“อคติ” เหตุผลที่ทีมจากกาฬทวีป “ล้มเหลว”?

เปเล่ ตำนานนักเตะบราซิลเคยทำนายไว้ว่า ทีมจากแอฟริกาจะได้แชมป์ฟุตบอลโลกก่อนปี 2010 แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีวี่แวว เข้ารอบลึกที่สุดก็รอบ 8 ทีมสุดท้าย คือ แคเมอรูน, เซเนกัล, กานา มาถึงฟุตบอลโลก 2018 ทีมจากแอฟริกาตกรอบแรกทั้งหมด เป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปีที่ไม่มีชาติจากกาฬทวีปเข้ารอบสอง

ตูนิเซีย, อียิปต์, ไนจีเรีย, โมร็อกโก, เซเนกัล เป็น 5 ตัวแทนในฟุตบอลโลกหนนี้ เซเนกัลมีผลงานใกล้เคียงจะเข้ารอบมากที่สุด เพราะแพ้แฟร์เพลย์ ญี่ปุ่น ตกรอบไป ทั้งๆ ที่ผลงานทุกอย่างเท่ากัน
5 ทีมแอฟริกาลงเตะรวมกันในเวิลด์คัพที่รัสเซีย 15 นัด แพ้ 11 เสมอ 2 และชนะได้เพียง 2 นัดเท่านั้น (ไนจีเรีย ชนะ ไอซ์แลนด์ 2-0 / เซเนกัล ชนะ โปแลนด์ 2-0)

ปีเตอร์ โอเด็มวิงกี้ อดีตปีกทีมชาติไนจีเรีย บอกว่า ทีมแอฟริกาขาดนักเตะซุปเปอร์สตาร์ที่เป็นคนตัดสินผลการแข่งขันได้ สามารถยิงประตูเพื่อคว้าชัยชนะให้กับทีมได้

ถึงแม้อียิปต์จะมี โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ศูนย์หน้าที่ยิงระเบิดกับลิเวอร์พูล แต่ไม่ได้ฟิต 100 เปอร์เซ็นต์ ซาดิโอ มาเน่ (เซเนกัล-ลิเวอร์พูล), วิคเตอร์ โมเสส(ไนจีเรีย-เชลซี), เมห์ดี้ เบนาเตีย (โมร็อกโก-ยูเวนตุส) หรือ วาห์บี้ คาซรี่ (ตูนิเซีย-แรนส์) ยังไปไม่ถึงจุดนั้น

อีกจุดหนึ่งมาจากการที่ฟุตบอลลีกในแอฟริกาไม่ดีพอ อียิปต์ใช้นักเตะแกนหลักจาก อัล อาห์ลี และ เซมาเล็ก ทีมยักษ์ใหญ่ในประเทศ แต่ไม่สามารถเก็บแต้มจากฟุตบอลโลกหนนี้ได้เลย ส่วนแข้งแอฟริกันจำนวนมากที่มองถึงค่าตอบแทนที่จะได้เป็นหลัก ถึงแม้จะไปได้ดีในการเล่นในยุโรป แต่ถ้าสโมสรจากจีนทุ่มเงินซื้อตัวไปร่วมทีม ก็พร้อมที่จะไปโกยเงินในไชนีส ซุปเปอร์ลีก มากกว่าพัฒนาตัวเองอยู่ในยุโรป

วีเออาร์เป็นจำเลยล่าสุดของชาวแอฟริกัน เพราะคนในทวีปนี้จำนวนมากมองว่า ถึงผู้ตัดสินจะไปดูภาพช้าจากวีเออาร์แล้ว ก็ไม่ได้ตัดสินให้ทีมแอฟริกาได้ประโยชน์ แม้จากภาพช้าจะบ่งบอกว่าทีมจากกาฬทวีปเป็นฝ่ายถูกก็ตาม ซึ่งตรงกับข้อกล่าวหาที่ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) พยายามขัดขวางไม่ให้ทีมแอฟริกาประสบความสำเร็จในฟุตบอลโลก

เอเยเร่ เอ็นเจลิต้า ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ฟุตบอล กล่าวว่า แคเมอรูนถูกขวางไม่ให้เข้ารอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 1990 เพราะอังกฤษได้จุดโทษ 2 ประตูแบบไม่น่าได้ ไนจีเรียเจอเหตุการณ์ใกล้เคียงกันในฟุตบอลโลก 1994 เมื่ออิตาลีได้ประตูชัยจากลูกจุดโทษ ซึ่ง สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา และชาวแอฟริกันควรจะบอยคอตต์ฟุตบอลโลก ถ้าฟีฟ่ายังมีความคิดแบบนี้อยู่

อย่างไรก็ตาม ดิดิเย่ร์ ดร็อกบา อดีตกองหน้าทีมชาติไอวรีโคสต์ กลับมองว่า ความล้มเหลวที่รัสเซียถือเป็นโอกาสให้ทุกชาติในทวีปแอฟริกาและสมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกาได้คิดใหม่ทำใหม่เพื่อหาทางให้ทีมจากทวีปนี้ก้าวไปข้างหน้าให้ไกลกว่านี้

และในอีก 4 ปีข้างหน้าจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะแอฟริกันมีนักเตะที่มีพรสวรรค์ มีเม็ดเงินที่พัฒนา แต่ก็ต้องการปัจจัยด้านอื่นๆ เช่นกัน นั่นคือความคงเส้นคงวาเหมือนที่ชาติจากยุโรปและอเมริกาใต้ทำได้

ถ้ายังมัวแต่โทษปัจจัยอื่นๆ แล้วไม่แก้ปัญหาของตัวเอง ฟุตบอลแอฟริกันอาจจะยังต้องเดินถอยหลังไปกว่าเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon