ย้ายใหญ่ ย้ายเร็ว จัดแถวข้าราชการ จัดงานหรือการเมือง

ย้ายใหญ่ ย้ายเร็ว จัดแถวข้าราชการ จัดงานหรือการเมือง

ย้ายใหญ่ ย้ายเร็ว จัดแถวข้าราชการ จัดงานหรือการเมือง

มาพร้อมกับพายุฝนห่าใหญ่
เทศกาลโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของปีนี้ ส่อเค้าว่าจะรวดเร็วกว่าปีที่ผ่านๆ มา
ประเดิมหัวหอกด้วยกระทรวงมหาดไทยเป็นที่แรก

6 ส.ค. กระทรวงมหาดไทยเสนอบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับบริหารสูง 31 ราย ประกอบด้วย รองปลัดกระทรวง อธิบดี และผู้ว่าราชการจังหวัด เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประกอบด้วย

1.นายสมคิด จันทมฤก ผวจ.สมุทรสาคร เป็นรองปลัดกระทรวง 2.นายธนาคม จงจิระ รองปลัดกระทรวง เป็นอธิบดีกรมการปกครอง 3.นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน 4.นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นอธิบดีกรมที่ดิน 5.นายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมที่ดิน เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

6.นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.หนองบัวลำภู เป็น ผวจ.กาฬสินธุ์ 7.นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก เป็น ผวจ.เชียงใหม่ 8.ว่าที่ ร.ต.พิเซียน ลิมป์หวังอยู่ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น ผวจ.ตราด 9.นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ลำพูน เป็น ผวจ.ตาก 10.นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.พังงา เป็น ผวจ.นครศรีธรรมราช 11.นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็น ผวจ.นนทบุรี

12.นายสนิท ขาวสะอาด ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น ผวจ.บึงกาฬ 13.นายภานุ แย้มศรี ผวจ.นนทบุรี เป็น ผวจ.พระนครศรีอยุธยา 14.นายกมล เชียงวงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น ผวจ.พะเยา 15.นายจำเริญ ทิพยพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช เป็น ผวจ.พังงา 16.นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็น ผวจ.พิจิตร

17.นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น ผวจ.แพร่ 18.นายสุวพงศ์ กิตติภัทย์พิบูลย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น ผวจ.แม่ฮ่องสอน 19.นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผวจ.ตราด เป็น ผวจ.ยโสธร 20.นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา เป็น ผวจ.ลำปาง 21.นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.แพร่ เป็น ผวจ.ลำพูน

22.นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เป็น ผวจ.ศรีสะเกษ 23.นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็น ผวจ.สกลนคร 24.นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ.สตูล เป็น ผวจ.สงขลา 25.นายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา เป็น ผวจ.สตูล 26.นายชรัส บุญณสะ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง เป็น ผวจ.สมุทรสงคราม

27.นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.ศรีสะเกษ เป็น ผวจ.สมุทรสาคร 28.นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.พิจิตร เป็น ผวจ.สระแก้ว 29.นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็น ผวจ.สุรินทร์ 30.นายสุธี ทองแย้ม ที่ปรึกษาด้านการปกครอง เป็น ผวจ.อำนาจเจริญ 31.นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.บึงกาฬ เป็น ผวจ.อุดรธานี

วันเดียวกัน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรียังเห็นชอบแต่งตั้ง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และอนุมัติต่อเวลาการดำรงตำแหน่งของ นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต่อไปอีก 1 ปี

หากนับรวมคำกำชับของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ก.ต.ช. หลังเข้าร่วมการประชุมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นครั้งแรก ว่าบัญชีโยกย้ายแต่งตั้งตำรวจในปีนี้ จะเน้นที่ “อาวุโส” เป็นหลัก

ก็จะเห็นแนวโน้มว่า การแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจตั้งระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงมาถึงสารวัตรในปีนี้ น่าจะเป็นไปอย่างมี “ระเบียบเรียบร้อย” และที่สำคัญคือรวดเร็วขึ้น

เพราะการเน้นที่อาวุโสนี่เอง

ในด้านหนึ่ง การจัดแถวข้าราชการระดับสูงแต่เนิ่นๆ ย่อมเป็นประโยชน์ต่อการบริหารราชการแผ่นดินที่จะไม่เกิดช่องว่างรอยต่อของการทำงาน

แต่ในสถานการณ์การเมืองที่ยังอึมครึม ฝุ่นตลบอยู่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน

ในอีกด้านหนึ่ง การจัดแถวข้าราชการแต่หัววันก็ถูกตีความจากคนจำนวนไม่น้อยว่าเป็นการ “เตรียมการ” สำหรับการเมืองในอนาคตอันใกล้

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่เริ่มมีกลิ่นโชยออกมา

หรือว่าการเลือกตั้งใหญ่ครั้งต่อไป?

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’ วอนนักลงทุนไทยอย่าหนีไปลงทุนตปท. หวั่นอินโดฯ-เวียดนาม ชิงธงนำอาเซียน
บทความถัดไปภาวะทางตัน : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช