บริษัทการเงินยักษ์ใหญ่ ใช้ระบบ AI ทายแชมป์บอลโลก – ชี้ ‘อังกฤษ’ บู๊ ‘บราซิล’ รอบชิง

สถาบันการเงินระดับโลก “โกลด์แมน แซคส์” ใช้ระบบเอไอในคอมพิวเตอร์ของตน คำนวณผล ทายแชมป์บอลโลก 2018 โดยผลออกมาแล้วว่าเป็นทีมชาติบราซิลที่จะคว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 6
โดยระบบเอไอได้จำลองความเป็นไปได้และความผันแปรในรูปแบบต่างๆ กว่า 1 ล้านครั้ง ก่อนจะได้ข้อสรุปออกมา ว่าทัพแซมบ้าจะคว้าโทรฟี่ในครั้งนี้ไปครอง

แต่นี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทยักษ์ใหญ่ทางการเงินเคยใช้ระบบในการทำนายผล เพราะก่อนหน้าที่ทัวร์นาเมนต์ระดับโลกจะเริ่มขึ้น ทางระบบเอไอได้ทำนายไว้ว่า รอบชิงชนะเลิศในฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้ จะเป็นเยอรมนีแชมป์เก่าได้เข้ารอบไปป้องกันแชมป์อีกครั้งกับบราซิล และท้ายที่สุดจะเป็นทัพแซมบ้าสามารถคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 6 ไปครองได้สำเร็จ

แต่เมื่อแชมป์เก่าอย่างทัพอินทรีเหล็ก ชิงตกรอบแบ่งกลุ่มไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องมีการคำนวนผลออกมาใหม่อีกครั้ง อีกทั้งการที่รัสเซียเอาชนะสเปนมาได้ และจะผ่านเข้าไปพบกับโครเอเชีย ในรอบ 16 ทีมสุดท้ายนั้น ส่งผลให้ระบบของบริษัทการเงินระดับโลกประเมินว่า โครเอเชียมีโอกาสในการไปได้ไกลขึ้นในทัวร์นาเมนต์นี้ แต่เอไอก็ได้คำนวณว่าทัพตาหมากรุกจะพ่ายแพ้ให้กับอังกฤษในรอบรองชนะเลิศด้วยเช่นกัน

ดังนั้นในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้ จึงได้ทีมชาติอังกฤษและบราซิลเป็นคู่ชิงชนะเลิศ แต่ผลสรุปท้ายที่สุดก็ยังเป็นเพลงแข้งแซมบ้าที่ยังคงเป็นผู้ชนะในฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย เช่นเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสวนาชี้ศิลปินไทยฝีมือไม่แพ้ใคร แต่ขาดทักษะความคิด โกอินเตอร์ต้องได้ภาษา-รู้จักใช้ออนไลน์
บทความถัดไปเปิดโผ ‘รางวัลนาฏราช’ ที่น่าลุ้นว่าใครจะได้ เพราะมีแต่เบอร์ใหญ่ ฝีมือดีเข้าชิง