รบ.แจงเงินจำนำข้าว คำตอบอยู่ที่ "แบงก์"

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 เวลา 11:00:28 น.

หมายเหตุ - นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ปฏิบัติหน้าที่รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวราเทพ รัตนากร ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมแถลงข่าวหลังหารือกับกลุ่มตัวแทนชาวนาจากภาคเหนือและภาคตะวันตก นำโดยนายระวี รุ่งเรือง ประธานศูนย์ข้าวประชาชนภาคตะวันตก เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานปลัดกลาโหม

 

 นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล

ปฏิบัติหน้าที่รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์

รัฐบาลยินดีที่ได้หารือกับกลุ่มชาวนา และรัฐบาลชี้แจงให้ชาวนาเข้าใจว่าการผลิตข้าวฤดูนาปีตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2556 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ได้ดำเนินการจำนำข้าวไปพอสมควร และจ่ายเงินแล้วกว่า 6.1 หมื่นล้านบาท โดยเดือนตุลาคมมีการจ่ายค่าจำนำข้าวแล้ว 2.2 หมื่นล้านบาท เดือนพฤศจิกายนจ่ายเงินแล้ว

กว่า 63% ของการรับจำนำทั้งหมด หนี้ที่เหลือขณะนี้เป็นส่วนหนึ่งของปลายเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงที่มีข้าวเข้าโครงการมากที่สุด ส่วนเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์นั้นมีข้าวเข้าโครงการน้อย ขณะนี้รัฐบาลไม่ได้หยุดจ่ายเงินแต่ยังติดขัดเรื่องการกู้เงิน ซึ่งเป็นปัญหาครั้งแรกจากการดำเนินการในช่วง 2 ปี 4 ฤดูกาล เพราะที่ผ่านมารัฐบาลใช้เงินกู้และการระบายข้าวมาใช้ในโครงการ

แต่ปีนี้ติดขัดเรื่องการยุบสภา การดำเนินการติดขัดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 ที่ต้องปรึกษาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อได้คำตอบจาก กกต.แล้วรัฐบาลก็มีความพร้อมที่จะกู้เงินมากว่า 2 สัปดาห์ แต่ด้วยมีกระบวนการที่ขัดขวางหรือต่อต้านการให้รัฐบาลกู้เงินจากธนาคาร จึงมีการติดขัดเรื่องการกู้เงินบ้าง อย่างไรก็ตาม อยากเรียนต่อพี่น้องประชาชนว่ากระทรวงการคลังไม่ได้หยุดนิ่ง ยังดำเนินการกู้เงินอย่างเต็มที่

สรุปคือ ขณะนี้ในฤดูกาลปลูกข้าวที่ผ่านมา รัฐบาลมีหนี้ที่ยังไม่ได้จ่ายชาวนาเพียงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม ส่วนเดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์มีไม่มากนัก ไม่ใช่ 6 เดือนอย่างที่หลายฝ่ายกล่าวหา

ส่วนหนี้ที่ค้างจ่ายในเดือนกันยายน ปี 2556 นั้น เป็นส่วนที่ในปี 2556 คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้รับจำนำข้าว 22 ล้านตัน เป็นเงินทั้งสิ้น 3.45 แสนล้านบาท อนุมัติไปแล้วและสิ้นสุดโครงการเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2556 แต่หลังจากปิดยอดแล้วพบว่ายังมีข้าวที่เกินกรอบ จึงขอ ครม.เพิ่มเติมอีก 6,600 ล้านบาท และ ครม.อนุมัติแล้ว หลังจากนั้นในเดือนพฤศจิกายน 2556 พบว่ายังมีเกษตรกรอีกประมาณ 3,900 ราย จำนวนเงินรวม 712 ล้านบาท ยังตกค้างอยู่ จึงนำเสนอคณะกรรมการนโยบายข้าว (กขช.) พิจารณาเมื่อเดือนมกราคม 2557 และจะนำเสนอเข้า ครม. ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีการคุยภายในแล้วว่าไม่มีปัญหา รัฐบาลรับจำนำข้าวส่วนนี้ไปแล้วและเป็นหนี้ชาวนาแล้ว 712 ล้านบาท จริงๆ แล้วยอดนี้เป็นยอดส่วนเกิน ซึ่ง ครม.ก็เห็นใจว่าเป็นข้าวชาวนาจริงและนำเข้าโครงการแล้วจริง อย่างไรก็ตาม ต้องนำเรื่องนี้เสนอ กกต.พิจารณา เนื่องจากต้องใช้งบกลางมาใช้จ่าย เชื่อมั่นว่า กกต.คงเห็นใจ

