 จะทำเป็นห้องพักให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งยังไม่มีครอบครัว ไว้ในกรณีฉุกเฉินที่ต้องปฏิบัติหน้าที่อารักขาเมื่อมีการเสด็จฯ 

 

 “บริเวณหน้าโรงพัก เรามีการจัดทำสวนหย่อมเล็กๆ เพื่อให้ประชาชนที่มาใช้บริการรู้สึกผ่อนคลาย ขณะเดียวกันก็จัดการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดความมืดและเป็นอันตรายในเวลากลางคืน ในส่วนของพื้นนั้นแต่ละรอยกระเบื้องจะมีการทำความสะอาดอย่างละเอียด นั่นคือใช้ผงซักฟอกผสมน้ำแล้วขัดแต่ละร่อง  จึงทำให้สะอาดเป็นพิเศษ” พ.ต.อ. ณพลกล่าว

 


 นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังเดินสำรวจพบว่า ห้องน้ำที่มีไว้ให้ประชาชนใช้บริการนั้น สะอาด ทั้งยังมีการแบ่งเฉพาะไว้สำหรับคนพิการ ซึ่งมีทางขึ้น ลง เพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย

 


 ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสน.ดอนเมือง    ซึ่งได้รับคำชมว่าเป็นสน.ที่สะอาดเรียบร้อยดี พบว่ามีโต๊ะและเก้าอี้สีขาววางอยู่กลางสน. พร้อมทั้งมีเค้าท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ให้สอบถามรายละเอียด  โดย พ.ต.อ.สำราญ นวลมา ผกก.สน.ดอนเมือง เปิดเผยว่าที่สน.ถูกบูรณะใหม่ตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่ เมื่อปีพ.ศ.2554 ที่ผ่านมา เนื่องจากตัวอาคารชำรุดอย่างมาก ตนจึงมีแนวคิดต้องการปรับโรงพักที่ทุกคนวิ่งมาหาเมื่อทุกข์ร้อน ให้กลายเป็นสถานที่ผ่อนคลาย สามารถมานั่งรอทำคดีความพร้อมสั่งกาแฟมานั่งให้สบายใจได้ด้วย เนื่องจากตนเล็งเห็นว่าทุกครั้งที่มีผู้มาแจ้งความ มักจะไม่ค่อยมาคนเดียว แต่จะมีบรรดาเพื่อน หรือญาติมาด้วย ซึ่งในขณะที่เจ้าทุกข์เข้าไปให้ปากคำกับร้อยเวร ญาติหรือเพื่อนยังสามารถนั่งรอได้  นอกจากนี้ยังพบว่าเคยมีคดีรถชนกัน เป็นเหตุให้คู่กรณีทั้งสองต้องมาแจ้งความดำเนินคดีกันและกัน ซึ่งระหว่างนั่งรอทำเอกสารนั้น พบว่าสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ และเมื่อสอบถามถึงสาเหตุที่ยอมไกล่เกลี่ย พบว่าเมื่อเข้ามาในสน.รู้สึกใจเย็นขึ้น จึงสามารถพูดคุยกันด้วยเหตุผลได้ ซึ่งตนเชื่อว่าส่วนหนึ่งน่าจะมาจากบรรยากาศภายในสน.พร้อมทั้งนี้ทางกต.ตร. สน.ดอนเมือง ยังมีการบริการน้ำหวานฟรีให้แก่ประชาชน ซึ่งในส่วนของห้องน้ำนั้นก็มีการตกแต่ง ทาสีใหม่ให้ดูดีอีกด้วย

 

 “ต้องการให้โรงพักเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ในทุกๆเรื่อง ไม่ใช่แค่เดือดร้อนเรื่องคดีความแล้ววิ่งมาแจ้งความ เสร็จแล้วก็กลับไป แต่อยากให้รู้สึกว่าโรงพักเป็นเพื่อน เป็นที่ที่แม้ไม่ได้มีคดีความ หรือไม่ได้จะมาแจ้งความแต่ก็อยากมานั่งพัก มาเข้าห้องน้ำ แวะมาได้ เป็นการลบภาพโรงพักในความทรงจำเดิมๆออกไป เป็นจิตวิทยาอย่างนึงที่จะดึงคนให้ผูกพันและสนิทใจกับสน.มากขึ้น” พ.ต.อ.สำราญกล่าว

 

 

 นอกจากนี้เมื่อผู้สื่อข่าวเดินสำรวจพบว่าทุกวันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือนจะมีช่างตัดผมมาทำหน้าที่ตัดผมให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในสน.ฟรี รวมทั้งมีห้องสอบปากคำคดีที่เกี่ยวกับเด็กแยกอีกหนึ่งห้อง ซึ่งภายในห้องจะถูกตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ลายดอกไม้ จักรยาน หรือเด็ก ซึ่งจากการสอบถามพบว่าเพราะต้องการสร้างความเป็นกันเอง และความเชื่อใจของเด็กไม่ให้กลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 


 ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสน.บางเขน พบว่าเนื่องจากพื้นที่การใช้งานค่อนข้างเยอะ จึงทำให้สามารถแบ่งเป็นสัดส่วนได้ดี เมื่อเข้ามาจากปากทางเข้าสน.พบว่ามีห้องสมุดริมรั้วเพื่อประชาชน  ซึ่งเป็นอาคารกระจก  ภายในจะมีหนังสือหลากหลายที่ได้รับจากการบริจาค โดย พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์  ผกก.สน.บางเขน กล่าวว่าเตรียมไว้ให้ญาติและผู้มาติดต่อสน. เพื่อจะได้ไม่เบื่อในกรณีที่ต้องรอทำเรื่อง ทั้งนี้ตนยังมีการนำระบบการบริการแบบธนาคารเข้ามาด้วยนั่นคือ มีการกดบัตรคิว พร้อมเลือกธุระที่ประชาชนต้องการมาทำ เนื่องจากเล็งเห็นว่าสะดวกในการคัดกรองและแบ่งประเภทว่าผู้ใดต้องการติดต่อทำเรื่องใดบ้าง โดยในการบริการนี้เป็นรูปแบบวัน สต็อป เซอร์วิส (One Stop Survice) นั่นคือนอกจากจะมีทำเรื่องติดต่อแล้ว ระหว่างรอยังมีน้ำและกาแฟเตรียมไว้บริการ ทั้งยังมีคอมพิวเตอร์ให้สามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย  ในส่วนของรถจักรยานยนต์ที่เป็นของกลางนั้น ก่อนหน้านี้มีการวางไว้อย่างไม่เป็นระเบียบ แต่ได้มีการปรับปรุงจัดการล้อมคอกเพื่อแบ่งประเภทเป็นรถของกลาง และรถต้องสงสัย โดยอย่างหลังจะมีการนำคืนให้กับประชาชนที่มาติดต่อขอคืนในกรณีที่ไม่ได้ใช้กระทำความผิด ซึ่งจากการแบ่งแยกเช่นนี้ จะทำให้เกิดความเป็นระเบียบในการจัดการกับของกลางได้สะดวกขึ้น  สำหรับภายในห้องขังผู้ต้องหานั้นนอกจากจะมีการแบ่งแยกห้องขังชายและหญิงแล้ว ยังมีการแบ่งแยกเป็นห้องขังเด็กอีกด้วย รวมทั้งภายในห้องขังมีการตกแต่งทาสีใหม่อยู่เรื่อยๆ เพื่อไม่ให้มีความทรุดโทรม ทั้งนี้ยังมีมาตรการขั้นเด็ดขาดนั่นคือผู้ต้องหาทุกคนจะรับรู้ร่วมกันว่าห้ามขีดเขียน ฝาผนัง เด็ดขาด และหากใครฝ่าฝืนจะต้องร่วมรับผิดชอบร่วมกัน ซึ่งมีหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ อาจมีการปิดพัดลมรวม ซึ่งจะทำให้ผู้ต้องหาทุกคนร้อน ซึ่งพบว่ามาตราการนี้สามารถใช้ได้ผล เห็นได้จากผนังในห้องขังไม่มีรอยขีดเขียนแต่อย่างใด

 

 

 “สน.เรายังไม่ได้รับการตรวจแต่อย่างไร ซึ่งเราก็มีการเตรียมความพร้อม ซึ่งทางสน.ได้ปฏิบัติพัฒนาแบบนี้มานานแล้ว เนื่องจากเห็นว่าสน.เป็นปัจจัยสำคัญของจุดแตกหัก นั่นคือ สน.เป็นที่พึ่งประชาชน แต่หากเมื่อใดที่ประชาชนมาสน. มาหาตำรวจแล้วไม่ได้รับความสุข เมื่อนั้นก็ถือว่าตำรวจประสบความล้มเหลว ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากที่ตำรวจทุกคนต้องเร่งแก้ไข ในส่วนของสน.บางเขนมีความพร้อมในการให้เข้าตรวจสอบโรงพักสะอาดเป็นอย่างมาก”พ.ต.อ.ชยุต กล่าว

 


 นอกจากนี้หลังจากการลงพื้นที่แล้ว ผู้สื่อข่าวได้สอบถามประชาชนซึ่งเดินทางมาใช้บริการยังสน.ทั้ง 3 สน. พบว่าส่วนใหญ่พึงพอใจกับการให้บริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งยังพึงพอใจต่อสถานที่ที่ได้รับการดูแลและมีความสะอาดเป็นอย่างดี แต่สิ่งเดียวที่ประชาชนยังต้องการสำหรับสน.ทุกที่นั้นคือ สถานที่ที่จอดรถ ซึ่งให้เหตุผลว่าหากสน.พร้อมและมีพื้นที่รองรับจำนวนรถที่จะเข้ามาทำการติดต่อด้วยแล้วจะยิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้มากขึ้น


 
เรื่องเล่าจาก"บิ๊กแป๊ะ" เกิดอะไรขึ้นเมื่อ ผบ.ตร. ขับรถไปเจอด่านจราจร
ตำรวจทำดี! ร.ต.ท.ทางหลวง สละเครื่องแบบกอดเด็กชาย เบนซ์ชนจยย.พ่อเจ็บ แม่เสียชีวิต
ต้นสังกัดไล่ออกแล้ว "ดีเจฉาว" อธิการฯ มทร.ธัญบุรี เสียใจ พฤติกรรมไม่เหมาะสม
สมัยก่อน"หญิงไทย"จะ"ขายบริการ"ได้ ต้องผ่านอะไรบ้าง
ตร.เปิดคลิปแฉ นาทีซัดกันนัวกลางถนน ′ดีเจเก่งปะทะเก๋งแดง′ ภาพระบุชัดใครชนก่อน