วิเคราะห์ ′ชัชชาติ′ ผู้ทรงพลังแห่งปี

วันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 14:15:00 น.
โดย วรรณโชค ไชยสะอาด
ว่ากันว่า เขาอาจเป็นคนเดียวในรัฐบาลชุดนี้ที่ "กปปส.ไม่เกลียด" ในสายตาของชาวเน็ตซึ่งส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลางทั้งหลาย ยกให้เป็น "ฮีโร่" มีการล้อเลียนด้วยความ "เคารพ" ว่านี่คือบุคคลที่ทรงพลังที่สุดในจักรภพ

ขณะที่อีกคนเชิดชูไม่เเพ้กันว่า...นี่คือรัฐมนตรีที่เเข็งเเกร่งที่สุดในปฐพี เเละสามารถระเบิดพลัง 120% ทำลายล้างได้ทุกสิ่ง...

จากการสำรวจโลกออนไลน์ยังพบภาพเขาเป็นทั้ง "มานี" ตัวการ์ตูนเด็กหญิงใน หนังสือเเบบเรียนชั้นประถมศึกษา เป็นนักเทควันโด้ เป็นยาโดมิ จินตะ จากการ์ตูนญี่ปุ่น เป็นสไปเดอร์เเมน เป็นซุปเปอร์เเมน เป็นกัปตันอเมริกา เป็นเดอะฮัค เป็นทอร์เทพเจ้าสายฟ้า เป็นไอร่อน เเมน และอีกสารพัดที่แล้วแต่ใครอยากจะให้เป็น

เรียกรอยยิ้มจนถึงเสียงหัวเราะให้ผู้พบเห็นได้อย่างถล่มทลาย

เกริ่นมาเสียขนาดนี้ เชื่อว่าหลายคนก็ร้องอ๋อเเล้วว่าคนที่กำลังพูดถึงคือ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ชายร่างใหญ่ กำยำ ผู้มีตำแหน่งคือ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

และภาพล้อทั้งหมด เกิดจากการที่ท่านชัชชาติในชุดเสื้อเเขนกุดสีกรมท่าเเละกางเกงสีเดียวกัน เดินเท้าเปล่าหิ้วถุงกับข้าว ไปตักบาตรทำบุญในเช้าวันหนึ่ง

ล่าสุด ความฮอตของการล้อเลียนครั้งนี้ยังไม่หยุด เมื่อทาง MOLOME แอพพ์แต่งรูปฝีมือคนไทย นำเอาภาพปฏิบัติหน้าที่ รมว.คมนาคม ผู้นี้ไปเป็นสติ๊กเกอร์ ในแอพพลิเคชั่นชื่อ "Chutchart Power" ไม่ว่าจะเป็นชุดซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน แม่บ้าน ลีโอไนดัส มีให้ได้โหลดความฮากันได้กับโทรศัพท์ทั้ง 3 ระบบ Android, iOS และ Windows Phone ซึ่งต้องรีบหน่อยเพราะสติ๊กเกอร์เซตชัชชาตินี้จะมีให้ดาวน์โหลดเพียงไม่นานแล้วจะนำออกจาก Store ของ MOLOME

เหตุการณ์ที่ว่าข้างต้น เป็นเรื่องน่าสงสัยว่าจะมีรัฐมนตรีสักกี่คน ที่ถูกพูดถึงเเละนำมาล้อเลียนในเเง่ดีได้ขนาดนี้

เมื่อมองย้อนกลับไปตลอดปี 2556 ที่ผ่านมา ชื่อเสียงของรัฐมนตรีร่างใหญ่คนนี้ ประชาชนรับรู้กันดีจากการนั่งรถเมล์ รถไฟ เรือ รถบัส เพื่อดูถึงปัญหา เกาะติดชนิดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน จากนั้นก็ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กให้ประชาชนได้รับทราบผ่านโลกออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กต่อเหตุผลนำไปสู่ความฮอตของชัชชาติ ในมุมมองของนักวิชาการรัฐศาสตร์ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ วิเคราะห์อย่างน่าคิดว่า มี 2 เรื่องที่ชัชชาติมี เเต่นักการเมืองคนอื่นไม่มี

1.มีการศึกษาสูง รวมทั้งการเป็นอดีตอาจารย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งไม่ได้บอกว่าเป็นค่านิยมที่ดีเเต่เป็นเรื่องที่คนชั้นกลางเเละสูงจำนวนมากชอบเเละต้องการ

2.มาจากตระกูลเก่าแเก่ เป็นลูกของ พล.ต.อ.เสน่ห์ สิทธิพันธุ์ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

เป็นเหตุผลที่ทำให้คนไม่มีปัญหา หรือต่อต้านท่านชัชชาติ โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบรัฐบาลชุดนี้ รวมถึงคนที่ไม่ชอบคนเสื้อแดง

