บทนำ : แก้‘ฝุ่น’ครบวงจร ประจำวันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์

วิกฤตฝุ่นละอองกลายเป็นปัญหาท้าทายศักยภาพของรัฐบาล ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์ว่า กรณีสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานบริเวณกรุงเทพฯและปริมณฑล 5 จังหวัด ได้แก่ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ ฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบอย่างง่ายว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ PM 2.5 ซึ่งมีสาเหตุมาจากไอเสียดีเซล การเผาวัชพืชและขยะ โรงงานอุตสาหกรรม ควันบุหรี่ และสารเคมีจากปุ๋ยในดิน

แถลงการณ์ระบุว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้จัดตั้งสถานีวัดคุณภาพอากาศเพื่อประเมินคุณภาพอากาศทุกวัน สั่งการให้ กรมควบคุมมลพิษ ประสานงานกับ กทม. และปริมณฑล เพื่อดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง โดยย้ำให้ดำเนินมาตรการเร่งด่วน อาทิ เพิ่มความถี่ในการกวาดล้างทำความสะอาดถนน ฉีดพ่นน้ำในอากาศตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น. ทุกวันแจกหน้ากากอนามัย N95 ในบางพื้นที่ เข้มงวดตรวจจับรถควันดำ ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า ตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองจากการก่อสร้างอาคารสูงและระบบสาธารณูปโภค แก้ไขปัญหาการจราจรที่ติดขัด เข้มงวดมิให้จอดรถริมถนนสายหลัก เข้มงวดการเผาขยะและการเผาในที่โล่ง รณรงค์ไม่ให้ติดเครื่องยนต์ขณะจอดในสถานที่บางแห่ง ปฏิบัติการฝนหลวง ใช้โดรนพ่นน้ำผสมสารเคมี เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง ฯลฯ

แถลงการณ์ระบุว่า การป้องกันและแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ได้แก่ปรับปรุงคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง ส่งเสริมใช้รถโดยสารที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ รถโดยสารไฟฟ้า รวมทั้งรถโดยสารไฮบริดเร่งรัดการก่อสร้างรถไฟฟ้า โครงข่ายการให้บริการขนส่งสาธารณะให้เชื่อมโยงทุกระบบครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครโดยเร็ว ฯลฯ ในภาพรวม ทั้งหมดนี้เป็นการแก้ไขหลังจากปัญหาเกิดขึ้นและอยู่ในขั้นวิกฤต ถือเป็นบทเรียนราคาแพงลิ่วจากการละเลยสิ่งแวดล้อม และยังไม่มีการประเมินว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจะขยายตัวกว้างขวางและมีมูลค่าขนาดไหน จากนี้ไป รัฐบาลและ กทม.จะต้องใช้วิกฤตที่เกิดขึ้น เป็นโอกาสในการแก้ไขปัญหาทั้งระบบอย่างเร่งด่วน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุตส่าห์ไว้ใจ รวบลูกจ้างแสบลักเพชรนายจ้างกว่า 200 ชิ้น มูลค่าหลายล้านบาท
บทความถัดไปรัฐสวัสดิการ เป็นทางออกของประเทศไทย : โดย ผาสุก พงษ์ไพจิตร