วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
หน้าแรก บทความ คุณภาพคือความอยู่รอด

คุณภาพคือความอยู่รอด

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน อย่าให้อดีตกำหนดอนาคต : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

ทุกวันนี้ เรามักจะใช้ประสบการณ์ในอดีตกำหนดสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตมากเกินไป ผมเห็นด้วยกับนักบริหารหญิงท่านหนึ่งที่มากด้วยความสามารถของห้างสรรพสินค้าชื่อดังใจกลางเมืองที่ว่า “ทุกวันนี้ใช้ประสบ...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน ใครจะอุ้มช้างออกไปนอกห้อง : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

หนังสือพิมพ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ได้รายงานข่าวของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สรุปความว่า “ก.พ. กำลังเตรียมยกเครื่องระบบราชการไทย เพื่อรับมือกับภาวะโลกเปลี่ยน” รายงานข่าวได้สรุปคำให้สัมภาษณ์ของ ...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน ผลิตภาพของภาคบริการ : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

ทุกวันนี้ “ภาคบริการ” มีบทบาทสำคัญต่อประเทศไทยมากขึ้นทุกที เพราะนอกจากจะเป็นสาขาเศรษฐกิจที่สร้างงานให้กับประเทศในสัดส่วนที่สูงแล้ว ภาคบริการยังเป็นองค...

คุณภาพคือความอยู่รอด : สิ่งที่เหมาะกับเรา : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

ทุกวันนี้ ไทยเรามี “ของดี” อยู่มากมายที่ขายได้ เพียงแต่ขาดจุดขายและการ บูรณาการเพื่อสร้าง “คุณภาพ” ในตรายี่ห้อ (Brand name) ของสินค้าไทยอย่างจริงจัง ...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน การกำจัดความเสียของ : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

เมื่อลดต้นทุนได้ 10 บาท องค์กรได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย 10 บาท แต่ถ้าเพิ่มยอดขายได้ 10 บาท องค์กรได้ไม่เต็ม 10 บาท ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า ทำไมองค์กรยังนิยมใ...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน นวัตกรรมชี้นำคุณภาพ : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

ทุกวันนี้ “นวัตกรรม” ถือเป็นกลไกหลักของนโยบายเศรษฐกิจของทุกประเทศในโลกยุคศตวรรษที่ 21 และเป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญของการพัฒนาประเทศไทยสู่ยุค “ประเทศไทย...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน ของมันต้องมี : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

“คนเจนวาย” หรือ Generation Y (The Millennial) หมายถึง ผู้ที่เกิดในยุคที่มีโทรศัพท์เคลื่อนที่ คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต นักวิชาการส่วนใหญ่ระบุว่าเกิดร...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน เปลี่ยนแปลงก่อนถูกปรับออก : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

แต่เดิมนั้น เราต้องก้าวออกจาก “ฐานที่ตั้ง” เพื่อแสวงหาสิ่งต่างๆ คือ ต้องออกจากบ้านไปโรงเรียนเพื่อหาความรู้ ต้องออกจากบ้านไปซื้อหาสิ่งของจากห้างร้านต่า...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน คุณภาพของสารเคมี : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

ทุกวันนี้ เรามี “สารเคมี” (ทั้งที่อันตรายและไม่อันตราย) อยู่รอบตัว แม้สารเคมีที่เราคิดว่าไม่มีอันตราย ก็อาจมี “ความเสี่ยง” (ที่จะเป็นอันตราย) ถ้าได...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน ก้าวกระโดดที่ต้องตามให้ทัน : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

ผมโตมากับ “ลูกคิด” ที่พ่อผมใช้เพื่อ บวก ลบ คูณ หาร และคิดเงินในการค้าขาย จนมาถึงการใช้ Slide Rule เมื่อเข้าเรียนวิศวะปีหนึ่ง หลังจากนั้น ผมก็ได้เห็นกา...

คุณภาพคือความอยู่รอด : ประโยชน์ของการจัดลำดับ : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

สถาบันเพื่อการพัฒนาด้านการบริหารระหว่างประเทศ (ไอเอ็มดี) (IMD : Institute for Management Development) ซึ่งมีฐานดำเนินงานอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ได้เผยแพร...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน คุณภาพของ StartUp : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

เวลานี้ มีแต่คนพูดถึง “StartUp” (การประกอบกิจการหรือผู้ประกอบการประเภท StartUp) เพราะทุกวันนี้ StartUp มีบทบาทสำคัญยิ่งต่อความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจขอ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test