"ฌาปนกิจศพสุนัข" งานนี้ไม่ธรรมดา มีพระสวด มีทอดผ้าบังสุกุล

วันที่ 03 มีนาคม พ.ศ. 2555   เวลา  19:00:00
มติชนออนไลน์


หากวันนี้  สัตว์เลี้ยงที่คุณรัก ต้องจากไป


คุณมีไอเดียบ้างหรือยัง   ว่าคุณต้องทำอย่างไร กับร่างไร้วิญญาณนั้น


หากเป็นบ้านที่มีพื้นที่รอบๆ มีสวนอยู่บ้าง  บางคนอาจจะเลือกวิธีฝัง


ในขณะที่ คนที่ไม่มีพื้นที่รอบบ้าน หรือไม่มีที่ฝัง คงต้องเลือกวิธีเผา


ปัจจุบันมีธุรกิจออร์กาไนซ์ รับจัดพิธีฌาปนกิจศพสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว  กระต่าย  นก หนู งู กระรอก ฯลฯ


ทันที่ที่สัตว์เลี้ยงของคุณจากไป  หากคุณติดต่อบริษัทออร์กาไนซ์   บริษัทที่ว่านี้ก็จะส่งทีมงานไปรับร่างสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นที่โรงพยาบาลสัตว์ หรือที่บ้าน


จากนั้นจะนำมายังสถานที่สำหรับฌาปนกิจ ซึ่งอาจจะเป็นที่วัด หรือที่ของเอกชน


เพื่อเริ่มพิธีกรรม สำหรับสัตว์เลี้ยง....

 

ลองไปดูว่าพิธีกรรมนี้มีอะไรบ้าง

 

 

 

“มติชนออนไลน์”  ได้เดินทางไป วัดผาสุกมณีจักร  เมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ ที่วัดแห่งนี้ มีสถานที่ฌาปนกิจสุนัข  หรือหมายรวมถึงสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ด้วย


นายสมคิด  จันทร์เพ็ญ  วัย 48 ปี เจ้าหน้าที่ประจำศาลา ที่คอยให้บริการทั้งฌาปนกิจศพคน และสัตว์เลี้ยง เล่าว่า เตาเผาสุนัข และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่วัดแห่งนี้พัฒนามาจากเตาเผาขยะ ซึ่งมีปัญหาคือต้องใช้น้ำมันในการเผามากในแต่ละครั้ง  จึงดัดแปลงมารับเผาสุนัข เพื่อหารายได้เข้าวัด และในแต่ละสัปดาห์ มีผู้นำสัตว์เลี้ยงมาเผา ราว 30-32 ตัว คิดเป็นสุนัขประมาณ 90 เปอร์เซนต์ อีก 10 เปอร์เซนต์ เป็นแมว และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

 


   สำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับบำรุงเตา ดังนี้


สุนัขนาดใหญ่มากเช่น เซนต์เบอร์นาร์ด  ลาบราดอร์   3500   บาท


สุนัขขนาดใหญ่ เช่น เกรทเดน ร็อตไวเลอร์             2000  บาท


สุนัขขนาดกลาง  พันธุ์ไทย พันธุ์ทาง                    1800  บาท


สุนัขขนาดเล็กเช่น พุดเดิ้ล  ชิสุห์                        1500  บาท


แมว                                                       1000  บาท


ทั้งนี้ ในกรณีที่ เจ้าของสัตว์ต้องการพิธีกรรมอื่นๆ อีกเช่น ต้องการพระสวด 1 รูป  ต้องการดอกไม้ ธูป  พวงมาลัย ดอกไม้จันทน์ ผ้าบังสุกุล  ต้องเพิ่มอีก  170 บาท และเงินใส่ซองถวายพระตามศรัทธา


หากเจ้าของสัตว์เลี้ยงติดต่อผ่านบริษัทออร์กาไนซ์ ซึ่งจะรับบริการตั้งแต่ไปรับศพถึงที่ จนกระทั่งลอยอังคารเลยทีเดียว แต่ราคาค่าบริการก็จะอยู่ที่ราว ๆ 2,000 – 4,500 บาท ขึ้นกับน้ำหนักของสัตว์เลี้ยง


การบริการที่ว่า ก็มีตั้งแต่ ไปรับศพ  จัดการจองวัด จัดสถานที่ สำหรับเจ้าของสัตว์และญาติ ๆ  นิมนต์พระ  จัดหาดอกไม้สด พวงมาลัย ผ้าบังสุกุล สังฆทาน  ดอกไม้จันทน์ จัดการเผา เก็บเถ้ากระดูก ไปจนถึงลอยอังคาร


ในกรณีที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงยังไม่สามารถมาร่วมพิธีศพในวันที่สัตว์เลี้ยงตาย ทางออร์กาไนซ์เซอร์ ก็มีบริการนำสัตว์เลี้ยงไปแช่เย็นไว้ก่อนได้นาน 2-3 วัน


นายนิธิพงศ์   จันทานนท์  วัย 33 ปี เจ้าของป๊อกกี้  สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ วัย 9 ปี ที่จากไปด้วยโรคติดเชื้อ และนำร่างของป๊อกกี้ มาทำพิธีที่วัดแห่งนี้กล่าว่า นี่เป็นครั้งสุดท้ายที่จะสามารถทำให้ป๊อกกี้ได้  เพราะเลี้ยงกันมาก็ผูกพันและรักเหมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกของบ้าน

 

 

 

 

นางนวลสวาท  รักชาติ  วัย 49 ปี  หนึ่งในทีมงาน เพ็ทแทกซี่เซอร์วิสแอนด์แคร์   เล่าว่า สัตว์เลี้ยงที่ได้รับบริการไปมากที่สุดได้แก่ สุนัข รองลงไปเป็นแมว และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ อีกประปราย เช่นกระต่ายหรือหนู  ส่วนพันธุ์สุนัขที่เข้ามามากที่สุดได้แก่ สุนัขพันธุ์ทาง หรือสุนัขบ้านทั่วไปที่ไม่มีเพ็ดดีกรี นี่ล่ะ


ทั้งนี้เพราะความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่าเป็นสุนัขพันธุ์อะไร แต่หากเป็นความรัก ความผูกพันที่เจ้าของมีต่อสัตว์เลี้ยง  และคิดว่า พิธีกรรมเหล่านี้ คือสิ่งสุดท้ายที่จะสามารถทำให้แก่สัตว์เลี้ยงที่พวกเขารักได้  รวมทั้งหวังว่าเจ้าตัวเล็กๆ พวกนี้จะไปสู่ความสงบสบายในอีกโลกอีกภพหนึ่งนั่นเอง