น.4 เรียงคน-ภาพข่าวสังคม 23มี.ค.61 โดย ชโลทร

เปิดโครงการ - พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดโครงการอบรมพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครคุมประพฤติเพื่อการแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำผิดในชุมชน และโครงการเชิดชูเกียรติอาสาสมัครคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม โดยมี พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม, วิทยา สุริยะวงค์ รองปลัด ก.ยุติธรรม, ประสาร มหาลี้ตระกูล อธ.คุมประพฤติ, พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธ.กรมราชทัณฑ์, สหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธ.กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ร่วมงาน ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

…แม้จะยุ่งยากใจ เพราะ “วันเลือกตั้ง” ดูจะยากกำหนดแน่นอน เนื่องจากไม่เพียงการเปลี่ยนผ่านจากควบคุมด้วย “กำลังและอาวุธ” มาเป็นควบคุมด้วย “กฎหมาย” มีตัวแปรมากมายที่ยากจะทำให้ลงตัว
ด้วยกระทั่ง “แม่น้ำทั้ง 5 สาย” ยิ่งนับวันดูจะไหลไปคนละทิศละทางทว่าการเปิดทางให้พรรคการเมืองแสดงบทบาท ยังยากจะรับประกันความเสี่ยงว่ารัฐประหารจะ “ไม่เสียของ” การจัดการกับ สมชัย ศรีสุทธิยากร ที่ออกมาเรียกหาความสำคัญให้ตัวเองด้วยการชี้ให้เห็นแนวโน้มว่า “การเลือกตั้ง” น่าจะไม่เป็นไปตามประกาศล่าสุดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย่อมทำให้ตีความได้ว่า “วันเลือกตั้ง” ยังเป็นเรื่อง “อ่อนไหว” ในความคิดของผู้มีอำนาจ

…การนำพาประเทศช่วงเปลี่ยนผ่านจากใช้อาวุธและกำลังควบคุม ไปสู่สร้างโอกาสทางอำนาจด้วยกฎหมาย จำเป็นอย่างยิ่งต้องรักษา “เอกภาพทางอำนาจ” ไว้จนกว่าจะแน่ใจว่า “เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้” การนำประเทศสู่การเลือกตั้ง ไม่ว่าจะด้วยเขียนกฎหมายเพื่อกำหนดโครงสร้างที่ควบคุมได้ไว้อย่างไร แค่ไหน แต่ที่สุดแล้ว “อำนาจส่วนหนึ่งต้องถูกคืนให้ประชาชน” อันหมายถูกปล่อยมานอกเหนือการควบคุม หากจะไม่ให้ “เสียของ” จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง “เด็ดขาด ชัดเจน” กลไกรัฐที่นำความคิดผู้คนไปอีกทาง เป็นเรื่องที่ปล่อยให้เกิดขึ้นไม่ได้ ชะตากรรมของ สมชัย ศรีสุทธิยากร ย่อมเป็นบทเรียนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องตระหนักว่า “อำนาจยังคงอยู่เต็มร้อย เพียงแต่จะเลือกใช้อย่างไร”

…ความยุ่งยากของการเขียนกฎหมาย แล้วเสี่ยงต่อถูกการตีความว่า “ปล่อยให้ประกาศใช้โดยขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุด” หากเกิดขึ้นย่อมเสี่ยงต่อความผิดที่จะตัดสินในอนาคต จำเป็นต้อง “เคลียร์ให้ขาด” ทางหนึ่ง “เคลียร์สาระของกฎหมาย” แต่การเคลียร์ “การตีความ” เป็นการปิดช่องโหว่ให้สนิท ไม่ว่าใครที่ตอกลิ่มให้เกิดช่องก่อความเสี่ยง ย่อมต้องตระหนักว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง

…อีกสัญญาณที่ส่งสะท้อนให้เห็นว่า “ทิศทางใดเป็นความอ่อนไหว” และอาจจะเป็นเรื่องถูกมองว่าเป็น “อุปสรรค” คือการขับเคลื่อนแนวคิด “เสรีนิยม” อย่างเป็นทางการ “พรรคอนาคตใหม่” ที่เปิดตัวขึ้นมา
แม้จะไม่มีกิจกรรมที่หวือหวาอะไรมาก แต่ชะตากรรมที่เกิดขึ้นกับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ “กลุ่มก่อตั้ง” เป็นเรื่องที่ทำให้ทุกฝ่ายหันมาจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องเพราะจะเป็นคำตอบว่า “ประชาธิปไตยไทยนิยม” จะเปิดเสรีภาพให้ความคิดออกมาแสดงตัวได้กว้างขวางแค่ไหน

