น.4 เรียงคน-ภาพข่าวสังคม 12ก.ค.61 โดย ชโลทร

มอบเงิน - สุเมธ ตันติเวชกุล ปธ.กก.มูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ รับมอบเงิน 2,000,000 บาท จากบุญปกรณ์ โชควัฒนา ปธ.กก.มูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา พร้อมด้วย ศิรินา ปวโรฬารวิทยา กก.มูลนิธิฯ และศิริกุล ธนสารศิลป์ กรรมการเลขาธิการมูลนิธิฯ เพื่อนำไปใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ในโครงการเพชรน้ำหนึ่ง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี โดยมี บุญเกียรติ โชควัฒนา ปธ.กก.บมจ.ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมงาน ณ ห้อง Hall 100 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

…เมื่อดูจาก “การนำเข้าวัตถุดิบ” ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหมายถึงการขยายตัวของภาคการผลิต ที่จะส่งผลให้การจ้างงานมีมากขึ้น ทำให้ “กระทรวงการคลัง” ประเมินว่า “เป็นสัญญาณที่ดีต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ” ยังเป็นมุมมองที่เปี่ยมไปด้วยความหวัง สวนทางกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ดังให้ขรม เกี่ยวกับ “ความฝืดเคือง” ในการทำมาหากินของประชาชน โดยเฉพาะ “เกษตรกร” ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งหมดยุค “รัฐบาลช่วยแทรกแซงราคาพืชผล”

…ที่น่าสนใจมากกว่าคือ “การจัดเก็บภาษี” ซึ่งไม่เพียงสะท้อนถึง “รายได้ของรัฐ” เท่านั้น แต่ที่สำคัญกว่าคือ “สะท้อนรายได้ประชาชนและธุรกิจ” ซึ่ง “3 กรม” ที่มีหน้าที่ “รายได้ 8 เดือนแรกของปี 2561” ต่ำกว่าประมาณการทั้งหมด โดย “กรมสรรพากร” เก็บได้ 1,131,629 ล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 10,811 ล้านบาท, กรมสรรพสามิต เก็บได้ 371,693 ล้านบาท ต่ำไป 5,270 ล้านบาท, กรมศุลกากร เก็บได้ 72,874 ล้านบาท ต่ำไป 1,426 ล้านบาท เมื่อ “ภาษี” เป็นจาก “รายได้” และ “การใช้จ่าย” ตัวเลขที่น้อยกว่า ย่อมหมายถึง “รายได้” และ “การใช้จ่าย” ของคนและธุรกิจในประเทศไม่มากเท่าที่คิด ไม่ว่ามองเหตุผลไปที่อะไร ที่ปฏิเสธไม่ได้คือ “กำลังซื้อที่จะไปหมุนเศรษฐกิจประเทศ” นั้น ไม่มีพลังอย่างที่หวังไว้

…มีรายละเอียดบางเรื่องที่น่าสนใจ “ภาษีเหล้าเบียร์ 7 เดือนปีงบประมาณ 2561” เก็บได้ต่ำกว่าเป้า “6.3 พันล้านบาท” พร้อมกับเสียงแปลกใจจาก “บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ที่ออกจะงงๆ ว่าเงื่อนไขช่วงนี้ “เหล้า-เบียร์” น่าจะขายดี เพราะ “เพิ่งผ่านสงกรานต์” แล้วตามด้วย “บอลโลก” ยาวนาน ที่เตะกันในช่วงเวลาลงตัวกับการสังสรรค์ที่สุด ซึ่งปกติ “จะต้องเข้าร้านนั่งเฝ้าหน้าจอกันพร้อมเหล้าเบียร์” แต่ปีนี้เงียบหน่อย
จะมีดื่มกันบ้างก็คือกลับไป “จิบที่บ้าน” ผิดคาด พลาดเป้ากันไปหมด ซึ่งเมื่อหาเหตุไม่มีใครสักคนบอกว่าเพราะ “เศรษฐกิจดี” อย่างที่ “ผู้มีอำนาจ” พยายามกรอกหูให้เชื่อ

…แต่น่าชื่นชมสำหรับปีนี้ เป็น “น้ำใจ” ที่มีต่อชะตากรรม “ทีมหมูป่าติดถ้ำ” ต่างคนต่างทุ่มเทกันเต็มที่ กระทั่งคนที่ไม่ได้ช่วยอย่างอื่น ก็เท “กำลังใจ” ให้เต็มที่ เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดหลายวันที่ผ่านมา หากใครสักคนบันทึกไว้ และนำมา “วิเคราะห์” เพื่อให้เห็นความเป็นไปของ “สังคมไทยในมิติต่างๆ” จะเป็นคำตอบที่เป็นประโยชน์ยิ่ง ทั้ง “ด้านที่เป็นจุดแข็ง” ที่ควรรักษาไว้และพัฒนาต่อไป และ “จุดอ่อน” ที่ควรแก้ไข หรือหาทางให้หมดไป “กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์” ควรจะใช้เรื่องนี้เป็น “กรณีศึกษาและวิจัย” เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาบุคลากรและสังคมในอนาคต

…บริหารประเทศเข้าสู่ปีที่ 5 เรื่อง “พัฒนาการทางเศรษฐกิจ” ก็ว่ากันไป เพราะต้องใช้ “ฝีมือ” และ “ปัจจัยที่ส่งเสริม” ซับซ้อน และมากด้วยเงื่อนไข แต่ที่น่าเสียดาย ด้วยน่าจะเป็น “ผลงานที่เชิดหน้าชูตา” ของ “รัฐบาลชุดนี้” ได้ไม่ยาก เนื่องจากสามารถใช้อำนาจเต็มจัดการได้ทุกเรื่องราว โดยประชาชนดูจะให้โอกาสเต็มคือ “พัฒนาการทางการเมือง” ที่ “ภาพของนักการเมืองตกต่ำ” อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เปิดทางให้ “ชำระล้าง” โดยพลังต่อต้านไม่พอตอบโต้ แต่ที่สุดแล้ว ดูเหมือน “ทำอะไรให้ดีกว่าได้เอาเลย”

