อุซเบกิสถาน-เสือตัวใหม่แห่งภูมิภาคเอเชียกลาง

อุซเบกิสถาน-เสือตัวใหม่แห่งภูมิภาคเอเชียกลาง

อุซเบกิสถาน-เสือตัวใหม่แห่งภูมิภาคเอเชียกลาง

เริ่มตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 ภูมิภาคเอเชียกลางได้สร้างความตื่นตาตื่นใจต่อประชาคมโลกหลายครั้ง ด้วยกลุ่มประเทศทั้งหมดที่สามารถบริหารจัดการการพัฒนาในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งเป็นการแสดงถึงการพัฒนาทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด ที่ประเทศอื่นๆ ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ของพวกเขา

Advertisment

เราได้เห็นปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ ที่เรียกว่า “เสือแห่งเอเชีย” ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย

ณ ขณะนี้ ถึงเวลาที่คลื่นลูกที่สามอย่าง อุซเบกิสถาน แล้ว ที่จะถูกเรียกได้อย่างมั่นใจว่าเป็นตัวแทนแห่งเอเชียกลาง เพราะในประเทศอุซเบกิสถานได้สร้างเครือข่ายและมีส่วนร่วมในเทคโนโลยีไปทั่วโลก และกำลังจะเข้าสู่โครงสร้างทางเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้ว

Advertisement

การปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองของ ประธานาธิบดีชาฟคาต มีร์ซีโยเยฟ ได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการพัฒนาที่รุดหน้าของอุซเบกิสถาน นอกจากนี้ ภาควิสาหกิจยังได้รับผลตอบแทนที่ดีอันเนื่องมาจากมาตรฐานค่าครองชีพของประชากรที่เติบโตเร็วกว่าในประเทศใกล้เคียงในภูมิภาคเอเชียกลาง

ทำไมถึงมั่นใจว่า อุซเบกิสถานจะสามารถยึดสถานะจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และกลายเป็นเสือตัวต่อไปได้?

Advertisement

“เสือ” ทั้งหมดรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวตามแบบแผนที่สำคัญ นั่นคือการไหลเข้าของเงินทุนจากต่างประเทศและการพัฒนาคุณภาพ ศักยภาพของประชากร สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่มีอยู่ในอุซเบกิสถานในปัจจุบัน โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ในแง่ของศักยภาพของประชากร เป็นที่น่าสังเกตและจับตามองว่าอุซเบกิสถานมีผลิตภาพแรงงานสูงสุด (1,700 ดอลลาร์ต่อหัว) ในบรรดาประเทศเอเชียกลางที่ไม่ใช่ประเทศผู้ผลิตน้ำมัน ในแง่ของตัวบ่งชี้นี้ อุซเบกิสถานสามารถแซงหน้าแม้แต่ประเทศปากีสถานซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่กว่าถึงห้าเท่า

ผลิตภาพแรงงานที่สูงไม่เพียงแต่เป็นผลมาจากเทคโนโลยีที่ซื้อและอุปกรณ์จากต่างประเทศเท่านั้น ปัจจัยพื้นฐานในการพัฒนาผลิตภาพของประชากร คือ การศึกษา โดยรัฐมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาไปจนถึงสถาบันการศึกษาระดับสูง

โดยรวมแล้วอุซเบกิสถานใช้จ่าย 5-6% ของ GDP ต่อปีไปกับการศึกษา ซึ่งเป็นหนึ่งในอัตราที่สูงที่สุดในโลก โดยใช้เงินจำนวนเดียวกันกับการศึกษาเช่นสหรัฐอเมริกา การไหลเข้าของเงินทุนจากต่างประเทศควรเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างในระบบเศรษฐกิจ การเพิ่มความเข้มข้นของการลงทุนจากต่างประเทศเป็นไปได้ เนื่องจากการปฏิรูปตลาดเชิงรุกที่ดำเนินการตั้งแต่ปี 2559 อันเนื่องมาจากการทำงานของประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน นายชาฟคาต มีร์ซีโยเยฟ ฝ่ายบริหารของเขาและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนากฎหมายที่ปรับปรุงบรรยากาศการลงทุน และกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจของธุรกิจ

ในปี 2564 อุซเบกิสถานวางแผนที่จะดูดซึมการลงทุนจากต่างประเทศจำนวน 10.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่ง 7.6 พันล้านดอลลาร์ จะเป็นการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ

การเปิดเสรีตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การแปรรูปรัฐวิสาหกิจอย่างกว้างขวาง การเปิดเสรีราคาในประเทศตามแผนนโยบายการเงินสมัยใหม่ ทั้งหมดนี้เป็นที่รับรู้ของนักลงทุนต่างชาติซึ่งพร้อมที่จะลงทุนในอุซเบกิสถานมากขึ้นทุกปี

อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่เปิดตัวเศรษฐกิจอุซเบกจะได้รับการลงนามจากประเทศอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีมากขึ้น อุซเบกิสถานมีส่วนแบ่งการผลิตภาคอุตสาหกรรม (28%) และบริการ (30%) ใน GDP ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่ยาวนาน โรงงานที่ทันสมัยกำลังเปิดทำการในประเทศมีการนำเข้าอุปกรณ์ ไม่ช้าก็เร็วสิ่งนี้จะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นอย่างมากในปริมาณสินค้าส่งออกและการผลิตภายในประเทศ

อัตราการเติบโตที่แท้จริงของเศรษฐกิจของอุซเบกิสถานเกิน 5% มาหลายปีแล้ว ถึงเเม้จะถึงเผชิญสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เช่น อุซเบกิสถานในปี 2563 แม้จะเผชิญกับปัญหาการระบาดของโควิด-19 แต่ก็กลายเป็นหนึ่งในหลายประเทศในโลกที่มีอัตราการเติบโตของ GDP ในเชิงบวก

มีปัจจัยใดบ้างที่สามารถป้องกันอุซเบกิสถานจากการพัฒนาทางเศรษฐกิจได้?

หากเรามองข้ามสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดเดาได้ในรูปแบบของโรคระบาดหรือวิกฤตการณ์ระดับโลกจากนั้นโดยมาก อุซเบกิสถานเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยทรัพยากรและทรัพยากรมนุษย์ รัฐมีหนี้ภายนอกค่อนข้างน้อยและรัฐบาลสมัยใหม่มีความก้าวหน้าและมุ่งเป้าไปที่การปฏิรูปอย่างต่อเนื่อง ไม่มีปัจจัยใดที่สามารถชะลอความเร็วได้อย่างเป็นระบบหรือหยุดยั้ง “เสือ” ตัวนี้ได้

ดังนั้น ถึงเวลาแล้วสำหรับการลงทุนในอุซเบกิสถาน นักธุรกิจในประเทศไทยควรศึกษาปัจจัยต่างๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องศึกษาโอกาสการลงทุนในตลาดอุซเบกอย่างรวดเร็วเพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสสำคัญในการขยายธุรกิจและเงินทุน

บริษัทของเรา “Wyncoast Industrial Park Public Co., Ltd.” ในปี 2564 จะเริ่มดำเนินโครงการลงทุนในภูมิภาคของอุซเบกิสถานและเรามุ่งมั่นที่จะเป็นหนึ่งในตัวแทนรายแรกของธุรกิจไทยที่ลงทุนในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยและอุซเบกิสถาน

ผมมั่นใจว่าบริษัทไทยอื่นๆ จะพิจารณาโอกาสใหม่ๆ สำหรับธุรกิจของพวกเขาในอุซเบกิสถานอย่างจริงจังเช่นกัน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image