บทนำ วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 : รัฐกับม็อบ

บทนำ : รัฐกับม็อบ

บทนำ : รัฐกับม็อบ

การชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย. กำลังเป็นที่สนใจของสังคม นายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เป็นโจทย์หนักของรัฐบาล เพราะรัฐบาลอยู่มา 6 ปี นับจาก คสช.ไม่เคยเผชิญม็อบใหญ่มาก่อน เป็นช่วงที่รัฐบาลขาดประสบการณ์และขาดทักษะในการรับมือ และม็อบนักศึกษาต่างจากม็อบก่อนหน้านี้ ซึ่งมีการ์ดรักษาความปลอดภัย บางคนมีความเชี่ยวชาญใช้อาวุธ เป็นม็อบผู้ใหญ่แบบฮาร์ดคอร์ เน้นการไปบุก ยึดสถานที่ต่างๆ นำไปสู่การปะทะ ฝ่ายรัฐจึงเตรียมติดอาวุธไปรับมือ แต่ม็อบนักศึกษาเป็นม็อบที่สันติวิธีมากๆ ดังนั้นจะใช้แก๊สน้ำตา สลายการชุมนุมหรือ ในเมื่อยังอยู่ในกรอบสันติที่รัฐธรรมนูญรับรองไว้ โจทย์ของรัฐบาลยากกว่านักศึกษาจะรับมืออย่างไรในภาวะที่ความชอบธรรมต่ำ ซึ่งทำอะไรผิดนิดหนึ่งเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ทำให้คนต่อต้านรัฐมากขึ้น เพราะ พล.อ.ประยุทธ์วันนี้ไม่เหมือน พล.อ.ประยุทธ์เมื่อ 6 ปีที่แล้ว

ขณะที่หน่วยข่าวรัฐบาลชี้ว่า จะมีคนออกมาชุมนุมถึง 5 หมื่นคน ด้วยผลจากรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ดีไซน์เพื่อกลุ่มของตนเอง รัฐบาลที่เกิดขึ้นหลังเลือกตั้ง ไม่ได้มาจากผลการเลือกตั้งของประชาชน แต่เป็นผลจากการสนับสนุนของวุฒิสภาจากการแต่งตั้ง ที่เป็นฐานของรัฐบาลมากกว่า ประกอบกับการบริหารล้มเหลว ซ้ำเติมด้วยการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ทำให้ประชาชนลำบากเดือดร้อนเรื่องปากท้องและอาชีพการงาน ต้องการความเปลี่ยนแปลง ซึ่งทำได้ยาก ทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดวิธีการแก้ไขเหมือนล็อกตายเอาไว้ ส่วนการเปลี่ยนผู้นำรัฐบาล ก็ไม่สามารถเปลี่ยนโดยง่าย เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดข้อจำกัดเอาไว้เช่นเดียวกัน

การชุมนุมของประชาชนในลักษณะนี้ ทางออกของรัฐบาล คือรับฟังข้อเรียกร้อง แล้วหาทางดำเนินการ หากเป็นข้อเรียกร้องที่เป็นประโยชน์ ปฏิบัติได้ ซึ่งถ้าพิจารณาข้อเรียกร้องได้แก่ 1.การหยุดคุกคาม 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ 3.แล้วยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ล้วนแต่เป็นเรื่องที่ผ่านการถกเถียง ส.ส.เคยเรียกร้องมาแล้ว ดังนั้น หากต้องการแก้วิกฤต รัฐบาลต้องพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างจริงจัง โดยเฉพาะท่าทีของวุฒิสภาที่ตั้งป้อมไม่แก้รัฐธรรมนูญ ในฐานะที่รัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้ง ส.ว. จะดำเนินการอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาแล้ว! โนอึล ซัดขอนแก่นแต่เช้าฝนกระหน่ำ น้ำท่วมสูง 50 ซม. ผู้ว่าฯสั่งรับมือด่วน
บทความถัดไปคอลัมน์หน้า 3 : สงคราม ข้อมูล 19 กันยา ทวง‘อำนาจ’ คืนให้ ‘ราษฎร’