ขณะเดียวกัน ศิโรตม์ยังมองว่า มีอีก 2 เหตุผลที่ทำให้ผู้คนชื่นชอบ

1.เป็นรัฐมนตรีที่ได้รับหน้าที่ในการดูแลโครงการขนาดใหญ่ อย่างโครงการรถไฟความเร็วสูงที่คนส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา (เว้นแต่ศาลรัฐธรรมนูญ) การทำโครงการใหญ่ขนาดนี้ เท่ากับเริ่มต้นด้วยต้นทุนที่ทำให้คนยอมรับได้มากกว่านักการเมืองคนอื่นๆ

2.เข้าใจการทำงานประชาสัมพันธ์เเละการทำตัวเองให้เป็นที่รู้จักผ่านสื่อ ผ่านการลงพื้นที่ต่างๆ ซึ่งรัฐมนตรีคนอื่นๆ ก็ทำ แต่ด้วยความที่ล้วนแต่เป็นนักการเมืองเก่ามาก่อน ทำให้ถูกมองว่าเป็นการสร้างภาพ แต่ท่านชัชชาติไม่ได้ถูกมองว่าเป็นนักการเมืองมาก่อน ภาพการขึ้นรถเมล์หรือรถไฟก็ทำให้คนรู้สึกว่าเป็นรัฐมนตรีที่ทำงานจริงมากกว่ารัฐมนตรีคนอื่นไปโดยปริยาย

"ในอดีตก็มีรัฐมนตรีค่อนข้างเยอะที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย แต่ในช่วงที่มีความขัดแย้งในลักษณะเเบบปัจจุบัน ก็อาจจะหายาก อย่างเช่น กรณีพรรคประชาธิปัตย์ คุณสุรินทร์ พิศสุวรรณ สมัยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายค่อนข้างมาก หรือแม้แต่ตอนรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ช่วงแรกๆ คุณสิริกร มณีรินทร์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็ไม่ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์

"ผมคิดว่ามีไม่น้อย เพียงแต่ว่าการเมืองช่วงนั้นเป็นการเมืองที่ไม่เล่นกับสื่อหรือโซเชียลมีเดีย เพราะฉะนั้น ภาพจึงไม่ออกมาเหมือนที่ชัชชาติเป็น" ศิโรตม์กล่าวและว่า การที่เป็นนักการเมืองที่มีคนยอมรับทั้งสองฝ่าย ชัชชาติไม่ใช่คนเเรก แต่ชัชชาติอาจเป็นคนแรกที่ผ่านการยอมรับจากทั้งสองฝั่งยอมรับ ไม่ว่าจะนักการเมืองและประชาชนทั่วไป

หลายคนเข้าใจว่ารัฐมนตรีกล้ามใหญ่ผู้นี้ คือมือใหม่ทางการเมือง หากเเท้จริงเเล้วไม่ "ดราม่า" อย่างนั้น

ศิโรตม์บอกว่า คนจำนวนมากเข้าใจว่าชัชชาติเป็นคนใหม่ ไม่เคยเข้ามาสู่วงจรทางการเมืองเลย โดยช่วงเเรกมีดราม่า ขนาดคิดกันว่าก็เป็นแค่อาจารย์ธรรมดา แล้วนายกรัฐมนตรีไปเจอ เห็นว่าเก่งก็เลยชวนมาเป็นรัฐมนตรี อันนี้เป็นดราม่า เพราะว่าข้อเท็จจริงแล้ว ชัชชาติเป็นคนวงในของพรรคเพื่อไทยมานาน เป็นกรรมาธิการ และเป็นที่ปรึกษามา 4-5 ปี ก่อนจะก้าวเป็นรัฐมนตรี

ฉะนั้น ถือว่าไม่ได้เป็นนักการเมืองหน้าใหม่ร้อยเปอร์เซ็นต์อย่างที่คนเข้าใจกัน

"เรื่องนี้คนวงกว้างไม่รู้ เลยทำให้ถูกมองว่าเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ สะท้อนให้เห็นจริตแบบคนชั้นกลาง ว่าอยากได้คนที่มีการศึกษาสูง ไม่เคยไปพัวพันกับอำนาจการเมือง มาทำงานการเมือง ซึ่งในโลกนี้ไม่เคยมี พูดง่ายๆ คือมโนชัชชาติไปในเเบบที่ตัวเองคิด" ศิโรตม์กล่าว

ใช่ว่าจะมีแต่ "จุดเด่น" ศิโรตม์ยังได้วิเคราะห์และชี้ให้เห็นถึง "จุดอ่อน" ที่ชัชชาติต้องพัฒนา

