วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2560
วันที่ 01 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 17:47:12 น.
บอร์ดกลั่นกรองเด้ง"สัณฐาน"ไปจเรตร. "จักรทิพย์" ผบช.น.ตามโผ"ไถง"ไปผบช.ภ.2"ศรีวราห์"ผ่าโผขึ้นผบช.ภ.1

 

ลุ้นระทึกถก ก.ตร.1ก.ย.โผนายพลยังแกว่ง ลือเตะโด่ง"สัณฐาน"พ้นนายใหญ่นครบาล"จักรทิพย์"เสียบแทน

 

บอร์ดกลั่นกรองเด้ง"สัณฐาน"ไปจเร ตร. "จักรทิพย์"ขึ้นผบช.น.ตามโผ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ในวันที่ 1 กันยายนนี้ ทางคณะกรรมการคัดเลือก บอร์ดกลั่นกรองได้ประชุมคัดเลือกสรรหา รอง ผบช.ขึ้นเป็น ผบช.ในภาพรวมทั้งตร. เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้  และใน เวลา 10.30 น. บอร์ดกลั่นกรองพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายสับเปลี่ยนระดับ ผบช.ถึง รองผบ.ตร. โดยจะนำรายชื่อที่ผ่านบอร์ดกลั่นกรองเข้าประชุมก.ตร.ในเที่ยงวันนี้


รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับรายชื่อผู้ที่ผ่านบอร์ดกลั่นกรองในตำแหน่งสำคัญ ประกอบด้วย

- พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.ประจำสง.ผบ.ตร.เป็น ผบช.น. ให้ พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผบช.น.เป็นจเรตำรวจ( จตร. -สบ8)

- พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. สามีนางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ โยกไปเป็น ผบช.ภ.2 ดัน ให้ พล.ต.ต.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ รองผบช.ก.ขึ้นเป็น ผบช.ก.

- พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบช.ก. เป็น ผบช.ภ.1 แทน พล.ต.ท.กฤษฎา พันธุ์คงชื่น ผบช.ภ.1 ที่ขยับขึ้นเป็น ผู้ช่วยผบ.ตร.

- พล.ต.ต.สมพงษ์ คงเพชรศักดิ์ รองผบช.ภ.6 เป็น ผบช.ภ.4

- พล.ต.ต.ชัยยะ ศิริอัมพันธุ์กุล รองผบช.ส.เป็น ผบช.ภ.5 แทน พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผบช.ภ.5 ที่ขยับขึ้นเป็น ผู้ช่วยผบ.ตร.

- พล.ต.ท.อาจิณ โชติวงศ์ ผบช.ก.ตร. เป็น ผบช.ภ.6

- พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ รองผบช.ภ.8 อาวุโสอันดับ 17 เนื่องจากนับวันทวีคูณจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผบช.ภ.8


ขณะที่พล.ต.ต.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ รองผบช.ศชต. เป็น ผบช.ศชต. พล.ต.ท.ประยูร อำมฤต ผบช.ยศ. เป็น ผบช.ตชด. พล.ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ รองผบช.น. ขึ้นเป็น ผบช.ส่งกำลังบำรุง พล.ต.ต.วิบูลย์ ปรองดอง รองผบช.ก.ตร.ขยับเป็น ผบช.ก.ตร. พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก จตร.(สบ8) เป็น ผบช.ศ. พล.ต.ต.ยงยศ นาคเฉลิม รองจตร.(สบ7) เป็น ผบช.สกพ. พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี จตร.(สบ.8) เป็น ผบช.สพฐ.ตร. พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ ผบช.ประจำสง.ผบ.ตร.ที่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าที่ ผบ.ทบ. สนับสนุนไปเป็นผบช.สตม. พล.ต.ต.อำนาจ อันอาตม์งาม รองผบช.ภ.3 เป็น ผบช.ยศ.

 

 

"สุเทพ"นัด"ก.ตร."ถกโยกย้าย

 

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 1 กันยายน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง จะเดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) มีวาระสำคัญคือวาระคือแจ้งให้ก.ตร.ทราบและพิจารณากรณีศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาในเพิกถอนประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2552 ที่แต่งตั้ง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) เนื่องจากพล.ต.อ.ชลอ ชูวงษ์ ที่ปรึกษา(สบ10) ฟ้องร้องขอความเป็นธรรมที่ถูกพิจารณาแต่งตั้งข้ามลำดับความอาวุโส วาระแต่งตั้งโยกย้ายระดับผู้บัญชาการ(ผบช.) จนถึงรองผบ.ตร.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มประชุมก.ตร. ทางคณะกรรมการคัดเลือก บอร์ดกลั่นกรองจะประชุมคัดเลือกสรรหา รองผบช.ขึ้นเป็น ผบช.ในภาพรวมทั้งตร. เวลา 08.00น.  จากนั้นเวลา 10.30น. บอร์ดกลั่นกรองพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายสับเปลี่ยนระดับ ผบช.ถึง รองผบ.ตร. จากนั้นจะนำรายชื่อที่ผ่านบอร์ดกลั่นกรองเข้าประชุมก.ตร.


คาดโยก4ปรึกษานั่งรองผบ.ตร.


ก่อนหน้านี้ สำหรับรายชื่อผู้ที่คาดว่าจะได้รับการแต่งตั้ง ตำแหน่ง รองผบ.ตร.ที่ว่างลง 6 ตำแหน่ง คือ รองผบ.ตร. 4 ตำแหน่ง จเรตำรวจแห่งชาติ 1 ตำแหน่ง และที่ปรึกษา(สบ10)ด้านสืบสวนอีก 1 ตำแหน่งนั้น คาดว่า ที่ปรึกษา(สบ10) 4 คน คือ พล.ต.อ.ชลอ ชูวงษ์ พล.ต.อ.วุฒิ พัวเวส พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เข้าสู่เก้าอี้หลักเป็น รอง ผบ.ตร. หรือ จเรตำรวจแห่งชาติ โดยเก้าอี้ตำแหน่งหลักอีก 1 ตำแหน่งนั้นคาดว่าจะขยับ พล.ต.ท.สถาพร หลาวทอง ผู้ช่วยผบ.ตร.อาวุโสอันดับ 1 ขึ้นมา  ส่วนตำแหน่งที่ปรึกษา(สบ10)ที่จะว่าง คาดว่าจะแต่งตั้ง ผู้ช่วยผบ.ตร.ที่มีความอาวุโสอันดับ 2-6 ขึ้นมา คือ พล.ต.ท.พงศพัศ พงษ์เจริญ พล.ต.ท.เอก อังสนานนท์ พล.ต.ท.สุวัฒน์ ธำรงศรีสกุล พล.ต.ท.สุวัฒน์ จันทร์อิทธิกุล และ พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง


คาด11ผบช.นั่งผู้ช่วยผบ.ตร.


ตำแหน่ง ผู้ช่วยผบ.ตร.ว่าง 11 ตำแหน่ง นั้นจะขยับขึ้นตามลำดับความอาวุโส โดย ผบช.ที่อาวุโสลำดับที่ 1-11 จะขยับขึ้นทั้งหมด ประกอบด้วย

1.  พล.ต.ท.ระพีพัฒน์ ปาละวงศ์ จตร. 

2.  พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผบช.ภ.5 

3.  พล.ต.ท.พีระ พุ่มพิเชฎฐ์ ผบช.ศชต.

4.  พล.ต.ท.ธีรยุทธ กิติวัฒน์ ผบช.สกบ.

5.  พล.ต.ท.วุฒิ ลิปตพัลลภ ผบช.สตม. 

6.  พล.ต.ท.อมรินทร์ อัครวงษ์ ผบช.รร.นรต.

7.  พล.ต.ท.ดนัยธร วงศ์ไทย ผบช.สพฐ.ตร. 

8.  พล.ต.ท.รชต เย็นทรวง จตช. (สบ 8) 

9.  พล.ต.ท.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ผบช.ศ.

10.พล.ต.ท.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ผบช.สง.ผบ.ตร.

11.พล.ต.ท.กฤษฎา พันธ์คงชื่น ผบช.ภ.1 เป็นไปตามลำดับ


ในส่วนของตำแหน่งผบช.ว่าง 19 ตำแหน่ง ลำดับอาวุโส 1-8 ขยับขึ้นผบช.ทั้งหมด คือ  พล.ต.ต.เกริกพงศ์ พุกประยูร รองจตร. พล.ต.ต.ศิริพงษ์ อ่อนแสงคุณ รองจตร. พล.ต.ต.อรรถพร อุทยานานนท์ รองผบช.ภ.2  พล.ต.ต.นเรศ เทียนกริม รองผบช.สทส. พล.ต.ต.เรืองชัย วัฒนะพุกกะ รองผบช.ศ. พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ โชติมา รองจตร. พล.ต.ต.ยงยศ นาคเฉลิม รองจตร. พล.ต.ต.สุพร พันธุ์เสือ รองผบช.น.ส่วนตำแหน่งที่เหลือเป็นความรู้ความสามารถ


ลือ"จักรทิพย์"ผงาดนครบาล


อย่างไรก็ตามตำแหน่งสำคัญที่ได้รับการแต่งตั้งและสับเปลี่ยนหมุนเวียน คือ พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ ผบช.น. เป็น ผบช.ภ.1 แทนพล.ต.ท.กฤษฎา ที่ขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. โดยมี พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ที่เพิ่งขยับขึ้นเป็นผบช.ประจำสง.ผบ.ตร.เป็น ผบช.น. พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. สามีนางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ โยกไปเป็น ผบช.ภ.2  เปิดทางให้ พล.ต.ต.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ รองผบช.ก. เป็น ผบช.ก. พล.ต.ต.สมพงศ์ คงเพชรศักดิ์ รองผบช.ภ.6 ขึ้น ผบช.ภ.4 พล.ต.ท.อาจิณต์ โชติวงศ์ ผบช.สง.ก.ตร. เป็น ผบช.ภ.9  พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ รองผบช.ภ.8  เป็น ผบช.ภ.8


พล.ต.ต.ไพฑูรย์ ชูไชยยะ รองผบช.ศชต. ขึ้นเป็น ผบช.ตชด. พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.ที่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าที่ ผบ.ทบ. สนับสนุนไปเป็น ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชัยยะ ศิริอัมพันธุ์กุล รองผบช.ส. อาวุโสอันดับที่ 68 นายตำรวจที่มีความใกล้ชิดกับนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ขึ้นเป็น ผบช.ภ.5  พล.ต.ท.เจตต์ มงคลหัตถี ผบช.กมค.เป็น ผบช.ภ.6 พล.ต.ท.วีระยุทธ สิทธิมาลิก ผบช.ภ.9 เป็น ผบช.ศชต.  ผบช.ภ.3 และ 7 อยู่ที่เดิม พล.ต.ต.วิบูลย์ ปรองดอง รองผบช.ก.ตร.ขยับเป็น ผบช.สง.ก.ตร. พล.ต.ท.เรืองศักดิ์ จริตเอก จตร  เป็น ผบช.ศ.อย่างไรก็ตามรายชื่อโยกย้ายสับเปลี่ยนอาจเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในที่ประชุมก.ตร.
 

 

 

www.matichon.co.th