วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2560
วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2553 เวลา 22:39:36 น.
"บัวแก้ว"เชื่อ"แม้ว"ไม่ได้ป่วยตามข่าวลือ "โอ๊ค"ทวิตสำทับพ่อยังสบายดี เจ้าตัวแจ้นทวิตปฏิเสธข่าวน็อค

 

"แม้ว" เสียดายรบ.ปัดเงื่อนไข นปช. // เกร็ดข่าวเกี่ยวกับ "การฝังแร่" รักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้ามืดวันที่ 25 เมษยน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้ทวิตข้อความในเว็บไซด์ทวิตเตอร์ ส่วนตัวว่า "สวัสดีประเทศไทยครับ ต้องขอโทษที่หายไปนานเพราะไม่อยากให้ถูกนำไปผูกกับการเรียกร้องของพี่น้องผู้รักประชาธิปไตยและความเป็นธรรม ซึ่งกำลังเรียกร้องสิ่งที่ยิ่งใหญ่และสำคัญกว่าเรื่องของผมมากมาย แต่ก็ไม่วายถูกปล่อยข่าวว่าเป็นมะเร็งขั้นที่ 3 ต้องให้คีโมถึงกับชัก โถผมสงสารจังที่มันไม่จริงครับ ผมสุขภาพแข็งแรงดีครับ ไม่ได้เจ็บป่วยอะไร หมอพระราม 9 ก็ไม่ได้บินมารักษาผมเหมือนที่ปล่อยข่าว ที่ผ่านมาเดินทางไปหลายประเทศครับ"
 

พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุอีกว่า "รู้สึกยกย่องแกนนำที่ยอมถอยจากให้ยุบสภาทันทีเป็น 30 วัน ซึ่งถ้ารวมรักษาการเลือกตั้งอีกก็เป็น 90 วันเพราะไม่อยากเห็นคนไทยฆ่ากันเอง แต่น่าเสียดายที่รัฐบาลปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงและส่งสัญญาณว่าจะปราบรัฐบาลคงห่วงงบประมาณเพราะกำลังเพลิน และการแต่งตั้งประยุทธ์ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองผบ.ทบ.)เป็น ผบ.ทบ.แต่ไม่ห่วงประชาชนเลย สรุปว่ารัฐบาลและผู้ค้ำรัฐบาลไม่ได้มองคนเสื้อแดงเป็นคนไทย พร้อมใช้กฎหมาย 2 มาตรฐานและอาวุธหนักกับคนเสื้อแดงเหมือนไม่ใช่ผู้มาเรียกร้อง"


ม็อบเรียกร้องพ้น"ตัวเอง"ไกลแล้ว
 

พ.ต.ท.ทักษิณ ยังทวิตตอบแฟนคลับระบุว่า  "ผมเดินทางไปหลายประเทศวันที่ 10 เม.ย.ผมออกจากดูไบไปดูสถานที่สร้างเมืองใหม่ที่ซาอุดิอาระเบีย ไปบรูไน ไปปาปัวนิวกินี ไปฟิจิและยุโรปครับ"  และว่า "พวกที่โจมตีผมพยายามจะบอกว่าผมไม่จงรักภักดีถ้าจำได้เดือนมิ.ย.49 ผมจัดงานถวายฯอย่างยิ่งใหญ่ 3 เดือนต่อมามี ปว.หาว่าผมไม่จงรักภักดี??? "
 

พ.ต.ท.ทักษิณ ยังทวิตตอบแฟนคลับ ที่ต้องการให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ประกาศให้ชัดเจนว่าไม่ต้องการให้ชุมนุมด้วยความรุนแรงว่า "ต้องไปบอกฝ่ายรัฐบาลครับ อย่าฟังการโฆษณาโจมตีข้างเดียว ผมพูดตลอดเวลาว่าเราไม่ใช้ความรุนแรง ว่างๆ ลองเข้าไปดูซิมีผู้หญิงและคนแก่มากมาย" และตอบคำถามผู้ที่แนะนำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ แยกตัวเองออกจากเสื้อแดง เพื่อให้คนเสื้อแดงต่อสู้ตามความต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริงว่า "พ้นไปไกลแล้วครับ ว่างแวะเข้าไปดูซิจะได้สัมผัสของจริงอยู่บ้านเจอสื่อรัฐมอมเมาก็ไม่มีโอกาสรู้จริง ไปพูดคุยกับผู้ชุมนุมจะเข้าใจอะไรขึ้น"
 

นอกจากนี้ยังทวิตถึงแฟนคลับเรื่องทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ว่า "เพิ่งดู(แมนเชสเตอร์ ซิตี้) แข่งกับ arsenal เสร็จครับ วันนี้เล่นไม่ออกกันเลยเกือบแพ้ โชคดีที่กองหลังเหนียวครับ กำลังลุ้นที่ 4 อยู่เผื่อได้ไป champion league"


"โอ๊ค" ทวิตยัน "พ่อ" ยังไม่ตาย
 

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันเดียวกัน นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายพ.ต.ท.ทักษิณ  ได้ทวิตข้อความบนเว็บไซด์ทวิตเตอร์ส่วนตัว ถึงกระแสข่าวการเสียชีวิตของพ.ต.ท.ทักษิณ ระหว่างการรักษาอาการป่วยว่า "ยังมีกระแสออกมาอีกรอบ เพื่อหวังผลอะไรบางอย่างว่าพ่อผมป่วยหนักถึงขั้นช็อค ผมยืนยันว่าพ่อยังสบายดี ช่วงนี้พ่อเดินทางบ่อยตามคำเชิญของหลายประเทศ" และ "ข่าวลือวันนี้หนักกว่าเดิม ว่าพ่อผมเสียชีวิต ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง พ่อยังสุขภาพดี ไม่เจ็บไม่ป่วย ถ้าท่านเสียจริงผมคงไม่มานั่งทวิตแบบนี้"