…อีกเรื่องที่เป็นความอ่อนไหว “รัฐบาล คสช.” มีความชอบธรรมที่จะเข้ามาบริหารประเทศ เหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งคือ “เพื่อปราบปรามการทุจริต” ทว่าถึงวันนี้ ไม่ว่าใครก็ตามในรัฐบาล พูดถึง “การเอาจริงเอาจังกับการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น” กลายเป็นก่อเสียง “ถอนหายใจหนักๆ ให้กับคนที่ได้ยิน” และทุกครั้งที่ได้ยินคำว่า “โกง” หากเป็นในที่สาธารณะ คนพูดและคนฟังต่างจะหลบตากัน เพื่อเตือนให้ตั้งสติ แต่หากเป็นที่ทางซึ่งให้ความรู้สึกว่า “เป็นส่วนตัว” จะเกิดสภาวะแบบ “กระซิบกันให้แซ่ด” เมื่อเรื่อง “ต่อต้านคอร์รัปชั่น” ที่เคยประกาศกันด้วยท่าทีองอาจ กลายเป็นเรื่อง “อ่อนไหวที่จะหยิบมาพูด” สัญญาณนี้ย่อมน่าสนใจยิ่ง

…เริ่มแล้ว “FUN FOOD FAIR แม่มณีชวนชิม” มหกรรมอาหารอร่อยที่รวมร้านดังระดับตำนานทั้งจากทุกเขตใน กทม. และจากทุกภาคในประเทศไทยมารวมตัวกันในที่เดียว “เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์บางกะปิ” งานมีไปถึงวันอาทิตย์ที่ 25 มี.ค. สำหรับนักนิยมของอร่อย โอกาสแบบนี้ อย่าพลาดเชียว

ชโลทร

แถลงจัดงาน – วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ปธ.เจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ แถลงข่าวจัดงาน “คิงเพาเวอร์ สงกรานต์ รางน้ำนครา” วันที่ 10-15 เมษายน โดยมีลลิดา ตงศิริกุล, อัญชลี จรัสยศวุฒิชัย, สมิทธิ จีรนันทน์, สมบัตร เดชาพานิชกุล และณฐพร เตมีรักษ์ ร่วมงาน ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้
ร่วมวิ่ง – เจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, อรรชกา สีบุญเรือง ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษนายกรัฐมนตรี, พิมพ์ใจ ลี้อิสระนุกูล ผู้บริหารกลุ่มสิทธิผล ผู้สนับสนุนหลัก ร่วมวิ่งสู่อนาคต 50 ปี ครบรอบ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ณ สวนเบญจกิติ เมื่อเร็วๆ นี้
บริจาค – บริษัท แสตนดาร์ดแคน จำกัด บริจาคเงิน 2,500,000 บาท มอบโดย สาธิต-เพ็ชรวดี ชยาวิวัฒน์กุล สมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อโครงการสถาบันการแพทย์จักรี นฤบดินทร์ โดยมี มาลี สังวาลย์เล็ก รองผู้จัดการมูลนิธิ รับมอบ ณ บริษัท แสตนดาร์ดแคน จำกัด บางพลี สมุทรปราการ เมื่อเร็วๆ นี้
จับมือ – สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บมจ.อาร์เอส พร้อมด้วย ชาคริต พิชญางกูร กรรมการผู้จัดการ บจก.ไลฟ์สตาร์ จับมือ 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ มุ่งวิจัยและพัฒนาคุณภาพสินค้า “ไลฟ์สตาร์” กลุ่มสุขภาพและความงาม โดยมี นพ.ธเนศ อมรพิทักษ์กูล กรรมการผู้จัดการ บจก.เฮิร์บพลัส, วินเซน วูด (Mr.Vincent Wood) (เภสัชกร) ผู้อำนวยการ บจก.แอสตาเรียล และ บุษบา จินตโสภณ กรรมการ บจก.อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมงาน ณ บมจ.อาร์เอส
ต้องสัมผัส – สาริณี เสฐียรภัคกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ยูซานาเฮลธ์ไซเอนซ์ (ประเทศไทย) จัดงาน Go Beyond What You See… ความงามที่ต้องสัมผัสด้วยตัวคุณเองกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว “เซลาวีฟ” พร้อมเปิดตัวแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ “น้ำมนต์” ธีรนัย ณ หนองคาย โดยมี ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ, ศรัยฉัตร กุญชร ณ อยุธยา จีระแพทย์, ชัชชฎา ก้องธรนินทร์, สาวิณี ปะการะนัง, วสุ แสงสิงแก้ว และพริมรตา เดชอุดม ร่วมงาน ณ ควอเทียร์ แกลเลอรี่ ชั้น M ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อเมืองอุตรดิตถ์ลั่น! ลงโทษขรก.หนีเวลาราชการต้องเสร็จใน 30 วัน ยันลดขั้น-เงินเดือน ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง
บทความถัดไปรายจ่าย การเมือง กรณี สมชัย ศรีสุทธิยากร อำนาจ มาตรา 44