เขาบอกว่า มี 2 เรื่องคือ 1.ที่ผ่านมา ชัชชาติทำงานในเชิงเก็บข้อมูลลงพื้นที่สัมผัสปัญหาจริง ซึ่งสำหรับนักการเมืองหน้าใหม่ถือเป็นเรื่องดี เเต่หากเล่นการเมืองต่อในสมัยหน้า แล้วยังขึ้นรถเมล์ นั่งรถไฟชั้น 3 คนทั่วไปอาจตั้งคำถามว่า เรื่องเหล่านี้ควรจะรู้ก่อนมาเป็นรัฐมนตรีหรือเปล่า มีความรู้พื้นฐานในเรื่องคมนาคมในชีวิตประจำวันจริงๆ ของประชาชนมากเเค่ไหน

เเละ 2.การบริหารโครงการต่างๆ ที่ดูเเล เเน่นอนว่าตอนนี้ไม่ประสบความสำเร็จเพราะว่าถูกศาลปิดทาง เเต่ว่าถ้ามีโอกาสกลับมาเป็นรัฐมนตรีอีกครั้ง เเล้วโครงการได้ผลักดันต่อ จะเจอคำถามว่างานบริหารจะประสบความสำเร็จจริงๆ มากน้อยเเค่ไหน อย่างเช่น การบริหารรถไฟความเร็วสูงให้โปร่งใส หรือสร้างความพอใจต่อผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่ที่ถูกเวนคืนจากการสร้างรถไฟ

เป็นสิ่งที่ "ผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" คนนี้ต้องปรับตัว

ความสำเร็จในด้านการยอมรับจากสังคมของชัชชาติ จะยากกว่านี้เเน่นอน หากไร้ "โซเชียลมีเดีย"

ซึ่งในกรณีนี้ ทัณฑกานต์ ดวงรัตน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ เเละนายกสมาคมวิชาการนิเทศศาสตร์และการสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย ได้ให้แง่คิด

คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ บอกว่า การทำให้ตัวเองโดดเด่นบนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก จนกลายเป็นงานประชาสัมพันธ์ของตัวเองได้ มี 3 ข้อสำคัญ คือ 1.อย่าให้ดูเฟค โกหกทั้งเพ เพราะคนสมัยนี้ฉลาด รู้เท่ากันกันหมด โดยเฉพาะข้อความที่โพสต์ควรจะมีความธรรมชาติ อาจขาดความประณีตของถ้อยคำบ้าง ไม่จำเป็น

ต้องครบทุกองค์ประกอบ อย่างข้อความของชัชชาติ ที่มีลักษณะเหมือนข้อความที่พูดคุยกับเพื่อนๆ อย่างสุภาพเเละเป็นกันเอง นั่นทำให้การใช้โซเชียลสัมฤทธิผล

2.ภาพประกอบที่จะเอาลง ไม่จำเป็นต้องมีองค์ประกอบของภาพเป๊ะๆ ขอเพียงเเค่มีอารมณ์ เเละถูกกาลเทศะ โดยอาจมีรูปที่เผลอบ้าง หรือภาพที่ถ่ายจากมือถือบ้าง อย่างคุณชัชชาติ หลายคนก็ได้เห็นความไม่พร้อมเเละความเป็นธรรมชาติออกมา เช่น ภาพการเเต่งตัวเดินเท้าเปล่าไปทำบุญที่วัด นี่ถือเป็นอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับชาวโซเชียลเน็ตเวิร์ก

เเละ 3.การปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น จำเป็นต้องเสียสละเวลามี "ฟีดแบ๊ก" กับคนอ่าน หรือผู้ที่ติดตามบ้าง ไม่ใช่ปล่อยให้แฟนคลับชื่นชมอยู่ฝ่ายเดียว ข้อนี้ นอกจากจะได้ใจคนเเล้ว

ยังทำให้ก้าวไปนั่งในดวงใจของผู้คนได้อีกด้วย

ไม่มีใครรู้ว่าปรากฏการณ์ "ชัชชาติ ฟีเวอร์" จะดำรงอยู่ไปอีกนานแค่ไหน

หากเเต่วันนี้ ได้บันทึกไว้เเล้วว่าประเทศไทยได้มี "รัฐมนตรีที่เเข็งเเกร่งที่สุดในปฐพี" เเละ "สามารถระเบิดพลัง 120% ทำลายล้างได้ทุกสิ่ง" (ฮา)

ทิ้งท้ายด้วยประโยคเด็ดเกี่ยวกับเรื่อง "รถไฟความเร็วสูง" ของ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์"

"อย่าสนว่ามันจะเสร็จในรัฐบาลของใคร ขอให้มันสำเร็จแล้วชาติได้ประโยชน์ ใครจะได้หน้าได้ตาก็ช่างมัน แต่ถ้าเราไม่เริ่ม ไม่ลงมือทำ ชาติก็จะไม่ได้อะไร"หน้า 20 , มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2557
กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์