′บิ๊กตู่′เผยขอครบปีก่อนค่อยปรับ′ครม.′ยันทหารไม่โง่-ปิดประตูดึงนักการเมืองร่วม

วันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 เวลา 11:45:00 น.
http://www.matichon.co.th/online/2015/07/14379720671437972166l.jpg

27 ก.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)จะดำเนินการในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะรัฐบาลดำเนินการด้วยหลักการและวิธีการตามขั้นตอนซึ่งอาจจะช้ากว่าที่หลายคนคาดการณ์ ขณะเดียวกันในส่วนของฝ่ายเศรษฐกิจที่หลายฝ่ายอยากให้ปรับออกเป็นเพราะไม่ได้มองภาพรวมที่เกิดขึ้น แต่ตนรู้ว่ารัฐมนตรีทำอะไรอยู่ ซึ่งการจะปรับหรือไม่ หรือหากปรับแล้วเศรษฐกิจจะดีขึ้นมองว่าเป็นเพียงความรู้สึกเท่านั้น ยืนยันว่าไม่ได้ปรับเพราะรัฐมนตรีทำงานทำไม่ดี แต่เพราะอายุ สุขภาพ และการหมุนเวียน ซึ่งที่ผ่านมามืออาชีพทำมานานแล้วยืนยันทหารไม่โง่ สั่งงานทุกอย่าง ใครมาใหม่ก็ต้องทำแบบนี้ วันหน้าขอให้เตรียมรับสถานการณ์ที่มันแย่ไว้แล้วกัน

พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรียังระบุด้วยว่า อยากเปลี่ยนมากก็ไปเลือกตั้งเลย ตอนนี้ขอให้คณะรัฐมนตรีทำงานครบปีก่อนหากสถานการณ์เป็นแบบเดิมจะยังเป็นแบบนี้ไหม วันนี้ลืมไปหมดแล้วว่าที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ขณะเดียวกันได้ย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า เศรษฐกิจไม่ดีเป็นเพราะอะไร ปัจจัยภายนอก โรงงาน สถานประกอบการที่ล้าสมัย การเมืองเคยปรับโครงสร้างเทคโนโลยีให้เข้มแข็งหรือปล่อยตายไปไปหรือไม่ การขายของแบบเดิมๆจะสู้ได้ไหม ไม่ได้อยู่ที่ใครก็ได้ แต่ขอให้เชื่อมั่นตน ตนเป็นหัวหน้า เป็นคนสั่ง หากไม่เชื่อมั่นคนที่เข้ามาทำงานแสดงว่าไม่เชื่อมั่นตนด้วย

ส่วนกรณีการนำเอานักการเมืองเข้าร่วม ครม.นั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่า ขออย่าเอานักการเมืองมาตอนนี้ ใครจะไปรู้ใจตนได้ ตนฟังหลักการไม่ได้ฟังด้วยสมองอย่างเดียว รัฐมนตรีทำตามที่ตนสั่ง ไม่ใช่ว่าตนเชื่อมั่นแล้วแย่ แต่ขอให้ความเป็นธรรมด้วย และหากเข้ามาใหม่ไม่ดีก็โทษตนอีก ขออย่าเทียบสิ่งที่ไม่ได้ทำกับสิ่งที่กำลังแก้ไขอยู่ขณะนี้ ทั้งนี้ขอสื่อมวลชนอย่าเขียนข่าวโยงบุคคลต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้องและอย่าคิดไปเอง

สำหรับคณะรัฐมนตรีชุดพล.อ.ประยุทธ์1มีพระบรมราชโองการฯแต่งตั้งเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม2557 หมายความว่าวันที่ 30 สิงหาคมนี้ จะครบการทำงานอย่างเป็นทางการ 1 ปีเต็มของคณะรัฐมนตรีชุดดังกล่าว

test