น.4เรียงคน-ภาพข่าวสังคม 30พ.ย.61 โดย ชโลทร

มอบทุน - ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ ปธ.กก.มูลนิธิอาจารย์เกษม ปังศรีวงศ์ จัดงานมอบทุนสนับสนุนโครงการด้านเภสัชศาสตร์ ครั้งที่ 2 ประจำปี 2561 เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพวิชาชีพเภสัชศาสตร์ทุกสาขาให้มีความเจริญก้าวหน้า ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น โดยมี ศ.(พิเศษ)ภก.จอมจิน จันทรสกุล กก.บห.มูลนิธิ และผู้รับมอบทุน เข้าร่วมงาน ณ อาคาร B.L.H. ถนนวิทยุ ปทุมวัน กรุงเทพฯ

•…หลัง “พรรคพลังประชารัฐ” ประสบความสำเร็จใน “พลังดูด” ผู้มีบารมีในท้องถิ่นเข้าร่วมได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ภาพการเมืองชัดขึ้น “นักการเมือง” คนไหน ยึดมั่นในวิธีคิดอย่างไร ชั่วโมงนี้ “เปลือยให้ประชาชนได้เห็น” กันชัดๆ บางคนชนิด “ไปไกลขนาดยอมทิ้งอุดมการณ์พรรค” ที่เชิดชูไว้ก่อนหน้านั้น เหมือนไม่เคยมีอยู่

•…พวกหนึ่งมองการเมืองเป็นธุรกิจส่วนตัว “ฐานคะแนนที่สร้างไว้ เป็นการลงทุน” มี “ตัวเองเป็นสินค้า” บางคนไม่สนใจเสียด้วยซ้ำว่า “จะได้รับเลือกตั้งหรือไม่” ขอเพียงได้เงินในจำนวนที่พอใจ ก็พร้อมจะ “ลืมคำที่เคยพูดไว้กับประชาชน”

•…บางพวกเชื่อว่า “คะแนนเสียง” จากประชาชน “ซื้อได้” ชัยชนะไม่ได้มาจากความเชื่อถือศรัทธา แต่เกิดจากการให้ผลประโยชน์เฉพาะหน้า “พรรคไหนทุ่มทุนและเปิดโอกาสให้ซื้อได้อย่างปลอดภัยกว่า” คือพรรคซึ่งเกื้อหนุนความสำเร็จได้ดีกว่า เมื่อทั้ง “อำนาจรัฐและอำนาจทุน” เอื้อให้มากกว่าพรรคอื่น “พรรคพลังประชารัฐ” จึงเป็นแรงดึงดูดที่เปี่ยมด้วยความหวังมากกว่า

•…การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอีกสองถึงสามเดือนข้างหน้านี้ จะเป็นการพิสูจน์ว่า “สมมุติฐาน” ของใครถูก ระหว่าง “พวกหนึ่ง” ที่มองว่า “คนไทยยังไม่พร้อมสำหรับประชาธิปไตย” เพราะลงคะแนนเสียง
กาบัตรด้วยผลประโยชน์เฉพาะหน้ามากกว่าจากผลซึ่งจะเกิดขึ้นกับประเทศในระยะยาว กับ “อีกฝ่ายหนึ่ง” ที่เชื่อมั่นว่า “ประชาธิปไตยไทยพัฒนามาถึงขั้นที่ประชาชนมีสำนึกและความรู้พอที่จะร่วมกำหนดอนาคตของประเทศ” แล้ว

•…การเลือกตั้งครั้งนี้จึงเป็น “เกมแรง” หากปล่อยประชาธิปไตยพ่ายแพ้หมายถึง ประชาธิปไตยแบบสากลสำหรับประเทศไทยจะต้อง “ถอยหลังไปตั้งหลักใหม่อีกยาว” ชนิดไม่รู้ชะตากรรมว่าจะได้กลับคืนมาหรือไม่ และนี่คือ งานหนักสำหรับ “พรรคการเมืองที่อาศัยอำนาจประชาชน” เป็นฐานขึ้นมามีบทบาทในการบริหารประเทศ

•…ยิ่งมีความเชื่อว่า “รัฐบาลหลังเลือกตั้งครั้งนี้จะอยู่ได้ไม่ยาว” ทำให้เกิดความกังวลว่าความทุ่มเทจะไม่คุ้มค่าหรือกลายเป็นความสูญเปล่า ยิ่งทำให้ฝ่ายสนับสนุนการสืบทอดอำนาจมีแรงกดดันในการต่อสู้


•…สำหรับ “พรรคเพื่อไทย” แม้จะมีแผนเด็ดด้วยวางเกม “แตกตัวออกเป็นห้าพรรค” เพื่อหวังผลครอบคลุม ส.ส. “ทั้งพื้นที่และปาร์ตี้ลิสต์” แก้ปัญหา “รัฐธรรมนูญที่วางอุปสรรค” เพื่อทำให้พรรคใหญ่กลายเป็นพรรคเล็ก แต่ “วิธีการปฏิบัติให้เป็นไปตามแผน” ยังเป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวจะทำอย่างไรให้ประชาชนฐานเสียงของพรรค “รู้วิธีลงคะแนนที่หวังผลได้” ในเวลาอันจำกัดและกฎระเบียบมากมายเกี่ยวกับการหาเสียงเลือกตั้ง “เป็นเรื่องยากที่จะสื่อสารให้ทั่วถึงและได้ผล”

