ชาวโลกขานรับผลบวกผู้นำสหรัฐเกาหลีเหนือพบปะกัน โดย : ทิวสน

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้พบปะกันที่เกาะเซนโตซา ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน และผู้นำของประเทศทั้งสองได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วม ซึ่งได้ระบุว่า ประเทศทั้งสองจะพยายามสร้างสัมพันธภาพใหม่ระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาและจะสร้างกลไกให้คาบสมุทรเกาหลีมีเสถียรภาพและสันติภาพที่ยั่งยืน บุคคลสำคัญในวงการทูตของประเทศต่างๆ พากันแสดงการต้อนรับผลสำเร็จที่เป็นบวกในการนี้

สำนักข่าวจงซินได้ตีพิมพ์ความเห็นของบุคคลเหล่านั้น

กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติได้ออกแถลงการณ์โดยผ่านโฆษกเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนว่า ขอแสดงความยินดีต่อการพบปะกันของผู้นำประเทศสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือที่ประเทศสิงคโปร์ และได้ประเมินค่าว่า การพบปะครั้งนี้เป็นหลักบอกระยะทางอันสำคัญแห่งกระบวนการในการขับเคลื่อนให้คาบสมุทรเกาหลีมีสันติภาพที่ยั่งยืนและปลอดนิวเคลียร์โดยสิ้นเชิงและตรวจสอบได้นั้นปรากฏเป็นจริง กูแตร์เรสได้เรียกร้องฝ่ายที่เกี่ยวข้องยึดกุมโอกาสอันสำคัญในปัจจุบันทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ปรากฏเป็นจริง ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน กูแตร์เรสก็เคยแสดงท่าทีว่าการพบปะครั้งนี้เป็นความคืบหน้าอันน่ายินดีสำหรับสันติภาพและความมั่นคงทั่วโลก องค์กรที่เกี่ยวข้องของสหประชาชาติเตรียมพร้อมตลอดเวลาในอันที่จะให้การสนับสนุนต่อกระบวนการปลอดนิวเคลียร์ของคาบสมุทรเกาหลี

ผู้จัดการใหญ่องค์การพลังงานปรมาณูสากลได้แถลงเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนนี้ว่า ขอแสดงความยินดีต่อคำมั่นสัญญาของเกาหลีเหนือและสหรัฐที่เกี่ยวกับการปลอดนิวเคลียร์โดยสิ้นเชิงบนคาบสมุทรเกาหลี และได้กล่าวว่า องค์การปรมาณูสากลจะให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดต่อความคืบหน้าของฝ่ายต่างๆ ในการดำเนินการตามผลสำเร็จของการพบปะระหว่างผู้นำของเกาหลีเหนือและสหรัฐ เตรียมพร้อมอยู่ทุกขณะที่จะตอบรับคำขอร้องของทุกฝ่ายเพื่อดำเนินงานการกำกับและตรวจสอบสิ่งที่เกี่ยวข้องกับโครงการนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือ ผู้แทนระดับสูงเกี่ยวกับนโยบายการทูตและความมั่นคงของสหภาพยุโรปได้แถลงว่า การพบปะระหว่างผู้นำของประเทศทั้งสองเป็นการยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า รูปแบบทางการทูตเป็นวิถีทางเดียวที่จะทำให้คาบสมุทรเกาหลีมีสันติภาพที่ยั่งยืน สหภาพยุโรปยินดีที่จะอำนวยความสะดวกและให้การสนับสนุนการเจรจาและขั้นตอนอื่นๆ ต่อจากนี้ไปเพื่อรับประกันคาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ตลอดจนมีความสงบสุขและความเจริญรุ่งเรืองชั่วนิรันด์

หวังอี้ กรรมการกิจการสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของประเทศจีน กล่าวว่า ผู้นำของสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือสามารถนั่งและดำเนินการสนทนาด้วยกันอย่างเสมอภาค นี่แสดงว่าการนี้มีความหมายอันสำคัญและเป็นบวก นี่ก็คือการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ แน่นอนฝ่ายจีนย่อมแสดงความยินดีและให้การสนับสนุน เพราะนี่คือเป้าหมายที่ฝ่ายจีนรอคอยและใช้ความพยายามมาโดยตลอด หวังว่าผู้นำของเกาหลีเหนือและสหรัฐจะได้ขจัดการก่อกวน สร้างความเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน ขจัดความยากลำบาก เพื่อบรรลุซึ่งการรับรู้ร่วมกันในการขับเคลื่อนให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ ขับเคลื่อนและสร้างกลไกสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีให้ปรากฏเป็นจริงและก้าวไปด้วยฝีก้าวอันเป็นธาตุแท้ หวังอี้ฝากความหวังว่าฝ่ายต่างๆ จะได้ใช้ความพยายามเพื่อการนี้ เขายังได้ตอกย้ำว่าฝ่ายจีนจะแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์อีกต่อไป

ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศรัสเซีย กล่าวว่า ผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาดำเนินการเจรจา เพียงแค่ข้อเท็จจริงอันนี้ก็ถือว่าเป็นบวกแล้ว ก่อนหน้านี้โดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวไว้ว่า สหรัฐและเกาหลีใต้จะยุติการซ้อมรบทางทหารร่วมกันภายหลังได้พบปะกับผู้นำเกาหลีเหนือ ลาฟรอฟแสดงความยินดีต่อการนี้ และกล่าวว่า มีความจำเป็นต้อง “ยุติพฤติกรรมท้าทาย” เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่าฝ่ายรัสเซียประเมินค่าการตัดสินใจของฝ่ายสหรัฐในเชิงบวก

มุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้กล่าวเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนนี้ว่า ขออวยพรอย่างเร่าร้อนและขอแสดงความยินดีต่อการเจรจาประสบผลสำเร็จ เขาชื่นชมในระดับสูงต่อการตัดสินใจอย่างเฉียบขาดของคิม จอง อึน และโดนัลด์ ทรัมป์ เขากล่าวว่า บนพื้นฐานของผลสำเร็จของการพบปะกัน เกาหลีใต้จะให้ความร่วมมือกับเกาหลีเหนือ สหรัฐ และประชาคมโลกในการรับประกันให้ข้อตกลงได้รับการปฏิบัติอย่างเหมาะสม

ลี เซียน หลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้ส่งสาส์นอวยพรการพบปะประสบผลสำเร็จแด่โดนัลด์ ทรัมป์ และคิม จอง อึน ตามลำดับ อวยพรเขาทั้งสองที่ได้ก้าวออกไปอย่างสะเทือนใจผู้คนเพื่อให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ตลอดจนมีสันติภาพและเสถียรภาพอย่างยั่งยืน ลี เซียน หลุง กล่าวว่า สิงคโปร์รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้จัดการประชุมสุดยอดครั้งนี้ อีกทั้งหวังว่าทั้งสองประเทศจะได้ดำเนินการปฏิบัติโครงการปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีให้เป็นจริง

ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า การพบปะระหว่างผู้นำของเกาหลีเหนือและสหรัฐครั้งนี้ได้ยืนยันเจตนารมณ์ของผู้นำของประเทศเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาที่จะให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ด้วยเอกสารอย่างเป็นทางการ

เขายังได้กล่าวว่า ทั้งนี้จะเป็นก้าวแรกที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาต่างๆ อย่างรอบด้าน

รัฐมนตรีต่างประเทศของสหราชอาณาจักรแถลงว่า ฝ่ายประเทศอังกฤษขอแสดงความยินดีต่อ “การประชุมสุดยอดที่มีลักษณะสร้างสรรค์ระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ กับคิม จอง อึน นี่เป็นก้าวแรกแห่งเสถียรภาพในภูมิภาค ขณะเดียวกันเขาก็ระบุว่า ยังมี “งานมากมายที่จะทำ”

รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศเยอรมนี กล่าวว่า ภายหลังได้ผ่านการประจันหน้ามาเป็นเวลาหลายสิบปี การพบปะของผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาเป็นก้าวแรกสู่ทิศทางที่ถูกต้อง อันดับต่อไปคือต้องมองเห็นผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรมและปฏิบัติได้ วางรากฐานแก่การเจรจาที่ล้อมรอบปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือซึ่งเป็นกระบวนการที่นำไปสู่การที่เกาหลีเหนือดำเนินการปลอดนิวเคลียร์โดย
สิ้นเชิง ตรวจสอบได้และไม่อาจย้อนกลับไปอีก เปียงยางต้องตอบสนองความห่วงใยของประชาคมโลก และมีแต่แบบนี้จึงจะปรับปรุงสภาพการณ์ของประชาชนเกาหลีเหนืออย่างเด่นชัดในที่สุด ประเทศเยอรมนีจะอุทิศตนแก่การสนับสนุนกระบวนการดังกล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศของแคนาดาแถลงว่า แต่ไหนแต่ไรมาประเทศแคนาดาเห็นว่าการแก้ปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือด้วยวิถีทางการทูตนั้นเป็นสิ่งสำคัญและใช้การได้ การพบปะครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญที่นำไปสู่การขับเคลื่อนให้คาบสมุทรเกาหลีมีสันติภาพและเสถียรภาพ

ถ้อยแถลงของแคนาดากล่าวต่อไปว่า เกาหลีเหนือได้แสดงออกซึ่งเจตนารมณ์ในการถกปัญหาปลอดนิวเคลียร์ แคนาดาตั้งหน้าคอยดูเกาหลีเหนือรักษาคำมั่นสัญญาด้วยการกระทำที่เป็นจริง ในขณะเดียวกันถ้อยแถลงยังได้กล่าวว่า ท่ามกลางกระบวนการเปลี่ยนแปลงให้เกาหลีเหนือปลอดนิวเคลียร์ การดำเนินการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือยังคงดำเนินการต่อไป

ทิวสน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข้อคิดและข้อควรระวังในการบริหารสถานศึกษา
บทความถัดไปทลายเครือข่ายพนันบอล 3 จุด ประจวบฯ-นครศรีฯ-สงขลา ส่งปปง.ขยายผลยึดทรัพย์