จากใจ "พิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล" ถึง"พรรคประชาธิปัตย์" : ถ้ายังนิยมเป็นนักชนก็ต้องแพ้ยับเยิน

วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2556 เวลา 14:05:50 น.
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมา   นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีตส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพถ่ายเอกสาร ที่จั่วหัวว่า "พรรคประชาธิปัตย์" และมี ชื่อเรื่องว่า "ขอลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร"  ผ่านทาง เฟซบุ๊ก ในชื่อ "พิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล"    ต่อกรณีการลาออกจากส.ส. ของพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกันนี้ นายพิเชษฐ์ ยังได้เขียนข้อความว่า โดยมีข้อความว่า

 

 

"โทรสารด่วนวันนี้

"ไม่ครับ"
พิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล
๑๓ ธค. ๕๖
๑๐.๐๐"

 

ทั้งนี้ เอกสารฉบับดังกล่าว  ลงวันที่ 8 ธ.ค. 2556 เรื่องแสดงความประสงค์การลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยระบุให้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. 2556 เป็นต้นไป    โดยความคิดเห็นใต้ภาพดังกล่าว นายพิเชษฐ์  ได้ระบุเพิ่มเติมว่า “วันนี้ไม่มีสถานะให้ลาแล้วครับ”  พร้อมกับข้อความตอบกลับ ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นของผู้ที่เข้ามาถามไถ่ ระบุว่า  " ไม่มีอะไรครับอาจารย์ ... เขายุบสภา ทำให้หมดสถานะไปตั้งแต่วันที่9ธค.   ใบลา มาถึงวันที่ 13 ธค.  ก็เลยไม่รู้จะลาออกอย่างไร เดี๋ยวคนรับใบลาหัวเราะใส่" 


ทั้งนี้ ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นให้กำลังใจนายพิเชษฐ มากมาย แต่เจ้าตัวระบุว่า ไม่ขอพูดเรื่องการเมือง

ล่าสุด  เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. นายพิเชษฐ์ ได้อัพโหลดรูปภาพ กำแพงประวัติศาสตร์เมืองกระบี่ (ช่องที่ 15)  พร้อมกับเขียนบทกลอน   ก็ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นเรื่องการเมือง ในช่องแสดงความคิดเห็น สอบถามนายพิเชษฐ์ ระบุว่า


"ขอบคุณครับ..ขอแสดงความคิดเห็นหน่อยครับท่าน ผมเป็นคนเชียงรายและบ้านผมหมู่บ้านอำเภอ ของผมก็เลือก ปชป.นะครับ แต่ไม่ชนะ ที่สำคัญคะแนนพรรค ปชป.ก้อไม่ได้แพ้ขาดครับ แต่วันนี้ พรรค ปชป.เกิดอะไรขึ้นผมไม่ทราบ ผมคิดว่าภายในพรรคควรจะปฎิรูปโครงสร้างและและก้าวข้ามคำว่าทักษิณ ควรจะหันมาแสดงความจริงใจกับ ปชช.และทำงานให้มากขึ้น ผมเชื่อว่าไม่เกิน 10 ปี พรรค ปชป.จะได้อยู่ในหัวใจ ปชช.แน่นอน ไม่นานหรอกครับ 10 ปี เป็นกำลังใจให้ครับ แต่..สิ่งที่ทำอยู่ปัจจุบันสุดโต่งเกินไปครับ"

 

 

ทั้งนี้นายพิเชษฐ์ ได้มีข้อความตอบกลับว่า "ไม่ได้อยู่ที่โครงสร้างครับ อยู่ที่ตัวบุคคลในโครงสร้างมากกว่า  10 ปีอาจจะไม่พอครับ  ขอบคุณครับ"

 

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาแสดงความคิดเห็นเพิ่ม ซึ่งนายพิเชษฐ์ได้ตอบกลับว่า "ขอบคุณครับ พรรคการเมืองก็มีทั้งคนดีและไม่ดีอยู่ทุกพรรค แล้วแต่ว่ายุคไหนใครมามีบทบาท พรรคมีทั้งยามรุ่งเรืองและยามตกต่ำ ต้องพร้อมจะเป็นทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน  รักแล้วอย่าทิ้งกันเลยครับ คอยดูต่อไป"