เรื่องต่อมาคือ การระบายข้าวนั้น ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 ถึงมกราคม 2557 ได้ระบายข้าวและนำเงินส่งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) แล้ว 3.5 หมื่นล้านบาท โดยเงินจำนวนดังกล่าวได้ไปหมุนเวียนและจ่ายให้ชาวนาแล้ว ขณะที่เดือนมกราคม 2557 นั้น กระทรวงพาณิชย์ระบายข้าวไป 1 ล้านตัน แบ่งเป็นการส่งออก 8.6 แสนตัน และประมูลผ่านตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟท) แล้ว 1.1 แสนตัน เดือนกุมภาพันธ์นี้จะขายอีกประมาณ 1 ล้านตัน โดยวันที่ 12 กุมภาพันธ์ จะเปิดซองประมูลข้าวได้อีก 4.6 แสนตัน และวันที่ 13 ขายผ่านเอเฟทอีก 2 แสนตัน เท่ากับว่าเดือนกุมภาพันธ์จะขายได้อีกประมาณ 1 ล้านตัน และเดือนมีนาคม 2557 จะระบายข้าวแบบนี้ ขอเรียนว่ากระทรวงพาณิชย์ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อหาเงินให้ชาวนา หากมีคนสนใจติดต่อขอซื้อ กระทรวงพาณิชย์ก็พร้อมขาย เพราะมีสต๊อกข้าวพร้อมแล้ว

ส่วนประเด็นการกู้เงินนั้นจะเสร็จสิ้นเมื่อไรนั้น ได้ชี้แจงว่า ขณะนี้มีกระบวนการขัดขวาง โดยกระทรวงการคลังดำเนินการเต็มที่ และหาคำตอบหลายทาง คาดว่าจะได้รับคำตอบในระยะเวลาไม่นานนัก และยังเชิญชวนชาวนาให้ช่วยขอร้องและขอความเห็นใจจากผู้บริหาร สภาพแรงงาน คณะกรรมการของธนาคารทั้งหลายให้พิจารณาอีกครั้ง ให้เห็นใจชาวนาให้รัฐบาลกู้เงินได้ เพราะหากกู้เงินได้ก็จะใช้หนี้ชาวนาได้ทั้งหมด

ขณะที่เรื่องมาตรการบรรเทาก่อนที่จะได้เงินก้อนใหญ่ รัฐบาลก็ดำเนินการให้มีการจำนำใบประทวน ในระดับพื้นที่ ทางธนาคารและโรงสีได้ติดต่อชาวนาอยู่ น่าจะเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยเหลือชาวนาได้ ส่วนที่ชาวนาขอความชัดเจนเรื่องวันเวลา แต่ไม่ได้รับคำตอบจึงลุกจากห้องประชุมไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่รับผิดชอบเรื่องการหาเงินนั้น ยินดีที่จะลงนามปฏิบัติตามกฎหมายและหารือกับกฤษฎีกาแล้ว ไม่ได้มีเรื่องที่กระทรวงการคลังติดขัด รัฐบาลพร้อมมากว่า 2 สัปดาห์แล้ว แต่ทางธนาคารอาจติดขัดจากการขัดขวางจึงมีความกังวลและไม่เข้าใจอยู่บ้าง ข้อติดขัดไม่ได้อยู่ที่รัฐบาลไม่พร้อมกู้ แต่ติดด้านธนาคาร ถ้าได้แรงสนับสนุนจากทุกภาคส่วนก็จะดำเนินการได้ทันที รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเชิญสถาบันการเงินมาหารือทุกวัน

ขณะที่การจำนำใบประทวนนั้นไม่ต้องเสนอ ครม. เพราะเป็นเรื่องของธนาคารดำเนินการตามปกติได้ทันที ทางรัฐบาลและธนาคารจะดูแลเรื่องดอกเบี้ย โดยมีธนาคารเป็นตัวหลัก เพราะถ้ารัฐบาลกู้เงินก็ต้องเสีย

ดอกเบี้ยและหากจะชดเชยดอกเบี้ยก็เป็นก้อนเดียวกัน

 

 วราเทพ รัตนากร

ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯและ รมช.เกษตรฯ

รัฐบาลพร้อมแก้ปัญหาให้ชาวนา ที่ผ่านมายังติดปัญหาเรื่องอำนาจหน้าที่ของรัฐบาลรักษาการ ไม่ใช่รัฐบาลไม่พยายามหาเงิน แต่ขณะนี้เริ่มมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นเพราะมีสถาบันการเงินติดต่อประสานงานปล่อยสินเชื่อ หวังว่าการตัดสินใจของสถาบันการเงินจะเกิดขึ้นโดยเร็ว หวังว่ากลุ่มคนที่ออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วยให้สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อ ถ้าเห็นว่าอยากช่วยเหลือชาวนาก็ขอให้เปลี่ยนท่าทีให้สถาบันการเงินตัดสินใจอย่างอิสระ หากการปล่อยสินเชื่อเร็วขึ้น ก็จะช่วยเหลือชาวนาได้เร็วขึ้น

ล่าสุดได้รับแจ้งจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่ามีสถาบันการเงินติดต่อมาและพร้อมจะปล่อยสินเชื่อโดยเร็ว แต่ไม่ขอระบุเป็นธนาคารใด พร้อมทั้งขอให้ทุกฝ่ายหันมาช่วยเหลือชาวนา หากเห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นชาวนาได้รับผลกระทบโดยตรง ก็ควรจะแสดงบทบาทและปรับทิศทางไปในแนวทางเดียวกัน ในการตัดสินใจและอนุมัติสินเชื่อให้กับรัฐบาล ขณะนี้ส่วนตัวเชื่อว่าธนาคารต่างๆ อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเพื่อให้เกิดความมั่นใจก่อนที่จะปล่อยสินเชื่อ

 

 


ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

ปฏิบัติหน้าที่ รมช.พาณิชย์

ได้รับการติดต่อประสานงานจากชาวนาอีกกลุ่มหนึ่งว่าจะมาสอบถามแนวทางแก้ปัญหาของรัฐบาล ได้ตอบรับและพร้อมชี้แจงให้ชาวนากลุ่มนี้เข้าใจ ชาวนากลุ่มนี้เป็นอีกกลุ่มหนึ่ง รัฐบาลพยายามอย่างยิ่งไม่ให้สถานการณ์ครั้งนี้ถูกลากโยงไปกับสถานการณ์ทางการเมือง อย่างไรก็ตาม ยังเห็นความพยายามของบุคคลบางกลุ่มที่จะนำเรื่องนี้ไปขยายผลในการชุมนุมและการเคลื่อนไหวทางการเมือง

อยากจะสื่อสารถึงคนทุกกลุ่มว่า ไม่ว่าความคิดเห็นทางการเมืองจะแตกต่างอย่างไร แต่ขณะนี้มีสิ่งที่เหมือนกันของทุกฝ่ายคือ ห่วงใยปัญหาและอยากมีส่วนช่วยพี่น้องชาวนา ดังนั้น ปัญหานี้จะแก้ไขและมีคำตอบสุดท้ายโดยเร็วคือ ต้องได้รับการอนุมัติวงเงินสินเชื่อจากธนาคาร หรือสถาบันการเงิน นี่เป็นคำตอบที่รออยู่ข้างหน้า ถ้าทุกฝ่ายเห็นว่านี่เป็นปัญหาสำคัญ ส่วนต่างๆ ที่ยังแสดงความคิดเห็นอยู่ควรเปลี่ยนท่าทีให้เป็นทิศทางเดียวกันว่า สนับสนุนให้สถาบันการเงินตัดสินใจอนุมัติสินเชื่อให้รัฐบาลมาจ่ายให้ชาวนา นี่จะเป็นทางที่สั้น ง่าย และตรงที่สุด

ส่วนธนาคารใดมีข้อกังวลห่วงใยนั้น ในส่วนของรัฐบาลพิจารณาข้อกฎหมายดำเนินการตามขั้นตอนครบถ้วน รัฐบาลก็เป็นผู้รับผิดชอบวงเงินที่จะกู้อยู่แล้ว บิดพลิ้วไม่ได้ เพราะยอดหนี้นี้เป็นหนี้มาจากการดำเนินนโยบาย จะไม่ส่งผลต่อสภาพคล่องต่อการดำเนินธุรกิจของธนาคาร เพราะการมีลูกหนี้เป็นรัฐบาล เป็นการยืนยันว่าจะได้รับเงินต้นและดอกเบี้ยครบจำนวนอยู่แล้ว

ส่วนประเด็นที่บางฝ่ายเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกและหาคนที่มีอำนาจเต็มมาบริหารแทนนั้น นี่เป็นประเด็นข้อเรียกร้องที่เป็นเรื่องการเมือง เพราะไม่มีอะไรเป็นหลักประกันหรือยืนยันได้ว่าหากรัฐบาลนี้ลาออกจะหารัฐบาลมาดำเนินการอีกนานเท่าใด หากเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากรัฐธรรมนูญก็จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ ไม่ใช่ว่ารัฐบาลนี้

ลาออกแล้วจะได้รัฐบาลใหม่ที่มีอำนาจเต็มแล้วหาเงินมาจ่ายชาวนาได้ทันที จึงเรียนว่าทางที่ตรงสั้นและตอบโจทย์ได้ดีที่สุด คือสนับสนุนให้ธนาคารและสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อให้รัฐบาล

 

 

 หน้า 2 มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2557
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง
test