•…ส่วน “พรรคประชาธิปัตย์” โอกาสที่จะยังรักษาความเป็นพรรคใหญ่ไว้ได้ “แทบจะมองไม่เห็น” หนักไปกว่านั้น โอกาสที่ “ผู้นำพรรคจะขึ้นเป็นผู้นำประเทศ” เรียกได้ว่าไม่มีเลย “ประชาธิปัตย์” วันนี้เป็นได้อย่างมากที่สุดคือ “พรรคสำรองของฝ่ายสนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช.” ในกรณีที่เสียงไม่พอสำหรับตั้งรัฐบาลอย่างมีเสถียรภาพ หาก “พรรคพลังประชารัฐและเครือข่าย” รวบรวมเสียงได้อย่างน่าพอใจ “พรรคประชาธิปัตย์” ก็หมดความหมาย บทบาทเดียวบนเวทีการเมืองคือ “ฝ่ายค้าน”

•…ที่เล่นเกมได้เยี่ยมยอดที่สุดกลับกลายเป็น “พรรคภูมิใจไทย” ของ “เสี่ยหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” ไม่เพียงแรงดึงดูด “ส.ส.ในพื้นที่” เข้ามาร่วมพรรคได้ไม่แพ้ “พรรคพลังประชารัฐ” เท่านั้น แต่ยุทธศาสตร์เป็น
กลาง “พร้อมร่วมกับทุกฝ่าย” ปิดประตูเป็นฝ่ายค้าน เปิดทางเฉพาะเป็น “รัฐบาล” เท่านั้น

ชโลทร

ชมโขน – สมาคมนิสิตเก่าอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมด้วย มูลนิธิมหาจักรีสิรินธรฯ จัดการแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน พิเภกสวามิภักดิ์ รอบพิเศษ โดยมี ผศ.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ รองปธ.มูลนิธิมหาจักรีสิรินธรฯ, ปฏิมา ตันติคมน์ นายกสมาคมนิสิตเก่าอักษรศาสตร์ จุฬาฯ พร้อมผู้สนับสนุนจาก บ.ผลิตไฟฟ้า จำกัด, บ.คมน์ จำกัด, บ.เอ็ม บี เค จำกัด, บ.ไอ อาร์ พี ซี จำกัด, บ.ชโย กรุ๊ป จำกัด, บ.ช.การช่าง จำกัด และบ.บ้านปู จำกัด ร่วมชม ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

กินสุก หยุดมะเร็ง – ธนาคารไทยพาณิชย์ร่วมรณรงค์ให้ประเทศไทยไร้พยาธิใบไม้ในตับและมะเร็งท่อน้ำดี ในโครงการแก้ไขปัญหาโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (CASCAP) โดยจัดทำสื่อรณรงค์ “กินสุก หยุดมะเร็งท่อน้ำดี” โดยมี ศ.พวงรัตน์ ยงวณิชย์ ปธ.มูลนิธิมะเร็งท่อน้ำดี รับมอบสื่อรณรงค์จากบุษกร ตรีสวัสดิ์ ผอ.ผู้บริหารสายกิจกรรมองค์กรเพื่อสังคม ธ.ไทยพาณิชย์ เป็นผู้แทนมอบ ณ ห้างเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น

คู่ชีวิต – สุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ อดีตผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พร้อม ภริยา โสมนัส ปัทมสิริวัฒน์ เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง เกตุญาณี โตชนาการ บุตรี พูนสุข-โสภิณโตชนาการ กับ สรศักดิ์ แสงอำไพ บุตร นิมิตร-กนกรัตน์ แสงอำไพ ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
ดีเด่น – บัณฑิต สะเพียรชัย กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) เข้ารับพระราชทานเกียรติบัตร “ศิษย์เก่าเกียรติยศ ประจำปี 2561” ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะศิษย์เก่าที่มีผลงานดีเด่น โดยมี ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ร่วมแสดงความยินดี
สนับสนุน – เกษร หวังวงศ์วิโรจน์ ผอ.ฝ่ายวางแผน บริษัท พานาโซนิค แมเนจเม้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็น ปธ.การประกาศผลและมอบรางวัล “โครงการสร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าวกับพานาโซนิค ประจำปี 2561 (Panasonic Kid Witness News 2018)” เพื่อสนับสนุนให้เยาวชน ได้แสดงความสามารถ ชิงทุนการศึกษากว่า 200,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น โดยได้มี รศ.ลักษณา คล้ายแก้ว, สนมพร ฉิมเฉลิม, พัฒนะ จิรวงศ์, ทรงพล จั่นลา, วินัย สัตตะจารุวงษ์ และศิริรัตน์ ยงค์เจริญชัย ร่วมเป็นคณะกรรมการ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
2 รางวัล – พล.ร.อ.ธนะรัตน์ อุบล ปธ.คณะกก.บรรษัทภิบาล บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. รับ 2 รางวัลจากการประเมินด้านการกำกับดูแลกิจการที่ดีในระดับอาเซียน ได้แก่ รางวัลบริษัทจดทะเบียนไทยที่มีคะแนนสูงสุด 3 อันดับแรก (Top 3 PLCs-Thailand) และรางวัลบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มประเทศอาเซียนที่มีคะแนนสูงสุด 50 อันดับแรก (Top 50 ASEAN PLCs) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
ยินดี – จักรพันธ์ วรอาคาร เลขานุการสมาคมเสริมความงามแห่งประเทศไทย นำแจกันดอกไม้แสดงความยินดีกับบุญเกียรติ สมบูรณ์ศักดิกุล กก.ผจก.บริษัท พีซีแอล จำกัด เนื่องในโอกาสครบรอบ 53 ปี การก่อตั้งบริษัท
บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนรุทธ์ 30พ.ย.61
บทความถัดไปบทนำ : การสรรหาส.ว. ประจำวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2561