ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"

วันที่ 03 มกราคม พ.ศ. 2559 เวลา 08:30:51 น.
ลึกแต่ไม่ลับ/จรัญ พงษ์จีน http://www.matichon.co.th/online/2016/01/14517247691451724798l.jpg

แม้บรรยากาศจะกลับสู่ภาวะปกติ ไม่ร้อนระอุเหมือนช่วงก่อนหน้านี้สักเท่าไหร่แล้ว แต่ "ศึกในประชาธิปัตย์" ที่เปิดฉากปะฉะดะกันด้วยความเมามัน เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน โดย "วิลาศ จันทร์พิทักษ์" อดีต ส.ส.กทม. ขันอาสาเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน "วางบึ้ม" เน้นพื้นที่เป้าหมาย มุ่งกระแทกกลาง "ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร" ผู้ว่าฯ กทม. 2 สมัย

รอยร้าวของความแตก ก็ยังคุกรุ่นอยู่

"วิลาศ" ทิ้งบอมบ์เปิดแผล ด้วยการออกมาแฉโพยความไม่ชอบมาพากล เกี่ยวกับโครงการพัฒนาทักษะทางดนตรีในโรงเรียนสังกัด กทม. ว่าเป็นการกระทำที่ "ส่อไปในทางทุจริต"

โดยนำเอกสารมาประกอบฉากว่า โครงการซื้อเครื่องดนตรีโรงเรียนในสังกัด กทม. มีทั้งหมด 4 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2551 นำร่อง 10 โรงเรียน งบประมาณ 14 ล้านบาท ในปีถัดมา 2552 เพิ่มเป็น 90 โรงเรียน งบประมาณ 250 ล้านบาท ปี 2555 เพิ่มอีก 150 โรงเรียน งบประมาณ 480 ล้านบาท และปี 2557 จัดโครงการนี้ให้กับโรงเรียนที่เหลือ โดยแยกเป็น 3 กลุ่ม จำนวน 197 โรงเรียน งบประมาณ 585 ล้านบาท

จัดซื้อเครื่องดนตรีสากล เช่น กีตาร์ไฟฟ้า กลองไฟฟ้า เปียโน ให้แก่นักเรียน รวมถึงมีการจัดอบรมเพิ่มประสิทธิภาพทางดนตรีแก่ครู พบว่าในโครงการเมื่อปี 2552, 2555 และ 2557 มีความผิดปกติเกิดขึ้นหลายประการ

กล่าวคือ เป็นโครงการที่ไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสม เพราะโรงเรียนในสังกัด กทม. มีครูสอนดนตรีสากลน้อยมาก แต่กลับตั้งงบประมาณเพิ่มเติมเพื่ออบรมครูเมื่อปี 2552 ใช้งบประมาณ 114 ล้านบาท รวมถึงไม่มีห้องสำหรับเล่นดนตรี และเครื่องดนตรีที่ซื้อให้เด็กไม่มีความเหมาะสม ซื้อแจกโดยไม่สำรวจความต้องการ

นอกจากนั้น ยังเข้าข่ายล็อกสเป๊ก เพราะผู้เข้าเสนอราคาต้องเสนอราคาเครื่องดนตรีทั้งชุดและมีการกำหนดสเป๊ก โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพ เช่น ความกว้าง ความสูง และน้ำหนัก รวมถึงการจัดซื้อที่แพงกว่าราคาตามท้องตลาด และยังมีการจัดซื้อบางรายการน่าสงสัย เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย 3.1 แสนบาทต่อโรงเรียน รวม 61 ล้านบาท ค่าลิขสิทธิ์หลักสูตร 3.3 แสนบาทต่อโรงเรียน รวมกว่า 65 ล้านบาท

"ทีโออาร์เขียนล็อกสเป๊ก เพราะระบุให้ผู้ประกอบชุดดนตรีตามที่ต้องการ ซึ่งมีแค่ 3 บริษัทร่วมค้าเสนอราคา คือ 1. บ.กิจการร่วมค้า เคเอ็น-ที 2. บ.กิจการร่วมค้า นานาภูวนะ และ 3. บ.กิจการร่วมค้า จีซอฟท์มิวสิค จึงส่อว่าน่าจะฮั้วราคา" นายวิลาศ ระบุ

และกรณีที่ว่า ผู้อนุมัติคือผู้ว่าฯ กทม. แต่ผู้ว่าฯ ให้อำนาจรองผู้ว่าฯ ต่อมารองผู้ว่าฯ มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา อนุมัติ ท้ายสุดผู้อำนวยการมอบอำนาจให้รองผู้อำนวยการสำนักการศึกษาเป็นการเซ็นอนุมัติแทน

"ผมตรวจสอบเบื้องต้นจึงน่าเชื่อว่ามีการกระทำทุจริตส่อว่ากระทำผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ"แม้ว่าการขับเคลื่อน"วิลาศ จันทร์พิทักษ์" ว่าด้วยประเด็นทุจริตใน กทม. ยังไม่สัมฤทธิผล "ด้านนิตินัย" เป็นแค่ "จุดเริ่มต้น" แต่ใน "พฤตินัย" มีมรรคผลใหญ่หลวงเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ "ประชาธิปัตย์" ว่า มีความขัดแย้งกันระดับ "รุนแรง" ภายในพรรค

และพอจะแยกน้ำ-แยกปลาออกว่า ระหว่าง "ใคร" กับ "ใคร" การเปิดฉากของ "วิลาศ" ในการไล่ยำใหญ่ "คุณชายหมู" เป็นแค่ "สงครามตัวแทน"

จับกระแสได้จาก หลังสถานการณ์ทุจริตจัดซื้อเครื่องดนตรีในโรงเรียน กทม. สื่อกระแสหลักหลายสำนัก ระบุว่า "ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร" ได้ตัดสินใจจะลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ ร่วมกับ "สุเทพ เทือกสุบรรณ" แกนนำ กปปส.

โดยรายงานเป็นตุเป็นตะว่า "กำนันสุเทพ" จะทำหน้าที่เป็น "พระพี่เลี้ยง" คล้ายๆ กับจะขอชักใยอยู่เบื้องหลัง ให้ "ชายหมู" ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค มีกลุ่มทุน "ขาใหญ่" ให้การสนับสนุนท่อน้ำเลี้ยง แจ้งความประสงค์มาแล้ว 8-10 ราย การเงินสะพัด ระดับ "อะเสี่ย" เบื้องต้น 4-5 พันล้านบาท

มีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งสายภาคกลาง-กทม.-และปักษ์ใต้ ไปร่วมชะตากรรม ณ พรรคใหม่ ไม่น้อยกว่า 50 ชีวิต

แม้ต่อมา "สุเทพ เทือกสุบรรณ" ออกโรงปฏิเสธ ว่าข่าวการจับมือกับ "ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์" ตั้งพรรคการเมืองใหม่ไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง

แต่เป็นการปฏิเสธ กรณีตั้งพรรคการเมืองใหม่ แต่มิได้ปฏิเสธถึงความขัดแย้งระหว่างคีย์แมนคนสำคัญภายในพรรคประชาธิปัตย์

"สุเทพ" ยืนกรานตามเจตนารมณ์เดิม คือไม่กลับไปเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ จะเดินหน้าทำงานภาคประชาชนในนามประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ

ขณะที่รอยร้าวลึกระหว่าง"อภิสิทธิ์เวชชาชีวะ"กับ"ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์" ก็ยากแก่การสมานแล้วเช่นเดียวกัน และเชื่อกันว่า การออกศึกของ "วิลาศ" เพื่อมุ่งกระแทกกลาง "ชายหมู" ยามสงครามสงบ แม้จุดประสงค์หนึ่ง เกิดจากแรงบันดาลใจ จิตใต้สำนึก ในฐานะอดีต ส.ส. และหรือในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่า การขับเคลื่อนในจังหวะดังกล่าว เป็นเจตนา และเป็น "สงครามตัวแทน"

"วิลาศ จันทร์พิทักษ์" เป็น ส.ส.กทม. เครือข่ายเดียวกับ "องอาจ คล้ามไพบูลย์"

จุดที่น่าจับตามองมากเป็นอย่างยิ่ง สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ กับหมากกระดานนี้คือ

แนวร่วม "กำนันสุเทพ" และพลพรรค กปปส. บางส่วน จะเลือกใช้บริการเรือลำไหนในศึกเลือกตั้งสมัยหน้า หลังการยกร่างรัฐธรรมนูญแล้วเสร็จ

ระหว่าง "ลำเก่า" คือ "ประชาธิปัตย์" หรือกระโดดค้ำถ่อไปลง "ลำใหม่" ภายใต้ร่มเงาของ "ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์"

ตัดสินใจเลือกอะไร "กระแส" หรือ "กระสุน"


 (มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ25-31 ธันวาคม 2558)
ป้าย"มาร์ค"โผล่เต็มเมืองคอน หลังมีข่าวถูกท้าชิงหน.พรรค ขณะเพจดังหนุน"สุรินทร์"
โยนหิน-หยั่งกระแส "หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์" คนที่ 8
09.00 INDEX จาก"สุขุมพันธุ์" ถึง "สุรินทร์" "หิน"โยนจาก "ประชาธิปัตย์"
“มาร์ค” มึน ข่าว “สุรินทร์” พร้อมนั่งหัวหน้า ปชป.
นักวิชาการชี้ ประชาธิปัตย์ ยื่นคสช.ขอประชุมพรรค เหตุเล็งปลด “คุณชายหมู”
งานเข้า"ชายหมู" "ประชาธิปัตย์"เห็นตรง หาช่องเขี่ยพ้นพรรค หลังทุจริต กทม.อื้อฉาว
ส.ส.ประชาธิปัตย์ เตรียมแฉครั้งใหญ่! กทม.ทุ่ม585ล้าน ซื้อเปียโนแจกร.ร. แถมไม่ได้ใช้
′อภิสิทธิ์′ปัดข่าวคณะผู้บริหารพรรคลงมติขับ′สุขุมพันธุ์′พ้นประชาธิปัตย์

กาลครั้งหนึ่ง..นานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน พบรักแรกกับสาวลอนดอน(8)
ค่าจ้างขั้นต่ำ 2559 : โดย สราวุธ ไพฑูรย์พงษ์
ลึกแต่ไม่ลับ โดยจรัญ พงษ์จีน : "ศึกในประชาธิปัตย์"
เหยียดคนจนบนบัตรทอง โดย ศิริพงษ์ วิทยวิโรจน์
หรือสมคิดจะสร้างประวัติศาสตร์ โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์