…ที่สำคัญ “ไม่เพียงไม่ดีกว่า” กลับกลายเป็น “ความพยายามที่จะมีอำนาจต่อไปหลังเลือกตั้ง” นับวันจะยิ่ง “ตีบตันในการสร้างคุณภาพทางการเมือง” ที่เห็นเคลื่อนไปอยู่ตอนนี้ เป็นแบบ “เน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ” เสียยิ่งกว่าที่ผ่าน เรื่องราวของการใช้ทุกอาวุธ แบบไม่เลือกประเภท เลิกพูดถึง “ผลข้างเคียงที่จะตามมา” ขอให้ “ชนะเลือกตั้ง” อันเป็นการสร้าง “ศูนย์กลางอำนาจรัฐ” ด้วย “น้ำเน่า” ที่น่าจะเป็นพิษเป็นภัยต่อความเป็นไปของประเทศ เสียยิ่งกว่าเดิม

ชโลทร

อวยพร – พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้เกียรติอวยพรวันคล้ายวันเกิด อัศวิน อิงคะกุล ปธ.กก.บริหาร มิราเคิล กรุ๊ป โดยมีอนัคพล อิงคะกุล รอง ปธ.กก.บริหาร มิราเคิล กรุ๊ป, พล.อ.ท.สมพงษ์ สาริยันต์, ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ ผอ.กลุ่มประสานงานภายนอก, อ้อยทิพย์ ไหมทอง ผอ.ฝ่ายขาย, นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ผอ.กลุ่มสายงานสื่อสารการตลาด และคณะผู้บริหารร่วมยินดี ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
มอบเงินสินไหม – อดิศร อชรางกูร รอง ปธ.อาวุโส ช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านพันธมิตรธุรกิจ บมจ.พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) วันชัย กาญจนศิริ ผอ.อาวุโส งานขายและเครือข่ายธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ 4 ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) และสุนันท์ อัมหิรัญ ผอ.อาวุโส งานเครือข่ายลูกค้ารายย่อยและธุรกิจขนาดเล็ก 3 ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความเสียใจ และมอบเงินสินไหมพร้อมเงินสมทบแก่ครอบครัว “จ.อ.สมาน กุนัน” นักทำลายใต้น้ำจู่โจมซึ่งเสียชีวิตในขณะช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีม “หมูป่าอะคาเดมี่”ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ณ วัดหนองคู อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
มอบเครื่องสูบน้ำ – ศรัณยา สีน้ำเพชร ผู้ช่วยผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) พร้อม
คณะผู้บริหาร มอบชุดเครื่องสูบน้ำบ่อบาดาล พร้อมมอเตอร์และอุปกรณ์ จำนวน 6 ชุด รวมมูลค่า 288,000 บาท ให้แก่กอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เพื่อสนับสนุนภารกิจการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน ทีม “หมูป่าอะคาเดมี่” โดยได้รับความร่วมมือจากกรมขนส่งทหารอากาศ กองทัพอากาศ ในการขนส่งอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยเครื่องบิน C-130 จากกรุงเทพฯถึงเชียงราย
โบว์ลิ่งการกุศล – บรรจง พงศ์ศาสตร์ ปธ.มูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ และมูลนิธิบรรจง พงศ์ศาสตร์ พร้อมด้วยคณะกรรมการของทั้ง 2 มูลนิธิ แขกผู้มีเกียรติ และผู้เข้าแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศลเพื่อการศึกษา หารายได้เป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศทุกปี ณ ศูนย์การค้าเอสพลานาด
เปิดตัว – ธนพล ทรัพย์สมบูรณ์ CEO บจ.วายดีเอ็ม (ไทยแลนด์) จัดงานเปิดตัว บจ.วายดีเอ็ม (ไทยแลนด์) พร้อมแนะนำ 7 บริษัทในเครือ ภายใต้คอนเซ็ปต์การทำธุรกิจแบบ Drive.Connect.Grow ร่วมด้วย 2 ผู้บริหาร Yello Digital Marketing (YDM) ประเทศเกาหลีใต้ และผู้แทนจากกลุ่มร่วมทุนใหม่ ได้แก่ บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ โดยโครงการ InVent, กองทรัสต์ SME Private Equity Trust Fund โดย ธ.ออมสิน และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ณ ห้องแกรนด์บอลรูม รร.แกรนด์ไฮแอท เอราวัณ เมื่อเร็วๆ นี้
ติวดูแลผิว – ภัทร ปทุมารักษ์ ผอ.สำนักกรรมการผู้จัดการ บมจ.โอซีซี นำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงาม จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการดูแลผิวและการแต่งหน้าอย่างถูกวิธี เพื่อลดภาวะความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาผิวพรรณ พร้อมเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี ให้แก่ประชาชนทั่วไปที่เข้าชมงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 22 ตามนโยบาย “โอซีซีสานพลังประชารัฐ พัฒนาความรู้ สู่เส้นทางสายอาชีพ” ณ ไบเทค บางนา

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม.นเรศวร พร้อมให้ทุน ป.ตรี-เอก 13 ‘หมูป่า-โค้ช’ แจงเป็นนโยบาย ‘ผู้บริหาร’
บทความถัดไปQuick Win การศึกษา