กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)

วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เวลา 19:30:14 น.
เรียบเรียงโดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม (8) 

อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน

เรียบเรียงโดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก
หลังจากแฝดตัวติดกัน (Cojoined Twins) จากปากน้ำแม่กลองลงเรือไปถึงอเมริกา ตระเวนโชว์ตัวทำเงินในบอสตันและอีกหลายเมืองของอเมริการวมทั้งนิวยอร์กได้ราว 2 เดือนเศษ มีผู้จัดการแสดง (ขอดัดจริตเรียกว่าออร์แกไนเซอร์) ชาวอเมริกันชื่อกัปตันคอฟฟิน และพ่อค้าชาวอังกฤษชื่อนายฮันเตอร์ ดูแลกำหนดการแสดง แฝดอิน-จันได้รับเงินเดือนตามสัญญา แฝดหนุ่มเริ่มคิดถึงแม่บังเกิดเกล้าที่สมุทรสงคราม ยังไม่ทราบข่าวว่าฝรั่งสองคนนี้ได้ให้เงินค่าเช่าตัวกับนางนาก แม่ของฝาแฝดที่ปากน้ำแม่กลองจำนวน 1,600 บาทครบแล้วหรือยัง 

น้ำขึ้นให้รีบตัก เสียงเล่าลือเรื่องมนุษย์ประหลาดตัวติดกันจากสยาม ดังก้องกังวานจากอเมริกาไปถึงลอนดอน ซึ่งระหว่างโชว์ตัวในอเมริการาว 2 เดือนเศษนั้น ทีมงานได้ทำการตลาดโฆษณาไปถึงลอนดอนล่วงหน้าแล้วว่า แฝดสยามจะไปโชว์ตัวในอังกฤษและต่อไปอีกหลายประเทศในยุโรป

พ่อค้าอเมริกันและอังกฤษ จ่ายเงินไปก้อนใหญ่โขเพื่อเช่าเอาตัวอิน-จันมาแสดง เลยต้องรีบถอนทุน ก็ตรงไปตรงมานะครับ สัญญาว่าจะเอาเงินให้นางนาก 1,600 บาท แล้วขอเอาตัวอิน-จันไปโชว์ตัวในอเมริกาและยุโรปนาน 3 ปี ในระหว่างโชว์ตัวจะมีเงินเดือนให้อีก มันคือธุรกิจการค้า แต่จะตรงไปตรงมาหรือโกงไปโกงมา จะลำเลียงเรื่องมาเล่าต่อไปครับ

ราวกลางเดือนตุลาคม พ.ศ.2372 เรือเดินสมุทรชื่อ Robert Edwards มีกัปตันเรือชื่อ Sherburne เป็นพาหนะนำทีมงานแฝดสยามจากท่าเรือในนิวยอร์ก ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก มุ่งหน้าไปเกาะอังกฤษ 

ชีวิตมิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบซะแล้ว การเดินทางครั้งนี้ อิน-จันพบว่าห้องพักของตนนั้นมันคือห้องใต้ท้องเรือที่มีค่าห้องถูกที่สุด ต้องนอนปะปนกัน รวมกับคนรับใช้ของเจ้านายที่นอนอยู่ห้องชั้นบน ในขณะที่กัปตันคอฟฟินและภรรยาพักอยู่บนห้องหรู

สภาพห้องที่โกโรโกโสแบบนี้ทำให้แฝดทั้งสองไปต่อว่ากัปตันคอฟฟินแต่กัปตันก็แก้ตัวว่าเป็นความเข้าใจผิดในการจองห้องเรื่องราวบานปลายเมื่ออิน-จันไปสอบถามความจริงกับกัปตันเรือเองซึ่งกัปตันยืนยันว่ากัปตันคอฟฟินจองมาให้แฝดสยามนอนใต้ท้องเรือแบบนี้แน่นอนผลการประท้วงเลยได้ขยับไปนอนในห้องใหม่ที่ระดับเหนือกว่าคนรับใช้

การเดินทางที่ทำให้ทีมงานขุ่นเคืองใจกันในครั้งนี้ใช้เวลาถึง28วัน

19พฤศจิกายน2372 คณะของแฝดสยามไปขึ้นบกที่เมืองดาร์ตมัธ (Dartmouth) ทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษ เพื่อเดินทางด้วยเรือเล็กต่อเข้ามหานครลอนดอน การเดินทางช่วงนี้แสนจะลำเค็ญแทบจะเอาชีวิตไม่รอด เนื่องจากเรือเจอเข้ากับพายุรุนแรงในระหว่างแล่นผ่านช่องแคบอังกฤษ ถึงขนาดที่เสากระโดงเรือหัก สมอเรือขาด แต่เรือก็นำผู้โดยสารทั้งหมดไปขึ้นบกที่ลอนดอนอย่างปลอดภัยในที่สุด

