นักดาราศาสตร์ฟันธง! ลูกไฟเห็นทั่วทางภาคเหนือคือ "ขยะอวกาศ" ไม่ใช่ดาวตก

วันที่ 02 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 12:33:00 น.

เมื่อวันที่ 2 มกราคม จากกรณีมีลูกไฟกลมๆ พุ่งลากผ่านเป็นเส้นแนวยาวขวางท้องฟ้า ทำให้ประชาชนชาวลำปางได้เรียกให้ผู้ที่ยืนอยู่ใกล้กันให้เงยหน้ามองชมปรากฏการณ์ดังกล่าว จนเกิดความตื่นเต้นต่อสิ่งที่พบเห็นครั้งนี้ โดยหลายคนต่างสงสัยและสันนิษฐานถึงปรากฏการณ์ดังกล่าว ว่าอาจจะเป็นวัตถุจากนอกโลกที่ร่วงตกลงมาและเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ หรือบางคนก็เชื่อว่าเป็นเมฆที่ถูกลากยาวจากเครื่องบินไอพ่นที่บินเร็วฝ่ากลุ่มเมฆ จึงทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น

นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิต นักดาราศาสตร์เจ้าของหอดูดาวบัณฑิต และที่ปรึกษาหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยกับมติชนออนไลน์ กรณีเกิดเหตุการณ์ลูกไฟคล้ายดาวตก สังเกตเห็นได้ตั้งแต่ช่วงเช้าในพื้นที่ จ.ลำปาง และ จ.พิษณุโลก ตามที่ปรากฏเป็นข่าว โดยนายวรวิทย์เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวคือ"ขยะอวกาศ" ซึ่งเกิดจากอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งของดาวเทียมรวมถึงแท่นจรวด ที่ตกลงมาจากอวกาศเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก โดยลูกไฟดังกล่าวไม่ใช่ดาวตก เพราะดาวตกหรืออุกกาบาตจะมีความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อวินาที ขณะที่ขยะอวกาศจะมีความเร็วประมาณ 20 ถึง 30 กิโลเมตรต่อนาที โดยลูกไฟที่เห็นยังถือว่าช้ามาก

ส่วนกรณีที่หลายคนเชื่อว่าเป็นเครื่องบินไอพ่นนั้น ส่วนตัวเห็นว่าไม่น่าใช่ เพราะจากคลิปจะเห็นว่าบริเวณส่วนหัวจะมีลักษณะคล้ายลูกไฟ หากเป็นเครื่องบินจะไม่ก่อให้เกิดแสงในลักษณะเช่นนั้น

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช้าวันนี้เกิดจากการที่ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูหนาวซึ่งท้องฟ้าเปิดประกอบกับมีดวงอาทิตย์กำลังขึ้นทำให้เห็นภาพดังกล่าวอย่างชัดเจนในหลายพื้นที่ ขอให้คนไทยอย่าตกใจ เพราะเราจะได้เจอกับปรากฏการณ์ เช่นนี้อีกหลายครั้ง
หมอมงคล ณ สงขลาโพสต์ยอมรับ "ทำผิดมหันต์"ร่วมม็อบไล่ปู บอกปัจจุบันแย่ยิ่งกว่า
"หมออั้ม"จวก"เกลือ เป็นต่อ" เคยจิกแขวะ-เหน็บแนมอดีตนายกฯ วันนี้โดนเอง
แห่เซลฟี่ ‘เครื่องซักผ้า’ เหตุทหารเยี่ยมจ่านิว ถามที่บ้านมีเครื่องซักผ้าด้วยเหรอ?
′บิ๊กตู่′ย้อนถาม′สุเทพ′เอาเงินที่ไหนอุ้มราคายาง กก.ละ 60 บาท ลั่นไม่คุย
′ตู่-จตุพร′ปัดจูบปาก′ลุงกำนัน′ หลังโซเชียลฯเเชร์ภาพนั่งร่วมโต๊ะงานเเต่ง