จอดป้ายประชาชื่น : ส่องหุ้นมีข่าว

สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวใหญ่ในวงการหุ้น ภายหลัง สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ลงดาบโดยใช้มาตรการทางแพ่ง กับ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ        พญ.ปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ และ นางนฤมล ใจหนักแน่น กรณีสร้างราคาหลักทรัพย์ หรือปั่นหุ้น บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดยเรียกให้ชำระค่าปรับทางแพ่งรวม 499.45 ล้านบาท และสั่งห้ามเป็นกรรมการและผู้บริหารของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน

ข่าวดังกล่าวส่งผลให้หุ้นที่เกี่ยวข้องราคาลดลง โดยเฉพาะหุ้นบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือบีดีเอ็มเอส ที่เมื่อพูดถึงหมอเสริฐ ก็ต้องนึกถึงหุ้นตัวนี้ด้วย หุ้นบีดีเอ็มเอส ปรับลดลง 2 บาท หรือลดลง 8.47% ในวันที่ 21 มกราคม 2562 ก่อนที่ทางบริษัทจะส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เรื่องการแต่งตั้งกรรมการใหม่ โดยให้ นางนฤมล น้อยอ่ำ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท แทน นพ.ปราเสริฐ และแต่งตั้ง นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทแทน             พญ.ปรมาภรณ์ และให้นางนฤมลรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และกรรมการบริหาร พร้อมดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคมเป็นต้นไป

หุ้นบีดีเอ็มเอสเป็นผู้ประกอบการธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ของประเทศ มีโรงพยาบาลเครือข่ายในไทยและกัมพูชา ดำเนินการภายใต้ชื่อโรงพยาบาล 6 กลุ่ม คือ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบี เอ็น เอช กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล และกลุ่มโรงพยาบาลรอยัล และมีธุรกิจให้การสนับสนุนด้านการแพทย์ โดย นพ.ปราเสริฐถือหุ้นใหญ่ลำดับที่ 1 สัดส่วน 18.47% หรือ 2,893,602,540 หุ้น

ราคาหุ้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือในช่วงที่มีข่าว ปรากฏว่ามีเพียงวันแรกที่ราคาหุ้นบีดีเอ็มเอสปรับลดลงภายหลังมีประกาศ ก.ล.ต.ช่วงปลายสัปดาห์ก่อนหน้า ต่อมามีสัญญาณการปรับขึ้นของราคาหุ้นตัวนี้เกือบตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า ความมั่นใจของนักลงทุนจะสะท้อนผ่านตัวหุ้น หากนักลงทุนกังวลในประเด็นดังกล่าวหุ้นจะปรับลดลง แต่หากไม่กังวลหุ้นจะปรับขึ้น และด้วยปัจจัยพื้นฐานของตัวหุ้นเอง ซึ่งโดดเด่นในกลุ่มอุตสาหกรรมเฮลท์แคร์ จึงยังน่าสนใจ โดยเฉพาะในสายตานักลงทุนกองทุนต่างชาติ

แม้หุ้นจะเขียว แต่ก็ยังต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไป!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช่องทาง ยูทูบ พื้นที่ ปราศรัย การเมือง บุกถึง ห้องนอน
บทความถัดไปหลังเลือกตั้งเป็นไง