หลังจากปรับตัวอีกครั้ง ตั้งหลักได้ในลอนดอน ชีวิตของแฝดสยามก็หนีไม่พ้นเรื่องเดิมๆ ที่ประสบมาในอเมริกา 2 เดือนเศษ24พฤศจิกายน 2372 คณะแพทย์ของอังกฤษจากราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งลอนดอน นำคณะแห่กันมาที่อียิปเตียน ฮอลล์ (Egyptian Hall) ย่านพิคคาดิลี่ (Piccadilly) อันโก้หรูกลางกรุงลอนดอน เพื่อขอตรวจสภาพร่างกายของแฝดหนุ่มอีก คราวที่แล้วไปขึ้นบกที่อเมริกาให้แพทย์ของอเมริกาตรวจ คราวนี้มาที่อังกฤษ แพทย์อังกฤษก็ต้องตรวจเช่นกัน แพทย์อังกฤษที่ถือว่าไม่เป็นสองรองใครในโลกนี้ ต้องการทำงานวิจัยทางการแพทย์เรื่องคนแฝดตัวติดกันแข่งกับข้อมูลแพทย์ของอเมริกา

คงต้องทำใจครับ สภาพร่างกาย โครงสร้างทุกส่วนภายนอกและภายในร่างกายของแฝด อิน-จัน เป็นขุมทรัพย์ทางปัญญาและวิชาทางการแพทย์ที่มีคุณค่าเกินบรรยาย ในยุโรปก็มีแฝดตัวติดกันนะครับ แต่อายุสั้น อยู่แป๊บเดียวก็ตายกันหมด แต่แฝดสยามตัวติดกันคู่นี้อายุ 18 ปีแล้ว เดินทางมาค่อนโลก มันมีอะไรดีถึงยังไม่ตาย แถมจะมาโชว์ตัวเอาเงินคนอังกฤษอีกด้วย

ผลการตรวจออกมาเหมือนเดิม คณะแพทย์ของอังกฤษที่มีชื่อเสียงอันดับ 1 ของโลก ออกเอกสารลงชื่อคณะแพทย์ทั้งหมด ยืนยันว่าอิน-จันเป็นแฝดตัวติดกัน (Conjoined Twins) จริงแท้แน่นอน ไม่ได้เอากาวทาตัว มาแหกตาผู้ดีทั้งหลายในอังกฤษ 

เมื่อผ่านการตรวจร่างกายทุกซอกทุกมุม ทุกรูขุมขนจากคณะแพทย์ราชวิทยาลัยศัลยแพทย์ รับรองว่าเป็นแฝดตัวติดกันจริงที่มหัศจรรย์ยิ่ง เลยเป็นข่าวดังกระจายสำหรับการโชว์ตัวในมหานครลอนดอน 

คนอังกฤษในยุคราวเกือบ 200 ปีที่แล้วก็ใช่ว่าจะรู้จักดินแดนต่างๆ ในโลกนี้ อังกฤษตอนนั้นเป็นมหาอำนาจทางทะเล มีเรือปืน เรือสินค้า ไปค้าขายทั่วโลก รวมทั้งไปล่าอาณานิคมแข่งกันกับฝรั่งเศส เยอรมัน ฮอลแลนด์ โปรตุเกส สเปน

ถ้าถามว่าสยามอยู่ที่ไหน คนอังกฤษบางส่วนจะตอบว่าสยามอยู่ตรงกลางระหว่างจีนกับพม่า เพราะอังกฤษกำลังรุกเข้าพม่าเอาเป็นเมืองขึ้น และกำลังชำแหละดินแดนของจีนมาแบ่งกันเป็นอาณานิคม ในยุคสมัยนั้นชาติตะวันตกทั้งหลายกำลังแข่งกันอวดมั่งอวดมีเรื่องการล่าเมืองขึ้น

อิน-จันตื่นตาตื่นใจกับมหานครลอนดอนที่ช่างโอ่อ่าตึกรามบ้านช่องช่างสวยงามเหมือนที่นายฮันเตอร์หรือนายหันแตรไปโฆษณาไว้ที่สยามแฝดหนุ่มเริ่มปรับโฉมการแต่งกาย ปรับมาแต่งชุดสูทสากล แต่ยังไว้ผมเปียยาวถึงกลางหลังเหมือนเดิม

ท่านผู้อ่านที่เคารพครับ เอกสารการตรวจร่างกายแฝดสยามที่คณะแพทย์อังกฤษร่วมกันลงนามราว 30 คน และมีนายแพทย์ โจชัว บรูคส์ (Joshua Brooks) ประธานราชวิทยาลัยศัลยแพทย์แห่งลอนดอน ร่วมลงนามด้วยเมื่อเกือบ 200 ปีที่แล้ว ถ้อยคำที่แพทย์ใช้ในการบรรยายแฝดสยามส่วนหนึ่งคือคำว่า "Lusus Nature" แปลเป็นภาษาไทยว่า มนุษย์ที่มีลักษณะประหลาด และบันทึกต่อว่าเป็น 2 คนที่มีชีวิต น่าสนใจ น่ามอง สมควรได้รับการเอาใจใส่จากสาธารณชน 

ความเห็นแพทย์ที่เป็นวิทยาศาสตร์ ปราศจากอคติทางด้านการทรงเจ้าเข้าผี ปราศจากเวทมนตร์คาถา มายาคติทั้งปวง แปลว่าแฝดคู่นี้มิได้เป็นภูตผีปีศาจที่จะมาหลอกหลอน หรือเป็นกาลกิณีแต่อย่างใด 

มนต์เสน่ห์ของแฝดสยามฟุ้งกระจาย ทุกคนที่มาขอพบจะต้องลงทะเบียนในสมุดเยี่ยมนายฮันเตอร์ พ่อค้าอังกฤษเชื้อสายสก๊อตที่ชาวสยามเรียกว่านายหันแตร ร่วมกับกัปตันคอฟฟินพาแฝดหนุ่มจากปากน้ำแม่กลองตระเวนโชว์ตัวใช้ชีวิตในเกาะอังกฤษเหนือจรดใต้ราว 7 เดือนเศษ ทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ เพราะแฝดตัวติดกันเป็นของจริง โดนใจผู้ดีอังกฤษ

สุดสุด ตระเวนลุยไปเมืองต่างๆ บนเกาะอังกฤษ เช่นที่เมือง Reading, Oxford, Cheltenham, Bath, Bristol, Worcester, Birmingham, Liverpool 

ทีมงานเดินทางต่อขึ้นไปตอนเหนือของเกาะอังกฤษ ที่เมือง Glasgow แวะเยี่ยมบ้านเกิดของนายฮันเตอร์ด้วย

บันทึกข้อมูลของนาย Jas W. Hale ระบุว่าอิน-จันไปแวะพักที่ Dublin นาน 2 สัปดาห์ แล้วกลับไป Liverpool, Chester, Leeds, York, Sheffield, Birmingham แล้วมาจบการโชว์ตัวที่ London ชื่อเมืองต่างๆ เหล่านี้ท่านที่เป็นแฟนฟุตบอลอังกฤษจะคุ้นเคยดีแน่นอน

ท่านผู้อ่านลองนำแผนที่เกาะอังกฤษมากางดูนะครับ7เดือนเศษแฝดหนุ่มจากสยามคู่นี้ไปมาเกือบทุกเมืองหลักแบบที่คนอังกฤษบางคนก็ยังไม่เคยเดินทางแบบนี้ อิน-จันคือชาวสยามคู่แรกที่ไปทำหน้าที่เสมือนทูตของสยาม การแสดงบนเวทียังคงสร้างความประทับใจให้กับคนดูโดยเฉพาะการตีลังกากลับหน้ากลับหลังพร้อมกัน ตีแบดมินตันกันเอง เล่นกับคนดูได้เฮฮาทุกที่ 

ปรากฏการณ์ที่ผู้เขียนภูมิใจที่ได้พบข้อมูลเพิ่มเติมจากต่างประเทศคือการที่พระราชินีอเดลเลด(QueenAdelaide)แห่งพระเจ้าวิลเลียมที่ 6 รวมทั้งพระราชวงศ์ของอังกฤษหลายท่านได้ไปชมการแสดงของแฝดมหัศจรรย์ที่ชื่ออิน-จัน บรรดาเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ ที่ประจำการในลอนดอนต่างบอกกันปากต่อปากแห่กันมา นักวิทยาศาสตร์ บุคคลผู้มีชื่อเสียงนับไม่ถ้วน มากหน้าหลายตา ต่างมาขอสัมผัสแฝดหนุ่มแบบหัวกระไดไม่แห้ง

นาย Hale เขียนบันทึกเป็นสถิติที่คุยฟุ้งเลยว่านายฮันเตอร์ตระเวนพาแฝดอิน-จัน เดินทางบนเกาะอังกฤษรวมเป็นระยะทางราว 4,000 กิโลเมตร พบผู้คนจากการโชว์ตัวราว 300,000 คน แฝดหนุ่มเป็นจุดสนใจของคนอังกฤษทุกชนชั้น ทั้งชายหญิง บรรยากาศที่สนุกสนานแปลกใหม่ ถ้าอิน-จันจะไม่มองสาวอังกฤษเอาเสียเลยคงเป็นเรื่องแปลก แฝดหนุ่มที่พร้อมจะมีความรัก หัวใจเริ่มเรียกหาชายตามองสาวอังกฤษ แต่อุปสรรคทางกายภาพคือกำแพงสูงที่มาขวางกั้น 

และแล้วสาวสวยเลอโฉมเลือดอังกฤษนามว่าโซเฟีย (Sophia) คือเทพธิดาที่มาปรากฏตัวแสดงความใกล้ชิดสนิทสนมกับแฝดหนุ่ม เธอทุ่มเทเวลาและหัวใจให้อิน-จันแบบหมดหน้าตัก

ช่วงนั้นอิน-จันใช้ภาษาอังกฤษได้แบบงูๆ ปลาๆ แต่อาศัยใจกล้าบวกกับความเหงา จึงได้สาวน้อยโซเฟียมาเป็นผู้ปลอบประโลมแบบเปิดเผยและยอมรับว่าหลงรักโซเฟียเข้าแล้ว

เมื่อดวงจิต 3 ดวงผูกพันเข้าด้วยกัน โซเฟียจึงประกาศความรักแฝดหนุ่มสยามต่อสาธารณชนในลอนดอนแบบไม่กลัวหน้าอินทร์หน้าพรหม เป็นการจุดพลุส่องสว่างบนท้องฟ้ามหานครลอนดอนให้เจิดจ้า ผู้ดีอังกฤษมีเรื่องซุบซิบ อิจฉา นินทากันแบบไม่เหงาปาก

หนังสือพิมพ์ในอังกฤษเล่นข่าวเรื่องความรักของคนแฝดจากสยามเป็นข่าวหลัก สาวสวยอังกฤษยืนยันพร้อมวิวาห์กับแฝดหนุ่มตัวติดกันจากสยามผู้มาเยือน

สังคมในลอนดอนฮือฮาตาร้อน คำถามมากมายที่เป็นประเด็นซุบซิบ เป็นเรื่องทางกายภาพว่าจะแต่งกับอิน หรือจะแต่งกับจัน มันจะแยกกันยังไงวะ หรือจะอยู่กันแบบ 2 ชาย 1 หญิง เค้าจะไปแยกร่างกันตอนไหน ฝรั่งอังกฤษฟุตฟิตกันสนุกปาก

แต่ที่แน่ๆ คือประเด็นทางข้อกฎหมายว่าจะเป็นการสมรสซ้อนไหม ถ้ามีลูกออกมาแล้วสถานะทางกฎหมายจะเป็นเช่นไร ผิดศีลธรรมหรือไม่ ลูกจะเป็นของใคร ผู้คนในเกาะอังกฤษมีชีวิตชีวา วี้ดว้าย วาดวิมานในอากาศ นึกภาพคู่ผัวตัวติดกัน ดันมีเมียคนเดียว 

แม่สาวน้อยโซเฟียไม่หวาดหวั่นที่จะเผชิญกับการติฉินของสังคมอังกฤษ โซเฟียยอมรับว่าเป็นความแปลกใหม่ที่เข้ามาในชีวิต เธอยอมรับว่าเธอไม่สามารถทนความเย้ายวนจากเสน่ห์ของฝาแฝดคู่นี้ได้ เธอพร้อมที่จะต่อสู้ข้อกฎหมายทั้งปวงของอังกฤษเพื่อให้ได้เป็นคู่สมรสของแฝดอิน-จัน ที่สำคัญที่สุดแฝดจากสยามก็มีใจหลงรักโซเฟียไม่น้อยไปกว่ากันเลย 

