ประวัติศาสตร์! จรวดฟอลคอน9 "ลงจอดสู่พื้นโลก" หลังส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโครจร (ชมคลิป)

วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เวลา 10:00:00 น.


ภาพถ่ายเส้นทางที่ "ฟอลคอน9" พุ่งขึ้นและลงจอดบริษัทสเปซเอ็กซ์ บริษัทเอกชนด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ ประสบความสำเร็จในการใช้จรวด"ฟอลคอน9" ส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศก่อนที่จรวดจะลงจอดกลับสู่พื้นโลกได้เป็นผลสำเร็จครั้งแรก เปิดมิติใหม่ในวงการขนส่งทางอวกาศที่สามารถนำจรวดกลับมาใช้ใหม่ส่งผลให้ต้นทุนในการเดินทางสู่อวกาศนั้นลดน้อยลง 
 
จรวดฟอลคอน9 นับเป็นลำดับที่6 ที่บริษัทสเปซเอ็กซ์ ส่งขึ้นสู่อวกาศในปีนี้ ทะยานขึ้นสู่อวกาศในเวลา 08.29น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ฐานทัพอากาศสหรัฐในแหลมคานาวารัล รัฐฟลอริดาสหรัฐอเมริกา โดยในครั้งนี้ฟอลคอน9 ซึ่งได้รับการปรับปรุงระบบขับเคลื่อนใหม่ ขนดาวเทียมส่งสัญญาณขนาดเล็ก 11 ดวง ของบริษัทออร์บคอมม์ ในรัฐนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา ขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ นับเป็นการส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรกของสเปซเอ็กซ์นับตั้งแต่ จรวดที่ส่งสิ่งของสนับสนุนให้กับสถานีอวกาศนานาชาติเกิดระเบิดขึ้นเมื่อ 6 เดือนก่อน

โดยหลังจากฟอลคอน9 แยกตัวจากดาวเทียมในอวกาศ เครื่องยนต์ถูกจุดระเบิดขึ้นอีกครั้งก่อนจะหมุนตัวถอยกลับสู่พื้นโลก ก่อนที่จะลงจอดที่จุดลงจอดที่แหลมคานาวารัล ได้เป็นผลสำเร็จหลังบินขึ้นเพียง 10นาที
 
ทั้งนี้สเปซเอ็กซ์ เตรียมขนส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศอีก 2 ครั้งในเดือนมกราคมนี้ โดยเป็นการส่งดาวเทียมเพื่อการพาณิชย์ และดาวเทียมเพื่อการศึกษามหาสมุทรขององค์การบริหารการบินและอวกาศ (นาซา) ของสหรัฐขึ้นสู่อวกาศ ขณะที่ในเดือนกุมภาพันธ์สเปซเอ็กซ์จะเริ่มภารกิจส่งส่งของสนับสนุนให้กับสถานีอวกาศต่อไป
คนร้ายส่งรูปเซลฟี่ให้ตำรวจ ชี้รูปในประกาศจับไม่หล่อ-ดูไม่ดี !!
′มิสโคลอมเบีย′เปิดใจครั้งแรก รับเป็นเรื่อง′น่าขายหน้า′ถูกถอดมงกุฏต่อหน้ากล้อง
′มิน อ่อง ลาย′ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่าขอไทย ′ทบทวนหลักฐาน′ คดีเกาะเต่า
นักวิจัยเตรียมเปิดตัว ′สวิตช์ปิด-เปิดสเปิร์ม′ตามต้องการ ปฏิวัติวงการคุมกำเนิด
′บีบีซีไทย′ตีข่าวพี่สาว′ฮันนาห์′เหยื่อเกาะเต่าแฉ ถูกเสนอเงินให้ยุติคดี-โดนขู่ฆ่า