"หมอวรงค์"หนุน"ครม.ปรองดอง"ดึงขั้วเก่าปชป.-พท.ร่วมทีม

วันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 เวลา 10:33:05 น.

จากกรณีนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ กรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) กล่าวถึงประเด็นการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า อาจดึงจากภาคเอกชน และจากพรรคการเมืองใหญ่ ทั้งเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ เข้ามาร่วมครม.ได้ แต่จากที่มีโผรายการชื่อบุคคลที่จะเข้ามาเป็นรมต. ดูแล้วเหมือนจะมา "ปะผุ" ไม่ได้ปรับครม.เพื่อช่วยชาติอย่างแท้จริง เพราะการปรับครม.คือการหาคนมาช่วยชาติ ไม่ใช่ดึงมือสมัครเล่นเข้ามา แล้วรักษาพวกพ้องที่เป็นทหารไว้ พร้อมทั้งเสนอนายศุภชัย พานิชภักดิ์, นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย, นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เป็นต้น มาร่วมทีม

http://www.matichon.co.th/online/2015/07/14377949741437795022l.jpg

ล่าสุดวันนี้ (25 ก.ค.) นายเเพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าวว่า "เพื่อนสื่อมวลชนถามผมว่า ต่อข้อเสนอของกก.ปรองดอง เชียร์ท่านประยุทธ์ ตั้งครม.ปรองดอง ดึงปชป.-พท. ร่วมทีมเศรษฐกิจนั้น ผมมีความเห็นอย่างไร"

ในความเห็นส่วนตัวคิดว่าสถานการณ์ปัญหาประเทศในขณะนี้ คงหนีไม่พ้นที่จะต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรี ที่สำคัญคือต้องได้คนที่มีความรู้ ความสามารถ ประสพการณ์และได้รับการยอมรับจากสังคม ดังนั้น การที่จะทาบทามคนของพรรคการเมืองมาช่วยแก้ปัญหาของประเทศ ถ้าได้คนตามเงื่อนไขดังกล่าวก็ไม่น่าจะมีปัญหา

โดยเฉพาะท่านดร.ศุภชัย ดร.สุรินทร์หรือ แม้แต่ดร.สุรเกียรติ เพราะถือว่าแต่ละท่านล้วนมีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์และได้รับการยอมรับจากสังคมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ก็อยู่ที่ท่านนายกฯ และเจ้าตัวแต่ละท่านว่า จะมีเวลามาช่วยงานหรือไม่

ส่วนข้อสังเกตที่ว่า การนำคนของพรรคการเมืองมาร่วมครม. เพื่อไปสู่ความปรองดองนั้น ผมไม่มั่นใจว่าจะเป็นไปตามนั้นหรือไม่ เพราะความปรองดองนั้นจะเกิดได้ ต้องอยู่บนพื้นฐานของการเคารพกฏหมาย และทำความผิดต้องรู้จักยอมรับผิด

สำหรับข้อเสนอที่จะให้นิรโทษกรรมผู้ชุมนุมแบบต้นซอย ผมคิดว่าข้อเสนอดังกล่าวมีความชัดเจนมาตลอดที่ควรจะให้มีการนิรโทษกรรม ยกเว้นคดีหมิ่นตามมาตรา 112 คดีทุจริต คดีก่อการร้าย รวมทั้งคดีฆ่าคนตาย ดังนั้นก็ไม่ควรที่จะต้องรออะไรให้เสียเวลา