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ย้อนไปเมื่อวันที่   11 ธ.ค. นายพิเชษฐ์   ได้โพสต์ข้อความถึงการเขียนบทกลอนของตัวเองในชื่อ “กำแพงประวัติศาสตร์เมืองกระบี่” ที่ดำเนินมาถึงตอนที่13 โดยระบุตอนหนึ่งว่า “ต่อไปแล้วแต่โอกาส อาจไปได้เร็ว เพราะเป็นคนว่างงานแล้ว และอาจว่างตลอดไป”


รวมถึงในวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา ก็โพสต์ข้อความต่อสถานการณ์ทางการเมืองเช่นกันว่า “วันนี้วันที่ 30 พ.ย. ตามที่สัญญาไว้ คิดว่าไปสัก 4-5 วัน เหตุการณ์การเมืองอาจคลี่คลายดีขึ้น แต่จนวันนี้กลับคับขัน ร้ายแรงขึ้นกว่าเดิม …ไม่อยากเห็นชีวิตประชาชนถูกเอามาเป็นเครื่องมือทางการเมือง และผมมีสัญชาตญาณทางการเมืองที่ค่อนข้างแม่นยำ” ซึ่งในวันที่ 30 พ.ย. เป็นวันเดียวกับที่นายสุเทพ ประกาศให้วันที่ 1 ธ.ค. เป็นวันชัยชนะของมวลมหาชนแต่ก็เลื่อนประกาศชัยชนะออกไป

 


อย่างไรก็ตาม    "เว็บไซต์"ข่าวสด"" รายงานว่า จากการสอบถามพิเชษฐ  เปิดเผยว่า การที่ตนแสดงความคิดเห็นว่าไม่ลาออกนั้น เพราะตนเพิ่งจะได้เอกสารการแสดงความประสงค์ลาออกวันที่ 13 ธ.ค. ซึ่งก็พ้นหลังวันยุบสภาไปแล้ว ถ้าเซ็นไปจะมีประโยชน์อะไร ในเมื่อไม่มีสถานะให้ลาออกแล้ว ขณะเดียวกันในวันที่มีมติส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ลาออกนั้น ตนก็ไม่ได้ไปเข้าร่วมประชุม และไม่ได้รับเชิญ จึงไม่รู้เรื่องนี้    และเท่าที่ทราบมติวันนั้นก็อาจไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่ที่ส.ส.ของพรรคต้องการลาออก หรือจะพูดอีกอย่างคือ คนที่ไม่เห็นด้วยกับการลาออก เขาเดินออกจากห้องประชุม จึงเหลือเสียงส่วนใหญ่ที่เป็นมติอยากลาออกนั่นเอง และสมมติถ้าตนอยู่ร่วมประชุมวันนั้น ก็คงไม่คิดลาออกอยู่ดี เพราะไม่เห็นด้วยที่เราเป็นส.ส.เขต มาจากการเลือกตั้งของประชาชนจะมาลาออกแบบนี้ ได้ประโยชน์อะไร ซึ่งนายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตส.ส.สงขลา ก็คิดเช่นเดียวกัน

 


 จะมาอ้างว่าไม่ลาออก ไม่เป็นเอกลักษณ์เหมือนกัน มันไม่ใช่ ตนยอมรับว่าการเมือง สังคมทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไป ไม่เหมือนเก่า ตนไม่อยากเห็นคนตายอีก เพราะผ่านอะไรมาก็เยอะ เห็นคนตายก็เยอะ รวมถึงต้องเห็นคนเจ็บ คนพิการ ที่ต้องใช้ชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้  ก็หนักใจแล้ว จึงไม่อยากให้การเมืองใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือเกิดขึ้นซ้ำ

 


 เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์กำลังเดินผิดทางหรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ต้องบอกว่าเป็นแค่คนบางคนต่างหาก ที่เดินผิดทาง ซึ่งเขาก็อาจจะพาพรรคดี หรือเสียทั้งพรรคก็ได้ ทางออกไม่ใช่การปฏิรูปพรรคแน่นอน เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากโครงสร้าง โครงสร้างพรรคก็เป็นแบบนี้มานานแล้ว ไม่เห็นจะเป็นอะไร แต่ที่เป็นปัญหาคือ ตัวคน ตัวผู้เลือกและผู้สมัคร มากกว่า

 


 แต่ทางที่พรรคเดินขณะนี้ เปรียบเทียบกับที่มีคนเคยมีคนกล่าวไว้ว่า ถ้าเมื่อใดที่เราเจอกำแพงใหญ่ ถ้าจำเป็นต้องข้ามกำแพงก็มีอยู่ 3 วิธี 1.ปีน 2.ขุดลอก 3.ค่อยๆเคาะกำแพง ไม่ใช่มีพฤติกรรมเป็นนักวิ่งชนกำแพงเหมือนคนในพรรคประชาธิปัตย์ เพราะถ้ายังนิยมเป็นนักชนก็ต้องแพ้ยับเยินตลอดเวลา ในที่สุดก็โกรธแค้น ประกาศลาออกจากส.ส. แล้วจะกลับเข้ามาอีก ทั้งที่บอกเองว่าไม่เอาการเลือกตั้ง

 


 “ผมก็ไม่อยากว่าอะไรคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผมก็ยังคิดเหมือนเดิมที่เคยต่อว่าเขาตรงๆ ผ่านเฟซบุ๊กผม ที่ต้องวิงวอนพระแม่ธรณีเมื่อ 1-2 เดือนก่อน ขณะที่พรรคจะเป็นอย่างไรจากนี้ ผมเองก็เป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่อยากเอ่ย หรือยุ่งกับเขาอีก” พิเชษฐ กล่าว

 


 เมื่อถามว่า จะวางมือจากส.ส.พรรคการเมืองเก่าแก่แล้วหรือไม่ นายพิเชษฐตอบว่า “ล่าสุดได้พบกับผู้ใหญ่ของพรรคอีกคนคือ ท่านพิชัย รัตตกุล ท่านก็ร้องไห้และกอดผม พร้อมกับพูดว่า เหลือท่านที่เป็นผู้ใหญ่ของพรรคคนเดียว ซึ่งผมก็ทบทวนว่า ตั้งแต่หลังพ้นยุค “ครม.ชวน2” แก่นแท้ของพรรคประชาธิปัตย์หายไปกันหมดแล้ว นับได้เลย 28 คน อาทิ นายเอนก ทับสุวรรณ นายสาวิตต์ โพธิวิหค นายศุภชัย พานิชภักดิ์ นายสุขวิช รังสิตพล พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ นายสาวิตต์ โพธิวิหค นายสุรศักดิ์ เทียมประเสริฐ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ นายสุทัศน์ เงินหมื่น นายรักเกียรติ สุขธนะ นายปราโมทย์ สุขุม นายปรีชา มุสิกุล ฯลฯ

 


 ขณะเดียวกัน ทุกคนมักจะคิดว่าผมสนิทกับนายชวน หลีกภัย พอมีเรื่องอะไรมาทุกอย่าง ดีไม่ดี เขาก็คิดว่าผมเป็นกระบอกเสียงบอกต่อ แต่ผมก็ไม่เคยพูดต่อ จนตัวเองรับเรื่องแย่ๆหนักจนเยอะ ก็เหนื่อย ไม่ไหวแล้ว วันนี้ผมจึงอยากพักผ่อนให้ตัวเอง ซึ่งที่ผ่านมาผมก็ทำหน้าที่ส.ส.ให้กับพรรคอย่างเต็มที่มาตลอด 18 ปี ไม่เคยเสียดาย วันนี้ก็ถึงคราวที่ผมอยากใช้เวลาที่เป็นประโยชน์ในสิ่งที่ตัวเองชอบจะดีกว่า"
ร่วมเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊กกับมติชนออนไลน์
www.facebook.com/MatichonOnline
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง