เลขาฯป.ป.ช.ยัน "ขรก.โกง=โทษประหาร"ไม่ผิด-ไม่กระทบหลักสิทธิมนุษยชน

วันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 เวลา 20:40:44 น.

http://www.matichon.co.th/online/2015/07/14367942911436794395l.jpg

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปราปการทุจริตแห่งชาติ  กล่าวว่า เรื่องโทษประหารชีวิตที่อยู่ในมาตรา 123/2 ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ส. 2558 (ฉบับที่ 3) เป็นการกำหนดโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 149 ที่ระบุว่าผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นมิชอบเพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ต้องระวางโทษจำคุก 5 ปีถึง 20 ปีและปรับตั้งแต่ 2,000บาทถึง 40,000 บาทหรือประหารชีวิต ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ได้เป็นบทบัญญัติที่ป.ป.ช.กำหนดเองแต่ประการใด

นายสรรเสริญ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติตามมาตรา 149 ดังกล่าวยังครอบคลุมไม่มากเพียงพอเนื่องจากหากเกิดเป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐเรียกรับสินบนในกรณีที่ตนเองไม่มีหน้าที่หรืออำนาจก็จทำให้ไม่มีความผิดตามาตรา149 ซึ่ง อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ส. 2003 (ยูเอ็นซีเอซี) เห็นว่าไทยในฐานะที่เป็นภาคีในอนุสัญญาฉบับนี้ควรมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้การปราบปรามการเรียกรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐมีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น 

เมื่ถามว่ากฎหมายข้อนี้ร้ายแรงเกินไปและถือเป็นเรื่องที่กระทบต่อสิทธิมนุษยชนหรือไม่ นายสรรเสริญ กล่าวว่า ไม่กระทบสิทธิมนุษยชนแน่นอน เพราะข้อหาเรียกรับสินบนของข้าราชการ หน่วยงานรัฐถือเป็นความผิดร้ายแรงอยู่แล้ว ดังนั้นการไม่ทุจริตจึงถือเป็นสิ่งที่ควรทำที่สุด       

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 14 กรกฎาคม นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช.ได้มอบหมายให้นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.จะแถลงข่าวในประเด็นดังกล่าวเพื่อทำความเข้าใจตรงกัน
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง
test