นักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ เข้าพบอียู คณะทูตหวังไทยคืนสู่ประชาธิปไตยโดยเร็ว

วันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 เวลา 05:45:00 น.http://www.matichon.co.th/online/2015/07/14380864381438086504l.jpg

(27 ก.ค.58) นักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งถูกจับกุมขึ้นศาลทหารในข้อหาต่อต้านรัฐประหารก่อนหน้านี้ พร้อมด้วยผู้ปกครองและคณะทนายจำนวนหนึ่ง เข้าพบคณะทูตสหภาพยุโรป (อียู) ประจำประเทศไทยตามคำเชิญโดยทั้งสองฝ่ายได้ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความเห็นสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนานกว่า3ชั่วโมงซึ่งสาระสำคัญในการพูดคุยคณะทูตอียู ได้สอบถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ ในช่วงที่นักศึกษาถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ พร้อมทั้งชี้แจงสาเหตุถึงความจำเป็นที่ออกมาตราการกดดันทางการทหารกับรัฐบาลไทย พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพสิทธิมนุษยชน และหวังว่าประเทศไทยจะคืนสู่ประชาธิปไตยโดยการเลือกตั้งโดยเร็ว

ทางฝ่ายทนายที่ได้เข้าพบชี้แจงว่า พลเรือนไม่ควรขึ้นศาลทหาร การข่มขู่นักศึกษาและผู้ปกครองยังคงเกิดขึ้นอยู่ และในช่วงจับกุมนักศึกษาได้มีการยึดมือถือและทรัพย์สินส่วนตัว

นอกจากนี้ คณะผู้แทนอียูแสดงความห่วงใยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อนักศึกษาที่เรียกร้องประชาธิปไตย หวังอย่างยิ่งให้มีการยกระดับสิทธิมนุษยชนและเคารพต่อความเป็นมนุษย์ในประเทศไทย

http://www.matichon.co.th/online/2015/07/14380864381438086533l.jpg

หลังเสร็จสิ้นการพูดคุยเอกอัครราชทูตและเจ้าหน้าที่ทูตอียูบางประเทศได้อุดหนุน"เสื้อดาวดิน"จำนวน4ตัวเพื่อสวมใส่เป็นที่ระลึก

นักศึกษาผู้หนึ่งกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าขอแสดงความขอบคุณที่เมื่อวานนี้มีการชุมนุมหน้าสถานกงสุลใหญ่ ณ.นครลอสแอนเจลิส เพื่อสนับสนุนการต่อสู้เพื่อได้มาประชาธิปไตยใหม่ 5 ประการ โดยกล่าวว่า "ในเมื่อต่างประเทศสนใจและห่วงใยสิ่งที่เกิดขึ้นในไทย เราก็ควรแสดงออกให้เห็นว่าเราไม่ควรอยู่อย่างโดดเดี่ยวเช่นนี้ต่อไป ไม่ควรสูญเสียหลักการประชาธิปไตยใหม่ 5 ประการ"

ทั้งนี้ นักศึกษาอีกคนยืนยันว่า พวกเขายังคงดำเนินกิจกรรมต่อสู้เพื่อผลประโยชน์ของมวลชน หมั่นลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหาต่างๆที่เกิดกับชาวบ้านต่อไป

(ขอบคุณภาพและข่าว: สงวน คุ้มรุ่งโรจน์ และอัจฉรา ตรงสวัสดิ์)
test