หน้าแรก ภูมิภาค เร่งตามเส้นเง...

เร่งตามเส้นเงิน วัดท่าหลวง หลังพบสมุดบัญชีหายปี’62 ไวยาวัจกรยันเอกสารหายก่อน เข้ารับตำแหน่ง

17.07.25 | 07:44 น.

ปปป.-ปปท. เร่งตามเส้นเงินเข้า-ออก บัญชีวัด หลังพบสมุดบัญชี ปี’62 หาย 1 เล่ม ด้านไวยาวัจกรยันเอกสารหายก่อน เข้ารับตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร ว่า เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) บูรณาการร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 6 (ปปท.6) ลงพื้นที่ตรวจสอบเอกสารการเงินภายในวัดท่าหลวง พระอารามหลวง (หลวงพ่อเพชร) ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร เป็นวันที่ 2

การตรวจสอบดังกล่าว มีขึ้นภายหลังจากที่อดีตพระเทพวัชรสิทธิเมธี อดีตเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และอดีตเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง ได้ลาสิกขา โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบเอกสารบัญชีรายรับรายจ่าย โฉนดที่ดิน และสมุดบัญชีธนาคารจำนวน 30 บัญชี ซึ่งเก็บไว้ในห้องการเงินของวัด โดยมีเจ้าหน้าที่การเงินและไวยาวัจกรคอยนำเอกสารมาให้ตรวจสอบทีละบัญชี

ทั้งนี้ พบว่าบัญชีที่สามารถใช้งานได้จริงมีเพียง 3 บัญชีเท่านั้น โดย พ.ต.ท.ไสว จันทร์มา สารวัตรฯ ระบุว่า สมุดบัญชีธนาคารจะต้องนำไปตรวจสอบรายงานการเคลื่อนไหวทางการเงินกับทางธนาคาร เพื่อดูว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดหรือไม่ หากพบว่าเส้นทางการเงินมีความผิดปกติหรือมีเงินวัดรั่วไหลออกไปใช้ในกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัด ก็จะดำเนินคดีตามหลักฐานที่ได้รับ

Advertisement

ขณะนี้ อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานและรอรายงานจากธนาคาร ซึ่งได้ส่งเลขที่บัญชีให้พนักงานสอบสวนดำเนินการแล้ว หากพบว่าเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องกับการทุจริตก็จะพิจารณาดำเนินการทางกฎหมายตามขั้นตอน

เจ้าหน้าที่ได้ทำเครื่องหมายในรายการที่น่าสงสัยไว้ เพื่อเสนอให้ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบอย่างละเอียด โดยก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนเกี่ยวกับเงินของวัดที่เกี่ยวข้องกับพระบางรูป ซึ่งหลบหนีออกจากกรุงเทพฯ และมีความเกี่ยวข้องกับสีกากอล์ฟ จนนำไปสู่การติดตามเส้นทางการเงินมาถึงจังหวัดพิจิตร เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงในการดำเนินคดีให้เกิดความถูกต้อง

ด้าน นายธนเดช จอมขวัญ หรือโกภัทร ไวยาวัจกรผู้ดูแลบัญชีของวัดท่าหลวง เปิดเผยว่า เข้ารับตำแหน่งไวยาวัจกรวัดท่าหลวง เมื่อปี 2562 โดยเข้ารับช่วงต่อจากมหาวรพล ซึ่งเป็นผู้จัดทำบัญชีเดิมทั้งหมด ก่อนจะเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ

กรณีสมุดบัญชีปี 2562 ที่หายนั้น นายธนเดชยืนยันว่า เอกสารดังกล่าวหายไปก่อนที่ตนจะเข้ารับตำแหน่ง และก็ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ภายในสำนักงานแล้วว่าเอกสารหายไปในช่วงใด ซึ่งได้รับข้อมูลว่าเอกสารหายตั้งแต่ก่อนเข้ารับตำแหน่ง จึงไม่เกี่ยวข้องกับตนอย่างแน่นอน

นายธนเดช ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงที่เข้ามาทำหน้าที่นั้น สถานะการเงินของวัดอยู่ในภาวะขาดแคลนอย่างหนัก บางครั้งเปิดตู้บริจาคแล้วยังแทบไม่มีเงินเพียงพอสำหรับจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าก่อสร้างในวัด จึงมั่นใจว่าทุกอย่างที่ทำสามารถตรวจสอบได้ และทำงานด้วยความโปร่งใส

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ชาวบ้านสงสัยมากที่สุดคือ ทำไมวัดท่าหลวงจึงมีบัญชีธนาคารมากถึง 30 บัญชี แต่กลับพบว่าเงินคงเหลือในบัญชีรวมกันมีเพียงกว่าหนึ่งล้านบาทเท่านั้น ซึ่งไม่สอดคล้องกับรายรับของวัดที่ควรมีมากกว่านั้น