เรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

มอบแอลกอฮอล์ - บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด (มหาชน)-NPS สนับสนุนแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ จำนวน 200 ลิตร ให้แก่ มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ เพื่อใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี มนัส โนนุช ประธานมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ เป็นผู้รับมอบ ทั้งนี้ NPS ได้สนับสนุนแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัยแก่หลายหน่วยงาน ทั้งในส่วนราชการและชุมชนในพื้นที่ตั้งโรงงาน เมื่อเร็วๆ นี้

พบปะ – พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย เข้าพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณะผู้บริหารเครือมติชน โดยมี ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ พร้อมด้วย ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ และคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

ครบ 119 ปี – ประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยผู้บริหารและข้าราชการทุกระดับ เข้าร่วมพิธีถวายเครื่องสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในกรมชลประทาน ณ พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ศาลพ่อปู่แม่ย่า ศาลต้นโพธิ์ และศาลสมเด็จแม่ย่าทิพย์มงคลชัยวารีศรีไพศาล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากรมชลประทาน ครบรอบปีที่ 119 ที่กรมชลประทาน สามเสน

ตรวจเยี่ยม – กอบชัย บุญอรณะ และคณะ ลงพื้นที่เยี่ยมชมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 แก่ประชาชน จ.นครราชสีมา พร้อมให้กำลังใจบุคลากรการแพทย์ที่มาร่วมปฏิบัติหน้าที่ โดยมี วิสูตร ชัชวาลวงศ์, สุริยา ตันเจริญ, นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์, เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ และสุรัตน์ ส่งวิรุฬห์ ให้การต้อนรับ ณ โคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา เมื่อเร็วๆ นี้

ไว้วางใจ – สุพัตรา จิราธิวัฒน์ มอบช่อดอกไม้ให้ อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม-มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 และขอบคุณ ปิยาภรณ์ แสนโกศิก และณรงค์ เลิศกิตศิริ ที่ให้ความไว้วางใจโรงแรมเซ็นทารา วอเตอร์เกต พาวิลเลียน เป็นสถานที่กักตัว ตามมาตรการเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับโรคระบาดหลังกลับจากการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2020 ครบ 14 วัน โดยมี อนุตตรา พร้อมทวีสิทธิ์, สานนท์ วิไลวงษ์ ร่วมแสดงความยินดี เมื่อเร็วๆ นี้

สนับสนุน – ยูจิ ชิมิซึ ประธานกรรมการ บริษัท คาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) จำกัด ให้การสนับสนุน 4 องค์กร อมตะ-กนอ.-เนคเทค-กองโรคติดต่อŽ นำโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในการจัดทำโครงการ ร่วมแรงร่วมใจ ลดป่วย ลดกระจาย ลดภัยร้ายจากไข้เลือดออกŽ เพื่อร่วมรณรงค์ลดจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ในพื้นที่นำร่องเขตตำบลหนองไม้แดง ตำบลดอนหัวฬ่อ และนิคมอุตสาหกรรมอมตะ ซิตี้ จ.ชลบุรี พร้อมเปิดตัวแอพพ์ รู้ทันŽ ณ ห้องประชุม Show Case ชั้น 1 อาคารอมตะ เซอร์วิส เซ็นเตอร์ อมตะซิตี้ ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

 

…หากเชื่อมั่นใน ประชาธิปไตยŽ การเมืองต้องสนใจ ความรู้สึกของประชาชนŽ เพราะ ประชาชนคือเจ้าของอำนาจที่แท้จริงŽ วาสนาบารมีของใครก็ตามต้องได้ฉันทานุมัติจากประชาชนส่วนใหญ่ แต่เพราะเป็น การปกครองŽ ที่ ผู้มีอำนาจเสวยวาสนาจากการแต่งตั้งโดยคนกลุ่มหนึ่งŽ ในนาม สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติŽ ซึ่งควรเป็น ผู้แทนประชาชนŽ จึงปฏิบัติการ รับใช้อำนาจโดยไม่ใส่ใจความรู้สึกของประชาชนŽ หนำซ้ำบางพวกบางเหล่ายัง หมิ่นแคลน กดข่มประชาชนไว้เป็นพลเมืองชั้นล่างŽ น่าเศร้าตรงนี้ นักการเมืองที่เคยมีสำนึกในคุณค่าประชาชนŽ ยังสยบยอมต่อ อำนาจประเภทนี้Ž ถูก ผลประโยชน์และความทรงเกียรติชั่วคราวŽ บังตา จนมองไม่เห็นของหายนะที่เกิดจาก การทอดทิ้งประชาชนŽ

…วกกลับมาที่สถานการณ์ โควิด-19Ž เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศ 120 วันเปิดประเทศŽ ทุกฝ่ายมองเห็นสัญญาณว่านั่นหมายถึง พลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจอ่อนแรงสาหัสแล้วŽ จำเป็นที่จะต้อง สร้างกำลังซื้อŽ ขึ้นมาพยุง แค่ มาตรการแจกเงินŽ เอาไม่อยู่ แต่การบริหารจัดการกลับโกลาหล ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า ไร้แผนที่ดีŽ มารองรับ และ เสี่ยงที่จะวิกฤตหนักขึ้นŽ

