‘ฟีฟ่า’ยันบอลโลก2022บู๊ฤดูหนาว ยก’รัสเซีย2018’เจ๋งสุด

จานนี อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ออกมายืนยันวันทำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ในอีก 4 ปีข้างหน้า โดยจะเป็นครั้งแรกที่ฟุตบอลโลกจะมาจัดในหน้าหนาว ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน-18 ธันวาคม ค.ศ.2022 ซึ่งเหตุผลการเลื่อนมาจัดในหน้าหนาวเป็นเพราะอากาศที่ร้อนมากในช่วงฤดูร้อนของประเทศกาตาร์ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการแข่งขันฟุตบอลลีกแต่ละประเทศด้วย

เกี่ยวกับประเด็นนี้ อินฟานติโน่ กล่าวว่า ทุกประเทศได้รับการแจ้งแล้วและจะต้องมีการปรับโปรแกรมเพื่อรองรับกัน ซึ่งสุดท้ายแล้วนี่คือการตัดสินใจที่ถูกต้องในการเลื่อนวันเตะ เพราะไม่สามารถเล่นในเดือนกรกฎาคมหรือมิถุนายนได้ และการเล่นในเดือนพฤศจิกายน กับธันวาคมนั้น จะดีกับผู้เล่นเพราะอยู่ในช่วงเพิ่งเริ่มฤดูกาลพอดี

ส่วนเรื่องของการปรับเพิ่มทีมเป็น 48 ทีม ซึ่งมีมติเพิ่มในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 แต่ยังไม่ตัดสินว่าจะเพิ่มในฟุตบอลโลกที่กาตาร์เลยหรือไม่นัน ประธานฟีฟ่า แจ้งว่าเรื่องนี้จะต้องมีการคุยกันอีกครั้งก่อนตัดสินใจ แต่ตอนนี้คาดว่าจะเล่น 32 ทีมตามเดิม

ขณะเดียวกัน อินฟานติโน่ กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียนั้น จัดได้ว่าเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ดีที่สุดหนหนึ่งอย่างที่เคยกล่าวเอาไว้เมื่อนานมาแล้ว และวันนี้รัสเซียก็พิสูจน์ว่าตนเองเชื่อมั่นไม่ผิด

โดยนอกเหนือจากเรื่องของการแข่งขันแล้ว อินฟานติโน่ ชี้ว่า รัสเซีย ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งเรื่องผลงานของทีม กับสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่จะเป็นมรดกให้กับรุ่นหลัง ขณะเดียวกันทุกคนที่มายังรัสเซีย ต่างได้รับการต้อนรับที่ดี และคนรัสเซียพร้อมจะแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่หลายคนมองประเทศนี้นั้นเป็นอะไรที่ผิด รวมถึงได้เห็นธรรมชาติที่แท้จริงของชาวรัสเซียนอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon