บทนำ : ฟังเสียงนักเรียน

บทนำ : ฟังเสียงนักเรียน

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีกลุ่มนักเรียนขอให้ ศธ.หยุดละเมิดสิทธิเสรีภาพของนักเรียน โดยเฉพาะการแต่งกาย และทรงผมของนักเรียน พร้อมกับเสนอขอให้ ศธ.ปรับเปลี่ยนหลักสูตรที่ล้าหลังว่า ข้อเรียกร้องของนักเรียนนั้น ที่ผ่านมา ศธ.ไม่นิ่งนอนใจ มีคณะทำงานคอยขับเคลื่อนเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว เพราะสิ่งที่นักเรียนเรียกร้อง เป็นประเด็นที่ ศธ.ต้องเร่งนำดำเนินการแก้ไขอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกฎระเบียบ ศธ.ว่าด้วยทรงผมนักเรียน หรือเครื่องแต่งกายนักเรียน และหลักสูตรการเรียนการสอน ก็อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไข เพียงแต่ว่าเวลานี้ อยากโฟกัสเรื่องการฉีดวัคซีนให้นักเรียน เพื่อเตรียมพร้อมเปิดเรียนในภาคเรียนที่ 2 วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า การปรับเปลี่ยนหลักสูตรต้องคำนึงถึงสภาพบริบทของแต่ละโรงเรียนด้วย เนื่องจากโรงเรียนในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน การเข้าถึงการศึกษาของนักเรียนแต่ละคนก็ต่างกัน ศธ.ต้องระมัดระวังในการจัดทำหลักสูตรแกนกลาง ซึ่งจะต้องมีมาตรฐานและเหมาะสมกับนักเรียน ศธ.มีคณะกรรมการปรับปรุงหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองนำร่องหลักสูตรใหม่ที่เป็นหลักสูตรฐานสมรรถนะในพื้นที่นวัตกรรม ที่นักเรียนบอกว่า ศธ.รับฟังปัญหาแต่ไม่นำมาแก้ไข น้องๆ อาจไม่เห็น ศธ.เป็นกระทรวงใหญ่ ขณะนี้เราทำงานกันอยู่ โดยเฉพาะเรื่องหลักสูตร ที่ ศธ.อยู่ระหว่างจัดทำและจะนำร่องทดลองใช้ในพื้นที่นวัตกรรมก่อน

ความเห็นจาก รมว.ศธ. เป็นท่าทีที่ดีและหากผู้บริหารกระทรวงมีความจริงใจ นำข้อเสนอต่างๆ ไปปรับใช้หรือปฏิบัติ อาจทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใน ศธ. ทำให้บรรยากาศในโรงเรียนดีขึ้นได้ ในโลกยุคใหม่ โรงเรียนต้องมีประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพ การกดหรือตีกรอบเยาวชนไว้ด้วยแนวคิดเก่าๆ ที่เน้นการเชื่อฟัง การทำตามใจครูโดยไม่คำนึงถึงหลักการ ทรงผม การลงโทษ ฯลฯ พิสูจน์มาแล้วว่าไม่เกิดผลดี โรงเรียนจะต้องเป็นพื้นที่วิชาการและสร้างความงอกงามทางความคิด สติปัญญา โดยมีครูช่วยประคับประคองด้วยความใจกว้าง หากไม่ดำเนินการในแนวทางนี้ ช่องว่างระหว่างครูกับนักเรียนจะยิ่งถ่างกว้างและไม่เป็นผลดีกับใครเลย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประธาน กกต.จับสลากผู้ตรวจการเลือกตั้ง 76 จังหวัด เริ่มปฏิบัติหน้าที่ 18 ต.ค.นี้
บทความถัดไปจ่อปรับแผนจัดการขยะ กทม. ยืดฝังกลบ 3 ปี เหตุโครงการอ่อนนุช-หนองแขมล่าช้า