…ถึงวันนี้ คนละครึ่งŽ โครงการแจกเงินที่ผู้คนเคยเข้าไปขอใช้กันถล่มทลาย เปิดแต่ละครั้ง ระบบล่มทุกทีŽ แค่ คนละครึ่งเฟส 3Ž เปิดมาหลายวัน จนป่านนี้ คนยังเข้าไปลงทะเบียนไม่ครบตามที่ตั้งเป้าหมายไว้Ž ท่ามกลางคำถาม เอาเงินมาแจก เพื่อให้ออกไปใช้ เสี่ยงภัยโควิดทำไม ลงทุนซื้อวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนใช้ป้องกันตัวไม่ดีกว่าหรือŽ น่าสนใจว่าระหว่าง รัฐบาลŽ กับ ชาวบ้านŽ ความคิดใคร สมควรเอามาใช้บริหารประเทศมากกว่าŽ

…อีกเสียงเรียกร้องคือ การประสานระหว่างŽ แนวทางของ บุคลากรทางการแพทย์Ž ซึ่งเชี่ยวชาญในการสู้เชื้อโรค กับ นักบริหารเศรษฐกิจŽ ที่เชี่ยวชาญการแก้ปัญหาปากท้อง เมื่อ นายกรัฐมนตรีŽ ประกาศ 120 เปิดประเทศŽ ควรจะต้องมาพร้อม มาตรการรับมือด้านสาธารณสุขŽ ซึ่งต้องสร้างความเชื่อมั่นว่า เอาอยู่Ž แต่กลับกลายเป็นว่า คุณหมอŽ หลายท่านออกมาชี้ให้เห็น ความน่าห่วงใยŽ ของ โควิดสายพันธุ์ใหม่Ž ที่ วัคซีนป้องกันไม่ได้ผลŽ และมีแนวโน้มว่าจะ ระบาดหนักอย่างรวดเร็วŽ แบบนี้ใครบ้างจะไม่กังวลว่า เปิดประเทศคือเปิดการระบาดของเชื้อโควิดที่ร้ายแรงขึ้นหรือไม่Ž

…วิธีการของ ผู้นำŽ ที่จัดการโดย มีสติŽ เมื่อจะเปิดให้ประชาชนใช้ชีวิตปกติ อย่างแรกคือ วัคซีนŽ ต้องฉีดให้เพียงพอที่จะ สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้จริงŽ ไม่เพียงปริมาณ แต่ต้องเป็น วัคซีนที่มีคุณภาพป้องกันการระบาดได้จริงŽ แต่ที่เห็นและเป็นอยู่ ยี่ห้อวัคซีนŽ ที่ระดมฉีดกันอยู่ในประเทศ มีการพิสูจน์จากทั่วโลกว่า ผลการป้องกันต่ำมากŽ ถึงวันนี้ หมอผู้เชี่ยวชาญŽ ออกมาบอกเอง ทำนองว่าหากจะให้ได้ผล ต้องฉีด 3 เข็มŽ โถ! ก็แค่เข็มเดียวยังดิ้นรนหาฉีดกันไม่ได้อีกมากมาย จะให้เกิดความมั่นใจได้อย่างไรว่า เปิดประเทศŽ แล้วไม่พากันเป็น ซอมบี้Ž แพร่เชื้อให้ คนอันเป็นที่รักŽ รอบข้าง

…อีกเรื่องที่ประเทศซึ่ง ผู้นำฉลาดŽ ใช้ในการจัดการให้ ชีวิตกลับมาสู่ปกติŽ คือ เข้าถึงการตรวจได้ง่ายŽ ประชาชนในประเทศลดความกังวล ตัวเองได้ตลอด เพราะกังวลว่าจะติดเชื้อ ไปเข้ารับการตรวจฟรีได้ทันที และ รู้ผลในไม่กี่นาทีหลังจากนั้นŽ แต่ ประเทศที่ 120 วันจะเปิดแล้วŽ ใครไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไม่ตรวจให้Ž ใครจำเป็นต้องตรวจ และที่ทำงานบังคับ ต้องดิ้นรนไปตรวจเอง โดย ค่าตรวจสูงลิ่วŽ ต้องหยุดงานหลายวัน จึงจะรู้ผลŽ ประเทศที่ ผลักภาระที่รัฐควรจ่ายไปให้ประชาชนŽ แบบนี้ จะเปิดประเทศให้เกิดอะไรขึ้นŽ

…อีกเรื่องที่เป็นปัญหาของ ผู้ประกอบการŽ คือ การเยียวยาช่วยเหลือŽ เพื่อให้กิจการดำเนินไปได้ เสียงเรียกร้องให้ รัฐช่วยจ่ายเงินเดือนŽ เพื่อประคอง ตำแหน่งงานที่มีอยู่แล้วไว้Ž ไม่ให้ภาคเอกชน จำเป็นต้อง
เลิกจ้างŽ แม้จะ คนละครึ่งŽ ก็ยังดี แต่ไม่ได้รับการขานรับ สิ่งที่ รัฐบาลŽ เลือกทำคือ เพิ่มตำแหน่งงานราชการŽ เป็น หมื่นอัตราŽ รับคนเข้าไปแออัดในงานที่ บุคลากรล้นเกินŽ เพิ่มความเลอะเทอะให้ระบบที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่แล้วว่า เช้าชาม เย็นชามŽ และ เข้าทำงานสาย บ่ายกลับบ้านŽ และยัง เดินไปเดินมา ไม่มีอะไรทำŽ จึงมีคำถามว่า ผู้บริหารŽ ที่มีความคิดแบบนี้ เปิดประเทศเพื่อไปเจออะไรŽ

ชโลทร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีพีฟ้องหมิ่น-พ.ร.บ.คอมฯ ‘มนพร’ ส.ส.พท.กล่าวหาบิดเบือนCPTPPเป็นของซีพี ศาลนัด23ส.ค.
บทความถัดไป4 กม.สุดท้าย ‘ราษฎร’ ถึง ‘รัฐสภา’ จัดแถวใหม่ เตรียมยื่นหนังสือจี้แก้ รธน.