วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562
หน้าแรก บทความ คุณภาพคือความอยู่รอด

คุณภาพคือความอยู่รอด

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน คนของเราพร้อมหรือยัง : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

คน คือ ทรัพยากรที่มีค่าที่สุดของทุกองค์กร ปัญหาในวันนี้ ก็คือ เราได้พัฒนาคนของเราให้มีความรู้ความสามารถเท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกหรือยัง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และ Digital...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน คุณภาพ กับ นวัตกรรม : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

องค์กรที่เชื่อมั่นใน “คุณภาพ” ก็จะรู้ซึ้งว่า “คุณภาพคือความอยู่รอด” จริงๆ การที่องค์กรหนึ่งๆ จะอยู่รอดได้นั้น บุคลากรขององค์กรจะต้องเป็นคนที่มีคุณภาพอันเกิดจากการเป็นคนที่รักการศึกษาเรียนรู้ เพื่อจ...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน คุณภาพฝังตัวในทุกสิ่ง : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ได้บรรยายพิเศษเรื่อง “นโยบายด้านการผลิตและพัฒนาครู” ให้กับค...

Digital Transformation : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

ตลอดเวลา 2-3 ปีมานี้ เราต่างได้ยินผู้คนพูดถึงเรื่องของ Digital Transformation กันบ่อยมาก โดยเฉพาะการพูดถึงความจำเป็นของภาคธุรกิจอุตสาหกรรมที่จะต้องปรั...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน ผู้ผลิตต้องมีคุณภาพ วิฑูรย์ สิมะโชคดี

สํานักข่าวบีบีซีได้รายงานข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า “สหภาพยุโรป” ประกาศกฎใหม่สำหรับ “บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า” (เช่น อุปกรณ์ให้แสงสว่าง เครื่องซักผ้า ...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน ทำกันถึงไหนแล้ว : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมมีโอกาสได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับ “คุณเกรียงไกร เธียรนุกุล” รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับเรื่อง “Thailand 4...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน บทเรียนจากยักษ์ใหญ่ล้ม : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

และแล้วอีกหนึ่ง “ยักษ์ใหญ่” ก็ต้องจากไป “โทมัส คุก” (Thomas Cook) ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโลกสัญชาติอังกฤษ ประกาศล้มละลายอย่างเป็นทางการ ส่ง...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน นโยบายหรือโครงสร้างสู่ยุค 4.0 : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

หลายต่อหลายครั้ง ที่เกิดความสับสนในหมู่นักวิชาการและผู้บริหารระดับสูงว่า “นโยบาย และ โครงสร้าง” (ขององค์กร) อันไหนควรมาก่อนกัน เพราะมีคำถามเสมอว่า ...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน ต่อยอดสู่ความยั่งยืน : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

ทุกวันนี้ การยึดเอา “วิธีการที่ประสบความสำเร็จ” ขององค์กรชั้นแนวหน้าเป็นตัวอย่างหรือแนวทางในการปฏิบัติและการบริหารจัดการ ก็จะทำให้องค์กรของเรามีโอกาสข...

ศัพท์ใหม่เพื่อความเข้าใจตรงกัน : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

  ความจำเป็นที่จะต้องมี “มาตรฐานกลาง” (จากองค์กรกลาง) เพื่อให้ผู้คนที่เกี่ยวข้องในเรื่องนั้นๆ ได้เข้าใจตรงกัน ทั้งในความหมาย เนื้อหา และวิธีปฏิบัติ...

คุณภาพคือความอยู่รอด : เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

หลายต่อหลายครั้ง ที่การแปลศัพท์ทางวิชาการและบริหารจัดการจากต้นฉบับ (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษแปลเป็นภาษาไทย) มีความหมายไม่ชัดเจนหรือคลุมเครือ บ่อยครั...

คุณภาพคือความอยู่รอด ตอน บูรณาการเพื่อเป้าหมายเดียวกัน : โดย วิฑูรย์ สิมะโชคดี

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ท่านรองนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) ได้ให้นโยบายที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โด...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

เหยี่ยวถลาลม : ดำดิ่ง

test