รณรงค์′เลือกตั้ง′ เมื่อเพจ′สปป.- We Vote′ เดินหน้า 2 ก.พ.มาแรง! (ชมคลิป)

วันที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 21:35:02 น.
โดย เชตวัน เตือประโคน

เสื้อยืดรณรงค์แบบต่างๆ ของ We Vote

ประกาศไว้ในพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2556 ชัดเจนแล้วว่า วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2556 จะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลังจากที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ประกาศยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม

บ้านเมืองที่ปกครองในประชาธิปไตยที่ไหนก็ต้องเป็นแบบนี้

แต่สำหรับประเทศไทย กลับกลายเป็นว่าไม่มีใครกล้ายืนยันว่าจะเกิดขึ้นได้หรือไม่

เพราะนับตั้งแต่การประกาศยุบภาเป็นต้นมามวลชนคนไทยได้เห็นกระบวนการ "ล้มการเลือกตั้ง" จากเครือข่ายของผู้ชุมนุมในนาม "คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข(กปปส.)" ในทุกรูปแบบ ด้วยวาทกรรรมอำพราง "ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง"

เห็นได้ชัดจากการปิดล้อม อาคารกีฬาเวศน์ 2 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ในวันรับสมัครแบบบัญชีรายชื่อ ต่อด้วยการให้ "มวลมหาประชาชน" ทั่วประเทศขัดขวางไม่ให้มีการสมัครเลือกตั้งแบบแบ่งเขต จนทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 8 จังหวัดในภาคใต้ไม่สามารถทำหน้าที่ได้

ขณะที่ท่าทีของ กกต. ซึ่งมีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ได้ออกมาเสนอให้เลื่อนออกไปก่อน เพราะมองว่าสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวย

ตั้งเค้าว่าจะไม่มีการเลือกตั้งอย่างนี้ ทำให้บรรดาประชาชนที่ต้องการการเลือกตั้งออกมารณรงค์เคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะใน "โลกออนไลน์" ซึ่งมีเครือข่ายสำคัญอย่าง "เฟซบุ๊ก" ช่วยเผยแพร่

นักวิชาการ ปัญญาชน นักคิด นักเขียน บนเวที "คนเท่ากัน เดินหน้าเลือกตั้ง ร่วมกันปฏิรูป" ของ สปป.เริ่มต้นด้วย สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.) ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของนักวิชาการ ปัญญาชน นักคิด นักเขียน ชั้นนำมากมาย อาทิ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ นิธิ เอียวศรีวงศ์ ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ เกษียร เตชะพีระ พวงทวง ภวัครพันธุ์ วรเจตน์ ภาคีรัตน์ ปิยบุตร แสงกนกกุล ยุกติ มุกดาวิจิตร ปราบดา หยุ่น วาด รวี ฯลฯ

เปิดแฟนเพจ www.facebook.com/Assemblyforthedefenseofdemocracy เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม วันเดียวกับที่รัฐบาลประกาศยุบสภา

โดยแรกเริ่มเดิมทีก็มีแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการตั้ง "สภาประชาชน" ของผู้ชุมนุม รวมถึงบทบาทของ "ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทอป.)" แต่เมื่อส่อเค้าว่าอาจไม่มีการเลือกตั้ง ทั้งแกนนำผู้ชุมนุมบางคนประกาศชัดทำนอง "คนไม่เท่ากัน, คนกรุงเทพฯดีกว่าคนต่างจังหวัด" สปป.จึงจัดงาน "คนเท่ากัน เดินหน้าเลือกตั้ง ร่วมกันปฏิรูป" พร้อมออกสติ๊กเกอร์รณรงค์ 3 แบบ นั่นคือ

"คน=เท่ากัน คือพื้นฐานของประชาธิปไตย"

"ประชาธิปไตยต้องเริ่มที่คนไทยเท่ากัน"

ชุดปากกาคืออาวุธของ We Voteและ "เดินหน้าเลือกตั้ง ร่วมกันปฏิรูป 2 กุมภาฯ 57"

มีการแจกให้กับผู้เข้าร่วมงาน อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้สนใจร่วมรณรงค์ได้ "ดาวน์โหลด" ไปใช้งานได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเอาไปทำเป็นสติ๊กเกอร์ ลายเสื้อ หรืออะไรก็ตามแต่ไม่มีลิขสิทธิ์

นอกจากนี้ สปป.ยังได้เดินทางไปรณรงค์ปกป้องประชาธิปไตย เชิญชวนผู้คนไปเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 โดยตระเวนไปแล้ว 2 จังหวัดคือ ขอนแก่นและเชียงใหม่

ขณะที่แฟนเพจน้องใหม่มาทีหลัง แต่ก็แรงไม่แพ้กันของของกลุ่ม We Vote ที่แฟนเพจ www.facebook.com/thailand2014wevote ประเดิมด้วยแถลงการณ์ชัดเจนทันทีว่า

"ในฐานะพลเมืองไทยพวกเราสนับสนุนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ เคารพในการตัดสินใจแก้ปัญหาทางตันทางการเมืองด้วยมาตรการของระบบรัฐสภา, เคารพต่อการยื่นอำนาจคืนกลับมาสู่ประชาชนให้ได้มีส่วนร่วมตัดสินใจเลือกแนวทางในการแก้ไขความขัดแย้ง, สนับสนุนกระบวนการปฏิรูปทางการเมืองอย่างเป็นรูปะรรม บนหลักการประชาธิปไตย, ต้องการลดเงื่อนไขที่จะนำไปสู่ความรุนแรงและสงครามกลางเมือง"

ขณะเดียวกันในแฟนเพจนี้ก็มีการทำ"กราฟิก" ออกมาอย่างต่อเนื่องในหลากหลายรูปแบบเพื่อรณรงค์ให้มีการเลือกตั้ง

โดยชุดใหญ่ที่โดนใจหลายๆ คนคือการใช้ "ปากกา" เป็น "กระสุน" ติดพ่วงไปกับอาวุธสงครามอย่างรถถัง ปืน และเครื่องบินรบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสงครามและความรุนแรง

 

อีกทั้งยังสามารถสื่อไปถึง "ทหาร" อันเป็นฟันเฟืองสำคัญของการรัฐประหารยึดอำนาจได้ด้วย

ต่อมาคือชุดที่ใช้ "พระพุทธรูป" ซึ่งสื่อได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ความดีงาม ความสงบ ความถูกต้อง ฯลฯ ขณะที่ภายในมีข้อความ "อย่าเบียดเบียนการเลือกตั้ง" รวมถึง "Make Vote Not War"

นอกจากนี้ยังมีชุด "คนเท่ากัน" ทำนองเดียวกับของ สปป.ด้วย

แต่ที่เป็นพิเศษก็คือการรณรงค์ด้วยวิดีโอคลิป โดยเชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ ออกมาพูดถึงความรู้สึก ตลอดจนสะท้อนให้เห็น "ความสำคัญ" ของการเลือกตั้ง อาทิ ทราย เจริญปุระ ปราบดา หยุ่น คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง (เชฟหมี) มนต์ชีพ ศิวะสินางกูร พระไพศาล วิสาโล หนุ่มเมืองจันท์ ดวงฤทธิ์ บุนนาค วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์ จำรัส เศวตาภรณ์ เป็นต้น

เช็กยอดกดไลค์ของ "สปป." และ "We Vote" ตอนนี้ถือว่าไม่ใช่น้อย

นี่เป็นเสียงของ "มวลมหาประชาชน" อีกฟากหนึ่งที่อยากเห็นการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์

 

..........

 

 

 

 

(ที่มา:มติชนรายวัน6 มกราคม 2557)

 

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊กกับมติชนออนไลน์
www.facebook.com/MatichonOnline
กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์