วิเคราะห์ ′ชัชชาติ′ ผู้ทรงพลังแห่งปี

วันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 14:15:00 น.
โดย วรรณโชค ไชยสะอาด
ว่ากันว่า เขาอาจเป็นคนเดียวในรัฐบาลชุดนี้ที่ "กปปส.ไม่เกลียด" ในสายตาของชาวเน็ตซึ่งส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลางทั้งหลาย ยกให้เป็น "ฮีโร่" มีการล้อเลียนด้วยความ "เคารพ" ว่านี่คือบุคคลที่ทรงพลังที่สุดในจักรภพ

ขณะที่อีกคนเชิดชูไม่เเพ้กันว่า...นี่คือรัฐมนตรีที่เเข็งเเกร่งที่สุดในปฐพี เเละสามารถระเบิดพลัง 120% ทำลายล้างได้ทุกสิ่ง...

จากการสำรวจโลกออนไลน์ยังพบภาพเขาเป็นทั้ง "มานี" ตัวการ์ตูนเด็กหญิงใน หนังสือเเบบเรียนชั้นประถมศึกษา เป็นนักเทควันโด้ เป็นยาโดมิ จินตะ จากการ์ตูนญี่ปุ่น เป็นสไปเดอร์เเมน เป็นซุปเปอร์เเมน เป็นกัปตันอเมริกา เป็นเดอะฮัค เป็นทอร์เทพเจ้าสายฟ้า เป็นไอร่อน เเมน และอีกสารพัดที่แล้วแต่ใครอยากจะให้เป็น

เรียกรอยยิ้มจนถึงเสียงหัวเราะให้ผู้พบเห็นได้อย่างถล่มทลาย

เกริ่นมาเสียขนาดนี้ เชื่อว่าหลายคนก็ร้องอ๋อเเล้วว่าคนที่กำลังพูดถึงคือ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ชายร่างใหญ่ กำยำ ผู้มีตำแหน่งคือ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

และภาพล้อทั้งหมด เกิดจากการที่ท่านชัชชาติในชุดเสื้อเเขนกุดสีกรมท่าเเละกางเกงสีเดียวกัน เดินเท้าเปล่าหิ้วถุงกับข้าว ไปตักบาตรทำบุญในเช้าวันหนึ่ง

ล่าสุด ความฮอตของการล้อเลียนครั้งนี้ยังไม่หยุด เมื่อทาง MOLOME แอพพ์แต่งรูปฝีมือคนไทย นำเอาภาพปฏิบัติหน้าที่ รมว.คมนาคม ผู้นี้ไปเป็นสติ๊กเกอร์ ในแอพพลิเคชั่นชื่อ "Chutchart Power" ไม่ว่าจะเป็นชุดซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน แม่บ้าน ลีโอไนดัส มีให้ได้โหลดความฮากันได้กับโทรศัพท์ทั้ง 3 ระบบ Android, iOS และ Windows Phone ซึ่งต้องรีบหน่อยเพราะสติ๊กเกอร์เซตชัชชาตินี้จะมีให้ดาวน์โหลดเพียงไม่นานแล้วจะนำออกจาก Store ของ MOLOME

เหตุการณ์ที่ว่าข้างต้น เป็นเรื่องน่าสงสัยว่าจะมีรัฐมนตรีสักกี่คน ที่ถูกพูดถึงเเละนำมาล้อเลียนในเเง่ดีได้ขนาดนี้

เมื่อมองย้อนกลับไปตลอดปี 2556 ที่ผ่านมา ชื่อเสียงของรัฐมนตรีร่างใหญ่คนนี้ ประชาชนรับรู้กันดีจากการนั่งรถเมล์ รถไฟ เรือ รถบัส เพื่อดูถึงปัญหา เกาะติดชนิดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน จากนั้นก็ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กให้ประชาชนได้รับทราบผ่านโลกออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กต่อเหตุผลนำไปสู่ความฮอตของชัชชาติ ในมุมมองของนักวิชาการรัฐศาสตร์ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ วิเคราะห์อย่างน่าคิดว่า มี 2 เรื่องที่ชัชชาติมี เเต่นักการเมืองคนอื่นไม่มี

1.มีการศึกษาสูง รวมทั้งการเป็นอดีตอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งไม่ได้บอกว่าเป็นค่านิยมที่ดีเเต่เป็นเรื่องที่คนชั้นกลางเเละสูงจำนวนมากชอบเเละต้องการ

2.มาจากตระกูลเก่าแเก่ เป็นลูกของ พล.ต.อ.เสน่ห์ สิทธิพันธุ์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

เป็นเหตุผลที่ทำให้คนไม่มีปัญหา หรือต่อต้านท่านชัชชาติ โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบรัฐบาลชุดนี้ รวมถึงคนที่ไม่ชอบคนเสื้อแดง

ขณะเดียวกัน ศิโรตม์ยังมองว่า มีอีก 2 เหตุผลที่ทำให้ผู้คนชื่นชอบ

1.เป็นรัฐมนตรีที่ได้รับหน้าที่ในการดูแลโครงการขนาดใหญ่ อย่างโครงการรถไฟความเร็วสูงที่คนส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา (เว้นแต่ศาลรัฐธรรมนูญ) การทำโครงการใหญ่ขนาดนี้ เท่ากับเริ่มต้นด้วยต้นทุนที่ทำให้คนยอมรับได้มากกว่านักการเมืองคนอื่นๆ

2.เข้าใจการทำงานประชาสัมพันธ์เเละการทำตัวเองให้เป็นที่รู้จักผ่านสื่อ ผ่านการลงพื้นที่ต่างๆ ซึ่งรัฐมนตรีคนอื่นๆ ก็ทำ แต่ด้วยความที่ล้วนแต่เป็นนักการเมืองเก่ามาก่อน ทำให้ถูกมองว่าเป็นการสร้างภาพ แต่ท่านชัชชาติไม่ได้ถูกมองว่าเป็นนักการเมืองมาก่อน ภาพการขึ้นรถเมล์หรือรถไฟก็ทำให้คนรู้สึกว่าเป็นรัฐมนตรีที่ทำงานจริงมากกว่ารัฐมนตรีคนอื่นไปโดยปริยาย

"ในอดีตก็มีรัฐมนตรีค่อนข้างเยอะที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย แต่ในช่วงที่มีความขัดแย้งในลักษณะเเบบปัจจุบัน ก็อาจจะหายาก อย่างเช่น กรณีพรรคประชาธิปัตย์ คุณสุรินทร์ พิศสุวรรณ สมัยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายค่อนข้างมาก หรือแม้แต่ตอนรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ช่วงแรกๆ คุณสิริกร มณีรินทร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็ไม่ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์

"ผมคิดว่ามีไม่น้อย เพียงแต่ว่าการเมืองช่วงนั้นเป็นการเมืองที่ไม่เล่นกับสื่อหรือโซเชียลมีเดีย เพราะฉะนั้น ภาพจึงไม่ออกมาเหมือนที่ชัชชาติเป็น" ศิโรตม์กล่าวและว่า การที่เป็นนักการเมืองที่มีคนยอมรับทั้งสองฝ่าย ชัชชาติไม่ใช่คนเเรก แต่ชัชชาติอาจเป็นคนแรกที่ผ่านการยอมรับจากทั้งสองฝั่งยอมรับ ไม่ว่าจะนักการเมืองและประชาชนทั่วไป

หลายคนเข้าใจว่ารัฐมนตรีกล้ามใหญ่ผู้นี้ คือมือใหม่ทางการเมือง หากเเท้จริงเเล้วไม่ "ดราม่า" อย่างนั้น

ศิโรตม์บอกว่า คนจำนวนมากเข้าใจว่าชัชชาติเป็นคนใหม่ ไม่เคยเข้ามาสู่วงจรทางการเมืองเลย โดยช่วงเเรกมีดราม่า ขนาดคิดกันว่าก็เป็นแค่อาจารย์ธรรมดา แล้วนายกรัฐมนตรีไปเจอ เห็นว่าเก่งก็เลยชวนมาเป็นรัฐมนตรี อันนี้เป็นดราม่า เพราะว่าข้อเท็จจริงแล้ว ชัชชาติเป็นคนวงในของพรรคเพื่อไทยมานาน เป็นกรรมาธิการ และเป็นที่ปรึกษามา 4-5 ปี ก่อนจะก้าวเป็นรัฐมนตรี

ฉะนั้น ถือว่าไม่ได้เป็นนักการเมืองหน้าใหม่ร้อยเปอร์เซ็นต์อย่างที่คนเข้าใจกัน

"เรื่องนี้คนวงกว้างไม่รู้ เลยทำให้ถูกมองว่าเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ สะท้อนให้เห็นจริตแบบคนชั้นกลาง ว่าอยากได้คนที่มีการศึกษาสูง ไม่เคยไปพัวพันกับอำนาจการเมือง มาทำงานการเมือง ซึ่งในโลกนี้ไม่เคยมี พูดง่ายๆ คือมโนชัชชาติไปในเเบบที่ตัวเองคิด" ศิโรตม์กล่าว

ใช่ว่าจะมีแต่ "จุดเด่น" ศิโรตม์ยังได้วิเคราะห์และชี้ให้เห็นถึง "จุดอ่อน" ที่ชัชชาติต้องพัฒนา

เขาบอกว่า มี 2 เรื่องคือ 1.ที่ผ่านมา ชัชชาติทำงานในเชิงเก็บข้อมูลลงพื้นที่สัมผัสปัญหาจริง ซึ่งสำหรับนักการเมืองหน้าใหม่ถือเป็นเรื่องดี เเต่หากเล่นการเมืองต่อในสมัยหน้า แล้วยังขึ้นรถเมล์ นั่งรถไฟชั้น 3 คนทั่วไปอาจตั้งคำถามว่า เรื่องเหล่านี้ควรจะรู้ก่อนมาเป็นรัฐมนตรีหรือเปล่า มีความรู้พื้นฐานในเรื่องคมนาคมในชีวิตประจำวันจริงๆ ของประชาชนมากเเค่ไหน

เเละ 2.การบริหารโครงการต่างๆ ที่ดูเเล เเน่นอนว่าตอนนี้ไม่ประสบความสำเร็จเพราะว่าถูกศาลปิดทาง เเต่ว่าถ้ามีโอกาสกลับมาเป็นรัฐมนตรีอีกครั้ง เเล้วโครงการได้ผลักดันต่อ จะเจอคำถามว่างานบริหารจะประสบความสำเร็จจริงๆ มากน้อยเเค่ไหน อย่างเช่น การบริหารรถไฟความเร็วสูงให้โปร่งใส หรือสร้างความพอใจต่อผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่ที่ถูกเวนคืนจากการสร้างรถไฟ

เป็นสิ่งที่ "ผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" คนนี้ต้องปรับตัว

ความสำเร็จในด้านการยอมรับจากสังคมของชัชชาติ จะยากกว่านี้เเน่นอน หากไร้ "โซเชียลมีเดีย"

ซึ่งในกรณีนี้ ทัณฑกานต์ ดวงรัตน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ เเละนายกสมาคมวิชาการนิเทศศาสตร์และการสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย ได้ให้แง่คิด

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ บอกว่า การทำให้ตัวเองโดดเด่นบนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก จนกลายเป็นงานประชาสัมพันธ์ของตัวเองได้ มี 3 ข้อสำคัญ คือ 1.อย่าให้ดูเฟค โกหกทั้งเพ เพราะคนสมัยนี้ฉลาด รู้เท่ากันกันหมด โดยเฉพาะข้อความที่โพสต์ควรจะมีความธรรมชาติ อาจขาดความประณีตของถ้อยคำบ้าง ไม่จำเป็น

ต้องครบทุกองค์ประกอบ อย่างข้อความของชัชชาติ ที่มีลักษณะเหมือนข้อความที่พูดคุยกับเพื่อนๆ อย่างสุภาพเเละเป็นกันเอง นั่นทำให้การใช้โซเชียลสัมฤทธิผล