เรื่องนี้ติเตียนกันไม่ได้แน่นอน หนุ่มฉกรรจ์จากสยามตอนนี้อายุ 19 ปีแล้ว เดิมมีอาชีพเลี้ยงเป็ด เนื้อตัวมอมแมมอยู่ที่ปากน้ำแม่กลอง เป็นคนประหลาดไม่เคยรู้อนาคต อยู่มาวันหนึ่งโชคชะตาฟ้าบันดาลให้มาเจอสาวสวยอังกฤษบอกรักเป็นครั้งแรก ตื่นเต้นเร้าใจสุดสุด ผู้เขียนเองเชื่อว่าตอนเลี้ยงเป็ดขายไข่อยู่ที่เรือนแพที่แม่กลองแฝดหนุ่มคงยังไม่ได้ไปบอกรักสาวที่ไหนและก็คงไม่มีสาวๆแถวบ้านกล้ามาบอกรักคนประหลาดนี้เช่นกันและถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยใน พ.ศ.2558 นี้ เชื่อว่าแฝดอิน-จันและสาวน้อยโซเฟียคงต้องเรียกสื่อมวลชนมาเปิดแถลงข่าวทางโทรทัศน์ ที่คนไทยทั้งประเทศต้องหยุดทำงานเพื่อดูทีวี ขอทราบความในใจว่าจะอยู่กินกัน 3 คนผัวเมียเยี่ยงไร

ผู้เขียนเดาใจท่านผู้อ่านที่คงมีคำถามว่าแล้วสาวน้อยไฮโซในลอนดอนที่ชื่อโซเฟียน่ะตกลงเธอรักใครกันแน่ระหว่างอินและจัน? 

คำกลอนที่สุดสวยโซเฟียบรรจงแต่งเพื่อบอกรัก 

Howhappycould I be with the either, were the other dear charmer away.

ฉันจะมีความสุขได้อย่างไร ถ้าได้อยู่กับสุดที่รักคนหนึ่ง, 

โดยสุดที่รักอีกคนหนึ่งไม่อยู่ด้วย 

คำตอบและความหมายคือโซเฟียรักทั้งอินและจันครับ..ผู้เขียนคิดเอาเองสนุกๆครับว่าเธอตั้งใจเหมาจ่ายแบบไม่แบ่งใครเลย 

เธอไม่ได้กระซิบข้างหูของอิน-จัน และไม่ใช่คลิปหลุดที่ไหน โซเฟียแสนสวยเธอส่งกลอนบทนี้ไปประกาศลงหนังสือพิมพ์ในลอนดอน 

ช่างน่าภูมิใจในความสำเร็จ เงินทองไหลมาเทมา เรียกว่าครบเครื่องรวมทั้งความรัก อิน-จันทำให้คนบนเกาะอังกฤษไม่น้อยรู้จักกับคำว่า Siamese Twins (แฝดสยาม) ชีวิต

พลิกผันจากคนเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งมาใส่สูทหล่อเฟี้ยวอยู่ในอังกฤษและกำลังมีแฟนเป็นไฮโซสาวอังกฤษอีกต่างหาก 

ความรักอันบริสุทธิ์ของแฝดอิน-จันกับสาวสวยโซเฟียจะเป็นไฉน ประการใด 

(โปรดติดตามตอนต่อไปครับ)(ที่มา;มติชนรายวัน 22 ธันวาคม 2558)
กาลครั้งหนึ่ง...นานมาแล้ว แฝดสยาม (7) อิน-จัน ฮาเฮในอเมริกา
กาลครั้งหนึ่ง...นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน (6) ชาวสยามคู่แรกที่ไปเหยียบอเมริกา
กาลครั้งหนึ่ง...นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน (5) ฟ้าลิขิตเด็กแฝดจากแม่กลองต้องไปอเมริกา
กาลครั้งหนึ่ง...นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน(4) นายหันแตร เซเลบตัวพ่อแห่งสยาม
แฝดสยาม อิน-จัน(3) แฝดอิน-จัน ไม่ได้เป็นกาลกิณีบ้านเมือง : โดย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว... แฝดสยามอิน-จัน(2) ในหลวง ร.3 โปรดฯ ให้แฝดอิน-จันเข้าเฝ้าฯ โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก
แฝดสยามอิน-จัน (1) แฝดสยามก้องโลกคู่นี้เกิดที่สมุทรสงคราม โดย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก

กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์