วีคเอนด์ฟาร์ม วันนีพามาที่อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นดินแดนอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศไทย นอกจากที่นี่จะเต็มไปด้วยนาข้าวแล้ว ยังเป็นแหล่งเพาะปลูกแห้ว รสเลิศอีกด้วย จะหวาน จะกรอบ ขนาดไหน ไปพิสูจน์กัน
แห้วจัดเป็นพืชล้มลุกตระกูลกก เป็นพืชกึ่งน้ำที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ลักษณะลำต้นเล็กเรียว คล้ายกับต้นหอม สามารถขึ้นได้เองตามธรรมชาติ
สำหรับวิธีการงมแห้วก็ไม่ยาก เพียงแค่มีภาชนะคู่ใจกับสองมือ ค่อยๆกวาดงมแห้ว โดยแห้วที่จะนำขึ้นมานั้นจะใช้เวลาเพาะปลูกประมาณ 6 เดือน ซึ่งนอกจากผลผลิตที่ได้จะส่งขายเป็นหัวเพื่อนำไปแปรรูปแล้ว แห้วหัวแหลมๆ ยังสามารถนำไปเพาะเป็นต้นกล้าเพื่อนำมาปลูกต่อไปได้อีกด้วย
ปัจจุบัน จังหวัดสุพรรณบุรี มีพื้นที่ปลูกแห้วกว่า 2,000 ไร่ครับ โดยเกษตรกร 1 รายจะปลูกแห้วประมาณ 5 ไร่ เพื่อง่ายต่อการจัดการ
สำหรับการปลูกแห้ว ขั้นแรกต้องเตรียมพื้นที่ให้พร้อม โดยจะต้องไถเปิดหน้าดิน ไถพรวน และตีดินให้ละเอียดครับ จากนั้นจะนำต้นกล้าที่เพาะไว้มาดำเหมือนกับการดำนาระยะห่างระหว่างต้นและแถวประมาณ 70-80 เซนติเมตร ซึ่งช่วงที่เกษตรกจะเริ่มปลูกจะอยู่ประมาณเดือนมกราคม – เมษายน
ส่วนต้นทุนการปลูกแห้ว พื้นที่ 1 ไร่ จะใช้เงินลงทุนประมาณ 30,000 บาทครับ และเมื่อครบ 6 เดือน เก็บผลผลิตจะได้ประมาณ 6,000 กิโลกรัม
และหลังจากที่แห้วได้รับการปอกโดยเกษตรกรเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งมาที่โรงแยก ซึ่งแต่ละวัน แห้วจะถูกส่งมายังโรงงานวันละ 6-7 ตันครับ โดยจะเป็นหัวแห้ว ขนาด 2.2 เซนติเมตร 2.5 เซนติเมตร 2.8 เซนติเมตร และ 3.2 เซนติเมตร
ปัจจุบันตลาดแห้วจะถูกส่งออกจากโรงงานไปยัง ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า 30 เปอร์เซ็นต์ และโรงงานผลิตผลไม้กระป๋องอีก 70 เปอร์เซ็นต์