2.ภาพประกอบที่จะเอาลง ไม่จำเป็นต้องมีองค์ประกอบของภาพเป๊ะๆ ขอเพียงเเค่มีอารมณ์ เเละถูกกาลเทศะ โดยอาจมีรูปที่เผลอบ้าง หรือภาพที่ถ่ายจากมือถือบ้าง อย่างคุณชัชชาติ หลายคนก็ได้เห็นความไม่พร้อมเเละความเป็นธรรมชาติออกมา เช่น ภาพการเเต่งตัวเดินเท้าเปล่าไปทำบุญที่วัด นี่ถือเป็นอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับชาวโซเชียลเน็ตเวิร์ก

เเละ 3.การปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น จำเป็นต้องเสียสละเวลามี "ฟีดแบ๊ก" กับคนอ่าน หรือผู้ที่ติดตามบ้าง ไม่ใช่ปล่อยให้แฟนคลับชื่นชมอยู่ฝ่ายเดียว ข้อนี้ นอกจากจะได้ใจคนเเล้ว

ยังทำให้ก้าวไปนั่งในดวงใจของผู้คนได้อีกด้วย

ไม่มีใครรู้ว่าปรากฏการณ์ "ชัชชาติ ฟีเวอร์" จะดำรงอยู่ไปอีกนานแค่ไหน

หากเเต่วันนี้ ได้บันทึกไว้เเล้วว่าประเทศไทยได้มี "รัฐมนตรีที่เเข็งเเกร่งที่สุดในปฐพี" เเละ "สามารถระเบิดพลัง 120% ทำลายล้างได้ทุกสิ่ง" (ฮา)

ทิ้งท้ายด้วยประโยคเด็ดเกี่ยวกับเรื่อง "รถไฟความเร็วสูง" ของ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์"

"อย่าสนว่ามันจะเสร็จในรัฐบาลของใคร ขอให้มันสำเร็จแล้วชาติได้ประโยชน์ ใครจะได้หน้าได้ตาก็ช่างมัน แต่ถ้าเราไม่เริ่ม ไม่ลงมือทำ ชาติก็จะไม่ได้อะไร"หน้า 20 , มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2557
เป็นหนุ่มเเล้ว "น้องอชิ" ใส่สูทหล่อเนี้ยบ ส่งคุณเเม่ "โบ ชญาดา" เข้าประตูวิวาห์
"รักที่ขอนแก่น" ติดอันดับ 5 หนังยอดเยี่ยมประจำปี จากการโหวตของ 168 นักวิจารณ์ทั่วโลก
ตรวจสอบดวงวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2558 โดย พิมพ์พรร
เฉลยเบื้องหลัง "ผบก.ป." ปรากฏตัว สยบข่าวตกเก้าอี้
หนุ่มใหญ่พิษณุโลก พลิกผืนนาเป็นสวนตะไคร้ปลอดสารพิษ ทำรายได้ดีกว่าปลูกข้าว
ระหว่างทางซิกซ์แพ็ก โดย กาละแมร์ พัชรศรี
ฟรุ้งฟริ้งไปอีก "ใหม่ ดาวิกา" สวยละมุนในลุคเจ้าหญิงหิมะ!!
40 ยังเเจ๋ว!! "หลิน จื้อหลิง" หรือ "เสี่ยวเกี้ยว จากสามก๊ก" สวยเซ็กซี่สวนทางอายุจริง!
ยังไงจ๊ะยังไง "กวาง ABnormal" ตะลุยบิ๊กไบค์ "ซานิ"ซ้อนท้ายไปด้วย?
นางงามแคนาดาประกาศ "การปิดปากชาวบ้านช่วยปกปิดความน่าอับอายของเผด็จการไม่ได้"
สังคมไทย กับ การทอดกฐิน
′แล้วเจอกัน′ จาก Anonymous ถึงประยุทธ์ ชูธงประกาศ′สงครามไซเบอร์′
เบื้องลึก ฟางเส้นสุดท้าย"ชายหมู-หัวหน้ามาร์ค" หึ่งแตกหัก ขับพ้น ป.ช.ป.
ความเสียหายจาก... มหาวิทยาลัยไทยปิดเปิดเทอมตามอาเซียน โดย สุพจน์ เอี้ยงกุญชร
เปิด-ปิดประเทศ โดย วีรพงษ์ รามางกูร