"บัวแก้ว"เชื่อ"แม้ว"ยังสบายดี 
 

นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ เสียชีวิตแล้วที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อ 2 วันก่อนว่า เท่าที่ทราบ พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางออกจากดูไบเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และยังไม่เดินทางกลับไปที่นั่นอีก จึงค่อนข้างมั่นใจว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากพ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้อยู่ที่ดูไบ จากการตรวจสอบพบว่าขณะนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ พักพิงอยู่ในประเทศหนึ่งในตะวันออกกลาง และเดินทางออกไปยังอีกประเทศหนึ่งในภูมิภาคเดียวกัน แต่ยังยืนยันไม่ได้ว่าอยู่ในประเทศไหน
 

นายพนิชกล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีแผนจะเดินทางกลับไปที่ดูไบอีกครั้งในวันที่ 29 เมษายนนี้ ขณะที่ภาพถ่ายของพ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อครั้งเดินทางไปยังประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็ดูยังแข็งแรงดี ตนจึงไม่เชื่อว่าพ.ต.ท.ทักษิณ เสียชีวิตแล้ว หรือแม้แต่มีอาการไม่สบายอย่างหนัก
 

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี รักษาการโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวที่พ.ต.ท.ทักษิณ เสียชีวิต ว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญสำหรับการแก้ปัญหาเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนและสถานการณ์เฉพาะหน้า


********************************

 

เกร็ดข่าวเกี่ยวกับ "การฝังแร่" รักษามะเร็งต่อมลูกหมาก


ทั้งนายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งแกนนำเสื้อแดง ต่างก็ปฏิเสธข่าว พ.ต.ท.ทักษิณช็อคจนสลบยังไม่ฟื้น หลังจากฝังแร่รักษามะเร็งต่อมลูกหมากที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา


ขณะที่นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ผู้ช่วย รมต.การต่างประเทศ เชื่อว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ก็ว่ากันไป จริงเท็จแค่ไหนอีกไม่นานคงได้รู้ แต่ที่สามารถรู้ได้ก่อนคือ ฝังแร่รักษามะเร็งต่อมลูกหมากนั้นมีด้วยหรือ แล้วมันเป็นอย่างไร


มะเร็งต่อมลูกหมากคือโรคอันดับ 9 ในหมู่ผู้ป่วยไทย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น มักพบในกลุ่มชายอายุย่าง 50 ปี และพบมากในช่วงอายุ 60-70 ปี แต่ละปีจะพบผู้ป่วยราว 500 ราย  


การ "ฝังแร่" (Brachytherapy) เป็นวิธีการใหม่ล่าสุดและเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก วิธีนี้ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องฉายแสง (คีโม) และมีสภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก มีโอกาสหายถึง 90-95% ทางสหรัฐอเมริกานำวิธีนี้มาบำบัดเซลล์มะเร็งมามากกว่า 10 ปีแล้ว


นพ.วิรุณ โทณะวณิก รังสีแพทย์อาวุโส ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการฝังแร่เพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก โรงพยาบาลปิยะเวท อธิบายเพิ่มเติมว่า การฝังแร่กัมมันตรังสีเข้าไปในต่อมลูกหมากนั้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยระยะต้นและระยะกลาง ผู้ป่วยในระยะเริ่มแรกมีโอกาสหายจากโรคนี้สูง และยังมีผลข้างเคียงน้อยกว่าการรักษาในรูปแบบอื่นๆ แร่ที่นำมาใช้ในการรักษามี 3 ชนิด คือแร่ไอโอดีน-125 (Iodine-125) แร่พาเลเดียม-192 (Paladium-192) และซีเซียม-131 (Cesium-131) ทั้งหมดถูกสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อการรักษาโดยเฉพาะ จึงมีความปลอดภัยสูง
วิธีการรักษานั้นจะต้องอัลตราซาวด์ผู้ป่วยทางทวารหนักเพื่อคำนวณหาพิกัดที่จะฝังแร่ แต่ละคนจะใช้แร่ไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ 40 กว่าเม็ด ไปจนถึง 100 กว่าเม็ด ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณของต่อมลูกหมาก


เมื่อฝังไปราว 2 อาทิตย์ ต่อมลูกหมากจะบวมขึ้นจากรังสีที่แผ่ออกมา อาจส่งผลให้บางคนท่อปัสสาวะตีบ หรือปัสสาวะขัด


แม้จะมีอาการติดๆ ขัดๆ บ้าง แต่การรักษาด้วยฝังแร่นี้จะสามารถคงสมรรถภาพทางเพศให้ผู้ป่วยได้ 60-70% ผิดกับการรักษาด้วยการผ่าตัดที่อาจไม่หลงเหลือ หรือเหลือสมรรถภาพทางเพศเล็กน้อยเท่านั้น นี่คือความเห็นของแพทย์


แต่เราๆ ท่านๆ หรือแม้แต่ พ.ต.ท.ทักษิณก็เถอะ ถ้าป่วยด้วยโรคนี้จริงและมีเงินถุงเงินถัง ย่อมต้องเลือกฝังแร่มากกว่าหนทางอื่น ว่ามั้ย

 

 

 

www.matichon.co.th